Bị Nợ Xấu Có Đi Du Học Được Không?

Nợ xấu có đi du học được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định đi du học. Dưới đây, Trung Tâm Nhân Lực sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan để chuẩn bị tốt cho việc du học.

Nợ xấu có đi du học được không?

Trả lời: Bị nợ xấu có thể bị hoãn việc đi du học nếu chưa trả được nợ hoặc chưa có tài sản đảm bảo.

no xau co di du hoc duoc khong

 Bị nợ xấu có đi du học được không?

Theo quy định về các trường hợp cấm/hoãn xuất cảnh Điều 21, Nghị định 136/2017/NĐ-CP có bao gồm mục 4: “Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, khi bị nợ xấu là bạn đang có nghĩa vụ khác về tài chính. Trong một số trường hợp, khi xác định bạn có dấu hiệu trốn nợ, hoặc bạn không có khả năng chi trả nợ, ngân hàng sẽ có quyền đề nghị cấm xuất nhập cảnh. Do đó, bạn sẽ không được xuất cảnh đến khi xử lý khoản nợ xấu này.  Và tất nhiên, không được xuất cảnh thì bạn sẽ không thể đi du học được.

Mặt khác, bạn sẽ bị hạn chế xuất cảnh đến khi bạn chưa trả được nợ và bạn không có tài sản đảm bảo. Như vậy, bạn có thể xuất cảnh đi du học nếu đáp ứng được yêu cầu trên.

Làm sao để đi du học khi có nợ xấu?

Như chúng tôi có nhắc ở trên, việc cấm xuất cảnh của bạn là “tạm thời” đến khi bạn giải quyết được khoản nợ xấu. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể đi du học sau khi xử lý đúng quy định.

Có 3 cách để bạn thực hiện trong trường hợp mắc nợ xấu mà muốn đi du học.

Cách 1: Trả nợ xấu

Cách tốt nhất và ưu tiên nhất dành cho bạn là trả khoản nợ xấu mà bạn đang có. Điều này giúp bạn không gặp khó khăn khi xin visa đi du học. 

Mặt khác, quá trình du học đòi hỏi bạn phải có một khoản tài chính cho học phí và chi phí sinh hoạt. Do đó, không còn nợ xấu, bạn cũng không bị gánh nặng tiền bạc quá nhiều khi đi du học.

Cách 2: Ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ trả tiền

Tùy vào từng trường hợp, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bạn. Chẳng hạn bạn có thể ủy quyền cho vợ chồng, bố mẹ, anh chị, người thân,… nếu họ sẵn sàng và đủ khả năng chi trả.

no xau co di du hoc duoc khong

Có thể ủy quyền cho người thân hỗ trợ bạn trả tiền nợ xấu

Cách 3: Sử dụng một tài sản khác để đảm bảo nghĩa vụ trả tiền

Nếu bạn không đủ tiền để thanh toán nợ, bạn có thể sử dụng tài sản khác của mình để đảm bảo bạn đáp ứng nghĩa vụ trả khoản nợ xấu. Tất nhiên, giá trị tài sản cũng phải đáp ứng yêu cầu quy định so với số tiền nợ của bạn. Bạn có thể thế chấp các tài sản có giá trị như: sổ hồng, sổ đỏ, cầm cố xe,…

Nếu ngân hàng đồng ý với phương án giải quyết của bạn thì bạn có thể xin visa đi du học như bình thường.

Lưu ý, trong thời gian thế chấp tài sản đảm bảo, bạn nên chuẩn bị tài chính đầy đủ càng sớm càng tốt để tránh việc bị tịch thu tài sản để xử lý nợ.

Lưu ý để tránh nợ xấu?

Để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu ngân hàng và các công ty tài chính, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Bạn hãy kiểm soát tài chính của mình trường khi đi vay tiền trả góp. Nên chú ý, chi phí trả nợ không nên vượt quá 1/2 thu nhập.

– Duy trì việc trả nợ đều, tránh bị dồn và tồn đọng trở thành gánh nặng khó gỡ.

– Cân nhắc khi phát sinh và sử dụng thẻ tín dụng. Nếu có dùng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo trả nợ không quá 45 ngày. Chi tiêu hợp lý, không chi tiêu quá khả năng thanh toán.

no xau co di du hoc duoc khong

Cân đối tài chính, chi tiêu để không gây ra nợ xấu 

Tuyệt đối không đổi tên hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo để đi du học

Nếu được tư vấn về việc đổi tên hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo để trốn tránh việc nợ xấu và đi du học- bạn Tuyệt đối không nên thực hiện. Trường hợp này là không hợp pháp và có thể gây ra những hình phạt nặng nề.

Kết luận: Nợ xấu có thể bị hoãn việc đi du học cho đến khi bạn trả được nợ xấu hoặc có tài sản đảm bảo. Bạn cần quản trị tài chính phù hợp để tránh có nợ xấu và chuẩn bị tài chính tốt nhất cho việc đi du học.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Nợ xấu có đi du học được không? Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị đi du học. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *