Xuất khẩu lao động Singapore năm 2024: Chi phí, hồ sơ, mức lương

Singapore là một trong những điểm đến mơ ước của nhiều lao động Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy xuất khẩu lao động Singapore cần những yêu cầu gì, chi phí, mức lương và thủ tục như thế nào, mời bạn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

I. Đánh giá về thị trường Xuất khẩu Lao Động Singapore hiện nay

Sau khoảng thời gian trì trệ do đại dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động ra nước ngoài đang dần ổn định và khởi sắc trở lại. Theo thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, quý 1 năm 2023 nước ta có 37.923 người đi làm việc ở người ngoài theo hợp đồng. Nhiều gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoài (tháng 3/2022). Trong đó, số lao động xuất khẩu sang Singapore cũng có xu hướng tăng lên chiếm 364 lao động nam.

Hiện nay, chính phủ Singapore đã thực hiện các chính sách mở và tạo điều kiện cho lao động nước ngoài. Theo đó, người lao động có thể tham gia các đơn hàng đi Singapore mà không phải lo lắng về điều kiện tuyển, thu nhập, công việc, chế độ.

Ngoài ra, chương trình xuất khẩu lao động Singapore có chi phí thấp, được pháp luật hai nước bảo vệ cũng như tạo điều kiện tốt. Đây là cơ hội rất lớn cho những người mong muốn sang nước này làm việc. 

xuat-khau-lao-dong-singapore

Xuất khẩu lao động Singapore ngày càng dễ dàng

Các chương trình xuất khẩu lao động Singapore 

Hiện nay, hiện nay, lao động Việt Nam có thể sang Singapore làm việc theo 3 hình thức visa W Permit, S Pass và E Pass. Cụ thể:

Work Permit 

Đây là chương trình cho phép người lao động phổ thông nước ngoài làm việc tại Singapore theo một số ngành nghề như: dịch vụ, sản xuất chế tạo, chế biến, xây dựng, hàng hải,… Chưa có quy định cụ thể về mức lương tối thiểu cho người lao động tham gia chương trình W Permit. Vì thế, bạn cần lựa chọn thật kỹ để tìm được công việc phù hợp và mức lương xứng đáng. 

S Pass 

Visa S Pass là giấy phép cho người lao động có tay nghề bậc trung làm việc tại Singapore có hiệu lực từ 1-2 năm. Khi sở hữu S Pass và có 1 công việc ổn định tại Singapore, bạn có thể xin cấp thẻ xanh để được định cư và làm việc lâu dài lâu dài.  Tuy nhiên, thời gian cấp thẻ tương đối lâu, bạn sẽ phải đợi từ 4-5 năm để được xét duyệt.

E Pass 

E Pass là chương trình xuất khẩu lao động Singapore theo diện visa dành cho các chuyên gia nước ngoài, người lao động đảm nhiệm các công việc quản lý, điều hành hoặc ngành nghề đặc thù. Để xin được visa này, người lao động phải có có bằng đại học tương đương và mức lương cao hơn 3300 SGD. 

Người lao động sở hữu visa E Pass có thể xin cấp thẻ xanh định cư lâu dài. Hiện nay, Singapore không giới hạn số lượng người xin visa E Pass. Đây là cơ hội để lao động nước ngoài trong đó có VIệt Nam tìm kiếm công việc có mức thu nhập cao nhằm thay đổi cuộc sống. 

Tuy nhiên, để được được cấp visa S Pass và E Pass, lao động Việt Nam cần phải có sự bảo lãnh của chủ lao động tại Singapore. 

xuat-khau-lao-dong-singapore

Lao động Việt Nam có thể sang Singapore làm việc theo 3 hình thức visa

II. Có nên đi xuất khẩu lao động tại Singapore không?

Trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, việc lựa chọn một quốc gia ổn định và phù hợp để xuất khẩu lao động là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích và khó khăn bạn có thể cân nhắc trước khi đi Singapore làm việc.

Lợi ích

 • Singapore là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hiện đại bậc nhất của Châu Á. Với tình hình chính trị ổn định, an ninh xã hội đảm bảo, môi trường xanh sạch đẹp, Singapore hứa hẹn là một điểm đến lý tưởng cho người lao động sinh sống và làm việc.
 • Mức lương ở Singapore tương đối cao, hợp đồng lao động đáng tin cậy đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động.
 • Việc làm tại Singapore sẽ giúp bạn trau dồi trình độ, kỹ năng, thói quen làm việc kỷ luật. Đây là những yếu tố cần thiết để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 • Khoảng cách giữa Việt Nam và Singapore không quá xa, ngồi máy bay chỉ mất khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Bạn có thể về Việt Nam thăm gia đình một cách dễ dàng. Hơn nữa, với diện du lịch Singapore trong khoảng thời gian dưới 30 ngày không cần xin visa, bạn bè, người thân cũng hoàn toàn có thể đến Singingapore để thăm bạn.
 • Có cơ hội xin định cư và bảo lãnh người thân qua sinh sống, làm việc.
 • Đặc biệt, một lợi thế không thể bỏ qua khi đi xuất khẩu lao động Singapore đó là 2 quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Vì vậy, mặc dù sang một đất nước mới nhưng người lao động có thể nhanh chóng thích ứng và hòa nhập cộng đồng.

Khó khăn

Xuất khẩu lao động Singapore có nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng mang đến không ít thách thức. Cụ thể:

 • Điều kiện định cư và làm việc khắt khe: Singapore áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với người lao động nước ngoài, bao gồm yêu cầu visa và giấy phép lao động.
 • Cạnh tranh với lao động địa phương: Người lao động phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ người lao động địa phương trong việc tìm kiếm việc làm tại Singapore.
 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Chi phí sinh hoạt tối thiểu tại Singapore dao động từ 400$ đến 600$/tháng. Nếu muốn kiếm tiền thì người lao động cần phải làm việc thật chăm chỉ và tăng ca thường xuyên. 
xuat-khau-lao-dong-singapore

Chi phí sinh hoạt tối thiểu tại Singapore tương đối đắt đỏ

III. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Singapore bao nhiêu tiền?

Chi phí xuất khẩu lao động Singapore phụ thuộc vào từng diện visa và công ty môi giới mà bạn lựa chọn. Thông thường sẽ có 2 loại phí như sau: 

Phí đặt cọc thi tuyển

Tiền đặt cọc được yêu cầu nhằm mục đích đảm bảo người lao động sẽ không hủy hợp đồng giữa chừng. Thông thường công ty sẽ thu khoảng 1000 USD/người. Sau khi lao động hoàn thành thi tuyển thì sẽ được hoàn trả lại tiền cọc này.

Phí xuất cảnh 

Phí xuất cảnh dao động từ 4,500 đến 7.000 USD tùy vào từng đơn hàng cho từng ngành nghề khác nhau. 

Nếu so sánh với các thị trường lao động khác như Nhật Bản thì Singapore có mức phí chênh lệch khoảng 1000 USD cho đơn hàng 3 năm làm việc.

xuat-khau-lao-dong-singapore

Chi phí xuất khẩu lao động sang Singapore phụ thuộc vào nhiều yếu tố

IV. Các ngành nghề xuất khẩu lao động Singapore gồm những gì?

Với nền kinh tế phát triển, Singapore mang đến cơ hội việc làm trên nhiều ngành nghề. Trong đó, 3 nhóm ngành nghề phổ biến được nhiều người Việt Nam lựa chọn đó là:

Xây dựng

Xây dựng là một công việc phổ biến của lao động Việt Nam ở Singapore. Nghề xây dựng không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần bạn tốt nghiệp THCS trở nên, có sức khỏe tốt và đáp ứng được những điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Một số đơn hàng ngành xây dựng bạn có thể tham khảo như quấn sắt, xây, ốp lát, làm thạch cao, cốp pha,.v.v.

Khách sạn, nhà hàng 

Nhân viên phục vụ, tạp vụ tại các khách sạn, nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Công việc khá đơn giản tuy nhiên thời gian làm việc dài (từ 10 – 12 tiếng/ngày). Mức lương khoảng từ 1200 – 1800 SGD/tháng tương đương 20 – 30 triệu đồng/tháng. 

Đầu bếp, phụ bếp

Công việc đầu bếp tuy vất vả nhưng có thể giúp bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm và văn hóa ẩm thực ở trên thế giới. Mức lương nhận được thường sẽ nằm trong khoảng từ 1500 – 2500 SGD/tháng (tương đương 25 – 42 triệu đồng/tháng). 

Điều dưỡng

Dân số Singapore ngày càng già đi  dẫn đến nhu cầu tuyển dụng vị trí điều dưỡng trong các viện dưỡng lão ngày càng gia tăng. Mức lương cho công việc này thường dao động từ 1500 – 2000 SGD/tháng, tương đương khoảng 25 – 34 triệu đồng/tháng.

xuat-khau-lao-dong-singapore

Singapore mang đến cơ hội việc làm trên nhiều ngành nghề

V. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Singapore như thế nào?

Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Singapore khoảng 1000 – 1500 SGD/tháng (tương đương với khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng). Mức lương được đánh giá khá cao so với thu nhập trung bình ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập bằng cách làm thêm giờ. Mức lương tăng ca phụ thuộc vào từng ngành nghề và tính chất  của công việc. Ví dụ: với công việc mệt nhọc tại công xưởng sản xuất, công trường thì lương tăng ca là 33% lương cơ bản. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ thì lương tăng ca sẽ gấp đôi lương cơ bản. 

Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được nhận các chế độ đãi ngộ như:

 • Được cung cấp chỗ ở, phương tiện đi lại, bảo hiểm, hỗ trợ tiền vé máy bay khi hết hạn hợp đồng. 
 • Nếu bạn tự tin về chuyên môn và trình độ của bản thân thì hoàn toàn có thể tự đề xuất về mức lương làm việc cũng như chế độ đãi ngộ của mình.
xuat-khau-lao-dong-singapore

Mức lương trung bình khi đi xkld sang Singapore là khoảng 1000 – 1500 SGD/tháng

VI. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Singapore

Singapore là một trong những thị trường tương đối khắt khe trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Để được cấp visa làm việc tại Singapore, người lao động phải đáp ứng yêu cầu cao hơn so với những thị trường khác trong khu vực. Dưới đây là một số điều kiện cơ bản bạn cần đáp ứng.

Độ tuổi

 • Nam, nữ tuổi từ 18 đến 45 tuổi.
 • Đối với lao động theo diện thực tập sinh thì độ tuổi yêu cầu từ 18 – 30 tuổi.
 • Đối với những đơn hàng 2 năm yêu cầu người tham gia phải đủ từ 20 tuổi trở lên.

Trình độ văn hóa

Người lao động có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp trung cấp trở lên. Trong đó, ưu tiên những người có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Khi thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết thì mức lương nhận được sẽ cao hơn.

Sức khỏe

Điều kiện để người lao động có thể làm việc tại đất nước Singapore là phải có sức khỏe tốt. Giấy chứng nhận sức khỏe đạt yêu cầu, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, Giang mai, Lậu, HIV…

Ngoại hình

Mam cao 160 cm trở lên, nặng 50kg trở lên.

Nữ cao từ 150cm trở lên, nặng 40kg trở lên.

Một số điều kiện khác

Ngoài những yếu tố trên, người lao động muốn sang Singapore làm việc còn không được có tiền án, tiền sự. Một số yêu cầu khác sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng đơn hàng cụ thể.

xuat-khau-lao-dong-singapore

Singapore tương đối khắt khe trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài

VII. Hồ sơ xuất khẩu lao động tại Singapore gồm những gì?

Hồ sơ xuất khẩu lao động Singapore gồm có: 

 • 5 ảnh 4×6 chụp chính diện, rõ mặt, không chỉnh sửa, không đeo kính, phông trắng và không quá 3 tháng. 
 •  2 ảnh toàn thân 9×12
 • Hộ khẩu bản gốc và  01 bản photo. 
 • 01 bản sao căn cước công dân, giấy khai sinh. 
 • Tờ khai xin làm hộ chiếu cùng các khoản lệ phí theo quy định. 
 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện theo quy định. 
 • Một số giấy tờ khác: sơ yếu lý lịch, bằng cấp, cam kết của người bảo lãnh

VIII. Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Singapore

Thủ tục đi xuất khẩu lao động ở Singapore khá đơn giản, người lao động chỉ cần kết nối với các công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ được hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục cần thiết phục vụ cho công tác xuất cảnh thành công. Một số bước cơ bản trong quy trình xuất khẩu lao động đi Singapore bao gồm:

Bước 1: Người lao động đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang Singapore  ở các công ty uy tín.  Công ty sẽ tiến hành kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Người lao động đạt yêu cầu thì sẽ được khai form thông tin cá nhân và đưa vào danh sách ứng viên phỏng vấn.

Bước 2:  Nộp hồ sơ và các giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của công ty.

Bước 3: Công ty xuất khẩu lao động sẽ giới thiệu và tư vấn các đơn hàng cho ứng viên. Khi người lao động lựa chọn được đơn hàng phù hợp và đồng ý tham gia phỏng vấn sẽ phải đặt cọc phí thi tuyển là 10 triệu đồng.

Sau khi đặt cọc, công ty sẽ chốt lịch phỏng vấn và cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm cũng như hình thức phỏng vấn cho ứng viên. Ứng viên sẽ được cán bộ tuyển dụng của Singapore phỏng vấn trực tiếp. 

Bước 4: Thông tin chi tiết về công việc, lương thưởng, trợ cấp, tăng ca, chế độ làm việc … được trao đổi trong quá trình phỏng vấn. Các ứng viên sẽ được thông báo kết quả phỏng vấn trong thời gian sớm, thường là trong vài giờ hoặc vài ngày.

Chú ý: Lao động sau khi phỏng vấn trúng tuyển mà bỏ giữa chừng không tham gia hoặc những người không phỏng vấn khi đã có lịch sẽ bị phạt toàn bộ tiền phí đặt cọc thi tuyển. Trường hợp không đồng ý phỏng vấn hoặc phỏng vấn không đỗ đơn hàng có thể lấy lại tiền đặt cọc hoặc lựa chọn đơn hàng mới rồi tham gia phỏng vấn. 

Bước 5: Lao động trúng tuyển sẽ được công ty hỗ trợ làm visa và hoàn tất chi phí cũng như các thủ tục còn lại trước khi xuất cảnh.

Bước 6: Lao động được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh

Bước 7: Sang Singapore và bắt đầu làm việc.

Lưu ý:

 • Thời gian từ lúc phỏng vấn đến lúc xuất cảnh từ 4 đến 15 ngày tùy theo thời gian ra Visa.
 • Thời hạn hợp đồng phụ thuộc vào diện visa, lao động có thể được gia hạn làm việc vào các năm tiếp theo tùy thuộc vào nhu cầu của hai bên.
xuat-khau-lao-dong-singapore

Quy trình 7 bước sang Singapore làm việc

IX. Giải đáp câu hỏi thường gặp

Nhìn chung, xuất khẩu lao động Singapore vẫn còn khá mới mẻ với một số lao động Việt Nam. Một số thắc mắc thường gặp xoay quanh vấn đề xuất khẩu lao động Singapore đó là:

Đăng ký xuất khẩu lao động Singapore ở đâu?

Có thể nói Singapore là đất nước được người lao động Việt Nam rất kỳ vọng. Hiểu được tâm lý đó, nhiều môi giới không ngại đưa ra các chiêu trò nhằm khiến người lao động “sập bẫy”.

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Theo đó, những người có nguyện vọng đi làm việc ở Singapore chỉ nên đăng ký đi tại các doanh nghiệp có giấy phép của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Để biết có thông tin chính xác về các doanh nghiệp uy tín, bạn có thể tham khảo tại trang web chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, tránh tình trạng mất tiền không đáng có.

Xuất khẩu lao động Singapore cần học ngoại ngữ gì?

Để đi xuất khẩu lao động ở Singapore bạn sẽ phải học tiếng anh hoặc tiếng Trung. Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn trực tiếp nên bạn cần đủ điều kiện về ngoại ngữ để có thể giao tiếp một cách thuận tiện.

Theo đó, những lao động đã từng đi xuất khẩu ở Đài Loan có tiếng Trung tốt sẽ được ưu tiên khi tham gia chương trình làm việc ở Singapore. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ cần giao tiếp tốt một trong 2 loại ngoại ngữ trên. Đồng thời không cần phải cung cấp chứng chỉ hay bằng cấp liên quan.

xuat-khau-lao-dong-singapore

Xklđ ở Singapore cần học tiếng Trung hoặc tiếng Anh

Đi XKLĐ tại Singapore dễ hay khó?

Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động sang Singapore tương đối dễ dàng do cả hai nước đều có các chính sách hỗ trợ tiếp nhận người lao động. Với hồ sơ thủ tục đơn giản, người lao động hoàn toàn có thể kết nối với chủ lao động ở Singapore hoặc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín để phỏng vấn và xin visa sang làm việc.

Trước tình hình các công ty xuất khẩu lao động mọc lên như nấm với những “hứa hẹn” đổi đời. Người lao động cần cẩn thận, kiểm tra rõ thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Tránh tình trạng mất tiền cọc hoặc thậm chí sang đến Singapore mà vẫn bị trục xuất về nước.

Đi XKLĐ Singapore bao nhiêu năm?

Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động ở Singapore thường tối đa là 2 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian làm việc và lưu trú nếu có sự đồng ý của cả 2 bên.

XKLĐ Singapore có được hỗ trợ vay vốn không?

Chương trình xuất khẩu lao động trong đó có xklđ Singapore được chính phủ khuyến khích bởi mục đích sau cùng là làm giàu cho quê hương, đất nước. Theo đó, người lao động muốn đi Singapore làm việc có thể nhận hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng. 

Hiện nay, một số ngân hàng có chính sách hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động như  Agribank, Vietinbank, ngân hàng chính sách xã hội… Tùy theo mỗi ngân hàng mà chế độ cho vay cũng khác nhau. Khoản vay thường sẽ từ 50 triệu hoặc có thể lên tới 80% chi phí xuất cảnh của đơn hàng.

xuat-khau-lao-dong-singapore

Một số ngân hàng có chính sách hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động

Có hình xăm có được đi XKLĐ Singapore không?

Những người có hình xăm vẫn có thể đi xuất khẩu lao động sang Singapore. Một số đơn hàng có yêu cầu riêng sẽ được công ty thông báo cụ thể nên bạn đừng quá lo lắng. 

Không có bằng cấp 3 có đi xklđ Singapore được không?

Hiện nay, lao động không có bằng cấp 3 vẫn có thể sang Singapore làm việc theo diện xuất khẩu. Tuy nhiên mức độ khó dễ sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng. Với những đơn tuyển lao động phổ thông thì cơ hội đi sẽ lớn hơn nhưng thu nhập cũng thấp hơn so với những người có bằng cấp cao hơn.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Singapore mà Trung Tâm Nhân Lực đã tổng hợp. Hãy cùng chia sẻ những tin tức hữu ích đến bạn bè và người thân, đặc biệt là những người đang có ý định sang Singapore làm việc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

5/5 - (2 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *