Du Học Canada Năm 2024: Điều Kiện, Chi Phí, Visa

Du học Canada hiện nay có sức hút khá lớn đối với các học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy chi phí học tập, điều kiện xét tuyển, hồ sơ thủ tục sang Canada như thế nào? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tình hình du học Canada 

Năm 2023 là năm đánh dấu sự trở lại của các thị trường du học lớn kể từ sau thời kỳ gián đoạn do dịch Covid-19. Bên cạnh những thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan thì Canada cũng bắt đầu nổi lên trở thành một điểm đến thu hút đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo báo cáo gần đây của IDP (một cơ quan giáo dục quốc tế chuyên xếp hạng các điểm đến du học trên toàn thế giới) thì Canada là 1 trong 10 quốc gia được lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Bộ Di trú Canada cho biết, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, số lượng sinh viên quốc tế sở hữu giấy phép học tập hợp lệ tại nước này đã đạt mức cao chưa từng có, lên tới 807.750 người.

Có thể thấy, Canada đã có những chính sách tích cực để thu hút nhân tài ở khắp nơi trên thế giới. Đây chính là cơ hội rất lớn để nâng cao trình độ học vấn và chất lượng cuộc sống của học sinh, sinh viên Việt Nam.

du-hoc-canada

Du học Canada ngày càng gần gũi với sinh viên Việt Nam

Đi du học tại Canada có tốt không?

Không phải ngẫu nhiên Canada trở thành tâm điểm của các sinh viên quốc tế. Đất nước lá phong đỏ mở ra cho bạn cơ hội được sinh sống và học tập tại một nền giáo dục chất lượng cao với mức chi phí hợp lý, môi trường sống hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở sau khi về nước,.v.v.

Nền giáo dục chất lượng cao

Chất lượng giáo dục góp một phần rất quan trọng trong việc xây dựng vị thế vững chắc của thị trường du học Canada. Nhiều trường học tại Canada nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học top đầu thế giới. 

Có thể nói, được học tập và tốt nghiệp từ những ngôi trường như vậy chính là một sự công nhận mang tầm vóc vĩ mô. Tấm bằng danh giá được đánh giá cao trên toàn cầu thu hút đông đảo sinh viên quốc tế.  

Nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế

Chi phí trong quá trình du học tại Canada thường thấp hơn so với các quốc gia khác có trình độ giáo dục tương đương như Anh, Mỹ. Mức học phí dao động từ  20.000 – 40.000 CAD (tương đương với khoảng 400-900 triệu VNĐ). Tuy nhiên, chính phủ Canada với chính sách học bổng khác nhau giúp bạn giảm đáng kể gánh nặng về tài chính. 

du-hoc-canada

Canada có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế 

Cơ nghề nghiệp rộng mở

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng là một trong những yếu tố làm tăng sự phổ biến của Canada đối với du học sinh. Sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp tại Canada có đủ điều kiện sẽ được nhận Giấy phép làm việc (PGWP). Đây là giấy tờ quan trọng cho phép sinh viên cư trú và làm việc toàn thời gian tại Canada. Đồng thời cũng là một hồ sơ bắt buộc có trong quy trình nhập cư nước này.

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Canada có tỷ lệ việc làm cao. Theo một thống kê vào năm 2022, có 132.650 sinh viên đã chuyển sang làm việc toàn thời gian thông qua chương trình PGWP với mức thu nhập đáng mơ ước. Trong trường hợp bạn muốn về nước, thì tấm bằng đại học Canada danh giá cùng những kiến thức, kỹ năng được rèn luyện cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc có mức lương vượt trội.

Được phép làm thêm trong quá trình du học

Canada cho phép du học sinh có thể đi làm thêm 20 tiếng/tuần theo thời gian linh động. Bạn có thể xin việc làm thêm trong khuôn viên trường, thực tập tại các doanh nghiệp địa phương. Trong trường hợp bạn muốn làm bán thời gian ở bên ngoài thì cần phải xin được giấy phép làm việc Work Permit.

Cơ hội định cư hấp dẫn

Canada mở ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các sinh viên quốc tế nhờ cơ hội định cư hấp dẫn. Theo đó, mỗi bang ở nước này sẽ có các chính sách khác nhau để thu hút người lao động đến định cư và đóng góp vào sự phát triển của kinh tế tại bang đó. 

du-hoc-ca-na-da

Cơ hội định cư và có cuộc sống tốt đẹp

Môi trường sống lành mạnh và an toàn

Canada là một quốc gia tôn trọng nhân quyền và bình đẳng trong xã hội. Khi đến đây du học, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi giống như người dân địa phương, được sống và học tập trong một xã hội hòa bình, an toàn và ổn định.

Hệ thống giáo dục ở Canada

Có thể bạn chưa biết, Canada là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới nhưng lại không có cơ quan quản lý toàn bộ hệ thống giáo dục trên toàn liên bang. Theo đó, chính quyền ở mỗi tỉnh bang sẽ có trách nhiệm xây dựng chương trình học, đưa ra các chính sách và phân bổ kinh phí cho các trường hoạt động. 

Mặc dù quy định giáo dục ở Canada không theo một hệ thống đồng nhất. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục không có sự khác biệt quá lớn về quy mô tổ chức và thời gian học ở trên khắp đất nước. 

Hệ thống giáo dục của Canada tương đối khác biệt so với Việt Nam, được chia thành 3 cấp học chính: 

 • Tiểu học (Sơ cấp): Giáo dục Tiểu học ở Canada là bắt buộc ở tất cả các bang trên cả nước. Học sinh bắt đầu từ lớp 1 ( 6 – 7 tuổi) cho đến hết lớp 6 (11-12 tuổi).
 • Trung học: Học sinh sẽ theo học từ lớp 7 (12-13 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp lớp 12, 13 (17-18 tuổi) tùy vào từng tỉnh bang.
 • Sau Trung học (Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học): Sau khi tốt nghiệp bậc trung học, học sinh có thể tự do đăng ký vào các trường Cao đẳng/Đại học hoặc cơ sở giáo dục sau đại học bất kì mà mình lựa chọn.

Bậc Tiểu học đến Cao đẳng ở Canada có 2 hình thức đào tạo phổ biến là công lập và tư thục. Lên bậc Đại học đa phần đều là trường công lập. Nhờ đó, chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất trên cả nước.

du-hoc-ca-na-da

Canada không có cơ quan quản lý toàn bộ hệ thống giáo dục 

Các hình thức du sang Canada du học phổ biến

Hiện nay, có nhiều hình thức sang Canada du học. Dưới đây là một số hình thức phổ biến bạn nên quan tâm:

 • Diện chứng minh tài chính (visa thường): Sang Canada học tập theo diện visa thường yêu cầu nhiều giấy tờ hơn những diện khác như SDS và CES. Tuy nhiên, đây được xem là giải pháp tối ưu dành cho du học sinh bởi tính an toàn, khả năng đậu cao.
 • Diện SDS (không cần chứng minh tài chính): Chương trình SDS có ưu điểm là không cần chứng minh tài chính và hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng trong vòng 30 ngày. Chính sách này được Chính phủ Canada ban hành dành cho học sinh ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines mong muốn sang nước này du học nhưng điều kiện tài chính eo hẹp.
 • Chương trình vừa học vừa làm: Chương trình này mang lại cơ hội cho sinh viên ở các nước đang phát triển như Việt Nam có thể theo học tại một nền giáo dục tiên tiến. Bên cạnh đó, chương trình này cũng khuyến khích du học sinh kiếm việc làm thêm để nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới. Theo đó, một số trường có chương trình học từ 8-10 tháng, trong đó khoảng 4 tháng thực tập có hưởng lương để tạo ra thu nhập cho sinh viên.
 • Du học thạc sĩ: Du học Thạc sĩ là cơ hội để bạn có thể định cư tại đất nước Canada. Với nền giáo dục tiên tiến,  du học thạc sĩ sẽ mang đến cho bạn một tấm bằng danh giá và cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như sinh sống lâu dài, tốt đẹp ở xứ sở lá phong.
du-hoc-ca-na-da

Có nhiều hình thức sang Canada du học

Điều kiện sang Canada du học

Tương tự du học ở các nước khác trên thế giới, du học Canada cũng có những yêu cầu cụ thể đối với du học sinh. 

Yêu cầu về sức khỏe

Tất cả các du học sinh đến Canada đều phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe để có thể tham gia học tập một cách tốt nhất. Theo đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi nộp hồ sơ để phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm như HIV, bệnh lậu, … để không ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn.

Điều kiện tài chính

Để sang Canada du học bạn cần đáp ứng điều kiện về tài chính. Việc chứng minh tài chính cho thấy bạn có đủ khả năng chi trả học phí và các khoản tiền phát sinh trong quá trình học tập. Một số giấy tờ cần thiết thể hiện khả năng tài chính là:

 • Sổ tiết kiệm hoặc giấy xác nhận số dư ngân hàng ở thời điểm hiện đại
 • Hợp đồng lao động, giấy xác minh thuế thu nhập cá nhân
 • Giấy phép kinh doanh trong vòng 6 tháng gần nhất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà, đất, xe,…

Độ tuổi và trình độ học vấn

Mỗi chương trình du học sẽ có các yêu cầu riêng, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Chương trìnhĐộ tuổiTrình độ ngoại ngữTrình độ học vấnYêu cầu khác
Du học canada bậc Trung học
Học sinh dưới 18 tuổiHầu hết các trường không yêu cầu đầu vào, tuy nhiên học sinh cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để có thể thích nghi với môi trường sống Điểm trung bình từ 6.5 trở lên trong 2 năm gần nhấtCần phải có người giám hộ do học sinh chưa đủ 18 tuổi
Du học canada bậc Cao đẳngTừ 18 tuổi trở lên+ Chứng chỉ IELTS: 6.0 trở lên (hoặc trên 5.5 đối với từng kỹ năng) hoặc chứng chỉ TOEFL 71 điểm+ Đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam + Điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 6.5 trở lênPhải nộp bổ sung các bằng cấp và làm bài kiểm tra Toán đối với một số ngành nghề đặc biệt
Du học Canada bậc Đại học
Từ 18 tuổi trở lên+ Trình độ ngoại ngữ TOEFL iBT 87 hoặc chứng chỉ tiếng anh IELTS 7.0 trở lên. Bạn cũng có thể thay thế bằng chứng chỉ tiếng Pháp. (Nếu bạn không đủ điều kiện ngoại ngữ thì có thể học thêm khóa Ngôn ngữ hoặc các đơn vị đối tác của trường+ Đã tốt nghiệp trung học phổ thông/Cao đẳng ở Việt Nam+ Điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 7.0 trở lênVới một số ngành nghề không khuyến khích sinh viên quốc tế thì sinh viên bắt buộc phải vượt qua những yêu cầu rất khắt khe. Và những yêu cầu này sẽ phụ thuộc vào từng bang khác nhau.
Sau đại học  
 
Sau tốt nghiệp đại họcTrình độ tiếng anh IELTS từ 6.5 trở lên (không có kĩ năng nào dưới 6.0), TOEFL iBT 87 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng PhápTốt nghiệp đại học loại khá trở lên (học lực trung bình từ 7.0 trở lên)+ Vượt qua các kỳ thi kiểm tra như Graduate Record Examination (GRE),  Graduate Management Administration Test (GMAT) nếu xin học ngành Business Administration+ Có 1 bài luận văn đã thực hiện ở đại học (tùy vào ngành học)+ Có thư giới thiệu của giáo sư giảng dạy ở trường cũ hoặc thủ trưởng cơ quan (nếu đã đi làm)+ Có bản kế hoạch học tập 
du-hoc-ca-na-da

Điều kiện sang Canada du học

Chi phí đi du học Canada

Trung bình, chi phí của một du học sinh quốc tế khi sang Canada du học năm 2023 khoảng 50.000 CAD (tương đương 860 triệu đồng)/năm, gồm học phí và sinh hoạt phí. 

Học phí

Mỗi trường học ở Canada có mức thu học phí khác nhau tùy theo chương trình học, ngành học và địa điểm học.

Ví dụ, sinh viên quốc tế du học Canada theo chương trình đại học phải trả khoảng 36.000 CAD (tương đương 618 triệu đồng)/năm. Tuy nhiên, khi bạn theo học các ngành Nha khoa và Y Khoa thì mức học phí trung bình là 59.000 CAD/năm tương đương với khoản 1 tỷ VNĐ. Cao hơn nhiều so với học phí của ngành Quản trị kinh doanh là 36.000 CAD (khoảng 640 triệu VNĐ)

Ngoài ra, ở mỗi thành phố cũng cũng có sự chênh lệch học phí rõ rệt. Nếu sinh viên lựa chọn du học ở Newfoundland thì chỉ cần trả 16.000 CAD (khoảng 285 triệu VNĐ). Trong khi đó, học phí ở Ontario lại lên tới 45.000 CAD mỗi năm (tương đương 801 triệu VNĐ)

Chỗ ở

Sinh viên có thể ở tại ký túc xá của trường, homestay trong làng sinh viên hoặc tự thuê nhà trọ ở bên ngoài theo ý thích. 

 • Chi phí khi ở kí túc xá dao động từ  250-625 CAD (tương đương khoảng 4-10 triệu đồng)/tháng. 
 • Chi phí ở homestay gồm có phí sắp xếp chỗ ở là 200 CAD và giá thuê hàng tháng là 1000 CAD (tương đương 17 triệu VNĐ đồng).
 • Nếu thuê trọ ngoài, sinh viên cần chi trả 1.300-2.500 CAD (khoảng 22-43 triệu đồng), tùy vị trí và loại phòng khác nhau.
du-hoc-ca-na-da

Chi phí ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ ở bên ngoài

Sinh hoạt phí

Bên cạnh tiền thuê nhà, sinh viên sẽ mất thêm khoảng 2,5 triệu đồng (150 CAD) mỗi tháng cho các chi phí điện, nước, thuế, sưởi ấm. Tiền đăng ký Internet khoảng 40 CAD (700.000 VNĐ) và gói cước điện thoại là 30 CAD (530.000 VNĐ).

Chi phí ăn uống trung bình 1 tuần khoảng 50-65 AUD. Giá vé tháng của các phương tiện giao thông công cộng dao động từ 80-100 CAD. Ngoài ra còn một số chi phí khác như:

 • Bảo hiểm: Một số bang tại Canada sẽ chi trả bảo hiểm cho sinh viên quốc tế như British Columbia, Newfoundland, Manitoba, New Brunswick, … Tuy nhiên cũng có những nơi du học sinh phải tự chi trả cho mình.
 • Trang phục: Mùa đông ở Canada rất lạnh, nhiệt độ thấp nhất có thể lên tới -40 độ C nên khi du học ở đây bạn sẽ mất một khoản tiền khá lớn để mua đồ giữ ấm.
 • Học liệu: Mỗi năm học bạn cần chi khoảng 600 CAD cho các tài liệu học tập.

Để giảm bớt gánh nặng về chi phí, bạn có thể tận dụng mã giảm giá dành cho sinh viên. Cố gắng giành học bổng chính phủ hoặc trợ cấp cho sinh viên quốc tế.

Hồ sơ du học Canada

Để sang Canada du học bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

Hồ sơ xin thư mời nhập học (LOA)

Khi bạn muốn đi du học ở Canada thì cần phải có thư mời nhập học của các trường hoặc tổ chức giáo dục ở nước này. Đây là giấy tờ quan trọng chứa thông tin cá nhân của sinh viên, thông tin trường và môn học và bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa du học. 

Hồ sơ xin LOA gồm có:

 • Hộ chiếu vẫn còn hạn tối thiểu là 6 tháng
 • Học bạ trong 2 – 3 năm gần nhất hoặc bảng điểm đại học/cao đẳng nếu có
 • Bằng tốt nghiệp bậc cao nhất
 • Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu có)
 • Form xin thư mời nhập học của trường

Thời gian nộp hồ sơ xin LOA nên bắt đầu trước kỳ học khoảng từ 4 – 6 tháng để đảm bảo trường vẫn còn chỗ trống dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cần phải đóng trước học phí, chi phí bảo hiểm cùng với chi phí đặt cọc nhà ở (nếu có).

du-hoc-ca-na-da

Thư mời nhập học của các trường ở Canada

Hồ sơ xin visa

 1. Tờ khai xin visa du học Canada theo các mẫu đơn IMM 1294, IMM 5707, IMM 5483,… 
 2. Giấy tờ cá nhân
 • Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng
 • Thư chấp nhận của trường học tại Canada (Acceptance letter)
 • Tài liệu xác nhận đã đóng học phí cho trường
 • Ảnh chân dung 3.5×4.5 nền trắng
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy CMND/ CCCD
 1. Giấy chứng nhận học tập
 • Học bạ/bảng điểm
 • Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (nếu có)
 • Kế hoạch học tập của bản thân
 1.  Chứng minh tài chính
 • Sổ tiết kiệm tại ngân hàng
 • Thu nhập của người bảo trợ
 • Giấy tờ chứng minh tài sản: đất đai, nhà cửa, xe cộ,…

Hồ sơ để xin giấy phép du học 

Sau khi sang tới sân bay Canada, bạn sẽ cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ nữa để xin giấy phép du học. Hồ sơ gồm có:

 • Passport
 • Thư mời nhập học (LOA)
 • Xác nhận đã nộp học phí
 • Thư chấp nhận do đại sứ quán Canada
 • Hồ sơ dịch thuật
 • Hồ sơ chứng minh tài chính 

Quy trình du học Canada

Quy trình du học Canada gồm có 8 bước:

Bước 1: Lựa chọn trường và ngành học phù hợp với điều kiện và sở thích

Bước 2: Xin thư mời nhập học của trường và chờ nhận thư chấp nhận

Bước 3: Nộp học phí theo yêu cầu trong thư mời

Bước 4: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa 

Bước 5: Khám sức khỏe

Bước 6: Thực hiện sinh trắc học

Bước 7: Đợi kết quả visa

Bước 8: Nhận visa và chuẩn bị hành lý sang Canada du học

du-hoc-ca-na-da

Du học Canada gồm có 8 bước

Đi du học Canada có được làm thêm không?

Theo quy định, du học sinh tại Canada được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần để giảm bớt gánh nặng chi phí. 

Đa số các trường cao đẳng và đại học đều có bảng thông tin việc làm trong khuôn viên trường. Có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên như phục vụ quán cà phê, nhà hàng; nhân viên cửa hàng tiện lợi, cửa hàng quần áo, dịch thuật,…

Mức lương nhận được có thể thay đổi tùy theo công việc. Trung bình 1 giờ bạn có thể kiếm được từ 10-22 CAD, đối với những công việc yêu cầu trình độ ngoại ngữ hoặc trình độ chuyên môn thì mức lương có thể cao hơn. Vì vậy trước khi đặt chân tới xứ sở lá phong, bạn nên trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ thật là tốt nhé.

Như vậy, trên đây là những thông tin bạn cần biết về du học Canada. Hy vọng trung tâm nhân lực có thể giúp bạn chuẩn bị nền tảng vững chắc để đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *