Xuất Khẩu Lao Động Canada 2024: Chi phí, Thủ tục, Mức lương

Xuất khẩu lao động Canada là hướng đi mới cho nhiều lao động trẻ tại Việt Nam. Với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội, mức lương thưởng cao, Canada đang là thị trường có nhiều lợi thế. Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu tất cả những thông tin mới nhất về XKLĐ Canada qua bài viết dưới đây.

I. Đánh giá về thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay

Nhắc đến xuất khẩu lao động, chúng ta đã rất quen với các thị trường XKLĐ truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Canada. Những năm gần đây, người lao động đang có xu hướng dịch chuyển qua các thị trường mới như Canada, Singapore, Úc,…

Canada đang mở rộng và thu hút lao động từ nước ngoài đến làm việc theo các chương trình lao động hợp pháp. Đây là cơ hội để người lao động Việt Nam tiếp cận công việc ổn định, mức lương cao.

xuat khau lao dong canada

Nhiều người lao động Việt quan tâm đến cơ hội XKLĐ tại Canada

Có thể nhận định, XKLĐ Canada là cơ hội mới rộng mở cho người lao động Việt. Tuy nhiên, người lao động cũng cần tìm hiểu thật kỹ. Thị trường xuất khẩu lao động của Canada khá khắt khe và yêu cầu có những điều kiện và giấy phép nhất định. Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể trong các mục tiếp theo của bài viết.

II. Các loại giấy phép làm việc tại Canada

Như đã nói ở trên, người lao động cần có giấy phép nhất định mới làm việc và lưu trú tại Canada. Dưới đây là thông tin về các giấy phép này.

Giấy phép thông thườngLoại giấy phép được Bộ Lao động và Phát triển (Bộ LĐ&PT) Canada trực tiếp cấp, chấp nhận người lao động nước ngoài hợp pháp.
Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình họcGiấy phép dành cho các du học sinh quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học và muốn làm việc tại Canada.Thời hạn giấy phép: 3 nămCác bạn có giấy phép này sẽ có cơ hội định cư dễ dàng hơn.
Giấy phép NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ)Giấy phép cấp thể hiện hết tất cả những mục điều khoản ở trong hiệp định NAFTA. Khi sở hữu giấy phép này, người lao động có thể đi làm mà không cần LMIA.
Giấy phép miễn trừ LMIAGiấy phép giúp người lao động có thể làm việc trực tiếp mà không cần LMIA được cấp phép lúc ban đầu
Giấy phép chuyển nhượng trong công tyGiấy phép này được cấp cho các nhân viên nước ngoài đang làm việc tại chi nhánh này muốn chuyển sang chi nhánh khác của công ty mà không cần đến LMIA.

(LMIA – Labour Market Impact Assessment: trên lý thuyết thì đây là loại giấy phép hợp pháp để chủ lao động người Canada thuê một cá nhân lao động người nước ngoài).

xuat khau lao dong canada

Người lao động cần có giấy phép để lưu trú và làm việc tại Canada

III. Có nên đi xuất khẩu lao động tại Canada không?

Việc đưa ra quyết định nên hay không XKLĐ tại Canada, chúng ta phải xét đến những lợi ích và khó khăn khi lựa chọn.

Lợi ích

 • Canada là một quốc gia phát triển trên thế giới, dân trí cao. Bởi vậy, mức lương của lao động ở đây cũng cao. So với cá thị trường XKLĐ khác, xuất khẩu lao động Canada có mức thu nhập khủng.
 • Nhờ thu nhập cao, người tham gia XKLĐ tại Candana nhanh chóng hoàn được chi phí vốn đi qua của mình. 
 • Dân số ở Canada là dân số già với tỷ lệ người lớn tuổi nhiều. Nhu cầu lao động đang có xu hướng tăng.
 • Đất nước Canada văn minh, người dân lịch sự và thân thiện. Canada là một trong những nơi đáng sống trên thế giới.
 • Có các chính sách hấp dẫn khi định cư ở Canada với gia đình.

Khó khăn

Bên cạnh những lợi thế được nhắc đến ở trên, khi xác định tham gia XKLĐ tại Canada, bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn khi bắt đầu cuộc sống ở một đất nước xa lạ. Những khó khăn có thể nhắc đến:

 • Khoảng cách địa lý xa, khi muốn về thăm nhà, bạn phải mất chi phí đi lại cao.
 • Phải thích nghi với thời tiết, phong tục văn hóa phương tây hoàn toàn khác
 • Cần có ngôn ngữ tốt để giao tiếp với mọi người
 • Chi phí sinh hoạt và ăn ở tương đối cao.
xuat khau lao dong canada

Với việc xác định tìm một đất nước để XKLĐ, Canada xứng đáng là một môi trường để bạn phấn đấu.

IV. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Canada bao nhiêu tiền?

Theo quy định của chính phủ Canada, một đơn hàng ứng tuyển xuất khẩu lao động tại quốc gia này bao gồm:

 • Chi phí cho công ty dịch vụ/đơn vị môi giới tại Việt Nam
 • Tiền học ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Chi phí làm hồ sơ, giấy tờ và chi phí dịch thuật công chứng bằng 2 ngôn ngữ
 • Lệ phí xin cấp visa và giấy phép lao động
 • Chi phí đào tạo của lao động sau trúng tuyển đơn hàng
 • Tiền vé máy bay
 • Một số chi phí khác như đưa đón về chỗ làm,…

Theo đó, tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Canada cho một đơn hàng khoảng 12.000$ đến 24.000$ với thời gian làm việc từ 2.5 năm đến 6.5 năm. Tương đương với 281.760.000 VNĐ đến 563.520.000 VNĐ.

xuat khau lao dong canada

Chi phí đi XKLĐ Canada khoảng 12.000$ đến 24.000$

So với các nước khác, chi phí đi xuất khẩu lao động tại Canada thuộc top cao nhất. Tuy nhiên, nếu có công việc ổn định tại đây, người lao động cũng có thể nhanh chóng hoàn lại số vốn ban đầu.

V. Các ngành nghề xuất khẩu lao động Canada gồm những gì?

Nhu cầu lao động nước ngoài làm việc tại Canada tập trung với 4 ngành nghề chính: khách sạn du lịch, ngành kỹ thuật, ngành thực phẩm và ngành y tế.

Quản lý khách sạn du lịch

Canada là đất nước có nhiều tiềm năng du lịch với những điểm đến thú vị như: dãy núi đá Rockies, cảng Toronto, đảo Vancouver,…

Cùng với sự phát triển về khách sạn du lịch, nhu cầu lao động của ngành này cũng cao. Ngành khách sạn du lịch thiếu hụt nhân lực lao động, do đó, Canada cũng cần đến các lao động nước ngoài làm việc tại đây. Các công việc gồm: lễ tân, phục vụ, đầu bếp, hướng dẫn viên du lịch… 

Nhân sự trong ngành khách sạn du lịch có những chính sách làm việc tốt, thu nhập cao. Do đó, nhiều lao động Việt Nam đã lựa chọn ngành này cho mục tiêu của mình.

XKLĐ ngành kỹ thuật

Hầu hết các thị trường XKLĐ đều cần lao động ở ngành cơ khí. Đặc biệt là các đất nước kinh tế phát triển như Canada. Lao động ngành kỹ thuật tại Canada bao gồm các công việc liên quan đến chế tạo máy móc. 

Lao động Việt Nam cũng ưa chuộng lựa chọn lĩnh vực kỹ thuật khi xuất khẩu lao động tại Canada. Một số công việc chính như: kỹ sư xây dựng, khai thác mỏ, nhân lực ngành dầu khí, kỹ thuật cơ khí, giao thông vận tải,…

Ngành thực phẩm

Điều kiện xuất khẩu lao động Canada ở ngành thực phẩm đơn giản hơn so với các ngành khác. Bởi vậy, đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người lao động Việt. 

Thông thường, các công việc ngành thực phẩm mà người lao động phải làm là: đóng gói thực phẩm, chế biến nông sản, chế biến hải sản, gia nhiệt,…

Ngành y tế tại Canada

Như có nhắc ở trên, dân số Canada có độ tuổi 65 tăng cao. Do đó, thị trường này cũng có nhu cầu cao trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Đây là một trong những ngành thu hút lao động xuất khẩu hàng đầu tại Canada.

Bạn có thể lựa chọn xuất khẩu lao động Canada ở nhiều vị trí khác nhau của ngành y tế như: điều dưỡng, bác sĩ, dược sĩ, y tá,…

xuat khau lao dong canada

Các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Canada

VI. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Canada như thế nào?

Mức lương khi xuất khẩu lao động Canada phụ thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của người lao động. 

Trung bình, mức lương mà người lao động sẽ nhận được mức lương theo giờ từ 16 CAD đến 43 CAD (tương đương 279 ngàn đến 750 ngàn VNĐ theo tỷ giá hiện tại). THeo đó, mức lương trung bình tháng sẽ nhận được từ 2400 CAD đến 6500 CAD (từ 42 triệu đến 114 triệu VNĐ).

Ngoài mức lương cơ bản ở trên, người lao động còn có thể có thêm các khoản lương tăng ca và làm thêm giờ. Có thể thấy, Canada thuộc top quốc gia có thu nhập cao khi XKLĐ. Mức lương này là niềm ao ước của nhiều lao động Việt Nam.

xuat khau lao dong canada

Canada có mức lương cao dành cho người lao động

VII. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Canada

Mặc dù là thị trường đáng mơ ước nhưng XKLĐ Canada lại có những yêu cầu cực kỳ khắt khe. Để tham gia đăng ký xuất khẩu lao động Canada, bạn cần vượt qua những yêu cầu dưới đây.

Độ tuổiTừ 18 đến 45 tuổi
Trình độ học vấnTốt nghiệp  từ trung học cơ sở (THCS) cho đến tốt nghiệp cao đẳng, đại học
Sức khỏeKhông mắc các căn bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, tim, mạch…(các nhóm bệnh không đi được lao động nước ngoài)
Trình độ tiếng AnhTiếng Anh tốt. Đạt điểm IELTS từ 4.5 đến 5.0 hoặc Toeic >500
xuat khau lao dong canada

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại thị trường Canada

Các điều kiện ở trên không rập khuôn như nhau mà sẽ có những điều chỉnh theo từng ngành nghề và điều kiện mà người lao động tham gia XKLĐ. Bạn cũng có thể tham khảo các loại giấy phép lao động và cư trú tại Canada (ở mục II) để chọn hướng đi thích hợp với bản thân nhất.

VIII. Hồ sơ xuất khẩu lao động tại Canada gồm những gì?

Để tham gia xuất khẩu lao động tại Canada, người lao động cần chuẩn bị các thủ tục và giấy tờ theo yêu cầu. Dưới đây là tổng hợp các thủ tục và giấy tờ cần thiết:

 • Đơn xin visa đi Canada xuất khẩu lao động (điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh)
 • Các giấy tờ hộ tịch: hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, bản sao căn cước công dân, sổ hộ khẩu (photo công chứng tất cả các trang), giấy khai sinh (Bản sao và công chứng)
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
 • 02 ảnh kích cỡ ảnh hộ chiếu (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng)
 • Thư mời làm việc của chủ doanh nghiệp tại Canada (trong đó cần nêu rõ thông tin người chủ, sử dụng người lao động cho ngành nghề nào, thời hạn hợp đồng, lương,…)
 • Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế, bệnh viện quy định
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Bằng cấp thể hiện trình độ học vấn
 • Bằng cấp chứng chỉ, liên quan đến chuyên môn, ngành nghề (nếu có)
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh kinh nghiệm đã làm việc.
 • Phê duyệt về đánh giá lao động LOM của Bộ nguồn nhân lực & phát triển xã hội HRSDC, nếu có yêu cầu theo quy định.

Ở hồ sơ xuất khẩu lao động Canada, bạn cần chú ý 2 điều quan trọng: (1)- Bạn phải có thư mời làm việc từ người chủ sở hữu từ phía Canada. (2)- Chứng minh bản thân đủ điều kiện và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc (sức khỏe, ngoại ngữ, giấy tờ,…).

Người lao động có thể tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ xin visa XKLĐ để được hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đầy đủ và nhanh chóng.

IX. Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Canada

Quy trình xin Visa xuất khẩu lao động Canada không quá nhiều bước. Tuy nhiên, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các giấy tờ, tránh mất nhiều thời gian sửa chữa và bổ sung.

1- Chuẩn bị các giấy tờ xin visa Canada

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ theo quy định (đã liệt kê ở mục VIII). Để không bị sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn nốt lại những công việc cụ thể sau:

– Chuẩn bị hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Làm mới hoặc làm lại nếu hộ chiếu sắp hết hạn(dưới 6 tháng). Kiểm tra giấy tờ cá nhân, khắc phục sớm nếu bị sai sót.

– Đi khám sức khỏe

– Dịch công chứng các giấy tờ cần thiết

– Xin giấy phép lao động từ công ty Canada

– Điền các giấy tờ  khai xin visa

2- Nộp hồ sơ xin visa theo quy định

Bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa đi Canada tại văn phòng CVAC (Canada Visa Application Center – CVAC); có địa chỉ tại:

– Hà Nội: Tầng 12A tòa nhà CMC, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu. Quận Cầu Giấy.

– Thành phố Hồ Chí Minh: Tầng 9, Toàn nhà Cienco 4, số 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Thời gian làm việc từ thứ 2 đến 6 trừ những ngày lễ:

 • Giờ làm việc: 9:00 – 17:00
 • Nhận hồ sơ: 9:00 – 16:00
 • Trả hồ sơ: 13:00 – 16:00

Chú ý liên hệ cơ quan lãnh sự để xin lịch hẹn nộp hồ sơ. Chuẩn bị và đóng lệ phí xin visa theo quy định.

3- Cơ quan thẩm quyền xét duyệt hồ sơ và thông báo kết quả.

Khi hồ sơ của bạn được phê duyệt, bạn được cấp Visa và chuẩn bị cho hành trình lao động mới tại đất nước Canada mơ ước.

Trong trường hợp bạn lựa chọn các công ty cung cấp dịch vụ đưa người lao động đi XKLĐ tại Canada. Các công ty này sẽ có thêm các bước khác để lựa chọn và đào tạo kiến thức cho người lao động trước khi sang làm việc.

X. Giải đáp câu hỏi thường gặp

Xung quanh việc xuất khẩu lao động tại Canada, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được đặt ra. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp những câu hỏi thông dụng nhất và giải đáp để bạn đọc tham khảo.

Đăng ký xuất khẩu lao động Canada ở đâu?

Ngoài Bộ lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ TB&XH) ra thì có một số công ty được phép đưa người lao động đi XKLĐ tại Canada. Tuy nhiên, để tránh gặp các công ty không uy tín, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

Ngoài ra, nếu bạn là các trường hợp lao động được cấp phép làm việc tại Canada theo quy định, bạn cũng có thể tự hoàn thiện thủ tục và xin visa lao động Canada.

Sau khi hoàn thành giấy tờ, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa lao động tại Canada tại:

 • Hà Nội: Tầng 12A, toà nhà CMC Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Tầng 9, tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Xuất khẩu lao động Canada cần trình độ ngoại ngữ ra sao?

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để tham gia XKLĐ Canada bạn chỉ cần có tiếng Anh từ IELTS 5.5 là có thể xuất khẩu lao động. Bạn cũng có thể thi Toeic với điều kiện trên 500 điểm.

xuat khau lao dong canada

Cần có tiếng Anh đạt Toeic trên 500 hoặc IELTS 5.5 để đi XKLĐ Canada

Đi XKLĐ tại Canada dễ hay khó?

So với các thị trường quen thuộc như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc; xuất khẩu lao động Canada có yêu cầu khắt khe hơn và chi phí cũng cao hơn.

Song song với đó, đây cũng là nước có mức thu nhập cao và môi trường làm việc văn minh, phát triển. Đây cũng là động lực để người lao động phấn đấu đạt được các yêu cầu khắt khe đề ra.

Đi XKLĐ Canada bao nhiêu năm?

Một đơn hàng XKLĐ Canada có thời gian làm việc từ 2.5 năm đến 6.5 năm. Ngoài ra, ở một số ngành nghề, khi sinh sống và làm việc tại Canada 5 năm và đáp ứng các điều kiện khác, người lao động có thể xin nhập quốc tịch Canada.

XKLĐ Canada có được hỗ trợ vay vốn không?

Nếu đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị vốn đi XKLĐ tại Canada, người lao động có thể tìm đến các ngân hàng để vay vốn. Hiện tại nhiều ngân hàng có chính sách cho vay vốn để người lao động đi xuất khẩu lao động. Người lao động có thể giảm bớt áp lực tài chính; yên tâm lao động để trả lại số vốn ban đầu.

Có hình xăm có được đi XKLĐ Canada không?

Câu trả lời là CÓ. Bạn hoàn toàn vẫn đi xuất khẩu lao động Canada nếu trên người có hình xăm.

Không có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động Canada được không?

Thị trường Canada là thị trường khá khắt khe khi tuyển chọn lao động nước ngoài. Bởi vậy, tương đối hiếm đơn tuyển chấp nhận lao động không có bằng cấp 3. Nếu không có bằng cấp 3, bạn khá mất thời gian khi tìm kiếm đơn hàng XKLĐ ở Canada.

Có thể thấy, xuất khẩu lao động tại Canada là cơ hội rộng mở để người lao động tìm việc làm ổn định và có thu nhập cao. Song, bạn cũng cần đạt được những yêu cầu nhất định từ thị trường “khắt khe” này. Hy vọng bài viết trên cung cấp các thông tin hữu ích để bạn hoàn thành ước mơ xuất khẩu lao động Canada.

5/5 - (1 bình chọn)
One Comment
 1. Avatar

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *