Du Học Đức 2024: Điều Kiện, Chi Phí, Quy Trình Chi Tiết Nhất

Du học Đức là ước mơ và định hướng tương lai của bạn? Bạn mong muốn học tập tại một đất nước hiện đại bậc nhất thế giới này? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu tất tần tật các thông tin mới nhất về du học Đức 2023.

du hoc duc

Có nên đi du học Đức không?

Các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam có rất nhiều lựa chọn trong việc đi du học. Bạn có thể lựa chọn du học tại Đài Loan, Nhật, Hàn, Úc, Canada,… Du học Đức là một trong những con đường mà nhiều bạn đang nghĩ tới. Vậy, có nên sang đất nước Đức để du học? 

Mỗi lựa chọn đi du học đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc của bạn là đặt lên bàn cân những ưu nhược điểm này để xem mình phù hợp với định hướng nào. Dưới đây là những ưu nhược điểm khi đi du học ở Đức nhé.

Ưu điểm

Đức có nền giáo dục bậc nhất châu Âu

Chương trình giáo dục tạo Úc đề cao sự phát triển của từng cá nhân. Do đó, các chương trình giảng dạy được đầu tư bài bản, thực tế và đa dạng bài học. Với mục tiêu khuyến khích mỗi cá nhân thực hiện năng lực của bản thân qua chương trình giảng dạy tiên tiến. 

Song song với chương trình dạy học bằng tiếng Đức, đất nước này cũng có chương trình du học Đức bằng tiếng Anh. Đây là một ưu điểm để mở rộng cơ hội cho các bạn du học sinh tới Đức.

du hoc duc

Môi trường giáo dục tại Đức hiện đại và hướng đến phát triển cá nhân

Miễn phí 100% học phí

Một ưu điểm khi lựa chọn đi du học ở Đức là bạn sẽ không phải mất tiền học phí. Hầu hết các trường đại học tại Đức không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên học đại học và tạo cơ hội giáo dục bình đẳng. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên không có điều kiện lắm có thêm động lực để quyết định du học Đức.

Chi phí sinh hoạt vừa phải và có thể làm thêm

So với các quốc gia châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý. Giá cả của nhà trọ, quần áo, thực phẩm,… về cơ bản là “dễ thở” hơn với mức trung bình chung của EU.

Khi sang Đức du học, bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Nếu trình độ tiếng Đức của bạn tốt thì việc làm thêm sẽ thuận lợi và kiếm được khoản tiền cao hơn. Bạn cũng cần sắp xếp tốt công việc và học tập để việc làm thêm không ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của bạn.

du hoc duc

Du học sinh tại Đức có thể làm thêm để kiếm tiền

Cơ hội việc làm và định cư tại Đức

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào lĩnh vực bạn học mà bạn sẽ có những cơ hội làm việc khác nhau tại Đức. Học tập tại trường tốt sẽ giúp bạn có cơ hội tìm việc làm nhanh chóng sau khi tốt nghiệp.

Sau 2 năm làm việc sau tốt nghiệp , bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Bạn sẽ có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại Đức.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật ở trên, khi lựa chọn du học Đức, bạn cũng cần đối mặt với một số hạn chế sau:

Chương trình học và các kì thi khó

Chương trình học tại Đức đòi hỏi học sinh giành nhiều thời gian tự học. Do đó, bạn cần phải độc lập và kỷ luật để học và nghiên cứu kiến thức bên ngoài. 

Các kỳ thi tại Đức cũng không đơn giản nếu bạn không thực sự nghiêm túc học. Nếu lựa chọn du học Đức, hãy rèn cho mình sự tự giác và kỷ luật trong học tập để hoàn thành các kỳ thi nhé.

du hoc duc

Học sinh sinh viên cần khả năng tự học để vượt qua các kì thi khó khăn

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Đức là thứ tiếng được đánh giá là “khó nuốt”. Do đó, khi tới đất nước này, bạn cần vượt qua được thử thách và rào cản về ngôn ngữ.

Nhìn chung, khi du học tại bất kỳ quốc gia nào, xây dựng nền tảng ngôn ngữ sẽ giúp bạn chủ động và dễ hòa nhập hơn với cuộc sống mới.

Cấu trúc hệ thống giáo dục tại Đức

Ở CHLB Đức, hệ thống giáo dục được chia thành các bậc đào tạo như sau:

du hoc duc

Cấu trúc hệ thống giáo dục tại CHLB Đức

Mẫu giáo

Chương trình tự nguyện dành cho trẻ em từ 3 tuổi đến lúc tới trường. Có thể đi nhà trẻ cả ngày hay một buổi.

Tiểu học

Dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 4, độ tuổi 6-9 tuổi. Tốt nghiệp lớp 4, học sinh sẽ được học tiếp theo 1 trong 4 loại trường cấp 2 khác nhau: Hauptschule, Realschule, Gymnasien hoặc Gesamtschulen. (Lựa chọn và phân chia sẽ dựa theo khả năng học tập và mong muốn của gia đình học sinh).

Trung học phổ thông

Kết thúc tiểu học, học sinh sẽ bước vào học cấp 2 giai đoạn 1 trong thời gian từ 10- 16 tuổi với 4 dạng trường kể trên.

Hauptschule

Trường này có hầu hết ở các bang, học sinh từ lớp 5-9. Đây là trường học dành cho học sinh trung bình và kém. Chương trình học gồm các môn như ở trường Realschule hoặc Gymnasien nhưng tốc độ giảng dạy chậm hơn. Tại trường Hauptschule còn kết học với các học định hướng học nghề. Tốt nghiệp trường Hauptschule, học sinh có thể học tiếp lên các trường nghề bán thời gian trong 2 năm (vừa học vừa thực tập tại các nhà máy, công xưởng) cho tới khi 18 tuổi.

Realschule

Trường dành cho học sinh khá, học từ lớp 5-10. Trường ở hầu hết các bang. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có điểm số cao sẽ được chuyển qua hạng Gymnasien sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, học sinh tốt nghiệp Realschule có thể học lên học trường nghề bán thời gian hoặc trường nghề cao cấp.

Gymnasien

Trường học dành cho học sinh khá giỏi. Tốt Gymnasien, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur). Học sinh sẽ chuẩn bị lên học Đại học hoặc Đai học ứng dụng (vừa học, vừa làm). Chương trình học đa dạng các môn tiếng, văn hóa, lịch sử. Học sinh kết thúc lớp 13 thì lấy bằng “Abi”, nhưng có một số bang có thể lấy bằng từ lớp 12. 

Berufsschule

Trường Berufsschule nằm ngoài hệ thống giáo dục bình thường. Chương trình học sẽ là nửa ngày học và nửa ngày thực tập tại các công ty, công xưởng, nhà máy.

Kết thúc chương trình học, học sinh sẽ được cấp một bằng chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật nào đó.

Trường Berufsschule không nằm trong sự kiểm soát của địa phương mà chịu sự giám sát của chính phủ, các công ty hay tập đoàn.

Dù lựa chọn trường học nào, học sinh cũng cần phải hoàn thành 9 năm học phổ thông.

Khi đi du học Đức, bạn cũng cần phải hoàn thành đủ 9 năm học phổ thông này. Không học Gymnasien thì bắt buộc phải học tại các trường Hauptschule hoặc Realschule để hoàn thành xong chương trình 9 năm.

Giáo dục bậc cao

Độ tuổi từ 15 hoặc 16 -18 tuổi. Có thể lựa chọn đi học đại học hoặc đi học nghề.

Đi học đại học: dành cho các học sinh hoàn thành chương trình học tại Gymnasien hoặc các bạn học trường cấp 3 tổng hợp (Gesamtschulen)

Đi học nghề: Các bạn đã tốt nghiệp Realschule, học sinh Hauptschule có điểm giỏi hay tốt nghiệp cấp 3 tổng hợp có thể lựa chọn đi học nghề.

Các bạn đang đi học nghề có thể đầu tư học thêm để lấy bằng tú tài và sau đó có thể lên học Đại. 

Đại học ở Đức là bao gồm 2 loại hình đào tạo:

 • Trường đại học tổng hợp
 • Trường đại học khoa học ứng dụng.

Ở các trường đại học thì kỳ nhập học mùa hè sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Học kỳ mùa đông bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Còn các trường đại học khoa học ứng dụng thì sẽ sớm hơn từ tháng 3 đến tháng 8; học kỳ mùa đông từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Sau chương trình học đại học, Đức cũng có các chương trình đào tạo sau đại học cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Các chương trình du học Đức

Du học Đức có nhiều lựa chọn khác nhau cho du học sinh lựa chọn. Học sinh Việt Nam có thể đi du học từ cấp trung học phổ thông.

Du học trung học phổ thông

Môi trường học tại Đức lý tưởng để du học với chương trình định hướng nghề nghiệp sớm. Nếu có điều kiện, gia đình có thể cho con đi du học cấp 3 tại Đức. 

Chương trình du học từ bậc THPT tại Đức giúp học sinh phát triển năng lực bản thân. Học sinh có môi trường học tập năng động, phát triển tư duy sáng tạo và sự tự tin.

Song song với đó, trường cũng giúp học sinh định hướng về nghề nghiệp tương lai. Giáo trình học tập kết hợp lý thuyết và rèn luyện về kỹ năng.

Song song với đó, chương trình THPT giúp học sinh định hướng sớm về nghề nghiệp tương lai. Chương trình chính khóa sẽ có các môn học liên quan đến định hướng tương lai, từ đó giúp học sinh hình dung được về các nghề nghiệp từ sớm.

du hoc duc

Nhiều học sinh tại Việt Nam lựa chọn đi du học Đức từ trung học phổ thông

Dự bị đại học

Sinh viên nước ngoài cần học khóa học Dự bị đại học trước khi tiến vào chương trình học Đại học của Đức. Khóa học dự bị này có thời gian là 1 năm. Các bạn sinh viên Việt Nam vừa thi đỗ Đại Học hoặc đã học tại các trường Đại Học nhưng chưa quá 2 năm đều cần bắt buộc học chương trình dự bị Đại học này. 

Lý do bởi, chương trình của Đức có thời gian học tiểu học đến THPT là 13 năm. Các bạn cần tham gia khóa dự bị này để cân bằng với thời gian học của học sinh tại Đức. Bằng tốt nghiệp dự bị Đại Học cũng tương đương như là bằng Abitur – Bằng tốt nghiệp THPT của học sinh Đức.

du hoc duc

Chương trình dự bị đại học giúp du học sinh cân bằng với thời gian học của học sinh Đức

Du học nghề tại Đức

Theo chương trình giáo dục của Đức, sau khi tốt nghiệp THPT các em học sinh có thể lựa chọn hình thức đi học nghề. Với các bạn du học sinh cũng thế, bạn có thể tham gia du học Đức dạng du học nghề ở lứa tuổi 15-18.

Chương trình học nghề kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Chương trình du học nghề tại Đức có nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất là việc miễn học phí hoàn toàn trong 2 -3 năm học nghề. Ngoài ra, khi đi thực tập, bạn có thể nhận được một khoản lương nhất định.

Du học đại học Đức bằng tiếng Đức

Tại Đức, chương trình học đại học là chương trình đào tạo cao cấp dành cho những học sinh giỏi và muốn nghiên cứu chuyên sâu. Du học sinh muốn đi du học chương trình này cần có nguồn tài chính đảm bảo và có mức học lực nhất định.

Chương trình học đại học tiếng Đức sẽ sử dụng tiếng Đức là chính trong dạy và học. Bạn nên chuẩn bị nền tảng tiếng Đức để dễ học tập và thích nghi nhanh. Học đại học ở Đức cũng thiên về tự học và tự nghiên cứu. Bạn thực sự phải rất nghiêm túc học tập và có năng lực mới có thể hoàn thành học và cầm bằng tốt nghiệp ra trường.

Du học đại học Đức bằng tiếng Anh

Đức là môi trường giáo dục hiện đại với chương trình học có tiếng Đức và cả tiếng Anh. Đất nước Châu Âu này luôn chào đón các du học sinh nói tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn đến CHLB Đức để tham gia các chương trình du học đại học bằng tiếng Anh. 

Chỉ một số ngành học tại Đức cho học bằng tiếng Anh như nông nghiệp, y dược, kinh tế, khoa học tự nhiên.Hiện nay, các ngành về khoa học kỹ thuật chưa có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Đồng thời, Tùy từng trường mà sinh viên theo học cũng cần có tiếng Đức cơ bản.

du hoc duc

Du học đại học tại Đức có chương trình học bằng tiếng Đức và chương trình học tiếng Anh

Du học Đức sau đại học

Du học Đức theo diện thạc sĩ là hướng đi dành cho những sinh viên muốn phát triển và nghiên cứu sâu hơn về một ngành và lĩnh vực nào đó. Chương trình thạc sĩ tại Đức có nhiều lựa chọn về ngành học. 

Ngoài các trường đại học, Đức có mạng lưới các trung tâm nghiên cứu chuyên dụng. Sự hợp tác nghiên cứu giữ trường đại và viện nghiên cứu là cơ hội để các sinh viên nghiên cứu phát triển chuyên môn. Bằng thạc sĩ và tiến sĩ của Đức được đánh giá cao trên thị trường thế giới.

Điều kiện du học Đức

Để có thể tham gia du học tại Đức, bạn cần đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Tùy vào từng chương trình lựa chọn du học mà các điều kiện cũng có một số điểm khác nhau. Dưới đây là bảng tổng hợp điều kiện du học Đức 2023:

Chương trình du học ĐứcĐiều kiện
Trung học phổ thông+ Học lực khá giỏi
+ Hạnh kiểm tốt
+ Học sinh từ lớp 8; điểm trung bình trên 7.0
+ Đủ điều kiện tài chính
+ Ưu tiến trình độ tiếng Đức từ B1 hoặc tiếng Anh khác. Nếu chưa đạt yêu cầu, cần bổ túc 6 tháng đến 1 năm trước lúc nhập học.
Du học nghề+ Tốt nghiệp THPT; ưu tiên các chứng chỉ cao đẳng nghề, trung cấp nghề
Du học đại học+ Tốt nghiệp THPT không có môn dưới 4 điểm
+ Trúng tuyển hệ chính quy ở một trường đại học tại Việt Nam
+ Điều kiện tài chính
+ Đạt yêu cầu tiếng Đức (hoặc tiếng Anh) theo yêu cầu cụ thể từng trường hợp
Du học sau đại họcThạc sĩ: 
+ Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam
+ Đạt đủ số tín chỉ (thường từ 180 tín hoặc 210 tín tùy yêu cầu khóa học)
+ Điểm GPA tốt nghiệp đại học từ 2.8/4 (hoặc từ 7 trên thang điểm 10)
+ Tiếng Anh: đạt từ 6.5 Ielts trở/ hoặc B1 tiếng Đức trở lên
+ Nếu không có học bổng bạn cần phải chứng minh tài chính Chứng chỉ APS (ngành quản trị kinh doanh cần chứng chỉ GMAT; ngành kinh tế xã hội cần chứng chỉ GRE).
Tiến sĩ:
+ Bằng cấp cuối cùng đạt được phải tương đương với bằng Thạc sĩ của Đức.
+ Sinh viên quốc tế du học Đức chương trình tiến sĩ với bằng cử nhân cần: trình độ đặc biệt tốt và hoàn thành bài kiểm tra đầu vào.
du hoc duc

Những điều kiện để đi du học ở Đức

Du học Đức có nhiều nguồn học bổng mà các bạn học sinh có thể tiếp cận. Các nguồn học bổng ở CHLB Đức từ tổ chức DAAD, chương trình trao đổi sinh viên châu Âu Erasmus+, học bổng do quỹ tư nhân cấp… Các học bổng giúp du học sinh bổ sung một khoản tiền lớn vào ngân sách để trang trải các chi phí.

Mỗi loại học bổng sẽ có những tiêu chí xét duyệt riêng. Bạn cần chủ động tham khảo các học bổng để chuẩn bị đủ các yêu cầu, tăng cơ hội đạt học bổng.

Chi phí du học Đức

Chi phí du học Đức sẽ bao gồm 2 khoản lớn: chi phí chuẩn bị tại Việt Nam và chi phí tại Đức.

Chi phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi đặt chân đến CHLB Đức, bạn cần chuẩn bị một số khoản chi phí nhất định cho việc hoàn thiện hồ sơ, xin visa và chuẩn bị hành trang. Cụ thể:

 • Chi phí thẩm tra APS (giấy chứng nhận hoàn thành kỳ thi thẩm tra điều kiện để du học Đức): 250USD – 270USD (khoảng 5,9 – 6,4 triệu VNĐ).
 • Chi phí cho kỳ thi TestAS: 90 Euro/lần (một số chương trình không cần bài kiểm tra này) – (khoảng 2,3 triệu VNĐ)
 • Chi phí xin cấp Visa: khoảng 75 Euro (có thể ủy quyền qua đơn vị trung gian và trả chi phí dịch vụ)- (khoảng 2 triệu VNĐ)
 • Chi phí để xin thư mời nhập học: chi phí hồ sơ Uni assist khoảng 75 euro/ bộ (tương đương khoảng 2 triệu VNĐ)
 • Phí dịch thuật công chứng giấy tờ: khoảng 200.000-500.000 đồng (số lượng giấy tờ nhiều thì chi phí nhiều)
 • Chi phí chứng minh tài chính: chi phí mở tài khoản và nạp tiền để chứng minh tài chính khoảng 10.500 Euro (khoảng 270 triệu VNĐ)
 • Chi phí học và thi tiếng Đức/tiếng Anh: khoảng 15 triệu.

Về cơ bản, chi phí chuẩn bị tại Việt Nam để đi du học Đức khoảng: 200 – 300 triệu đồng (bao gồm khoản tiền trong tài khoản để chứng minh tài chính).

du hoc duc

Bạn cần có điều kiện tài chính nhất định để chuẩn bị cho việc du học Đức

Học phí và sinh hoạt khí tại Đức

Như có nhắc đến ở phần 1, khi đi du học Đức, bạn không cần chi trả tiền học phí. Đây là lợi thế lớn so với đi du học ở các quốc gia khác.

Trong quá trình học, bạn chỉ cần trả một khoản chi phí tài liệu học tập và phí chi phí quản lý,… dao động vào khoảng 150 EUR – 250 EUR (tương đương 3,9 – 6,4 triệu đồng)

Ngoài ra, các trường tư thục hay chương trình sau đại học thì bạn cũng cần đóng học phí bình thường nhé.

Chi phí sinh hoạt bao gồm: đi lại, ăn ở, bảo hiểm y tế,… sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp của từng cá nhân. Thông thường, du học sinh tại Đức sẽ chi trả khoảng 700 – 850 EUR/ tháng (tương đương 18 đến 22 triệu đồng/tháng).

Có thể thấy, bạn cần một điều kiện tài chính phù hợp để có thể đi du học Đức và trang trải cuộc sống tại đất nước hiện đại này. Nếu apply được các học bổng, phần chi phí này sẽ được giảm đi đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức để kiếm thu nhập.

Việc làm và mức lương làm thêm tại Đức

Khi bạn mới tham gia học tiếng và chưa nhập học tại trường đại học nào thì bạn không được phép làm thêm.

Nếu bạn là sinh viên chính thức của các trường đại Đức, bạn được phép đi làm thêm tối đa mỗi năm 120 ngày (8 tiếng/ngày) hoặc 240 nửa ngày (từ 4-6 tiếng/ngày).

Sinh viên du học Đức dạng học nghề, chỉ được phép làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Do quá trình học đã có thực hành.

Thông thường, mức lương làm thêm theo quy định Đức là 12 Euro/giờ. Tùy thuộc vào kiến thức, khu vực làm việc thì mức lương của sinh viên cũng có sự khác nhau.

Khi lựa chọn làm thêm, bạn cũng cần sắp xếp công việc và thời gian tự học hợp lý để không gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

du hoc duc

Học sinh cần cân bằng việc học và việc làm thêm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập

Quy trình tham gia du học Đức

Dưới đây là lịch trình các bước để bạn tham khảo khi lựa chọn du học Đức. Tùy vào từng trường, ngành học và trường hợp cụ thể thì lịch trình này sẽ có một số điều chỉnh.

Với sinh viên chưa tốt nghiệp đại học Việt Nam

Nhóm sinh viên chưa tốt nghiệp đại học ở Việt Nam sẽ gồm các trường hợp sau:

 • Đã tốt nghiệp cấp 3, đã thi đậu một trường đại học chính quy và chưa học đại học tại Việt Nam
 • Sinh viên đang theo học nhưng chưa tốt nghiệp đại học
 • Sinh viên đã tốt nghiệp trường cao đẳng

Quy trình chuẩn bị du học Đức dành cho nhóm này như sau:

– Học tiếng Đức, học tiếng Anh (nếu chương trình học tiếng Anh)

– Tìm hiểu và bổ sung điều kiện du học tại Đức

– Tìm hiểu thông tin về Trường đại học, ngành học phù hợp ở Đức

– Tham dự kì thi TestAS

– Nhận kết quả thi Test AS

– Chuẩn bị hồ sơ để nộp thẩm tra APS; để xin nhập học Dự bị đại học/Đại học tại Đức, mở tài khoản Du học

– Nộp hồ sơ thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức

– Nhận chứng nhận APS

– Gửi Hồ sơ xin nhập học sang trường ở Đức

– Nhận giấy báo nhập học (hoặc giấy báo mời thi tuyển) của trường Đại học ở Đức

– Mở tài khoản tại Ngân hàng để chứng minh tài chính Du học

– Nộp hồ sơ xin Visa ở Đại Sứ quán/Tổng lãnh sự quán Đức

– Có kết quả Visa

– Chuẩn bị bay sang Đức

– Nhập học ở trường

Sinh viên đã tốt nghiệp trường Đại học tại Việt Nam

Với nhóm sinh viên đã tốt nghiệp đại học muốn học lại Đại học tại Đức hoặc học các chương trình sau đại học, quy trình như sau:

– Học ngoại ngữ (Đức, Anh)

– Tìm hiểu các điều kiện học Đại học, cao học ở Đức

– Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để nộp Thẩm tra APS

– Nộp hồ sơ thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức

– Tham gia phỏng vấn APS

– Có chứng chỉ APS

– Mở tài khoản Du học ở một Ngân hàng

– Gửi hồ sơ xin nhập học Đại học/Sau đại học tại Đức

– Nhận Giấy báo mời nhập học

– Nộp hồ sơ xin Visa

– Nhận kết quả đậu Visa

– Chuẩn bị hành trang sang Đức

– Nhập học…

du hoc duc

Hãy chuẩn bị hành trang thật tốt để đặt chân đến đất nước Đức xinh đẹp

Trên đây là tất cả những thông tin mới nhất về điều kiện, chi phí, quy trình tham gia du học Đức. Qua những thông tin này, các bạn học sinh sinh viên có thể chủ động chuẩn bị hành trang để sẵn sàng cho hành trình học tập mới của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *