Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan 2024: Điều Kiện, Chi Phí, Lương Bao Nhiêu?

Xuất khẩu lao động Đài Loan đang là sự lựa chọn của nhiều lao động tại Việt Nam. Đây là cơ hội việc làm ổn định, mức lương cao mà không yêu cầu quá nhiều về trình độ hay kinh nghiệm làm việc. Tìm hiểu những thông tin mới nhất về XKLĐ tại Đài Loan qua bài viết dưới đây cùng Trung Tâm Nhân Lực nhé.

I. Về thị trường Xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay

Đài Loan, Nhật Bản, Đài Loan,… là những quốc gia có nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn đi XKLĐ. Sau những năm trì trệ do dịch Covid-19, việc xuất khẩu lao động sang các quốc gia này đang ổn định trở lại.

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, trong 2 tháng đầu năm 2023, số lao động được tiếp nhận ở thị trường Đài Loan đang là top đầu. Thị trường Đài Loan trong 2 tháng đầu năm 2023 tiếp nhận 14.609 lao động (4.718 lao động nữ). Kế tiếp là các thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan,… 

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan là con đường rộng mở cho những lao động muốn tìm kiếm công việc ổn định, thu nhập thấp. Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, việc đăng ký và tham gia XKLĐ sang Đài Loan ngày càng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan ngày càng thuận lợi và dễ dàng

II. Có nên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan không?

Để xác định được có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không, bạn cần dựa trên những lợi ích và khó khăn gặp phải khi XKLĐ.

Lợi ích

So với các thị trường lao động khác, đi xuất khẩu tại Đài Loan, người lao động sẽ có những lợi thế như sau:

– Chi phí thấp:

Chi phí đi XKLĐ ở Đài rất thấp, thấp hơn hẳn so với các đơn hàng đi Nhật hay Hàn. Bởi vậy, nhiều người lao động không có điều kiện về tài chính đã lựa chọn Đài Loan là nơi gắn bó.

– Quá trình tuyển không quá khắt khe:

Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là người lao động có thể tham gia ứng tuyển XKLĐ Đài Loan. Bên cạnh đó, đây cũng là thị trường có thể tạo điều kiện cho những bạn có hình xăm hay bị mắc bệnh viêm gan B. 

– Thời gian học nhanh chóng

Đi XKLĐ Đài Loan, bạn chỉ cần học giao tiếp căn bản. Tiếng Trung cũng là loại ngôn ngữ dễ học với người Việt. Với những người nhanh nhạy, việc học chỉ kéo dài 3-4 tuần.

– Thị trường lao động Đài Loan đa dạng công việc, công việc ổn định, phúc lợi tốt cho người lao động.

– Thời hạn làm việc của người nước ngoài tại Đài Loan lên tới 15 năm.

xuat khau lao dong dai loan

Bạn chỉ cần học giao tiếp căn bản và học trong thời gian ngắn

Khó khăn

Khi làm việc tại Đài Loan hay bất kỳ đất nước nào khác, bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn khi thích nghi môi trường mới: về ngôn ngữ, về văn hóa và khí hậu. Ngoài ra, có một số khó khăn nổi bật ở trị trường Đài Loan như: 

  • Môi trường làm việc ở Đài Loan khá vất vả. Một số môi trường làm việc bị ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Người lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ do môi trường Đài Loan khá tự do và phóng khoáng rất khác biệt với nền văn hóa ở Việt Nam.
  • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ. Người lao động phải chi tiêu tiết kiệm mới có thể dư giả nhiều và gửi về cho gia đình. 

III. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan bao nhiêu tiền?

Hiện tại, chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan đang ở mức từ 3.500 – 5.700 USD đối với đơn hàng 3 năm (tương đương khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng). Mỗi đơn hàng có thể sẽ có sự chênh lệch về chi phí.

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan thường bao gồm:

– Phí môi giới

– Phí dịch vụ XKLĐ

– Chi phí khám sức khỏe

– Chi phí học ngoại ngữ và đào tạo nghiệp

– Tiền vé máy bay.

xuat khau lao dong dai loan

Chi phí đi XKLĐ tại Đài Loan khoảng 3.500-5.700USD

IV. Các ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan gồm những gì?

Các đơn hàng XKLĐ tại Đài Loan hiện nay có 8 ngành chính. Mỗi ngành nghề đều có những ưu thế riêng. Đồng thời cũng đòi hỏi người lao động ở một số tiêu chí nhất định.

Đơn hàng điện tử

Là đơn hàng gồm các công việc tại các nhà máy liên quan đến bản mạch, sản xuất linh kiện điện tử, máy tính… Các đơn hàng điện tử được lao động Việt Nam lựa chọn nhiều do chế độ phúc lợi cao.

Đơn hàng xây dựng

Ngành xây dựng gồm các công việc liên quan như xây trát, lắp ráp giàn giáo, làm thép,… Đơn hàng xây dựng thường không yêu cầu cao về kinh nghiệm. Người lao động cần có sức khỏe tốt, chăm chỉ, chịu khó.

Đơn hàng cơ khí tại Đài Loan

Các công việc thuộc nhóm cơ khí gồm các công việc như gia công kim loại, hàn, tiện, phay,… Nhóm đơn hàng này đều chỉ tuyển nam và thường ưu tiên người có tay nghề. Đâylà ngành nghề có nhiều nhân lực nhất ở Đài Loan.

Đơn hàng may mặc

Ngành may được nhiều lao động nữ lựa chọn đi XKLĐ tại Đài Loan. Ngành này cũng ưu tiên những lao động có tay nghề. Do đó, bạn nên học nghề một thời gian trước khi tham gia các đơn hàng ngành dệt may.

Đơn hàng chế biến thực phẩm 

Ngành chế biến thực phẩm tại Đài Loan có lượng lao động người Việt Nam đông. Các công việc của đơn hàng cũng đa dạng như: chế biến xúc xích, đóng gói thực phẩm, làm cơm hộp,… Ngành chế biến thực phẩm có môi trường làm việc đảm bảo vệ sinh, an toàn và công việc không quá nặng nhọc.

Nhóm chế biến thủy sản tại Đài Loan

Ngành chế biến thủy hải sản phù hợp với cả lao động nam và nữ. Yêu cầu của ngành này là có sức khỏe, khả năng chịu được môi trường lạnh. Ngoài ra, lao động cũng cần tiếp xúc được với hải sản mà không bị dị ứng.

Nhóm đơn hàng giúp việc gia đình

Các gia đình bận rộn ở Đài Loan thường tuyển giúp việc từ các lao động nước ngoài. Các công việc của người giúp việc thường sẽ là:chăm trẻ, dọn dẹp, nấu ăn và các công việc nhà khác. Đơn hàng XKLĐ này không yêu cầu trình độ cao, dải độ tuổi rộng từ 22 – 50 tuổi.

Hộ lý trong viện dưỡng lão

Công việc trong ngành này là làm hộ lý chăm sóc người già tại viện dưỡng lão hoặc chăm sóc người già tại nhà. Đơn hàng này thường yêu cầu nữ, nhanh nhẹn và cẩn thận. 

Yêu cầu của ngành này cũng khắt khe hơn so với đơn hàng giúp việc gia đình. Yêu cầu nữ 25-32 tuổi, tốt nghiệp THPT và ưu tiên những người có trình độ Trung cấp/ Cao đẳng y tế.

xuat khau lao dong dai loan

Một số ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan

V. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan như thế nào?

Một tin vui cho người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan là từ 2023, tiền lương cơ bản hàng tháng tăng từ 25.250 Đài tệ/tháng lên 26.400 Đài tệ/tháng (~ 20.2 triệu VNĐ/tháng). Mức lương này tăng 1.150 Đài tệ/tháng (tăng 5,21%) so với mức lương cơ bản hiện nay.

Như vậy người lao động XKLĐ tại Đài Loan có mức lương cơ bản là 26.400 Đài tệ/tháng (khoảng 20.2 triệu VNĐ). 

Kết hợp thêm lương tăng ca, người lao động sẽ có thu nhập tốt. Cân đối với các chi phí bảo hiểm, ăn uống và sinh hoạt, bạn có thể tiết kiệm hay gửi về cho gia đình một khoản tiền ổn định.

Xem thêm: Mức Lương XKLĐ Đài Loan Là Bao Nhiêu?

VI. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Những điều kiện cơ bản của người lao động khi muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 gồm:

Độ tuổiYêu cầu từ 20 đến 38 tuổi. Riêng các đơn hàng giúp việc: yêu cầu nữ có độ tuổi từ 25 đến 49; chiều cao trên 1m50.
Chiều caoNam trên 1m60, nữ trên 1m50
Cân nặngNam từ 50kg, nữ nặng từ 45kg trở lên
Sức khỏeTốtKhông mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, …
Trình độ văn hóaTốt nghiệp cấp 2 (tốt nghiệp trung học cơ sở) trở lên
Yêu cầu khácKhông bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam
xuat khau lao dong dai loan

Nhìn chung, điều kiện đi XKLĐ Đài Loan khá đơn giản và không khắt khe như các nước khác.

VII. Hồ sơ xuất khẩu lao động tại Đài Loan gồm những gì?

Thị trường Đài Loan khá dễ tính nên hồ sơ của người lao động cũng không quá phức tạp. Người lao động cần chuẩn bị:

+ Hộ chiếu.

+ Sổ hộ khẩu

+ CMND/ thẻ căn cước công dân

+ Ảnh thẻ

+ Giấy tư pháp.

+ Giấy khám sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ TB&XH) cấp phép khám cho người xuất khẩu lao động.

+ Visa và giấy tờ đối chứng đóng visa

+ Vé máy bay và chi phí xuất cảnh.

VIII. Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan gồm 5 bước. Dưới đây là các thông tin về từng bước của quy trình:

Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe

Người lao động muốn đi XKLĐ tại Đài Loan cần lựa chọn đơn hàng phù hợp thông qua các đơn vị, công ty dịch vụ. Công ty sẽ tư vấn chi tiết đơn hàng và hỗ trợ bạn trong quy trình XKLĐ.

Người lao động cần đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe đảm bảo yêu cầu đơn hàng. Bạn lưu ý chọn khám sức khỏe tại các bệnh viện do Bộ LĐ TB&XH cấp phép khám.

Bước 2: Đào tạo và thi tuyển đơn hàng

Nếu đạt yêu cầu về sức khỏe, người lao động sẽ tham gia quá trình đào tạo ngắn từ 1-5 ngày. Khóa học sẽ gồm có học tiếng, tay nghề và định hướng công việc. Sau đó, tiến hành việc thi tuyển đơn hàng.

Bước 3: Đào tạo sau trúng tuyển

Sau khi thi trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ học nguồn tại trung tâm đào tạo của công ty. Tại thời gian này, ứng viên cũng cần hoàn thành các thủ tục liên quan và chi phí.

Bước 4: Nhận visa và xuất cảnh

Người lao động chờ nhận được Visa. Sau đó hoàn thành chi phí còn lại cho công ty và nhận vé máy bay. Xuất cảnh sang Đài Loan làm việc.

Bước 5: Trở về nước sau khi hoàn thành hợp đồng

Người lao động thực hiện và hoàn thành công việc theo hợp đồng. Sua khi kết thúc, người lao động có thể được chủ lao động hỗ trợ gia hạn thêm visa nếu muốn ở lại. Hoặc người lao động trở về việt nam sau khi hết hợp đồng.

xuat khau lao dong dai loan

Quy trình đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

IX. Giải đáp câu hỏi thường gặp

Dưới đây là giải đáp một số câu hỏi liên quan đến việc xuất khẩu Đài Loan. Tham khảo để có thêm các thông tin cần thiết nhé!

Đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ XKLĐ Đài Loan. Các công ty này sẽ giúp người lao động tìm được đơn hàng chất lượng, tiết kiệm chi phí. Bạn có thể đăng ký xuất khẩu lao động Đài Loan tại các công ty XKLĐ này để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu và tham khảo thông tin để lựa chọn công ty xuất khẩu Đài Loan uy tín. Tránh chọn các công ty ảo, công ty không tin cậy gây tốn kém thời gian và tiền bạc của bạn.

Xuất khẩu lao động Đài Loan cần HSK mấy?

Thị trường XKLĐ Đài Loan khá dễ tính, không bắt buộc trong vấn đề học tiếng trước khi xuất cảnh. Nhiều đơn hàng, chủ người Đài yêu cầu độ tuổi, sức khỏe phù hợp với công việc. Họ không đặt yêu cầu cao về vấn đề ngoại ngữ.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đơn hàng thi tuyển và hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh, bạn nên dành thời gian cho việc học tiếng. Việc nắm được tiếng Trung giúp bạn dễ hòa nhập hơn với cuộc sống và công việc tại Đài.

Đi XKLĐ tại Đài Loan dễ hay khó?

Có thể khẳng định, đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan tương đối dễ. Thị trường Đài đặt yêu cầu đơn giản cho người lao động nước ngoài. Đồng thời, đây cũng là nơi mà người lao động Việt Nam dễ thích nghi và làm việc.

Đi XKLĐ Đài Loan bao nhiêu năm?

Thông thường các đơn hàng XKLĐ Đài Loan có thời gian là 3 năm. Theo luật mới, khi hết hạn hợp đồng 3 năm tại Đài Loan, người lao động có thể được gia hạn hợp đồng hoặc thay đổi chủ lao động ngay tại Đài Loan mà không cần phải trở về nước làm thủ tục tái nhập cảnh.

Theo quy định, từ 2023, người nước ngoài được ở lại lao động tại Đài Loan tối đa 15 năm. Như vậy, bạn có thể XKLĐ tại Đài tối đa 15 năm.

XKLĐ Đài Loan có được hỗ trợ vay vốn không?

Hiện nay, người lao động muốn đi xuất khẩu Đài Loan có thể vay vốn chi phí đi XKLĐ tại 3 ngân hàng: 

– Ngân hàng chính sách xã hội

– Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn AgriBank

– Ngân hàng công thương Vietinbank.

Có hình xăm có được đi XKLĐ Đài Loan không?

Người có hình xăm CÓ THỂ đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan mà không cần phải xóa hình xăm hay dùng bất cứ biện pháp nào khác.

Không có bằng cấp 3 có đi xklđ Đài Loan được không?

Yêu cầu lao động đi XKLĐ tại Đài là những lao động có sức khỏe tốt, phù hợp với công việc. Các đơn hàng thường yêu cầu tốt nghiệp từ THCS (tốt nghiệp cấp 2). Do đó, không có bằng cấp 3 hoàn toàn có thể đi XKLĐ Đài Loan được.

Bị viêm gan B có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Nếu bị viêm gan B, bạn vẫn thể đi XKLĐ tại Đài Được. Tuy nhiên, bạn chỉ đi được các đơn hàng ngành nghề khác, còn ngành về thực phẩm thì không được chấp nhận.

Trên đây là những thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Đài Loan. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hành trình mới của mình. Chúc bạn thuận lợi đến với Đài Loan!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *