Xuất Khẩu Lao Động Malaysia: Điều kiện, Mức lương, Chi phí

Bên cạnh các thị trường lao động quen thuộc như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Malaysia là thị trường mới đầy tiềm năng tại Đông Nam Á. Xuất khẩu lao động Malaysia có yêu cầu ra sao, chi phí và quy trình ra sao? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

xuat khau lao dong malaysia

Xuất khẩu lao động Malaysia

Thông tin thị trường xuất khẩu lao động Malaysia

Malaysia là quốc gia quân chủ lập hiến liên bang thuộc khu vực Đông Nam Á. Malaysia giáp danh với Singapore, Thái Lan, Brunei, Indonesia. Malaysia có nền kinh tế, chính trị khá ổn định và là quốc gia giàu có với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Ngày 21/3/2022, bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia được ký kết. Bản ghi nhớ này đã quy định những nội dung liên quan đến việc đưa người lao động của Việt nam qua làm việc tại Malaysia.

Theo đó, từ 1/5/2022, mức lương cơ bản của người lao động tối thiểu là 1.500 MYR/tháng. Và từ ngày 1/1/2023, thời gian làm việc tối đa còn 45 giờ/tuần (trước đó là 48 giờ/tuần).

Hiện nay, có khoảng 1,3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia. Đến nay, có khoảng 8.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia với khoảng hơn 100 nghìn lượt lao động Việt Nam qua quốc gia này.

Lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia chủ yếu trong các lĩnh vực: nông nghiệp, xây dựng, lĩnh vực sản xuất chế tạo và dịch vụ.

Malaysia có nền văn hóa đa dạng, phong cách sống nhộn nhịp và hiện đại. Malaysia cũng là thời điểm lý tưởng thu hút nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở. Malaysia là thị trường mở cửa khá sớm và thu hút lượng lao động lớn từ Việt Nam. 

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, lượng lao động sang nước này giảm mạnh. Một phần do sự cạnh tranh của các thị trường lao động truyền thông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Một phần nữa là mức lương đi XKLĐ Malaysia đạt mức chấp nhận được, không quá cao.

xuat khau lao dong malaysia

Xuất khẩu lao động Malaysia không còn sôi nổi so với thời gian trước đây

Các ngành nghề XKLĐ Malaysia

Các ngành nghề chính đi xuất khẩu lao động Malaysia gồm:

– Sản xuất chế tạo trong các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử

– Ngành may mặc

– Đóng gói sản phẩm

– Ngành nông nghiệp

– Giúp việc gia đình

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có nhiều công ty Việt Nam tuyển dụng nhân viên làm việc tại Malaysia. Các ngành nghề cũng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như: IT, dịch vụ, du lịch, thương mại,… đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho lao động Việt Nam tại Malaysia.

Mức lương đi xuất khẩu lao động tại Malaysia

Theo quy định, từ ngày 1/5/2022 mức lương cơ bản của lao động tại Malaysia tối thiểu là 1.500 MYR/tháng (tương đương khoảng 7,8 triệu đồng). 

Thông thường, thời gian làm việc cơ bản là 8 giờ mỗi ngày, 26 ngày công mỗi tháng. Nhiều công việc, người lao động có thể tăng ca nhiều hơn 2h ngày. 

Trung bình người lao động làm việc tại Malaysia có thể nhận được mức lương tối thiểu khoảng từ 10 đến 14 triệu đồng.

Mức lương sẽ cao hơn rất nhiều nếu lao động thuộc các ngành có chuyên môn và trình độ như: IT, thương mại, du lịch, dịch vụ,… Tùy vào công việc và sự thỏa thuận với công ty, đơn vị chủ quản mà mức thu nhập sẽ có sự thay đổi.

Một số quyền lợi khác dành cho người lao động: 

– Nhiều đơn hàng XKLĐ Malaysia được chủ sử dụng bao chỗ ăn chỗ ở

– Giờ làm thêm có thể từ 2 đến 5 giờ mỗi ngày, lương làm thêm là 150% lương cơ bản

– Vào ngày lễ tết, mức lương là 200 đến 300% lương cơ bản

– Hợp đồng XKLĐ tại Malaysia thường là 3 năm. Sau khi kết thúc 3 năm, nếu người lao động làm tốt sẽ được gia hạn visa và ở lại làm việc mà không mất thêm chi phí XKLĐ.

xuat khau lao dong malaysia

Mức lương cơ bản cho lao động tại Malaysia là khoảng 1.500 MYR/tháng

Điều kiện đi XKLĐ Malaysia

Thị trường xuất khẩu lao động Malaysia không quá khắt khe và gần như lao động phổ thông đều có thể dễ dàng vượt qua các điều kiện này.

Về độ tuổi

Nam, nữ đáp ứng điều kiện độ tuổi từ 18 đến 40 đều có thể tham gia. Đây là thị trường XKLĐ có độ tuổi rộng.

Sức khỏe

Để đi XKLĐ Malaysia, bạn cần đáp ứng tiêu chí về sức khỏe, đủ sức khỏe để làm việc.

– Nam: cao từ 1m55 trở lên, cân nặng từ 50 kg

– Nữ: cao từ 1m50 trở lên và cân nặng từ 45 kg

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh Viêm gan A, B, C, HIV, giang mai, lao phổi,…

Trình độ học vấn

Yêu cầu khi đi xuất khẩu lao động Malaysia là đã tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Điều kiện này khá là “dễ thở” với lực lượng lao động phổ thông.

Ngoại ngữ

Điều kiện XKLĐ Malaysia không yêu cầu cao về ngoại ngữ. Thị trường Malaysia ưu tiên lao động biết tiếng Trung, tiếng Anh.

Các yêu cầu khác

– Không có tiền án, tiền sự

– Không thuộc vào trường hợp cấm xuất cảnh Việt Nam và cấm nhập cảnh Malaysia

– Ưu tiên những lao động có kinh nghiệm trong công việc hoặc từng làm việc tại Malaysia.

Chi phí xuất khẩu lao động tại Malaysia

Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia thấp hơn nhiều so với các thị trường khác như Nhật, Hàn hay Đài Loan. Trung bình, chi phí đi XKLĐ Malaysia khoảng từ 1.200 USD đến 1.600 USD (tương đương 28 đến 40 triệu đồng).

Với mức chi phí đi XKLĐ thấp, thị trường Malaysia thích hợp với lao động ở vùng nông thôn, lao động vùng sâu vùng xa, các dân tộc thiểu số… Bạn sẽ mất một khoản phí thấp, không quá nặng nề so với khả năng gia đình. Đồng thời, quá trình làm việc cũng giúp bạn sớm hoàn lại vốn hơn.

Ngoài ra, các công ty Malaysia cũng có các chính sách thu hút lao động có trình độ cao. Do đó, khi bạn là lao động có trình độ, đáp ứng yêu cầu làm việc của các công ty Malaysia, bạn có thể đến đây làm việc mà không mất khoản chi phí nào. Các công ty sẵn sàng bỏ chi phí để chào đón nhân tài.

xuat khau lao dong malaysia

Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia thấp hơn so với nhiều thị trường trường lao động khác

Giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại Malaysia cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

– Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu

– Bằng cấp liên quan

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận tại địa phương

– 20 ảnh kích thước 4x6cm, 20 ảnh kích thước 3x4cm chụp không quá 6 tháng.

Quy trình thủ tục đi XKLĐ tại Malaysia

Thông thường, quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Malaysia trải qua 4 bước.

Bước 1: Chọn công ty XKLĐ Malaysia uy tín

Người lao động có thể lựa chọn các chương trình xuất khẩu lao động do địa phương tổ chức. Tuy nhiên số lượng chương trình và các suất đi XKLĐ thường rất ít.

Bạn có thể tìm các công ty hỗ trợ lao động uy tín để được tư vấn về đơn hàng, thủ tục đi làm việc.

Bước 2: Kiểm tra trình độ ngoại ngữ và chọn đơn hàng

Sau khi lựa chọn công ty XKLĐ để gửi gắm, công ty sẽ kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bạn.

Tiếng Anh và tiếng Trung là hai loại ngoại ngữ để kiểm tra lao động đi xuất khẩu lao động Malaysia.

Đủ điều kiện ngoại ngữ, công ty sẽ sắp xếp vào danh sách lao động chờ đơn hàng. Bạn sẽ nhận được thông báo khi có đơn hàng phù hợp với yêu cầu.

Bước 3: Phỏng vấn với chủ Malaysia

Người lao động đăng ký hồ sơ ứng tuyển. Sau đó, phía chủ sử dụng lao động Malaysia sẽ sắp xếp thời gian để phỏng vấn.

Trước hoặc sau quá trình phỏng vấn, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe. Kết quả sức khỏe phải đạt yêu cầu để đi XKLĐ theo quy định.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục và xuất cảnh sang Malaysia làm việc

Nếu vượt qua vòng phỏng vấn, người lao động sẽ nhận được lời mời làm việc tại Malaysia. Bạn sẽ chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ cần thiết để xin visa.

Một số công ty XKLĐ sẽ tổ chức đào tạo cho người lao động một số buổi học về văn hóa, ngôn ngữ, công việc. Từ đó giúp người lao động chuẩn bị hành trang thật tốt và thích nghi nhanh với môi trường mới.

Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị hành lý và xuất cảnh qua Malaysia làm việc. Quá trình làm việc tại Malaysia, người lao động tuân thủ pháp luật nước sở tại và chăm chỉ lao động để có thành quả sau khi về nước.

xuat khau lao dong malaysia

Quy trình thủ tục đi XKLĐ Malaysia bao gồm 4 bước

Có nên đi xuất khẩu lao động Malaysia không?

Thị trường lao động Malaysia có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Có nhiều lao động đã thay đổi cuộc sống sau khi đi XKLĐ Malaysia. Nhưng cũng có người sau nhiều năm đi về vẫn không có gì.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của XKLĐ Malaysia để bạn đánh giá có nên đi hay không?

Ưu điểm

– Điều kiện lao động vô cùng đơn giản. Trình độ học vấn chỉ cần từ tốt nghiệp trung học cơ sở, đủ điều kiện sức khỏe và lý lịch là được

– Chi phí đi XKLĐ Malaysia nằm ở mức thấp, phù hợp với ngân sách của nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện

– Việc di chuyển qua lại giữa các nước thuận tiện, do Malaysia ở gần Việt Nam.

– Sau hợp đồng 3 năm, lao động có thể tiếp tục gia hạn mà không cần đóng thêm chi phí

– Thời gian xuất cảnh nhanh, thông thường chỉ sau khi đăng ký 1 tháng.

Nhược điểm

– Mức lương tối thiểu khi XKLĐ tại Malaysia chỉ khoảng 7 triệu đồng, so với các thị trường XKLĐ khác thì mức lương này thực sự rất thấp

– Các phúc lợi dành cho người lao động ở Malaysia không quá xuất sắc so với các thị trường khác như Hàn, Nhật hay Đài Loan

– Nhiều chiêu trò lừa đảo xung quanh việc đi xuất khẩu lao động Malaysia. Nếu không cẩn thận, người lao động có thể tốn thời gian, tốn tiền bạc, công sức mà không thể đến Malaysia làm việc.

Có thể thấy, ưu điểm nổi trội của thị trường Malaysia là gần Việt Nam, điều kiện dễ và chi phí đi xuất khẩu lao động thấp. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của thị trường này là mức lương cũng không được cao. So sánh ra, nhiều người lao động tại Việt Nam cũng có thể có thu nhập tương tự. Bởi vậy, xuất khẩu lao động Malaysia sẽ phù hợp với các lao động có trình độ thấp hoặc lao động khó khăn và có hạn chế về việc chuẩn bị chi phí đi xuất khẩu lao động.

Nếu bạn có thể chi trả được mức chi phí cao hơn, bạn có thể cân nhắc thêm các thị trường lao động đang ưa chuộng hiện nay như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Mức thu nhập và điều kiện lao động ở các quốc gia này sẽ tốt hơn so với thị trường Malaysia.

Trên đây là thông tin về tình hình xuất khẩu lao động Malaysia, các điều kiện và quy trình tuyển dụng. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về thị trường XKLĐ này. Nếu bạn quan tâm và muốn đi XKLĐ Malaysia, hãy chuẩn bị hành trang và kiến thức thật tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *