Xuất Khẩu Lao Động Séc Và Những Điều Bạn Cần Biết

Xuất khẩu lao động Séc đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Bạn cũng đang quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động này? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu tất tần tật thông tin về XKLĐ Séc.

xuat khau lao dong sec

Xuất khẩu lao động Séc và những thông tin cần biết

Tình hình xuất khẩu lao động Séc hiện nay

Cộng hòa Séc là quốc gia thuộc khu vực Trung Âu, là quốc gia không giáp biển. Séc là quốc gia có nền kinh tế phát triển. Séc có khí hậu ôn đới lục địa, mùa đông và mùa hè có thời tiết chênh lệch khá lớn.

Tiếng Séc là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Bên cạnh đó, tiếng Slovakia cũng được sử dụng khá nhiều. Người Séc rất thân thiện và rất niềm nở.

Hiện nay, dân số của Cộng hòa Séc chỉ là khoảng 10,51 triệu người. Người dân Séc di cư sang các nước khối EU rất nhiều. Chẳng hạn như các nước: Anh, Đức, Pháp, Thụy Sĩ… Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh của quốc gia này lại thấp, dẫn đến việc thiếu hụt lao động ngày càng nhiều. Thị trường lao động Séc đã mở ra cơ hội cho lao động các quốc gia khác đến làm việc. Hơn nữa, Séc có nền kinh tế phát triển, các chế độ đãi ngộ và mức lương trả cho người lao động cũng tương đối tốt. Do đó, người lao động Việt Nam cũng đang có xu hướng đến đến Séc làm việc. 

Tỷ lệ người lao động Việt và người Việt định cư ở Việt Nam tăng nhanh trong nhiều năm liền. Từ năm 2013, cộng đồng người Việt được công nhận là cộng đồng dân cư lớn thứ 14 tại quốc gia này. Năm 2023, có đến 10.000 người lao động Việt Nam sang Cộng hòa Séc làm việc.

Một số ngành nghề tuyển lao động nước ngoài tại Séc gồm:

  • Ngành cơ khí chế tạo, sản xuất máy móc, luyện kim
  • Ngành điện tử: thợ lắp ráp điện tử, kỹ thuật viên điện tử, sản xuất thiết bị điện tử…
  • Ngành thực phẩm: thợ làm bánh, công nhân chế biến lương thực thực phẩm…
  • Ngành dệt may, sản xuất đồ gốm sứ và pha lê
  • Ngành xây dựng: thợ xây, thợ nề,…
  • Ngành nông nghiệp: trồng trọt,…
  • Ngành công nghệ thông tin, viễn thông

Điều kiện xuất khẩu lao động Séc

Để đi xuất khẩu lao động Cộng hòa Séc, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Về độ tuổi: 

+ Nam từ 18 đến 45 tuổi

+ Nữ từ 18 đến 40 tuổi

Tùy thuộc vào ngành nghề và yêu cầu của nhà tuyển dụng mà độ tuổi này sẽ có sự yêu cầu nhất định.

– Về sức khỏe:

Người lao động cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Có giấy khám sức khỏe theo yêu cầu.

– Về trình độ học vấn:

Người lao động tối thiểu là là tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

– Về ngoại ngữ:

Yêu cầu khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Séc. Theo yêu cầu từng công việc mà một số đơn hàng sẽ yêu cầu cao về khả năng giao tiếp và chuyên sâu trong trong ngôn ngữ.

– Về kinh nghiệm làm việc:

Yêu cầu tay nghề phù hợp với ngành nghề đăng ký đi làm việc. Một số ngành nghề xuất khẩu lao động Séc yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 1-2 năm.

– Về các điều kiện khác:

+ Không có tiền án, tiền sự

+ Đủ điều kiện chi trả các khoản chi phí liên quan đến XKLĐ

+ Không thuộc các trường hợp cấm xuất cảnh Việt Nam và cấm nhập cảnh Séc.

xuat khau lao dong sec

Điều kiện xuất khẩu lao động Séc tương đối khắt khe

Quyền lợi và mức lương xuất khẩu lao động tại Séc

Cộng hòa Séc là môi trường làm việc tốt cho người lao động với các quyền lợi và mức lương xứng đáng.

Thời gian làm việc

– Thời gian làm việc của người lao động là 8 giờ/ngày, tối thiểu 40h/tuần

– Làm việc từ 9h sáng đến 6h chiều; từ thứ 2 đến thứ 6

– Thời gian làm thêm giờ trung bình không quá 8 giờ/tuần và không quá 416 giờ/năm. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu nhân viên làm việc thêm giờ chỉ những dịp đặc biệt và phải có sự đồng ý của nhân viên.

Quyền lợi

– Thời gian làm việc ngoài 40 giờ/tuần được coi là làm thêm giờ/ngày. 

– Mức lương làm thêm giờ là 125% tiền lương. Ngoài ra, người lao động cũng hưởng lương 100% tiền lương và ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ bù ngày.

– Người lao động Việt Nam được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Séc. Song người lao động cũng cần đóng góp các khoản an sinh xã hội theo quy định.

– Được chủ sử dụng lao động chi trả hoàn toàn chi phí ăn trưa. Một số công ty còn có thêm các khoản trợ cấp khác như: nhà ở, trợ cấp đi lại…

Mức lương

Mức lương  xuất khẩu lao động Séc từ 25.000 – 40.000 CZK/tháng (tương đương khoảng 26 – 42 triệu VND)/tháng chưa tính tiền tăng ca, tiền thưởng khác. Tổng thu nhập của bạn có thể đạt từ 40-50 triệu đồng/tháng.

Mức lương cụ thể của bạn tại Séc sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: ngành nghề, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, tiếng Séc….

Mình đã tham khảo mức lương cơ bản ở một số ngành nghề như:

– Ngành cơ khí chế tạo, ngành điện tử: 30.000 – 40.000 CZK/tháng

– Ngành thực phẩm, xây dựng, nông nghiệp: 25.000 – 35.000 CZK/tháng

xuat khau lao dong sec

Mức lương cơ bản khi đi XKLĐ Séc khoảng từ 26 đến 40 triệu đồng mỗi tháng

Ưu – nhược điểm của XKLĐ Séc

Ưu điểm

Xuất khẩu lao động tại Séc đang ngày càng thu hút số lượng lớn người lao động Việt Nam. Thị trường lao động này có những ưu điểm như:

– Séc là quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu cao về lao động nhưng đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Điều này tạo nên cơ hội rộng mở cho số lượng lớn lao động Việt.

– Mức lương và chế độ làm việc hấp dẫn, nhiều quyền lợi cho người làm việc. Mức thu nhập theo mình đánh giá là tương đối cao và ổn định. Đặc biệt là những lao động có tay nghề và trình độ.

– Môi trường làm việc an toàn, thân thiện và văn minh.

– Ngoài ra, người lao động có cơ hội học tiếng Séc và định cư lâu dài sau khi làm việc đủ thời hạn, và đáp ứng điều kiện.

– Thủ tục và quy trình đi XKLĐ Séc không quá khắt khe. Sự trao đổi, thỏa thuận giữa 2 nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt đến Séc làm việc.

– Chi phí sinh hoạt tại Séc được đánh giá là thấp so với mặt bằng chung ở châu Âu. Điều này giúp bạn “dễ thở” hơn và tiết kiệm tốt hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc lựa chọn xuất khẩu lao động Séc, bạn cũng sẽ có những nhược điểm như:

– Rào cản về ngôn ngữ: Tiếng Séc là một ngôn ngữ tương đối khó học. Việc học tiếng là điều bắt buộc để bạn sinh sống và làm việc tại đây. Do đó, bạn sẽ khá khó khăn khi học ngôn ngữ này.

– Bạn sẽ phải xa gia đình, xa quê hương và tập sống một cuộc sống tự lập.

– Phải vượt qua rào cản về văn hóa, ngôn ngữ khi đến Séc làm việc.

Dựa vào tương quan giữa ưu điểm và nhược điểm, có thể thấy: xuất khẩu lao động Séc là một lựa chọn tốt cho lao động Việt Nam, đặc biệt là những lao động có tay nghề. Đây là cơ hội để nâng cao thu nhập và là cơ hội định cư lâu dài tại châu Âu.

xuat khau lao dong sec

Tiếng Séc tương đối khó học, do đó, bạn cần cố gắng thật nhiều cho loại ngôn ngữ này

Lưu ý khi đi xuất khẩu lao động tại Séc

Như có nhắc ở trên, lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Séc bạn sẽ gặp một số trở ngại nhất định. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn vượt qua chúng một cách tốt nhất.

Trước khi đi:

– Tìm hiểu và lựa chọn công ty XKLĐ uy tín, có giấy phép làm việc hợp pháp để có thể tư vấn chính xác và hỗ trợ cho bạn tốt nhất. Hiện nay có khá nhiều đơn vị xuất khẩu lao động thiếu uy tín, khiến cho nhiều lao động rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Bạn hãy cẩn trọng khi chọn đơn vị gửi gắm nhé.

– Nếu được, nên tham khảo thêm ý kiến của những người đã từng đi xuất khẩu lao động Séc, và những người đi XKLĐ qua công ty mà bạn định chọn.

– Đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng trước khi thỏa thuận và ký.

– Học tập tiếng Séc càng “xịn” càng tốt: việc học tiếng Séc giúp bạn hòa nhập tốt và cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho bạn trong công việc.

– Dành thời gian tìm hiểu văn hóa và phong tục tập quán của Séc, bạn sẽ nhanh vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu hơn.

– Chuẩn bị tâm lý thật tốt, bởi việc đi XKLĐ là sự thay đổi lớn. Bạn có thể sẽ rất nhớ nhà, rất bỡ ngỡ. Chuẩn bị tâm lý xa gia đình, xa quê hương và thích nghi với môi trường mới nhé.

Khi sang Séc:

Khi đã hoàn thành quy trình và sang đến Séc, hãy:

– Tuân thủ quy định pháp luật của Séc để tránh những rắc rối không đáng có.

– Làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm để hoàn thành công việc và tránh ảnh hưởng đến uy tín của lao động Việt tại Séc

– Cân bằng tài chính tốt và tiết kiệm tiền. Dù sao, mục đích chính của chúng ta qua Séc làm việc là cải thiện thu nhập và kiếm tiền. Bạn nên tiết kiệm tiền để gửi về gia đình hoặc tích góp cho tương lai của mình.

Trên đây là những thông tin về xuất khẩu lao động Séc. Mong rằng, những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi tìm kiếm thông tin đi làm việc tại Séc. Bạn có thể liên hệ Trung tâm nhân lực để được tư vấn thêm về xuất khẩu lao động và du học nhé! Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *