Xuất Khẩu Lao Động New Zealand 2024: Chi Phí, Điều Kiện, Mức Lương

Thay vì lựa chọn xuất khẩu lao động tại Hàn, Nhật, Đài Loan; nhiều người lao động lựa chọn đi xuất khẩu lao động New Zealand. Đây là thị trường lao động có chế độ đãi ngộ tốt, mức lương hàng tháng cao. Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu các thông tin mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động New Zealand qua bài viết dưới đây.

Tình hình xuất khẩu lao động New Zealand 

Thực tế, lực lượng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại New Zealand không bùng nổ về số lượng như các thị trường Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Công dân Việt Nam tiếp cận thị trường lao động tại quốc gia này tương đối ít. Ngoài Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì không có nhiều công ty được phép tổ chức, đưa người lao động sang New Zealand làm việc. Ngoài ra, New Zealand cũng có những yêu cầu khắt khe về điều kiện lao động, chi phí cao và thủ tục tương đối phức tạp.

xuat khau lao dong new zealand

Nhu cầu lao động cao tại New Zealand mở ra cơ hội XKLĐ rộng mở

Thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra, thị trường XKLĐ New Zealand gần như đóng băng. Từ tháng 7/2020, quan hệ Việt Nam – New Zealand nâng cấp lên Đối tác chiến lược. Nhờ vậy, thị trường XKLĐ cũng phần nào cải thiện và đẩy mạnh hơn.

Đáng chú ý, theo số liệu từ trang “New Zealand New” lực lượng lao động tại New Zealand đang được kỳ vọng tăng trưởng 1.8%/năm. Có nghĩa là nhu cầu lao động tại đất nước này đang rất nhiều, cần khoảng 47 nghìn lao động mỗi năm. Đất nước này cần lượng lớn lao động ở nhiều ngành nghề như: trồng trọt, chăn nuôi, thợ điện, thợ lát gạch,… Do đó, lao động tại Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tham gia và thị trường lao động tiềm năng này.

Ưu nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động New Zealand

Thị trường xuất khẩu lao động tại New Zealand có nhiều lợi ích nổi bật. Song, đây cũng là thị trường khá mới mẻ và khắt khe. Dưới đây là những ưu nhược điểm mà người lao động muốn xuất khẩu lao động cần biết về thị trường này.

Ưu điểm

Người lao động có nhiều công việc để lựa chọn

Chúng ta có nhiều sự lựa chọn về ngành nghề khi xuất khẩu lao động tại New Zealand. Quốc gia này có nhu cầu lớn lao động ở đa dạng ngành nghề. Các ngành nghề từ nông lâm nghiệp, đến công nghiệp dịch vụ và giải trí đều cần nhiều lao động.

Ngoài các công việc đơn giản, yêu cầu lao động có bằng cấp thấp thì New Zealand cũng có các lựa chọn công việc dành cho lao động đã có kinh nghiệm làm việc, có bằng cấp tốt như cao đẳng đại học, sau đại học.

Chế độ đãi ngộ và mức thu nhập tốt

Mức lương cơ bản tại New Zealand cao, người lao động sẽ nhận được mức lương trung bình hàng tháng khoảng 2,500 NZD (tương đương với khoảng 40 triệu đồng). Mức lương này cao hơn rất nhiều so với thu nhập của lao động phổ thông Việt Nam khi làm việc trong nước.

Mức lương tăng ca bằng 150% mức lương cơ bản. Nếu bạn làm việc tăng ca vào ngày lễ, mức lương nhận được là 300% mức lương cơ bản. Nhờ đó, nếu làm việc chăm chỉ, người lao động có được khoản vốn tương đối khi đi XKLĐ New Zealand.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng có chính sách đãi ngộ tốt. Lao động nước ngoài cũng sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ giống như người lao động có quốc tịch New Zealand. Các chế độ như: nghỉ lễ Tết theo quy định, các loại bảo hiểm, được đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ chỗ ở,…

Ở New Zealand có Thanh tra lao động và một số tổ chức, đoàn thể có thể đứng ra giúp người lao động giải quyết các vấn đề thiếu công bằng, tranh chấp trong công việc. 

Môi trường sống thân thiện và gần gũi

Người New Zealand bản xứ gần gũi, thân thiện và luôn vui mừng chào đón các vị khách từ đất nước khác tới. Họ sẵn lòng giúp đỡ bạn và dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ bạn bè. Người New Zealand được biết đến với một cuộc sống nhẹ nhàng, cởi mở và không quá náo nhiệt. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc và môi trường sống mới. Đất nước sở hữu phong cảnh hữu tình, con người thân thiện này sẽ địa điểm rất đáng sống.

Có nhiều cơ hội tốt trong tương lai

Thông qua quá trình làm việc, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng tốt trong công việc. Bằng vốn tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc tại New Zealand, bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định và mức lương tốt ở Việt Nam sau khi trở về. Ngoài ra, khi làm việc tại New Zealand, bạn được phép bảo lãnh người thân đến định cư tại quốc gia này.

xuat khau lao dong new zealand

New Zealand có mức thu nhập tốt và môi trường sống thân thiện

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, đi XKLĐ New Zealand cũng có những nhược điểm như:

– Chi phí sinh hoạt cao do đây là quốc đảo nhỏ, nhiều sản phẩm cần phải nhập khẩu. Bạn không phải lúc nào cũng mua sắm được các sản phẩm tại địa phương.

– Ban đầu, bạn sẽ gặp khó khăn vì khác biệt ngôn ngữ và văn hóa.

– Điều kiện và chi phí đi xuất khẩu lao động New Zealand tương đối cao.

Các chương trình xuất khẩu lao động ở New Zealand

Hiện nay, người lao động Việt Nam có thể đi XKLĐ New Zealand theo 2 chương trình: XKLĐ chương trình kỳ nghỉ và XKLĐ làm việc dài hạn.

(1)- Xuất khẩu lao động theo chương trình kỳ nghỉ WHS

Chương trình kỳ nghỉ sẽ phù hợp với đối tượng đến tham quan du lịch kết hợp học tập và làm việc. Chi phí Visa sẽ là từ 140 NZD đến 165 NZD. Tùy thuộc vào ngành nghề mà mức lương của lao động sẽ khoảng 20 đến 32 triệu đồng/tháng.

Đặc điểm nổi bật:

– Được nhập cảnh và lưu trú tại New Zealand trong thời gian 1 năm

– Có cơ hội tham gia nhiều công việc khác nhau với mức lương tốt: chế biến thực phẩm, phục vụ quán ăn, phụ bếp,…

– Không được tham gia các khóa học quá 3 tháng hay làm việc tại cùng một đơn vị quá 3 tháng.

Số lượng lao động được cấp Visa đi xuất khẩu lao động New Zealand dạng kỳ nghỉ rất giới hạn, tỷ lệ cạnh tranh cao. Theo những ký kết giữa Việt Nam và New Zealand thì số lượng hồ sơ dành cho công dân Việt Nam đi chương trình WHS này là 100 bộ hồ sơ.

xuat khau lao dong new zealand

XKLĐ kỳ nghỉ cho phép người lao động lưu trú, học tập và làm việc trong thời gian 1 năm

(2)- Xuất khẩu lao động New Zealand dài hạn

Bạn có thể tham gia xuất khẩu lao động tại New Zealand trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Bạn có thể gia hạn thêm thời gian làm việc tại New Zealand nếu nhà tuyển dụng muốn tiếp tục hợp tác với bạn.

Đặc điểm của diện XKLĐ dài hạn tại New Zealand có thể kể đến:

– Thời gian làm việc lâu dài, ổn định

– Có cơ hội gia hạn Visa

– Đa dạng ngành nghề tham gia

– Mức lương và quyền lợi tốt, thu nhập từ 32-35 triệu VNĐ và có thể cao hơn tùy vào ngành nghề của bạn.

– Yêu cầu cao về chất lượng nguồn lao động.

xuat khau lao dong new zealand

Sau khi kết thúc XKLĐ dài hạn, người lao động có cơ hội gia hạn thêm thời gian ở lại làm việc tại New Zealand

Điều kiện xuất khẩu lao động New Zealand

Tùy thuộc vào diện đi xuất khẩu lao động tại New Zealand mà các điều kiện cũng có một số điều chỉnh. Sau đây là những điều kiện tối thiểu để bạn có thể tham gia xuất khẩu lao động tại New Zealand.

Độ tuổi

Độ tuổi quy định từ 18 đến 55 tuổi. 

Nếu bạn tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ – WHS thì độ tuổi bắt buộc là từ 18 đến 30 tuổi. Còn chương trình lao động dài hạn sẽ có dải độ tuổi lớn hơn: từ 20 đến 45 tuổi.

Trình độ học vấn

– Người lao động tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. 

– Có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Ngoài ra, New Zealand có các công việc dành cho các đối tượng lao động có bằng tốt nghiệp cao đẳng đại học và sau đại học. Khi ấy, bạn cần có bằng này để được xét đi XKLĐ New Zealand.

Điều kiện sức khỏe

– Người lao động có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tim phổi, dạ dày; không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B, lao phổi,…

Chiều cao, cân nặng

Để đi xuất khẩu lao động New Zealand, bạn cần đáp ứng yêu cầu về chiều cao và cân nặng:

– Nữ: cao từ 1m55 trở lên, nặng từ 45 kg

– Nam: cao từ 1m60 trở lên, nặng từ 55 kg.

Ngoài ra, bạn cũng cần có lý lịch nhân thân tốt; không có tiền án – tiền sự và không thuộc các đối tượng cấm xuất/nhập cảnh tại Việt Nam và New Zealand.

xuat khau lao dong new zealand

New Zealand có yêu cầu cao về trình độ lao động xuất khẩu

Cụ thể hơn, bạn có thể tham gia bảng điều kiện xuất khẩu lao động New Zealand cho từng chương trình lao động mà chúng tôi tổng hợp được:

Điều kiệnXKLĐ kỳ nghỉ – WHSXKLĐ dài hạn
Độ tuổi18 tuổi đến 30 tuổi20 tuổi đến 45 tuổi
Trình độ, Tiếng AnhTốt nghiệp THPT trở lênBằng IELTS tối thiểu 4.5 (thời hạn chưa quá 2 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ ứng tuyển)Tốt nghiệp THPT trở lên
Giao tiếp tiếng Anh
Có bằng cấp và kinh nghiệm liên quan trong ngành nghề dự định làm.
Sức khỏeKhông mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai… hoặc các bệnh mãn tính.
Lý lịchLý lịch nhân thân tốt, không tiền án tiền sự
Chiều cao, cân nặngNam: cao 160cm trở lên, nặng 55kg trở lên
Nữ: cao 150cm trở lên, nặng 45kg trở lên
Nam: cao 160cm trở lên, nặng 55kg trở lên
Nữ: cao 150cm trở lên, nặng 45kg trở lên
Tài chínhBạn phải có tài khoản ngân hàng ít nhất 4.200 đô New Zealand (tương đương 60 triệu VNĐ)- khoản tiền đảm bảo bạn có khả năng trang trải chi phí trong thời gian đi du lịch tại New ZealandChứng minh tài chính theo yêu cầu từng đơn hàng cụ thể

Ngành nghề XKLĐ lương tốt tại New Zealand

Người lao động có thể ưu tiên lựa chọn các ngành nghề có mức lương tốt và thiếu hụt nhân lực cần tuyển gấp tại New Zealand. Các ngành nghề như:

– Nông lâm nghiệp

– Ngành xây dựng

– Kỹ thuật

– Y tế và dịch vụ xã hội

– Công việc ngành khách sạn du lịch

– Giáo dục

– Thương mại

– Khoa học – công nghệ.

Từng ngành nghề sẽ có đặc điểm riêng và các điều kiện tuyển dụng khác nhau. Người lao động nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngành nghề thích hợp với bản thân mình.

xuat khau lao dong new zealand

Có nhiều ngành nghề để lao động chọn khi đi xuất khẩu lao động New Zealand

Chi phí đi XKLĐ New Zealand

So với các thị trường lao động Châu Á, Châu Phi, chi phí đi xuất khẩu lao động New Zealand thuộc nhóm cao. Bạn sẽ mất chi phí khoảng: 200 đến 400 triệu VNĐ để đi XKLĐ tại New Zealand.

Khoản chi phí trên sẽ sử dụng cho các mục đích khác nhau như: tiền vé máy bay, lệ phí xin visa XKLĐ New Zealand, chi phí xuất nhập cảnh, chi phí cho dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động,…

Quy trình đi xuất khẩu lao động New Zealand

Học và tham gia kỳ thi tiếng Anh:

New Zealand có yêu cầu cao về nguồn lao động xuất khẩu. Một trong các điều kiện cần thiết là bạn phải có trình độ giao tiếp tiếng Anh.

Do đó, bạn cần tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp, tham dự các kỳ thi chứng chỉ để hoàn thành hồ sơ.

xuat khau lao dong new zealand

Chuẩn bị tiếng Anh tốt giúp bạn sớm hòa nhập và làm việc tốt hơn trong môi trường mới

Nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu New Zealand:

Bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xin visa đi xuất khẩu lao động tại New Zealand. Hồ sơ đăng ký gồm các loại giấy tờ:

– Bản sơ yếu lý lịch cá nhân có xác nhận của địa phương nơi cư trú

– Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng

– Ảnh thẻ cá nhân gần nhất, kích thước 3×4 nền trắng

– Xác nhận tình trạng hôn nhân

– Đơn đăng ký đi xuất khẩu lao động tại New Zealand

– Giấy khám sức khỏe đạt yêu cầu tại bệnh viện đủ điều kiện

– Xác nhận lý lịch tư pháp

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản photo có công chứng

– Sổ hộ khẩu bản photo có công chứng

– Bằng cấp học tập cao nhất

– Chứng chỉ tiếng Anh

– Giấy tờ chứng kinh nghiệm làm việc

– Giấy tờ chứng minh tài chính.

Hiện nay, việc tham gia XKLĐ tại New Zealand còn hạn chế và khó khăn trong quy trình. Nhiều người lao động tìm đến các các công ty tư vấn và môi giới xuất khẩu lao động. Tại đây, bạn được tư vấn và hỗ trợ chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ giấy tờ. Nhờ đó, bạn cũng giảm đi được những khó khăn trong việc đi XKLĐ, giảm tải gánh nặng trong việc hoàn thành quy trình thủ tục.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân, bạn cần tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp dịch vụ. Đồng thời, bạn cũng nên ký kết các loại hợp đồng để bảo vệ quyền lợi khi tham gia XKLĐ nước ngoài.
Trên đây là các thông tin về xuất khẩu lao động New Zealand. Đây là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng nhưng cũng khá khắt khe. Hãy tìm hiểu thông tin và chuẩn bị thật tốt để có thể làm việc tại quốc đảo xinh đẹp này nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *