Xuất Khẩu Lao Động Na Uy: Điều Kiện, Mức Lương Và Chi Phí

Na Uy là đất nước xinh đẹp như tranh, có mức sống cao và an toàn nhất trên thế giới. Xuất khẩu lao động Na Uy đang là điều ao ước của nhiều lao động nước ngoài. Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu tất tần tật thông tin về XKLĐ Na Uy trong bài viết dưới đây.

xuat khau lao dong na uy

Thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Nauy

Đôi nét về thị trường XKLĐ Na Uy

Na Uy (tên chính thức Vương quốc Na Uy) là quốc gia ở Bắc Âu theo thể chế quân chủ lập hiến. Na Uy nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, đặc biệt là đường bờ biển dài nhất thế giới. Kinh tế của Na Uy dựa chủ yếu và ngành dầu khí và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Na Uy chính là một trong những thị trường lao động có mức lương và chế độ phụ cấp cho công nhân tốt top đầu của thế giới. Hiện nay, thị trường lao động Nauy có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động nước ngoài cho các ngành khác nhau.

Tuy nhiên, việc được chấp nhận sang làm việc tại Na Uy là một điều không phải dễ dàng. Na Uy rất khắt khe trong việc lựa chọn và tiếp nhận lao động. Đất nước này chỉ tiếp nhận những người có năng lực và có khả năng tạo ra lợi ích cho đất nước.

xuat khau lao dong na uy

Na Uy có nền kinh tế phát triển và cảnh quan đẹp thu hút

Điều kiện đi XKLĐ Nauy

Để tham gia xuất khẩu lao động tại Nauy, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản sau:

Độ tuổi

Người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động Nauy cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi:

+ Nam: từ 20 đến 55 tuổi 

+ Nữ: từ 20 đến 50 tuổi.

Trình độ học vấn

Điều kiện bắt buộc với lao động đi xuất khẩu tại Na Uy là phải tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên. Tùy vào một số loại đơn hàng, ngành nghề mà trình độ học vấn có thể yêu cầu cao hơn.

Sức khỏe

Muốn đi xuất khẩu lao động Nauy, bạn cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Người lao động cần khám sức khỏe và có chứng nhận sức khỏe tốt được cấp bởi các đơn vị bệnh viện theo quy định.

Ngoại ngữ

Lao động muốn đi xuất khẩu lao động Nauy cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy cơ bản. Điều kiện về ngoại ngữ cũng giúp bạn có thể dễ dàng hòa nhập với công việc và nhịp sống ở Na Uy.

Ngoài các điều kiện cơ bản ở trên, người lao động cũng cần điều kiện quan trọng là được chủ sử dụng lao động Na Uy chấp thuận. Chủ sử dụng lao động Nauy sẽ xem xét hồ sơ của người lao động và tổ chức phỏng vấn để đánh giá năng lực của người lao động.

xuat khau lao dong na uy

Điều kiện ngoại ngữ đi XKLĐ Na Uy là tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy cơ bản

Giấy tờ và hồ sơ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ xin visa XKLĐ Na Uy. Dưới đây là danh sách các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

– Thư mời làm việc của chủ lao động ở Na Uy

– Ảnh thẻ nền trắng kích thước 3.5 x 4.5cm (2 ảnh)

– Xác nhận nơi ở khi bạn đến Na Uy

– Sổ hộ chiếu đang còn thời hạn trên 6 tháng

– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu

– Giấy khai sinh

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

– Bộ sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi địa phương

– Bằng cấp cần thiết; chứng chỉ công việc theo yêu cầu.

Ngoài ra, người xin visa xuất khẩu lao động có thể cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác phù hợp với từng trường hợp và công việc tại Nauy.

Chi phí và mức lương XKLĐ Na Uy

Mức lương

Mức lương khi làm việc tại Na Uy rất cao. Thông thường, bạn sẽ kiếm được 10 USD (~230.000 VNĐ) mỗi giờ với các công việc làm theo giờ, theo ca như nhân viên phục vụ khách sạn, nhà hàng. So với Việt Nam, mức lương theo giờ này đã bằng một ngày công làm việc.

Nếu chăm chỉ làm thêm ngoài giờ, mức thu nhập bình quân mỗi tháng của bạn có thể đạt được từ 2.500 đến 3000 USD mỗi tháng (tương đương 50 – 65 triệu đồng/tháng). Bên cạnh đó người lao động còn được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo luật định như những người lao động Nauy.

Chi phí

Bên cạnh mức lương cao thì chi phí đi làm việc tại Nauy cũng không hề nhỏ. Với một hợp đồng xuất khẩu lao động Na Uy trong thời hạn 6 năm, người lao động sẽ mất chi phí khoảng 18.000 USD (tương đương khoảng 390 triệu đồng).

xuat khau lao dong na uy

Mức lương XKLĐ Nauy rất cao, đồng thời mức chi phí cũng không hề nhỏ

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Na Uy không?

Để đưa ra quyết định có đi xuất khẩu lao động Nauy không, bạn cần xem xét nhiều yếu tố: những cơ hội và thách thức khi làm việc ở thị trường XKLĐ Nauy; liên hệ điều kiện bản thân có phù hợp với điều kiện yêu cầu của thị trường không?

Về yếu tố cá nhân, tùy vào từng trường hợp nên chúng ta không thể đưa ra đánh giá chủ quan được. Bản thân mỗi cá nhân sẽ đánh giá khách quan nhất. Về cơ hội và thách thức khi đi xuất khẩu lao động Nauy, Trung Tâm Nhân Lực xin đưa ra một số thông tin như sau.

Cơ hội

– Na Uy là quốc gia có nền kinh tế mạnh, du lịch phát triển với nhiều cảnh đẹp, môi trường làm việc tốt

– Mức thu nhập cao cho người lao động: bên cạnh có mức thu nhập tốt.

– Phúc lợi cho người lao động tốt top đầu thế giới, các chế độ làm việc không phân biệt người dân Nauy và người ngoại quốc. Người lao động được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm, lương hưu, chăm sóc sức khỏe.

– làm việc tại Na uy, người lao động cũng có cơ hội được trau dồi kinh nghiệm, phát triển kỹ năng chuyên môn, làm việc ở quốc gia phát triển.

– Trải nghiệm và học hỏi văn hóa, phong cách làm việc và công nghệ hiện đại. Từ đó giúp tăng kiến thức và trải nghiệm quốc tế của bạn.

Thách thức

– Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nauy tương đối khó khăn, mức chi phí cao.

– Để nhập cảnh và làm việc tại Nauy, bạn cần đáp ứng yêu cầu về thủ tục và chứng chỉ y tế. Đặc biệt nếu bạn làm việc ở các ngành giáo dục và y tế.

– Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa khi đến một đất nước mới làm việc.

– Thời tiết Nauy có khí hậu lạnh giá vào mùa đông, bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt để đáp ứng được công việc.

xuat khau lao dong na uy

Người lao động cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng thật tốt để sớm thích nghi với công việc và môi trường làm việc mới

Lưu ý về việc đi XKLĐ Na Uy

Có thể thấy, thị trường xuất khẩu lao động Na Uy là thị trường “khó nhưng chất lượng”. Có rất nhiều lao động Việt Nam muốn sang làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, người lao động cũng cẩn trọng với “bẫy” lừa đảo đi XKLĐ Na Uy. Có nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Nhiều trường hợp người lao động đã bị mất tiền, mất thời gian mà không có đơn hàng, để rồi “tiền mất, tật mang”.

Người lao động có ý định đi xuất khẩu lao động tại Na Uy cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi ký hợp đồng lao động. Đặc biệt, nên lựa chọn các công ty, trung tâm xuất khẩu lao động uy tín. Lưu ý các thông tin về việc: các công ty có giấy phép theo quy định hay không, đã có kinh nghiệm đưa lao động đi Na Uy, quy trình làm việc rõ ràng, mức chi phí công khai minh bạch… Các đơn vị có uy tín sẽ tư vấn để bạn chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện thủ tục đi XKLĐ tốt nhất.

Mặt khác, bạn cũng cần chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng trong công việc; chuẩn bị ngoại ngữ và các giấy tờ thật tốt. Từ đó giúp bạn nhanh chóng thích nghi công việc và hòa nhập với môi trường sống mới tại Na Uy.

Trên đây là thông tin về thị trường xuất khẩu lao động Na Uy mức lương, điều kiện và chi phí. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích để bạn chuẩn bị thật tốt cho dự định XKLĐ Na uy của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

3.5/5 - (2 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *