Xuất Khẩu Lao Động Ý: Điều Kiện, Quy Trình, Mức Lương

Tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động nước ngoài tăng dần qua các năm. Đa phần lao động Việt Nam thường lựa chọn các nước trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…Nhưng có khi nào bạn nghĩ đến sẽ đi xuất khẩu lao động Ý – một quốc gia nằm ở tận trời Âu hay chưa? Vậy điều kiện để đi XKLĐ Ý là gì? Cần chuẩn bị những gì? Hãy dành thời gian cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu chi tiết nhé! 

xuat khau lao dong y

Giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến Xuất khẩu lao động Ý

Tình hình xuất khẩu lao động tại Ý

Ý hay còn được gọi là Italia, là một quốc gia xinh đẹp thuộc địa phận Châu Âu, có lãnh thổ tiếp giáp với Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia. Ý là một trong những quốc gia đông nhất ở Châu Âu, được thừa nhận là nơi sản sinh ra nền văn hóa phương Tây.

Khí hậu đa dạng, con người Ý phóng thoáng và thân thiện,…góp phần quan trọng trong việc thu hút người lao động nước ngoài (cả lao động phổ thông và lao động có nghề) đến sinh sống và làm việc.

Số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết từ năm 2020 cho đến nay đã có hàng ngàn người lao động Việt đi xuất khẩu lao động Ý. Và con số này không ngừng biến động, liên tục được tăng lên qua mỗi năm.

Một số ngành nghề có nhu cầu cao về lao động tại Italia có thể kể đến như: xây dựng, kỹ thuật công trình, chế biến thực phẩm, quản lý khách sạn và chăm sóc sức khỏe.

Quy trình đi xuất khẩu lao động tại Ý

Với những người lao động lần đầu tiên đi xklđ Ý chắc hẳn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhưng đừng quá lo lắng nhé, Trung tâm Nhân lực sẽ bật mí quy trình để bạn có thể hình dung rõ ràng nhất:

 • Đăng ký đi xuất khẩu lao động Ý tại đơn vị trung gian uy tín.
 • Tìm hiểu các yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ cần thiết.
 • Nộp hồ sơ, tham gia các vòng phỏng vấn và chờ xét duyệt từ Cục quản lý xuất nhập cảnh.
 • Sau khi được xét duyệt thành công, bạn cần chuẩn thủ tục nhập cảnh, nên trau dồi tiếng Anh – tiếng Ý, kiến thức liên quan đến công việc sẽ làm tại Ý.
xuat khau lao dong y

Trau dồi tiếng Ý để hoàn thành tốt công việc khi đi XKLĐ Ý

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Ý

Để đi xuất khẩu lao động Italia, người lao động Việt cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nam và nữ trong độ tuổi từ 18-40, trong đó nam đảm bảo cao từ 1m60 và nặng 55kg trở lên; còn nữ giới cao từ 1m50 và nặng 40kg trở lên.
 • Có tình trạng sức khỏe tốt, không mắc phải các chứng bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai, mù màu,…
 • Trình độ học vấn: tối thiểu người lao động Việt phải tốt nghiệp THPT
 • Lý lịch cá nhân – thân nhân rõ ràng, không mắc phải tiền án tiền sự khi sinh sống tại Việt Nam.

Đặc biệt, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Ý ưu tiên những người có thể giao tiếp tiếng Ý cơ bản, có kinh nghiệm – chuyên môn – tay nghề cao. Người lao động đã có thời gian làm việc tại Ý sẽ là một lợi thế tăng khả năng thành công khi xin visa đi XKLĐ Ý.

Hồ sơ xin cấp visa đi XKLĐ Italia

(1)- Đơn xin cấp visa đi xuất khẩu lao động Ý

(2)- Ảnh thẻ 4*6: số lượng 2

(3)- Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất 3 tháng tình từ ngày hết hạn visa được cấp

(4)- Thư mời của công ty, doanh nghiệp tại Ý (trong đó nêu rõ thời gian và mục đích của chuyến đi) kèm theo bản photo giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty. Thư mời yêu cầu 2 bản: 1 bản do người lao động Việt trình tại thời điểm nộp hồ sơ; 1 bản do công ty tại Ý fax hoặc email đến Phòng visa Đại sứ quán Ý tại Hà Nội.

(5)- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người lao động như sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản trong vòng 6 tháng có dấu hoặc chứng nhận của ngân hàng).

Lưu ý: những giấy tờ có nội dung bằng tiếng Việt đều phải đem đi công chứng và có bản dịch tiếng Anh đính kèm. 

xuat khau lao dong y

Chuẩn bị hộ chiếu để làm hồ sơ xin visa đi xuất khẩu lao động Ý

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi làm việc tại Italia

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Italia là một thị trường đầy tiềm năng với người lao động tại Việt Nam. Đến với “đất nước hình chiếc ủng” Italia, người lao động sẽ nhận được những quyền lợi nghĩa vụ như:

Thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động Ý

Hiện nay thời gian làm việc tại Ý là 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần và được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Trong trường hợp người lao động làm việc theo ca thì mỗi ca kéo dài 6 tiếng.

Để hạn chế tình trạng làm quá số giờ làm việc trong ngày, Chính phủ Ý đã đưa ra quy định yêu cầu người lao động nghỉ hàng ngày tối thiểu 11 tiếng liên tục trong 24 giờ.

Người lao động có thể đăng ký tăng ca hoặc làm thêm giờ. Tuy nhiên phải đảm bảo thời gian làm thêm không vượt quá 250 giờ mỗi năm.

Quy định về ngày nghỉ lễ tết tại Italia

Cũng giống như người dân bản xứ, người lao động nước ngoài tại Ý cũng được nghỉ vào những ngày lễ/tết.

Ngoài các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, người lao động còn được nghỉ 12 ngày lễ (không kể quyền lợi tối thiểu về số ngày nghỉ hàng năm được trả lương).

Mức lương của người lao động khi đi XKLĐ Ý

Theo số liệu mà Trung tâm Nhân lực tổng hợp được thì mức lương cơ bản mà người Việt đi xuất khẩu lao động Ý nhận được khá cao, trung bình dao động khoảng 1200 EURO/tháng (khoảng gần 30 triệu đồng).

Những người lao động phổ thông có mức thu nhập từ 300-1000 EURO/người/tháng (khoảng từ 8-25 triệu đồng). Còn với những người có trình độ, kinh nghiệm, tay nghề cao nhận được mức thu nhập cao hơn, dao động khoảng 1800-2000 EURO/tháng (khoảng 40-50 triệu đồng).

Số tiền này chỉ là mức lương cơ bản, chưa bao gồm tiền làm thêm và tăng ca ngoài giờ. Chính vì vậy, nếu cân đối các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng ngày chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để làm vốn cho tương lai khi trở về Việt Nam.

xuat khau lao dong y

Người lao động đi XKLĐ Ý nhận được mức lương và chế độ đãi ngộ tốt

Nghĩa vụ đóng thuế khi làm việc tại Italia

Cũng giống như người bản xứ, những người lao động nước ngoài làm việc tại Ý có nghĩa vụ phải nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể là:

 • Thuế thu nhập: người lao động phải khấu trừ thuế thu nhập hàng tháng, khoản tiền này sẽ được công ty sở hữu lao động nộp cho cơ quan thuế.
 • An sinh xã hội (10%): các khoản tiền an sinh xã hội sẽ được người lao động và cả chủ sở hữu lao động nộp hàng tháng theo đúng quy định, góp phần vào chế độ lương hưu và bảo hiểm y tế sau này.

Thời hạn làm việc khi đi xuất khẩu lao động Ý

Thông thường các đơn hàng đi XKLĐ Ý có thời hạn trong khoảng 3 năm. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thành tốt công việc và có mong muốn tiếp tục làm việc tại Ý thì các công ty doanh nghiệp có thể bảo lãnh, kéo dài thời hạn lên đến 6 năm. Và sau 6 năm này, chủ sở hữu có thể tiếp tục bảo lãnh cho đến khi người lao động tròn 50 tuổi hoặc hơn tùy theo nhu cầu.

Và sau 6 năm làm việc tại Ý, người lao động Việt đã có thể tự bảo lãnh người thân (vợ, chồng, con) sang để cùng sinh sống và làm việc.

Lợi ích và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động tại Ý

Lợi ích khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Ý

Xuất khẩu lao động Italia đang trở thành xu thế thu hút số lượng lớn người lao động Việt bởi:

 • Ý thuộc top những quốc gia có nền kinh tế phát triển, hệ thống y tế – giáo dục vô cùng hiện đại, là môi trường lý tưởng để người lao động làm việc, học tập, trau dồi kinh nghiệm, tay nghề của mình.
 • Đi xuất khẩu lao động Italia, người lao động Việt nhận được mức thù lao không nhỏ, đi kèm với nhiều phúc lợi hấp dẫn.
 • Sang Ý làm việc, người lao động có cơ hội được trải nghiệm đa dạng các nền văn hóa, được đi du lịch tại các địa điểm nổi tiếng, thưởng thức nền ẩm thực vô cùng đặc sắc ở nơi đây.
xuat khau lao dong y

Đi XKLĐ Ý, người lao động có cơ hội đi thăm quan các địa danh nổi tiếng

       Những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Ý

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời như vừa kể trên đây thì việc đi xuất khẩu lao động ở Italia cũng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập như:

 • Ý là quốc gia thuộc Châu  u với nền văn hóa, khí hậu, ẩm thực khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam. Điều này làm cho người lao động Việt khó có thể thích nghi trong thời gian đầu đến với Ý.
 • Tiếng Ý thuộc top những ngôn ngữ dễ học nhất, nhưng để giao tiếp thành thạo ngôn ngữ này cũng chẳng phải là điều dễ dàng. Việc này đã khiến nhiều người lao động Việt gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống thường ngày.
 • Thủ tục nhập cảnh vào Italia khá khó khăn. Để xin được visa đi xuất khẩu lao động Ý đòi hỏi người lao động phải chuẩn bị rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau.
 • Chi phí đi XKLĐ Ý được đánh giá là cao hơn nhiều so với các thị trường khác, dao động khoảng 135 triệu đồng (chưa bao gồm tiền đặt cọc).
 • Hiện nay chính phủ Ý đang thắt chặt hoạt động quản lý lao động nước ngoài, vì thực trạng người lao động bỏ trốn sang các nước lân cận rất cao.

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Ý

 • Hãy tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết để quá trình xin visa đi Ý diễn ra thuận lợi.
 • Tìm hiểu, lựa chọn các đơn hàng phù hợp với bản thân trước khi quyết định ký hợp đồng chính thức.
 • Dành thời gian trau dồi tiếng Ý cũng như kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt công việc khi đi xuất khẩu lao động Ý.
 • Chuẩn bị sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng để rời xa gia đình, người thân, đến sinh sống làm việc tại một đất nước hoàn toàn xa la.
 • Tuân thủ pháp luật của Ý cũng như nộp quy, quy định của công ty để tránh những rủi ro không mong muốn.
 • Cân đối giữa thu nhập và chi tiêu, đảm bảo có thể tiết kiệm được một khoản tiền để dùng trong tương lai.
xuat khau lao dong y

Chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt để đi xuất khẩu lao động tại Ý

Như vậy có thể thấy rằng lựa chọn đi xuất khẩu lao động Ý là bước đi đầy tiềm năng dành cho người lao động Việt Nam. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ càng để sớm thích nghi và hoàn thành tốt công việc tại Ý nhé. Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về vấn đề du học, xuất khẩu lao động thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm Nhân Lực để được giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *