Xuất Khẩu Lao Động Trung Đông: Mức Lương, Điều Kiện, Chi Phí

Xuất khẩu lao động Trung Đông là cơ hội tiềm năng cho người lao động Việt Nam cải thiện cuộc sống. Tuy vậy, thông tin về thị trường XKLĐ Trung Đông vẫn chưa phổ biến và tiếp cận đến nhiều người lao động. Bài viết dưới đây, Trung Tâm Nhân Lực xin chia sẻ đến bạn các thông tin hữu ích về XKLĐ tại Trung Đông.

xuat khau lao dong trung dong

Xuất khẩu lao động Trung Động thu hút số lượng lớn lao động nước ngoài

Tổng quan về thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông

Thị trường khu vực Trung Đông có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn lao động nước ngoài. Đặc biệt là những lao động có tay nghề và kỹ năng. Đây là thị trường được đánh giá là tiềm năng và nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam.

Tại thị trường Trung Đông, hiện có trên 5 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc. Các ngành nghề phổ biến của lao động Việt tại đây chủ yếu là xây dựng, giúp việc gia đình, cơ khí và một số ít lao động chuyên gia, kỹ sư.

Nhu cầu lao động phổ thông và chuyên gia tại các nước Trung Đông rất lớn. Tuy nhiên, một số hạn chế như sức khỏe, ngoại ngữ khiến người lao động Việt Nam có thu nhập còn kém các lao động từ Philippin hay Indonesia. Bởi vậy, thời gian tới, nguồn lao động của Việt Nam cần cải thiện hơn về thể chất và trình độ tay nghề. Từ đó có thể phù hợp với yêu cầu của thị trường khu vực và cải thiện mức thu nhập.

Các quốc gia tuyển dụng lao động Việt Nam nhiều có thể kể đến: Ả Rập Saudi, Qatar, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Kuwait,… Xuất khẩu lao động Trung Đông có lợi thế là chi phí rẻ, điều kiện tuyển chọn dễ dàng. Đây chắc hẳn là một lựa chọn mà người lao động Việt có thể cân nhắc nếu định hướng XKLĐ.

Điều kiện đi XKLĐ các nước Trung Đông

Về cơ bản, người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Trung Đông cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Độ tuổi: Nam/nữ có độ tuổi từ 18 đến 47 tuổi

– Chiều cao, cân nặng: Nam cao từ 1m60, cân nặng từ 60kg- Nữ cao từ 1m50 và nặng từ 45kg trở lên.

– Trình độ học vấn: Tốt nghiệp từ trung học cơ sở (THCS) trở lên

– Sức khỏe: Sức khỏe đảm bảo cho công việc. Yêu cầu có giấy sức khỏe đạt chuẩn từ các bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe cho người lao động đi nước ngoài.

– Lý lịch: lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự và không bị cấm xuất nhập cảnh.

– Ngoại ngữ: Khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra:

– Thị trường này cũng ưu tiên những lao động có kinh nghiệm làm việc hoặc khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

– Ưu tiên lao động đã từng có thời gian làm việc ở các nước Trung Đông.

xuat khau lao dong trung dong

Điều kiện xuất khẩu lao động tại Trung Đông không quá khắt khe

Mức lương XKLĐ tại Trung Đông

Thực tế, tùy thuộc vào vị trí, ngành nghề và đặc thù công việc mà mức thu nhập của người lao động cũng có sự chênh lệch.

Theo số liệu mà Trungtamnhanluc.com tham khảo, các công việc lao động phổ thông đơn giản có mức lương vào khoảng 500 – 650 USD/tháng. Với các công việc có tay nghề vững, mức lương sẽ từ 700 – 850 USD/tháng. 

Tuy mức lương khi làm việc tại Trung Đông không quá cao nhưng chi phí sinh hoạt lại vô cùng rẻ. Đây cũng là lợi thế mà bạn có thể cân nhắc. Trung bình, chi phí sinh hoạt sẽ chỉ khoảng 100 USD mỗi tháng.

Xuất khẩu lao động Trung Đông có những ngành nghề nào?

Người lao động đi xuất khẩu lao động ở các nước Trung Đông sẽ có nhiều ngành nghề lựa chọn. Những ngành nghề phổ biến gồm:

  • Xây dựng
  • Cơ khí
  • Thợ điện
  • Đóng gói
  • Làm mộc
  • Làm đẹp
  • Đóng gói sản phẩm
  • Giúp việc nhà

Nếu bạn có bằng cấp cao và kỹ năng tốt, bạn có thể tham khảo các lĩnh vực tuyển chọn chuyên gia, kỹ sư. 

xuat khau lao dong trung dong

Nhiều ngành nghề đa dạng để bạn lựa chọn khi đi XKLĐ tại các quốc gia Trung Đông

Chi phí xuất khẩu lao động tại Trung Đông

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Trung Đông được đánh giá là mức chi phí thấp. Đặc biệt, có một số quốc gia có thể đi miễn phí.

Theo thông tin tham khảo, mức chi phí đi xuất khẩu lao động trung đông khoảng từ 1700 USD. Con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng tuyển dụng và chính sách thu phí của các đơn vị mô giới. 

Đánh giá ưu nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Trung Đông

Mỗi thị trường xuất khẩu lao động đều có những đặc trưng và ưu nhược điểm riêng. So với các thị trường lao động châu Á, châu Âu thì thị trường Trung Đông cũng có những ưu điểm nổi bật:

– Chi phí xuất cảnh rẻ. Thậm chí, nhiều quốc gia có thể đi miễn phí. Đây là cơ hội tốt cho những lao động hoàn cảnh khó khăn.

– Điều kiện tuyển chọn của thị trường Trung Đông cũng không hề khắt khe. Lao động chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản về học vấn, sức khỏe là có thể đi XKLĐ tại đây.

– Cơ hội việc làm đa dạng, nhiều ngành nghề và nhiều công việc lựa chọn.

– Mức thu nhập ổn định và tương đối ổn định: trên khoảng 15 triệu mỗi tháng.

Trung Đông là khu vực theo đạo hồi, sự quản lý của các cơ quan quản lý lao động chặt chẽ. Bởi vậy, lao động ở thị trường này cũng luôn được đối xử công bằng.

Bên cạnh những ưu điểm trên, xuất khẩu lao động Trung Đông cũng có một số nhược điểm như:

– Sự khác biệt về ngôn ngữ và đặc biệt là văn hóa

– Phong tục tập quán khắt khe

– Thời tiết nắng nóng

– Khoảng cách địa lý xa.

xuat khau lao dong trung dong

Khác biệt về văn hóa ở Trung Đông là rào cản mà người lao động cần phải vượt qua

Nên lựa chọn nước nào khi đi XKLĐ Trung Đông

Thị trường Trung Đông có nhiều quốc gia có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài. Người lao động nên chọn quốc gia nào để đi xuất khẩu lao động?

Theo tham khảo và kinh nghiệm tổng hợp được, quốc gia Ả Rập Xê Út là phương án được gợi ý nhiều nhất. Một số lý do mà quốc gia này có nhiều “vote nhất” như: Cộng đồng người Việt sinh sống lớn giúp bạn dễ dàng liên hệ để tìm sự giúp đỡ cũng như kết nối đồng hương. Mức lương và lượng công việc ở đây cũng khá nhiều.

Trên đây là những thông tin tổng quát về thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông. Đây cũng là lựa chọn ổn để bạn cân nhắc và lựa chọn. Tùy thuộc vào điều kiện của cá nhân mà bạn lựa chọn quốc gia phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *