Du học Singapore 2024: Chi phí, điều kiện, hồ sơ, học bổng

Du học Singapore là một trong những hướng đi được nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Vậy để tới quốc đảo “sư tử” này học tập, bạn cần nắm được những thông tin gì? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Tình hình du học Singapore

Sau dịch covid-19, nhiều quốc gia liên tục tụt hạng trong bảng xếp hạng đại học thế giới QS được đánh giá thường niên. Trong khi kết quả của các trường đại học ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc có xu hướng giảm thì Singapore lại vươn lên mạnh mẽ, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên có trường học lọt top 10 trên toàn thế giới. 

Có thể thấy rằng, đây là một tín hiệu tích cực để Singapore thu hút thêm nhiều học sinh, sinh viên từ các quốc gia trên thế giới. Với chất lượng giáo dục hàng đầu, Singapore là điểm đến lý tưởng cho cánh cửa tương lai tươi đẹp của du học sinh, sinh viên Việt Nam.

Du học Singapore 2023: Chi phí, điều kiện, hồ sơ, học bổng

Du học Singapore ngày càng được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn

Du học Singapore có tốt không?

Singapore là một quốc gia phát triển. Quá trình học tập và sinh sống tại đây vừa mang đến cho bạn nhiều cơ hội nhưng cũng có những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Dưới đây là một số ưu nhược điểm bạn cần biết. 

Ưu điểm

(1) Chi phí thấp

Thời gian học tập ngắn là điều mà hầu hết các bạn du học sinh đều thích thú khi học ở Singapore. Trên thực tế, du học sinh vẫn được học đầy đủ các chương trình học như các nước Anh, Úc, Mỹ,… tuy nhiên tại đây không có kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông. Ngoài ra, du học sinh Singapore phải học 3 kỳ/năm nên thời gian học được rút ngắn lại đáng kể.

(2) Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Du học ở Singapore được nhiều người quan tâm bởi thời gian học tập ngắn. Do không có kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông nên dù tất cả các chương trình học đều được diễn ra đầy đủ thì thời gian học vẫn được rút ngắn đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ được ra trường sớm. Nhờ đó tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho việc học tập, ăn ở, sinh hoạt,.v.v.

(3) Chất lượng đào tạo tốt

Chương trình học tại Singapore thiên về thực hành. Thay vì dành toàn bộ 2 năm đầu tiên học đại cương như ở Việt Nam, thì khi học tại Singapore bạn sẽ chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng. Khoảng thời gian còn lại, bạn sẽ được tham gia trải nghiệm và có cái nhìn chi tiết về ngành mà mình đã chọn. 

du-hoc-singapore

Giáo dục ở Singapore thiên về thực hành

(4) Khoảng cách địa lý tương đối gần

So với việc du học các nước Anh, Pháp, Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc thì du học tại Singapore có lợi thế hơn hẳn về mặt địa lý. Thời gian bay Singapore tới Việt Nam chỉ mất khoảng hơn 3 tiếng. Phù hợp cho những bạn không muốn xa nhà, xa gia đình và người thân.

(5) Hồ sơ thủ tục đơn giản

Điều kiện sang Singapore tương đối đơn giản. Bạn không cần phải chứng minh tài chính hoặc tham gia các buổi phỏng vấn căng thẳng. Ngoài ra, học lực cũng không cần quá giỏi. Tỷ lệ đậu visa cực cao là sự lựa chọn hợp lý cho những bạn bị trượt visa du học Mỹ, Canada, Úc,…

(6) Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Singapore có những chính sách khắt khe đối với sinh viên trong việc làm thêm nên sinh viên quốc tế có thêm nhiều thời gian để tập trung vào việc học tập. Đặc biệt, chính phủ Singapore luôn tạo điều kiện để du học sinh có thể đến những trường học nổi tiếng hơn tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Sau khi kết thúc khoá học, bạn sẽ phải ở lại Singapore làm việc từ 3-5 năm với mức lương đáng mơ ước. Theo thống kê, có đến 90% du học sinh tại Singapore mới ra trường đều tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập tốt chỉ trong vòng 6 tháng.

du-hoc-singapore

Du học sinh có nhiều thời gian cho việc học

(7) Văn hóa tương đồng 

Sự tương đồng về văn hóa giữa hai quốc gia tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam khi sinh sống tại Singapore. Theo đó, bạn có thể thích nghi ngay từ những ngày đầu nhập học, không cảm thấy bơ vơ lạc lõng tại một đất nước xa lạ. 

Khó khăn 

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, du học sinh khi sang Singapore du học cũng gặp không ít khó khăn như:

(1) Chi phí đắt đỏ

Mức sống ở Singapore tương đối cao nên du học sinh sẽ cần chi tiêu một khoản tiền lớn cho ăn ở và sinh hoạt. Đặc biệt, Singapore có chính sách cấm sinh viên đi làm thêm nên gánh nặng về chi phí sẽ là nỗi lo của rất nhiều người trong quá trình sang nước này du học.

(2) Bất đồng ngôn ngữ

Singapore là một quốc gia đa sắc tộc với nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Anh, Trung, Ấn Độ, Mã Lai. Do có sự đa dạng về ngôn ngữ nên cách phát âm của người Singapore mang một nét đặc trưng riêng. Điều này gây khó khăn cho du học sinh khi phải mất một khoảng thời gian khá dài để làm quen và thích nghi.

du-hoc-singapore

Đất nước Singapore rất đa dạng về ngôn ngữ 

Đôi nét về hệ thống giáo dục của Singapore

Hệ thống giáo dục của Singapore bao gồm 5 cấp học, cụ thể:

 • Bậc tiểu học: Chương trình tiểu học sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, học sinh cũng được học thêm một số môn khác như âm nhạc, mỹ thuật, thủ công, …. Một số phụ huynh quốc tế muốn cho con em đi du học từ bậc tiểu học để có thể làm quen dần với môi trường và phương pháp học.
 • Bậc trung học: Các bộ môn giảng dạy bao gồm: tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán, khoa học và nhân văn. Sau khi hoàn thành ½ thời lượng bậc trung học, học sinh sẽ được phân ban theo trình độ. Du học sinh quốc tế muốn theo học bậc trung học cần phải trải qua một kỳ thi đầu vào để đánh giá năng lực (đối với trường tư thì không cần)
 • Bậc tiền đại học: Thời gian đào tạo kéo dài từ 2 – 3 năm để chuẩn bị kiến thức trước khi bước vào đại học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần phải có được bằng GCE “A“ (A Level) thì mới đủ điều kiện để lên bậc đại học.
 • Bậc đại học, cao đẳng: Các trường cao đẳng/đại học tại Singapore thường chú trọng nhiều đến việc ứng dụng thực tiễn. Theo đó, du học sinh sẽ được tiếp cận với công việc từ sớm. Có cơ hội học tập và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý bảo cho nghề nghiệp sau này.
 • Bậc sau đại học: Các trường đại học tại Singapore thường xuyên mời các giáo sư từ những trường đại học hàng đầu như Harvard, Cambridge, Yale, Chicago, …. về giảng dạy. Nhờ đó, du học sinh quốc tế có thể gặp gỡ, nghiên cứu và nâng cao kiến thức từ những bậc thầy trên toàn thế giới.
du-hoc-singapore

Hệ thống giáo dục Singapore gồm 5 cấp

Chi phí đi du học ở Singapore

Chi phí du học Singapore trọn gói dao động khoảng 400-500 triệu VNĐ và có thể cao hơn tùy theo bậc học và nhu cầu chi tiêu của mỗi người. Thông thường, chi phí du học Singapore sẽ gồm những khoản sau:

Học phí

Học phí của các trường học tại Singapore phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn:

 • Học phí học tiếng Anh: Khoảng 1000 – 2000SGD/tháng (tương đương 16-35 VNĐ). Tổng chi phí khóa học tiếng Anh tại Singapore mà bạn phải trả từ 160-200 triệu VNĐ 
 • Học phí bậc trung học: đối với trường tư sẽ dao động từ 1000-2000 SGD/tháng (tương đương 16-35 VNĐ). Còn các trường công lập sẽ ít hơn khoảng 300-500 SGD/tháng (tương đương 5-9 triệu VNĐ)
 • Học phí bậc đại học: Học phí cho 2-3 năm đại học tại Singapore khoảng 35.000-45.000 SGD (tương đương 615 – 791) triệu VNĐ). Một số trường và một số chuyên ngành đặc biệt như thiết kế thời trang, chế tạo máy sẽ có mức học phí cao hơn từ 50.000-80.000 SGD (tương đương 880 triệu -1,4 tỷ VNĐ)
 • Bậc thạc sĩ: Khóa học Thạc sĩ kéo dài từ 12-16 tháng có mức học phí từ 15.000-35.000 SGD (tương đương 263 – 615 triệu VNĐ)

Sinh hoạt phí

So với Việt Nam thì phí sinh hoạt khi du học ở Singapore khá cao. Về chỗ ở, du học sinh thường thuê theo căn hộ với giá từ 400-800 SGD/người/tháng (khoảng 7-14 triệu VNĐ). Chi phí ăn uống khoảng 450 SGD/tháng (tương đương khoảng 8 triệu VNĐ. Ngoài ra còn một số chi phí khác như đi lại, internet, tài liệu học tập,… tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân.

Hiện nay, để giúp những sinh viên eo hẹp tài chính vẫn có thể theo đuổi ước mơ sang Singapore học tập, chính phủ nước này đã có những chính sách hỗ trợ như chương trình du học chi phí thấp, cấp học bổng, … nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho du học sinh.  

du-hoc-singapore

 Chi phí du học Singapore trọn gói dao động khoảng 400-500 triệu VNĐ

Điều kiện để sang Singapore du học

Du học Singapore không cần thi tuyển đầu vào, không cần chứng minh tài chính và được đăng ký chương trình học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, tất cả du học sinh sang Singapore đều cần đáp ứng một số yêu cầu chung bao gồm:

 • Sức khỏe tốt: Đây là điều kiện bắt buộc để được cấp thẻ lưu trú dành cho sinh viên quốc tế (student pass). Theo quy định, các sinh viên muốn sang Singapore phải đảm bảo sức khỏe tốt, không bị mắc bệnh lao phổi, HIV, viêm gan hoặc các bệnh lây nhiễm khác có mức độ lây nhiễm cho cộng đồng. Và đặc biệt là có giấy chứng nhận từ các cơ sở y tế được cấp phép.
 • Lý lịch tư pháp trong sạch: Để có thể đặt chân đến quốc đảo Singapore, người tham gia đảm bảo không có tiền án tiền sự. Không thuộc những đối tượng bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam. Đồng thời không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh ở Singapore.
du-hoc-singapore

Du học ở Singapore không cần chứng minh tài chính

Ngoài ra, ở mỗi cấp học khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Một số điều kiện bạn cần biết là.

Bậc họcĐộ tuổiTrình độ học vấnNgoại ngữ
Tiểu học7 – 12 tuổiVượt qua kỳ thi AEIS (Admission Exercise For International Students) dành cho sinh viên quốc tếKhông cần
Trung học13 – 16 tuổiPhải tham gia kỳ thi AEIS dành cho sinh viên quốc tếKhông cần
Chương trình dự bị16 tuổi trở lênHoàn tất chương trình học lớp 10Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên (nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ thì có thể sang Singapore học tiếng Anh trước khi vào các khóa học chính thức)
Cao đẳngTừ 18 tuổi trở lênĐã tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Việt NamChứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên (nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ thì có thể sang Singapore học tiếng Anh trước khi vào các khóa học chính thức)
Đại họcTừ 18 tuổi trở lênHoàn thành chương trình cao đẳng/đại học hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thôngChứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên (nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ thì có thể sang Singapore học tiếng Anh trước khi vào các khóa học chính thức)
Thạc sĩTừ 22 tuổi trở lênTốt nghiệp đại học hoặc bậc tương đương. Tùy từng trường và ngành học mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm 2-3 năm trở lên.Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên (nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ thì có thể sang Singapore học tiếng Anh trước khi vào các khóa học chính thức)
du-hoc-singapore

Bảng điều kiện đi du học Singapore

Hồ sơ đi du học Singapore

Hồ sơ đi du học Singapore gồm có:

 • Bản sao bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất
 • Bản sao bảng điểm hoăc học bạ đại học
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Ảnh 4×6 (4 ảnh)
 • Hộ chiếu
 • Giấy xác nhận của đơn vị công tác (nếu có)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh (nếu có)
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

Quy trình xin visa du học Singapore

Bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước kỳ học khoảng 6-8 tuần hoặc hơn. Nếu nộp muộn thì trường sẽ không đủ thời gian xin visa (Student pass) gây trễ kỳ nhập học. Quy trình xin visa sang Singapore du học gồm những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn trường bạn muốn theo học và chuẩn bị hồ sơ, điền form đăng ký học gửi cho phía nhà trường.

Bước 2: Khi trường bên Singapore chấp nhận bạn vào một khóa học toàn thời gian, bạn cần phải có một người bảo trợ địa phương. Người này có thể là công dân Singapore hoặc người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi. 

Bước 3: Trường học đã nhận bạn sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass với một mức phí nào đó. Quy trình xin visa diễn ra như sau:

 • Bạn sẽ được nhận các mẫu đơn và các giấy tờ cần thiết để hoàn thành và nộp cho trường.
 • Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ hồ sơ và đơn đăng ký lên ICA (Immigration and Checkpoints Authority).
 • Khi visa của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một bản sao visa (IPA Letter) online. Bạn cần in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.
 • Trong những ngày đầu ở Singapore, bạn sẽ tới trường để lấy bản gốc Visa (Student Pass). Sau đó mang tới trụ sở ICA để xuất trình và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng).
du-hoc-singapore

Trường học tại Singapore sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass

Một số câu hỏi thường gặp

Hiện nay, thông tin về du học Singapore vẫn còn khá hạn chế và được đăng tải bởi nhiều nguồn không chính thống. Chính vì vậy, nhiều người có mong muốn sang đất nước sư tử học tập cảm thấy hoang mang và thắc mắc nhiều vấn đề. Một số câu hỏi thường gặp nhất là: 

Đi du học Singapore có phải chứng minh tài chính không?

Theo chính sách của Singapore, hiện nay sinh viên Việt Nam sang nước này du học sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ như: Bằng cấp cao nhất, bản sao học bạ, bản sao giấy khai sinh có công chứng, ảnh và hộ chiếu. Đây là một trong những lợi thế rất lớn cho du học sinh bởi chứng minh tài chính luôn là vấn đề phức tạp.

Thời gian làm thủ tục du học Singapore

Thời gian xử lý hồ sơ du học Singapore trung bình từ 4-6 tuần, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ cần phải xử lý lâu hơn. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ sớm từ trước ngày khai giảng khoảng  6-8 tuần.

Du học singapore có được đi làm thêm không?

Theo quy định hiện hành của chính phủ Singapore, du học sinh tại nước này không được phép đi làm thêm trong quá trình học tập. Điều này nhằm giúp sinh viên có thể tập trung tối đa vào việc nâng cao kiến thức và đạt được kết quả tốt nhất. 

Một số ngành học như khách sạn du lịch, nhà hàng tại Singapore có chương trình thực tập để nâng cao trình độ và được hưởng lương. Mức lương thực tập giao động khoảng 600-1000 SGD/tháng (tương đương 11 – 18 triệu VNĐ). Thực chất đây không phải là việc làm thêm mà giống như một phần của chương trình học giúp sinh viên nâng cao trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, hiện nay Singapore đang có chính sách hạn chế cho sinh viên quốc tế tham gia chương trình thực tập.

du-hoc-singapore

 Du học sinh không được phép đi làm thêm tại Singapore

Bí quyết giành học bổng Singapore

Học bổng du học Singapore sẽ tùy theo loại trường công lập hoặc tư thục. Theo đó, trường tư thục thường chỉ cấp các học bổng khuyến khích với mức hỗ trợ thấp. Trong khi đó, trường công lập ưu tiên rất nhiều cho sinh viên, có  những học bổng có thể lên tới 80% học phí.

Để được nhận học bổng, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

 • Lên kế hoạch về thời gian: các trường tại Singapore thường tuyển sinh từ tháng 10 đến hết tháng 12 hàng năm nên bạn cần chú ý thời gian nộp hồ sơ để không bị bỏ lỡ
 • Thành tích học tập tốt sẽ là lợi thế rất lớn khi xét duyệt học bổng.
 • Trình độ ngoại ngữ thông thạo 4 kỹ năng.
 • Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa. 

Như vậy, trên đây là những thông tin mới nhất về du học Singapore. Nếu bạn đang có mong muốn tới đất nước này học tập, hãy cân nhắc thật kỹ xem bản thân đáp ứng được những tiêu chí nào, có yêu thích hoặc có khả năng thích nghi khi tới đây sinh sống và làm việc hay không. Hy vọng những chia sẻ bổ ích có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *