Xuất Khẩu Lao Động Slovakia: Điều kiện, Hồ sơ, Chi Phí & Lương

Thị trường xuất khẩu lao động Slovakia còn khá mới mẻ với người lao động Việt Nam. Đây chính là điểm đến lý tưởng với một cơ hội việc làm ổn định, mức thu nhập hấp dẫn. Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu chi tiết hơn về thị trường XKLĐ Slovakia qua bài viết sau.

xuat khau lao dong slovakia

Những thông tin mới nhất về XKLĐ Slovakia

Một vài thông tin tổng quan về thị trường XKLĐ Slovakia

Slovakia là quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu. Đất nước này sở hữu nền kinh tế phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng trong những năm gần đây.

Nhu cầu lao động tại Slovakia đang ở mức cao do tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều ngành nghề. Đặc biệt, Slovakia thiếu lao động ở các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp.

Chính phủ Slovakia ban hành nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút lao động nước ngoài đến làm việc. Bởi vậy, cơ hội việc làm tại Slovakia đang mở ra cho người lao động ngoại quốc ở nhiều ngành nghề.

Một số lĩnh vực ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng của Slovakia gồm:

  • Công nghiệp sản xuất: Bao gồm các ngành: sản xuất ô tô, điện tử, máy móc, chế tạo, xây dựng. Lĩnh vực này có nhu cầu cao với các lao động có tay nghề, am hiểu kỹ thuật và có khả năng làm việc độc lập.
  • Ngành dịch vụ và du lịch: Nhu cầu lao động các ngành như: lễ tân, phục vụ, đầu bếp,… ở các khu vực phát triển du lịch như thủ đô Bratislava. Lĩnh vực này có nhu cầu cao với những lao động có khả năng giao tiếp tốt, ứng xử chuyên nghiệp và am hiểu văn hóa Slovakia.
  • Lĩnh vực nông nghiệp: Nhu cầu lao động khỏe mạnh và có kinh nghiệm trong lĩnh vực với các công việc: trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm…

Ngoài ra: Slovakia còn có nhu cầu tuyển dụng lao động trong các ngành y tế, giáo dục, kỹ thuật, điện, điện tử và thông tin.

xuat khau lao dong slovakia

Slovakia có nhu cầu lớn lao động nước ngoài trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Điều kiện xuất khẩu lao động Slovakia

Để tham gia chương trình XKLĐ Slovakia, người lao động cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau.

Tiêu chíYêu cầu
Độ tuổiPhụ thuộc vào từng ngành nghề. Thông thường từ 18 đến 45 tuổi.
Sức khỏe– Sức khỏe tốt- Không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh nguy hiểm.- Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe do nhà tuyển dụng, điều kiện sức khỏe xuất nhập cảnh Việt Nam và Slovakia quy định
Trình độ học vấn– Tốt nghiệp THPT trở lên- Có bằng, chứng chỉ chuyên môn thích hợp với ngành nghề tuyển dụng (nếu có)
Ngoại ngữ– Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiến Slovakia mức độ giao tiếp cơ bản- Ưu tiên những người có khả năng giao tiếp tiếng Slovakia
Kinh nghiệm làm việcYêu cầu có kinh nghiệm làm việc từ 1-3 năm tùy thuộc vào từng ngành nghề
Lý lịch tư pháp– Không mắc tiền án tiền sự- Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh
Kỹ năng khác– Có tay nghề hoặc kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ứng tuyển.- Có khả năng làm việc độc lập và phối hợp nhóm tốt.- Sẵn sàng học hỏi và thích nghi với môi trường làm việc mới

Hồ sơ xuất khẩu lao động Slovakia

Để được xuất khẩu lao động sang Slovakia, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

(1)- Giấy tờ tùy thân

– Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

– Hộ khẩu thường trú

– Giấy khai sinh.

– Sổ hộ khẩu gia đình (nếu có)

– Ảnh 4×6 (8 cái); ảnh 3×5 (3 cái)

(2)- Giấy tờ chứng minh sức khỏe

– Giấy khám sức khỏe đi XKLĐ theo mẫu quy định của Bộ Y tế

(3)- Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn

– Bằng cấp cao nhất đã đạt được (bản gốc và bản sao công chứng)

– Bảng điểm học tập (bản gốc và bản sao công chứng)

(4)- Chứng chỉ ngoại ngữ

Ngoài ra, tùy vào từng yêu cầu đơn hàng hoặc phí bên nhà tuyển dụng mà bạn sẽ bổ sung một số loại giấy tờ cụ thể khác như: giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc,…

xuat khau lao dong slovakia

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp bạn thuận lợi xin được visa đi xuất khẩu lao động Slovakia

Chi phí và mức lương XKLĐ Slovakia

Chi phí

Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Slovakia khoảng 3.000USD – 3.500USD (tương đương khoảng 76,3 – 89 triệu đồng). Tuy nhiên, mức chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, đơn hàng và thời hạn hợp đồng. Mức chi phí đã bao gồm các chi phí vé máy bay, thủ tục xuất cảnh, giấy phép làm việc,…

Mức lương

Mức lương XKLĐ Slovakia sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn chọn. Mức lương cơ bản dao động từ 1.000USD – 1.500USD/tháng (tương đương 25,4 – 38,2 triệu đồng).

xuat khau lao dong slovakia

Mức lương xuất khẩu lao động Slovakia dao động từ 1.000USD – 1.500USD/tháng

Quy trình thủ tục để đi XKLĐ Slovakia

Người lao động sẽ cần trải qua quy trình 6 bước sau để đi xuất khẩu lao động Slovakia:

Bước 1: Học tiếng Slovakia

Bạn sẽ phải học tiếng Slovakia để vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng và chuẩn bị hành trang để giao tiếp, làm việc khi qua đất nước mới.

Bước 2: Vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Slovakia

Bạn sẽ đăng ký kì thi kiểm tra tiếng Slovakia do Bộ lao động Slovakia kí kết với Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) tổ chức.

Bạn đăng kỹ tại các địa điểm do sở LĐTBXH địa phương quy định

Trong thời gian kiểm tra tiếng, bạn cũng cần đăng ký nghề nghiệp phù hợp với bản thân. (Lưu ý: bạn không được thay đổi nghề nghiệp sau khi đã làm hồ sơ dự tuyển).

Bước 3: Chuẩn bị và nộp hồ sơ dự tuyển

Sau khi vượt qua kỳ thi tiếng Slovakia. Bạn sẽ mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐTBXH. Kê khai thông tin và chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu.

Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ dự tuyển. Hồ sơ của bạn sẽ được bộ phận phụ trách kiểm tra và gửi sang Slovakia để giới thiệu cho chủ lao động.

Bước 4: Chờ phản hồi từ chủ lao động

Hồ sơ của bạn được chủ sử dụng lao động tại Slovakia lựa chọn, bạn sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Bước 5: Nộp phí và ký hợp đồng đi XKLĐ Slovakia với Trung tâm lao động nước ngoài

Bạn sẽ hoàn thành các khoản chi phí cho công ty tư vấn xuất khẩu lao động. Sau đó, ký hợp đồng đưa người đi XKLĐ làm việc tại Slovakia với Trung tâm lao động nước ngoài.

Bước 6: Làm thủ tục và xuất cảnh

Khi bạn được cấp visa và hoàn thành các thủ tục, bạn sẽ được Trung tâm lao động nước ngoài hướng dẫn các bước để chuẩn bị xuất cảnh.

Chủ sử dụng lao động Slovakia sẽ đón bạn. Và bạn sẽ bắt đầu một công việc mới tại đất nước Slovakia theo hợp động trước đó.

xuat khau lao dong slovakia

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động ở quốc gia này sẽ trải qua 6 bước chính

Có nên đi xuất khẩu lao động Slovakia không?

Thị trường xuất khẩu lao động Slovakia ngày càng phát triển và đem lại nhiều ưu điểm cho người lao động. Có thể liệt kê một số ưu thế của thị trường XKLĐ này như:

– Đất nước Slovakia là một đất nước an toàn, thân thiện với người lao động. Slovakia xếp hạng 26/163 quốc gia trong Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (2021).

– Nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài đang mở rộng, đa dạng ngành nghề để lựa chọn.

– Công việc và mức lương ổn định cho người lao động.

– Chế độ bảo hiểm, các chính sách tốt cho người lao động.

– Chi phí sinh hoạt tại Slovakia khá hợp lý, tuy nhiên bạn cũng cần phải cân đối chi tiêu để có được một khoản tiết kiệm tốt sau khi đi XKLĐ.

Tuy nhiên, việc XKLĐ Slovakia cũng có một số bất lợi như:

– Chi phí cao

– Vị trí địa lý xa so với Việt Nam

– Sự khác biệt về khí hậu, thời tiết

– Bất đồng ngôn ngữ… 

Tất cả sẽ có thể khiến bạn gặp một số khó khăn và trở ngại khi thích nghi với môi trường mới.

Tất nhiên, mọi sự lựa chọn đều có mặt tích cực và mặt trở ngại. Hãy xem xét những ưu nhược điểm trên, đối chiếu với nhu cầu và tiềm lực của bạn. Từ đó có thể đưa ra quyết định có nên đi XKLĐ tại đất nước này không.

Nếu xác định đi xuất khẩu lao động ở Slovakia, hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cùng mời các kiến thức và kỹ năng. Từ đó giúp bạn có thể vượt qua kì thi tuyển và dễ dàng thích nghi khi qua quốc gia mới.

xuat khau lao dong slovakia

Học tiếng thật tốt và các kỹ năng sống để sớm thích nghi với môi trường và công việc mới bạn nhé!

Giải đáp một số câu hỏi về xuất khẩu lao động Slovakia

Thời gian để đi XKLĐ Slovakia là bao lâu?

Tùy vào từng đơn hàng, thời gian dự kiến là 2-3 tháng sau khi trúng tuyển đơn hàng là bạn có thể sang Slovakia làm việc.

Không có tay nghề có thể đi xuất khẩu lao động tại Slovakia không?

Bạn hoàn toàn có thể nhé. Nếu chưa có tay nghề, bạn sẽ được các trung tâm XKLĐ đào tạo và dạy nghề để thi. Ngoài ra, khi qua Slovakia, bạn còn được đào tạo thêm bởi chủ lao động.

Sau khi kết thúc hợp đồng XKLĐ Slovakia, có thể gia hạn không?

Sau khi hết hạn hợp đồng XKLĐ Slovakia, bạn có thể ở lại làm việc tiếp. Tuy nhiên, bạn cần phải có giấy phép lao động hoặc giấy phép cư trú dài hạn và đáp ứng các yêu cầu quy định. 

Người lao động tại Slovakia có thể nhập tịch Slovakia không?

Người xuất khẩu lao động Slovakia có thể được cấp quốc tịch nếu đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của chính phủ Slovakia. Điều kiện có quốc tịch Slovakia gồm: thời gian sống tại đây từ 8 năm trở lên, nắm vững tiếng Slovakia, đáp ứng điều kiện tài chính và tuân thủ pháp luật. Cụ thể hơn thì bạn cần tham khảo thông tin từ quy định của đất nước Slovakia.

Có thể thấy, XKLĐ Slovakia là cơ hội đến với một tương lai mới cho người lao động. Nơi mà bạn có mức thu nhập tốt, cơ hội phát triển nghề nghiệp và trải nghiệm văn hóa. Chúc bạn thành công! Liên hệ với Trung tâm nhân lực nếu bạn có bất kỳ điều gì cần tư vấn về xuất khẩu lao động Slovakia.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *