Xuất Khẩu Lao Động Mỹ: Điều Kiện, Chi Phí, Mức Lương

Mỹ là một cường quốc có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới với rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở, thu hút hàng triệu người lao động Việt đến sinh sống và làm việc. Vậy đi xuất khẩu lao động Mỹ có khó hay không? Người lao động sẽ gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì? Hãy dành thời gian cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu ngay nhé!

xuat khau lao dong my

Chia sẻ những thông tin liên quan đến xuất khẩu lao động Mỹ

Những lợi ích và khó khăn khi đi xuất khẩu lao1động Mỹ

          Lợi thế khi xuất khẩu lao động Mỹ

Đi xuất khẩu lao động tại Mỹ là một trong những hình thức đi làm việc tại nước ngoài được rất nhiều người Việt Nam quan tâm, lựa chọn bởi:

 • Cơ hội việc làm rộng mở: Mỹ là quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới, có nền kinh tế hùng cường. Đến Mỹ, bạn sẽ được lựa chọn đa dạng các công việc, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với cơ hội thăng tiến rộng mở, có điều kiện để học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ của bản thân. Điều này còn tạo điều kiện thuận lợi để bạn tìm kiếm công việc tốt sau khi trở về Việt Nam.
 • Mức thu nhập hấp dẫn: mức thu nhập người lao động nhận được khi đến và làm việc tại Mỹ được đánh giá là “cực khủng”, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đặc biệt là người lao động làm việc trong các ngành dịch vụ, y tế hay công nghệ thông tin.
 • Chế độ phúc lợi tốt: đi xuất khẩu lao động Mỹ, người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi như người bản xứ, cụ thể là bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,…Đồng thời các công ty, doanh nghiệp, chủ sở hữu lao động tại đây luôn tạo điều kiện để người lao động được làm việc trong điều kiện công bằng, ổn định và đảm bảo an toàn.
 • Có cơ hội định cư và trở thành công dân Mỹ: theo luật di trú của Hoa Kỳ, sau khi làm việc tại Mỹ từ 5 năm trở lên người lao động Việt có thể xin thẻ xanh (green card). Sau khi có thể xanh, bạn có thể xin quốc tịch Mỹ sau 5 năm nữa.

          Những thách thức khi sinh sống, làm việc tại Mỹ

Không phải “con đường nào cũng trải đầy hoa hồng”, đến Mỹ sinh sống và làm việc, người lao động Việt cũng gặp phải không ít khó khăn như:

 • Điều kiện đi xuất khẩu lao động Mỹ khá khắt khe, thường yêu cầu người lao động có thể giao tiếp tiếng Anh và có kỹ năng chuyên môn.
 • Chi phí đi XKLĐ Mỹ khá cao, thủ tục xin visa đi Mỹ cũng không phải là điều dễ dàng.
 • Môi trường làm việc tại Mỹ có nhiều cạnh tranh và áp lực, văn hóa – phong tục tập quán cũng khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam.
xuat khau lao dong my

ĐI XKLĐ người lao động Việt có cơ hội nhận được thẻ xanh của Mỹ

Điều kiện cần đáp ứng khi đi xuất khẩu lao động Mỹ

Để có cơ hội đến sinh sống và làm việc tại Mỹ, người lao động Việt cần phải đáp ứng một số các điều kiện cơ bản như:

 • Về độ tuổi: Nam giới trong độ tuổi từ 18-40, nữ giới từ 18-30.
 • Về sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc phải các chứng bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như viêm gan B, HIV, lao phổi, bệnh ngoài da, bệnh lây qua đường tình dục…Đặc biệt nam giới phải cao từ 1m60 và nặng 50kg trở lên, còn nữ giới phải cao trên 1m52 và nặng 43kg trở lên.
 • Về trình độ học vấn: Tối thiểu phải tốt nghiệp THPT trở lên, có thể giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát và phải có kinh nghiệm làm việc thực tế.
 • Một số yêu cầu khác: Người lao động phải đảm bảo tuân thủ tốt pháp luật của nước sở tại, không có tiền án, tiền sự. Và đặc biệt trong gia đình chưa có người đã từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Mỹ

Như vừa chia sẻ ở trên đây, khi làm việc tại Mỹ người lao động có cơ hội nhận được mức lương siêu “khủng” với chế độ phúc lợi hấp dẫn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn kém một khoản chi phí khá lớn để có thể sang Mỹ làm việc.

Cụ thể, theo thông tin ghi nhận của Trung tâm Nhân Lực, tổng chi phí để đi xuất hiểu lao động Mỹ hiện đang dao động khoảng 6500-7000 USD (tương đương khoảng 150-160 triệu VNĐ). Đây là con số khá lớn, cao hơn nhiều so với việc đi xuất khẩu lao động tại các nước Châu Á và Châu Âu.

Ngoài ra người lao động còn phải bỏ ra khoảng 15000 USD (tương đương gần 350 triệu VNĐ) để nộp phí chống trốn thoát. Riêng khoản tiền này thì sau khi kết hợp hợp đồng lao động, bạn sẽ được hoàn trả lại.

Mức lương nhận được khi làm việc tại Mỹ

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, bằng cấp, ngành nghề, vị trí công việc.

Thông thường những người lao động có trình độ hay những người làm việc trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao sẽ nhận được mức lương tốt hơn so với những người lao động phổ thông.

Theo thông tin tổng hợp của chúng tôi, hiện nay người lao động làm việc tại Mỹ nhận được mức lương dao động khoảng 2500-5000 USD/Tháng (tương đương 56-115 triệu đồng). Nếu tính cả tiền làm thêm, tăng ca và các khoản phụ cấp khác thì tổng thu nhập thực tế của người lao động còn cao hơn rất nhiều. Cũng chính vì lý do này nên rất nhiều người Việt luôn có mong muốn được đi xuất khẩu lao động tại Mỹ.

xuat khau lao dong my

Thu nhập của người lao động tại Mỹ cao hơn so với các nước Châu Âu, Châu Á

Đi xuất khẩu lao động Mỹ nên chọn ngành nghề nào?

Nên chọn công việc nào khi đi XKLĐ Mỹ? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lao động Việt quan tâm. Đến Mỹ, bạn có thể lựa chọn đa dạng công việc trong các ngành như y tế, công nghệ thông tin, dịch vụ,…trong đó nổi bật nhất là:

 • Ngành nông nghiệp: người lao động Việt có thể lựa chọn các công việc như trồng cây, trồng hoa, trồng rau, làm cỏ, bón phân,…Những công việc này khá nhẹ nhàng, không đòi hỏi nhiều về trình độ, bằng cấp và đặc biệt sẽ có sự hỗ trợ đắc lực của máy móc hiện đại. Làm việc tại các nông trại, bạn có cơ hội nhận được mức lương cơ bản khoảng 2800-3200 USD/tháng.
 • Ngành nhà hàng – khách sạn: nhu cầu nhân lực trong những lĩnh vực dịch vụ này là vô cùng lớn, với mức lương siêu khủng: đầu bếp khoảng 4000 USD, bồ bàn 3500 USD, buồng phòng 3500 USD,…
 • Trong lĩnh vực làm đẹp: làm Nail là một trong những ngành nghề “sống còn” của người Việt tại Mỹ. Để làm được công việc này phải phải tốt nghiệp kỹ thuật viên ngành Nail hoặc ít nhất phải trải qua một khóa học ngắn hạn về Nail. Và đặc biệt người lao động phải có tính tỉ mỉ, cần cù, sáng tạo thì mới có thể hoàn thành tốt công việc này.

Các chương trình xuất khẩu lao động Mỹ nổi bật nhất hiện nay

Chương trình XKLĐ Mỹ theo diện EB-1

Đây là chương trình đi Mỹ theo diện visa dành cho những người có khả năng đặc biệt, đã được công nhận thông qua các giải thưởng như Oscar, Olympic, Pulitzer, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, nhà quản lý và điều hành đa quốc gia.

Đi Mỹ theo diện EB-1 có ưu điểm là: thủ tục nhanh gọn, được cư trú toàn nước Mỹ, được tự do học tập – làm việc – kinh doanh tại Mỹ. Và đặc biệt vợ (chồng) và con dưới 21 tuổi của người lao động sẽ được cấp thẻ xanh sinh sống tại Mỹ.

Chương trình XKLĐ Mỹ theo diện EB-2

Đây là chương trình dành cho những người nước ngoài xuất sắc có khả năng đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ.

Đi xuất khẩu lao động Mỹ theo diện EB-2, bạn không cần chứng nhận lao động và cũng không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tuy nhiên, điều kiện để xin visa đi Mỹ diện EB-2 lại vô cùng khắt khe.

Chương trình XKLĐ Mỹ theo diện EB-3

Đây là chương trình XKLĐ theo diện visa dành cho chuyên gia, người lao động có tay nghề, lao động phổ thông với các điều kiện cụ thể như:

 • Chuyên gia: phải cung cấp bằng đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài, có giấy chứng nhận lao động, thư tuyển dụng của công ty tại Mỹ, chỉ làm công việc toàn thời gian và công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện.
 • Lao động có tay nghề: giấy chứng minh 2 năm kinh nghiệm làm việc, công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của doanh nghiệp tại Mỹ.
 • Lao động phổ thông: bằng chứng chứng minh đã có 2 năm kinh nghiệm ở công việc tương tự, công việc không có người Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện, được nhà tuyển dụng tại Mỹ nộp yêu cầu xin thẻ thường trú và giấy xin phép lao động, chỉ làm công việc toàn thời gian.
xuat khau lao dong my

Đi XKLĐ Mỹ theo diện EB-3 được rất nhiều người lao động lựa chọn

Đi xuất khẩu lao động Mỹ theo diện EB-4

Đây là chương trình đi Mỹ theo diện visa dành cho lao động thuộc diện đặc biệt như con của lính, góa phụ, góa vợ, những người nhập cư đặc biệt có sự chấp thuận FORM I-360 và nhân viên/nhân viên cũ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài.

Đi Mỹ theo diện EB-4, người lao động phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh mình thuộc các đối tượng kể trên và không cần phải xin giấy chứng nhận lao động.

Đi XKLĐ Mỹ theo diện H-1B

Đây là chương trình XKLĐ theo diện visa dành cho những người lao động nước ngoài được doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh sang để thực hiện các công việc chuyên môn trong một số lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, lập trình máy tính, luật.

Lời khuyên khi đi xuất khẩu lao động Mỹ

Đi XKLĐ Mỹ mở ra cơ hội “vàng” giúp bạn phát triển bản thân và nhận về mức thu nhập lý tưởng. Tuy nhiên, không có điều gì là dễ dàng, để thuận lợi cho việc xuất khẩu lao động Mỹ, bạn cần:

 • Dành thời gian học tập, trau dồi tiếng Anh – ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất tại Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn giao tiếp lưu loát phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường ngày và trao đổi trong khi làm việc.
 • Tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và pháp luật của Mỹ để dễ dàng thích nghi, hòa nhập khi đến sinh sống và làm việc tại đây.
 • Lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân để có thể làm việc hiệu quả, tránh những rủi ro không đáng có.
 • Bồi bổ, nâng cao sức khỏe để hoàn thành tốt công việc khi đi xuất khẩu lao động Mỹ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề xuất khẩu lao động Mỹ. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, cân nhắc để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Và đừng quên liên hệ ngay với Trung tâm Nhân lực để được hỗ trợ giải đáp tất tần tật những thông tin về du học và xuất khẩu lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *