Chi Phí Du Học Đài Loan Chi Tiết Mới Nhất 2024

Chi phí du học Đài Loan là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có nên đi du học hay không. Để hiểu rõ hơn về các khoản tiền cần phải chi trả từ lúc ở Việt Nam cho đến khi sang Đài Loan, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Trung Tâm Nhân Lực.

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Tổng chi phí du học Đài Loan hết bao nhiêu tiền?

Tổng quan chi phí du học Đài Loan

Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây, du học Đài Loan ngày càng dễ dàng và được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn bởi điều kiện không quá khắt khe và chi phí cũng vô cùng hợp lý. 

So với du học ở các nước cùng thuộc khu vực Châu Á khác như Hàn Quốc Hay Nhật Bản thì du học Đài Loan có mức phí rất vừa phải, chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn chút so với Việt Nam. Vậy nên, khi lựa chọn đi du học Đài Loan bạn sẽ không phải chịu áp lực quá lớn về tài chính. 

Tuy nhiên dù là ở đâu thì chi phí cũng có sự chênh lệch tùy theo nhu cầu tiêu dùng cũng như địa điểm mà bạn sinh sống và học tập. Thông thường thì chi phí du học Đài Loan sẽ được chia làm hai giai đoạn. Bạn cần tham khảo và nắm rõ các khoản phí để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Trước khi sang Đài Loan (ở Việt Nam)

 • Phí học ngôn ngữ và thi chứng chỉ.
 • Phí dịch vụ làm hồ sơ.
 • Phí khám sức khỏe.
 • Phí xin visa.
 • Phí di chuyển (vé máy bay).
 • Sim điện thoại.

Sau khi sang Đài Loan

 • Học phí.
 • Phí thuê nhà hoặc ký túc xá.
 • Phí bảo hiểm/ARC và các phí khác tại trường.
 • Chi phí ăn uống.
 • Phí sinh hoạt khác.
chi-phi-du-hoc-dai-loan

Chi phí du học Đài Loan tương đối phù hợp với sinh viên Việt Nam

Chi phí trước khi sang Đài Loan du học (tại Việt Nam)

Chi phí đào tạo ngoại ngữ 

Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Trung là giấy tờ bắt buộc nếu bạn muốn sang Đài Loan du học. Để đạt được trình độ theo yêu cầu, bạn cần tham gia một khóa đào tạo ngoại ngữ theo trung tâm du học hoặc tự học theo lộ trình của bản thân. 

Hiện nay, chi phí học tiếng khá đa dạng, tùy thuộc vào từng trung tâm cũng như mục tiêu mà bạn hướng tới. Thông thường, mức giá cho một khóa học tiếng trung phồn thể là dao động khoảng 3-5 triệu cho 1 khóa học. Tuy nhiên, với các khóa học có thời lượng học nhiều hơn và trình độ cao hơn thì sẽ có mức giá nhỉnh hơn. Cụ thể:

Trình độThời gian họcHọc phí (VNĐ)
TOCFL 140 buổi3.900.000 – 4.200.000
TOCFL 140 buổi4.200.000 – 4.500.000
TOCFL 140 buổi4.700.000 – 5.000.000

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tham gia chương trình du học Đài Loan với chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh. Bạn sẽ có 2 sự lựa chọn là học theo chương trình TOEIC, có mức phí khoảng 900.000 – 4.000.000 VNĐ/1 khóa học. Hoặc học để thi IELTS với chi phí khoảng 2.000.000 – 6.000.000 VNĐ. 

Lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ

Để có được giấy chứng nhận trình độ ngoại ngữ hợp lệ, bạn cần phải tham gia các kỳ thi được công nhận trên toàn cầu. Lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ có thể khác nhau tùy theo loại ngôn ngữ, hình thức tham gia, đối tượng và loại chứng chỉ. Dưới đây là một số ví dụ về lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến:

 • Chứng chỉ IELTS: Hiện nay, 2 tổ chức giáo dục được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS tại Việt Nam là British Council (BC) và IDP IELTS. Lệ phí ở cả 2 tổ chức này đều bằng nhau là 4.750.000 VNĐ cho tất cả các thí sinh tham gia thi trên máy hoặc trên giấy. Nhờ đó bạn có thể chủ động lựa chọn các điểm thi ở gần khu vực sinh sống mà không phải di chuyển nhiều.
 • Chứng chỉ Toeic: Lệ phí dự thi TOEIC cho những thí sinh đã đi làm là 1.500.000 VNĐ. Đối với những thí sinh là học sinh, sinh viên nếu xuất trình được thẻ HSSV vẫn còn hiệu lực thì sẽ có mức phí là 1.200.000 VNĐ. Ngoài ra, lệ phí bài thi TOEIC Speaking & Writing là 2.125.000 VNĐ/thí sinh.
 • Chứng chỉ TOCFL: Lệ phí thi chứng chỉ TOCFL trên máy tính năm 2023 là 700.000 VNĐ và khi thi xong sẽ biết ngay kết quả. Đối với thi TOCFL trên giấy thì chi phí rẻ hơn là 600.000 VNĐ.
chi-phi-du-hoc-dai-loan

Lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ có thể khác nhau tùy theo loại ngôn ngữ bạn lựa chọn

Chi phí kiểm tra sức khỏe

Theo quy định, học sinh, sinh viên cần phải kiểm tra và xác nhận tình trạng sức khỏe trước khi sang Đài Loan Du học. Vì thế, phí khám sức khỏe là một khoản tiền không thể thiếu trong tổng chi phí du học Đài Loan.

 Thông thường, mỗi cơ sở y tế sẽ có các mức giá khác nhau dựa theo chất lượng dịch vụ và từng  khu vực. Chi phí khám tổng quát dành cho người đi du học giao động từ 700.000 – 1.200.000. Một số bệnh viện phổ biến thường được lựa chọn để khám sức khỏe đi nước ngoài như Hồng Ngọc, Tràng An, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Giao Thông,…

Phí dịch vụ xử lý hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ du học Đài Loan tương đối khó khăn do trình độ ngoại ngữ còn hạn chế. Chính vì vậy, để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các giấy tờ cần thiết, bạn nên lựa chọn một trung tâm du học uy tín để xử lý.

Chi phí làm hồ sơ khoảng 5 triệu VNĐ và phí dịch vụ mà các trung tâm du học hiện nay đang thu ở mức từ 10-20 triệu đồng tùy độ khó của hồ sơ cần xử lý.

Chi phí xin visa du học Đài Loan và vé máy bay

Sau khi hoàn tất các giấy tờ được yêu cầu, bạn cần gửi hồ sơ lên Đại sứ quán để xin cấp visa du học. Lệ phí xin visa thông thường là 66 USD với thời gian là 5 ngày, tương đương khoảng 1.600.000 VNĐ. Trong trường hợp xử lý nhanh trong 2 ngày thì bạn sẽ tốn khoảng 99 USD tương đương khoảng 2.300.000 VNĐ.

Ngoài ra, để có thể xuất cảnh sang Đài Loan thì bạn cần mua vé máy bay với mức phí từ 2-10 triệu VNĐ tùy từng thời điểm và hãng bay.

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Vé máy bay sang Đài Loan khoảng 2-10 triệu VNĐ tùy từng thời điểm và hãng bay

Phí chứng minh tài chính

Quy định chứng minh tài chính cho du học sinh sang Đài Loan không quá khắt khe. Bạn không cần chứng minh thu nhập mà chỉ cần sổ tiết kiệm từ 200-300 triệu có xác nhận của ngân hàng. Đây là một trong những khoản bắt buộc trong chi phí du học Đài Loan để chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học tập.

Học phí của các trường học tại Đài Loan

Học phí của các trường học tại Đài Loan có thể thay đổi theo cấp độ học vấn, ngành học và chương trình đào tạo. Dưới đây là một số ví dụ về mức học phí của một số chương trình du học Đài Loan bạn có thể tham khảo.

Hệ du học Đài LoanThời gian họcHọc phí du học Đài Loan
Du học hệ ngôn ngữ≤ 2 năm1000 USD/học kỳ (tương đương khoảng 23.7 triệu VNĐ)
Du học Đài Loan hệ Đại học4-5 năm3000 – 3600 USD/năm (tương đương khoảng 71 –  85 triệu VNĐ)
Du học hệ thạc sĩ2-5 năm tùy ngành98.000 – 123.000 TWD/năm (tương đương khoảng 76 – 95 triệu VNĐ)   

Ngoài những khoản tiền chuẩn bị cho thủ tục hồ sơ, visa, chứng minh tài chính, du học sinh trước khi sang Đài Loan cần phải thanh toán tiền học phí, tiền bảo hiểm và tiền thuê ký túc xá trong 6 tháng hoặc 1 năm tùy yêu cầu của từng trường.

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Học phí du học học Đài Loan khác nhau theo ngành học, học vấn và chương trình đào tạo

Chi phí sau khi sang Đài Loan

Sau khi xuất cảnh sang Đài Loan, chi phí sinh hoạt là vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại quốc đảo này cũng không quá đắt đỏ so với các địa điểm du học khác như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước Châu Âu. Cụ thể:

Phí nhà ở

Du học sinh tại Đài Loan sẽ có 3 sự lựa chọn về nhà ở gồm ký túc xá, thuê trọ ngoài và ở homestay. Ký túc xá có mức chi phí rẻ nhưng khá hạn chế về thời gian. Thuê trọ ngoài có thể tự do về giờ giấc sinh hoạt, tuy nhiên giá cả lại khá cao đối với du học sinh. 

Ký túc xá ở Đài Loan có các khu vực riêng biệt cho nam và nữ, mỗi phòng có khoảng từ 2-6 người, mức phí dao động từ 4,3-7,2 triệu VNĐ/kỳ học. Trong khi đó, giá tiền thuê trọ ngoài rơi vào khoảng 4-14 triệu VNĐ/tháng. Đối với hình thức ở homestay thì chi phí có thể cao hơn rất nhiều nên ít được sinh viên lựa chọn.

Chi phí ăn uống và di chuyển 

Phương tiện di chuyển chủ yếu của du học sinh tại Đài Loan là xe đạp, xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Khi sử dụng thẻ sinh viên, bạn sẽ được hưởng ưu đãi nhất định khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nên dây cũng có thể là một cách để tiết kiệm được chi phí.

Giá thực phẩm tại Đài Loan có sự chênh lệch tương đối ít so với Việt Nam. Dưới đây là giá tiền của một số thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể tham khảo. Lưu ý, mức giá có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm và các địa chỉ bán khác nhau.

Thực phẩmĐơn vịGiá tiền 
Bánh mìchiếc50 TWD (khoảng 37.000 VNĐ)
Gạo1kg60  TWD (khoảng 45.000 VNĐ)
Sữa1,8L150  TWD (khoảng 112.000 VNĐ)
Trứng10 quả40  TWD (khoảng 30.000 VNĐ)
Bắp cải1kg39  TWD (khoảng 29.000 VNĐ)
chi-phi-du-hoc-dai-loan

Giá thực phẩm tại Đài Loan có sự chênh lệch tương đối ít so với Việt Nam

Một số khoản phí phát sinh khác

Bên cạnh những khoản tiền đã được nêu trên, du học sinh sau khi sang Đài Loan còn phải chi trả một số loại phí khác như:

 • Cước điện thoại khoảng 300  TWD/tháng (khoảng 993.000 VNĐ)
 • Đăng ký internet 
 • Mua sắm quần áo, giày dép
 • Phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp đặc biệt
 • Mua sắm tài liệu học tập
 • Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh 4494  TWD/năm (khoảng 14,8 triệu VNĐ)

Tổng chi phí du học Đài Loan là bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí đi du học Đài Loan của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tỷ giá tiền tệ, học phí của trường và nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân. Theo như phân tích ở trên thì chi phí du học Đài Loan hiện nay vào khoảng 50 -100 triệu VNĐ đã bao gồm tiền học phí và tiền ký túc xá 6 tháng.

So sánh với chi phí học ở trong nước và các quốc gia khác có thể thấy rằng, du học Đài Loan khá phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên Việt Nam. Kết hợp với những ưu điểm về khoảng cách địa lý, nét tương đồng về văn hóa thì du học Đài Loan là một trong những lựa chọn tốt nếu bạn muốn tìm kiếm một địa điểm để du học.  

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Tổng chi phí du học Đài Loan

Một số cách giảm chi phí khi du học Đài Loan

Đối với những du học sinh có tài chính eo hẹp thì việc tìm kiếm các phương pháp để giảm nhẹ chi phí là điều vô cùng quan trọng. Một số gợi ý dành cho bạn đó là:

Cố gắng giành học bổng du học Đài Loan

Học Bổng du học Đài Loan được cấp bởi chính phủ hoặc các trường đại học với mức hỗ trợ từ 40–70% học phí. Thậm chí một số học bổng như MOE hỗ trợ lên tới 100% học phí, một phần chi phí khác và sinh hoạt phí dành cho những du học sinh ưu tú. 

Việc không ngừng cố gắng học tập, trau dồi kiến thức để giành được một suất học bổng du học Đài Loan sẽ giúp bạn giảm bớt được nỗi lo rất lớn về chi phí.

Đăng ký vào các trường có học phí thấp

Hầu hết các trường công lập đều có mức học phí thấp hơn so với trường học tư thục. Vì vậy, khi đăng ký bạn nên lựa đặt ra mục tiêu là những trường có học phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy và môi trường học tập tốt.

Tìm việc làm thêm

Đa số du học sinh Việt Nam sang Đài Loan du học đều đi làm thêm để trang trải học phí và các khoản chi tiêu khác. Tiền lương thấp nhất cho 1 giờ lao động tại nước này là 133 Đài tệ/giờ (khoảng 440.000 VNĐ). Tuy nhiên, để được phép đi làm thêm, bạn cần phải xin được giấy phép lao động (Work Permit) và thời gian tối đa theo quy định là 16 tiếng/tuần.

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Đa số du học sinh Việt Nam sang Đài Loan du học đều đi làm thêm

Một số loại học bổng du học Đài Loan cho sinh viên Việt Nam

Một số loại học bổng phổ biến cho du học sinh Việt Nam du học Đài Loan hiện nay đó là:

Học bổng của chính phủ Đài Loan (MOE)

Học bổng Chính phủ Đài Loan được phân thành 2 loại là học bổng chuyên ngành và học bổng tiếng Hoa. Với mục đích chung là khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên và thu hút nhân tài từ các quốc gia khác trên thế giới, học bổng MOE được rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm.

 • Học bổng chuyên ngành hỗ trợ 40.000 Đài tệ/kỳ cho tiền học phí và một phần chi phí khác của sinh viên. Ngoài ra còn hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng là 15.000 Đài tệ cho sinh viên hệ cử nhân đại học và 20.000 Đài tệ đối với nghiên cứu sinh, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Thời gian nhận hỗ trợ tương ứng với thời gian học tập. Ví dụ như thời đại học là 4 năm, Thạc sĩ là 2 năm, Tiến sĩ là 4 năm, riêng đối với việc hỗ trợ sinh hoạt phí thì phải bắt đầu từ lúc sinh viên sang nhập học tại Đài Loan cho tới khi kết thúc chương trình học.
 • Học bổng tiếng Hoa tài trợ 25.000 Đài tệ/tháng cho những sinh viên theo học tại các Trung tâm tiếng Hoa trong các trường Đại học theo quy định của Bộ giáo dục Đài Loan. Thời gian được cấp học bổng tương ứng với số tháng học mà bạn đăng ký, tuy nhiên, tùy vào số lượng ứng viên đăng ký mà số tháng nhận học bổng sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Học bổng từ các trường Đại học

Hầu hết các trường Đại học tại Đài Loan đều có học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Chỉ cần bạn đáp ứng được các tiêu chí mà trường đề ra thì có thể nhận được học bổng. Mức hỗ trợ tùy theo năng lực của bạn và ngân sách của mỗi trường học khác nhau.

chi-phi-du-hoc-dai-loan

Hầu hết các trường Đại học tại Đài Loan đều có học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng từ quỹ Taiwan ICDF

Học bổng này chỉ áp dụng cho những trường thuộc danh sách quỹ Taiwan ICDF. Nội dung học bổng gồm các hỗ trợ về học phí, ký túc xá, bảo hiểm và các khoản trợ cấp sinh hoạt phí khác. 

 • Đối với cử nhân Đại học, mức hỗ trợ là 12.000 TWD (khoảng 9 triệu đồng)
 • Đối với thạc sĩ là 15.000 TWD (khoảng 11 triệu đồng)
 • Đối với Tiến sĩ là 17.000 TWD (khoảng 13 triệu đồng)

Như vậy, trên đây là những thông tin về chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết. Để có thể học tập tại một môi trường giáo dục tiên tiến mà không phải lo lắng về tài chính, bạn nên nỗ lực giành lấy học bổng chính puhr với mức hỗ trợ cao. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn có nên đi du học Đài Loan hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *