Chi phí du học Nhật Bản từ A-Z mới nhất 2024

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu được học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học. Vậy chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu và gồm những loại chi phí nào? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

chi phí du học nhật bản

Tổng quan chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản là những khoản phí mà bạn phải chi trả để sang nước Nhật học tập và sinh sống. Tổng chi phí thường giao động khoảng 160 – 300 triệu VNĐ tùy vào từng thời điểm và theo tỷ giá của đồng Yên. Bên cạnh đó, sự chênh lệch về chi phí giữa các hệ du học, học phí của trường học tại Nhật cũng như nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân sẽ khiến tổng số tiền phải trả cho quá trình học tập tại Nhật có thể tăng lên hoặc giảm xuống.

So với các quốc gia Châu Âu thì chi phí du học Nhật Bản được đánh giá tương đối rẻ. Học phí 1 năm tại các trường ở Nhật chỉ bằng khoảng ⅓ học phí ở các trường tại các nước Châu Âu. 

Nhìn chung, chi phí du học tại Nhật sẽ được chia làm 2 giai đoạn là chi phí tại Việt Nam và chi phí sau khi sang Nhật. Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ từng khoản phí để có thể chuẩn bị tài chính một cách tốt nhất.

Chi phí tại Việt Nam gồm có: 

 • Phí dịch vụ làm hồ sơ và học tiếng
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Các chi phí cho Trường học tại Nhật trước khi nhập học như phí tuyển sinh, phí đầu vào, học phí và tiền ký túc xá 6 tháng -1 năm.
 • Phí xin visa du học Nhật
 • Vé máy bay
 • Mua sắm đồ đạc chuẩn bị xuất cảnh

Chi phí sau khi sang Nhật Bản:

 • Sinh hoạt phí: Tiền ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ, tiền ăn, phí di chuyển, tiền chi tiêu cá nhân. 
 • Học phí của các kỳ tiếp theo
chi-phi-du-hoc-nhat-ban

Tổng chi phí du học Nhật Bản thường giao động khoảng 160 – 300 triệu VNĐ

Chi tiết về các khoản chi phí du học Nhật Bản

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật

Đa số các bạn muốn du học Nhật thường không tự làm hồ sơ do quy trình phức tạp và thay đổi qua các năm. Thay vào đó, họ tìm đến các trung tâm hỗ trợ du học chuyên xử lý hồ sơ giúp tiết kiệm thời gian và công sức. 

Chi phí xử lý hồ sơ trọn gói thường dao động trên dưới 30 triệu. Bao gồm các khoản tiền như phí dịch thuật, phí duyệt hồ sơ, phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính, phí gửi hồ sơ sang Nhật và phí dịch vụ.Tuy nhiên, các trung tâm du học khác nhau có thể thu các mức phí khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đăng ký.

Chi phí học tiếng Nhật tại trung tâm

Tất cả các chương trình du học Nhật đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N5, một số trường có thể cần chứng chỉ N4-N3. Việc học tiếng Nhật trước khi bắt đầu cuộc sống ở 1 đất nước xa lạ sẽ giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập và là tiền đề để tiếp thu kiến thức mới. 

Chi phí cho một khóa học tiếng Nhật thường dao động từ 10 – 20 triệu VNĐ tùy thuộc vào từng trung tâm.

Chi phí khám sức khỏe đi du học

Khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản du học. Điều này thể hiện bạn có đủ năng lực tiếp thu kiến thức và đảm bảo chất lượng học tập. Chi phí khám sức khỏe cho những đối tượng đi du học có thể khác nhau theo mức giá của từng cơ sở  y tế. Điều này cũng ảnh hưởng đến tổng chi phí du học Nhật Bản.

Thông thường, chi phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 700.000 – 1.200.000/người cho mỗi lần khám. Sau khi khám, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật dành riêng cho du học sinh.

chi phí du học nhật bản

Phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 700.000 – 1.200.000/người cho mỗi lần khám.

Học phí tại các trường học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản năm đầu bao gồm học phí, phí tuyển sinh và phí chi phí sinh hoạt hàng năm. Chi phí này thường rơi vào khoảng 600,000 – 750,000 yên/năm (tương đương khoảng 130-160 triệu VNĐ/năm). 

Tùy vào từng trường, chi phí có thể khác nhau dựa trên vị trí địa lý và cơ sở vật chất. Học sinh cần hoàn thành học phí 1 năm trước khi sang Nhật, tuy nhiên, cũng có một số trường chỉ yêu cầu đóng trước 6 tháng học phí. Dưới đây là mức học phí trong 1 năm của một số trường Nhật ngữ bạn có thể tham khảo:

STTTên trườngHọc phí trong 1 năm 
1Học viện Nhật ngữ Sendagaya – Tokyo690.000 yên (khoảng 137 triệu VNĐ)
2Trường Nhật ngữ Tokyo World648.000 yên (khoảng 130 triệu VNĐ)
3Học viện đàm thoại quốc tế ICA – Tokyo601.000 yên (khoảng 120 triệu VNĐ)
4Trường ngôn ngữ Hanasaku – Saitama600.000 yên (khoảng 120 triệu VNĐ)
5Trường Nhật ngữ Eikou – Saitama600.000 yên (khoảng 120 triệu VNĐ)
6Trường Nhật ngữ JIN – Tokyo653.400 yên (khoảng 130 triệu VNĐ)

Chi phí nhà ở tại Nhật

Du học sinh sang Nhật có thể ở ký túc xá hoặc thuê trọ ngoài. Tiền thuê ký túc xá rẻ hơn, dao động khoảng 20,000 – 45,000 yên/tháng (tương đương khoảng 3 – 7 triệu VNĐ). Trước khi sang Nhật bạn sẽ phải đóng trước 6 tháng ký túc xá cho nhà trường.

Đối với hình thức thuê trọ ngoài thì có rất nhiều loại hình và các mức giá khác nhau.

STTLoại hình nhà ởChi phí
1Nhà trọ có nhà tắm50.000 yên/tháng (khoảng hơn 8 triệu VNĐ)
2Nhà trọ không có nhà tắm20.000 – 40.000 yên/tháng (khoảng từ 3 đến hơn 6 triệu VNĐ)
3Chung cư80.000 yên/tháng (khoảng 13 triệu VNĐ)
4Thuê nhà riêng (có 1-2 tầng lầu, có vườn nhỏ, bếp và nhà vệ sinh) 80.000 – 100.000 yên/tháng (khoảng 13 – 17 triệu VNĐ)
5Homestay (ở cùng chủ nhà)80.000 yên/tháng (khoảng 13 triệu VNĐ) tuy nhiên giảm được chi phí quản lý và tiền điện nước.
chi phí du học nhật bản

Du học sinh sang Nhật có thể ở ký túc xá hoặc thuê trọ ngoài

Sinh hoạt phí hàng tháng

Sinh hoạt phí gắn liền với các nhu cầu ăn uống, đi lại hàng ngày nên mức chi tiêu hàng ngày của mỗi người là không giống nhau. Bạn có thể tham khảo một số chi phí phổ biến trên thị trường hiện nay.

Chi phí ăn uống

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh tại Nhật, chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng khi tự nấu ăn sẽ mất khoảng 2 – 2,5 Man (tương đương 4 – 5 triệu VNĐ). Tuy nhiên, nếu bạn sống ở các vùng trung tâm thành phố như Tokyo, Osaka, thì con số này có thể lên tới 3 – 3,5 Man/tháng (tương đương 6 – 7 triệu VNĐ).

Nếu không có thời gian hoặc khả năng tự nấu ăn, bạn có thể mua đồ ăn sẵn ở các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm này khá đắt, dao động từ 100 – 500 yên. Điều này dẫn đến việc gia tăng chi phí ăn uống, mỗi tháng có thể lên tới 9 Man/người (tương đương 18 triệu VNĐ).

Chi phí điện nước

Dù ở tại KTX của trường, hay thuê trọ ở ngoài thì du học sinh đều cần phải đóng phí điện, nước, gas dựa vào số lượng tiêu hao.Tuy nhiên, nếu ở ký túc xá thì bạn có thể chia đều với các bạn cùng phòng giúp giảm bớt chi phí còn khoảng 1 – 2 nghìn yên/tháng (tương đương 200 – 400 nghìn VNĐ).

Chi phí đi lại

Nếu ở KTX, du học sinh có thể tiết kiệm phí di chuyển từ nhà đến trường. Do đó, để giảm bớt chi phí du học Nhật Bản bạn nên lựa chọn những nhà trọ cho thuê gần trường để không mất nhiều tiền và thời gian di chuyển. 

Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật phủ sóng rộng rãi. Khi di chuyển bằng phương tiện này thì bạn cũng có thể được giảm giá theo giá dành cho du học sinh.

chi phí du học nhật bản

Bạn nên chọn nhà trọ cho thuê gần trường để không mất nhiều tiền và thời gian di chuyển

Các chi phí khác

Ngoài những khoản chi phí du học Nhật Bản trên, du học sinh cũng cần xem xét các chi tiêu khác như sách vở, thiết bị học tập, vui chơi giải trí và các hoạt động ngoại khóa. Việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn duy trì một cuộc sống cân đối và dễ thở hơn trong thời gian học tập tại Nhật Bản.

Cách tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chủ động hơn về tài chính trong suốt quá trình học tập.

Tìm kiếm học bổng

Hiện nay, chính phủ Nhật và các tổ chức phi chính phủ như các doanh nghiệp, hiệp hội giáo dục,… đề ra nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Với đa dạng hình thức hỗ trợ với nhiều mức ngân sách khác nhau, chỉ cần bạn đáp ứng được yêu cầu về học lực, trình độ tiếng Nhật và một số điều kiện khác thì hoàn toàn có thể xin được học bổng du học Nhật Bản.

Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh Việt Nam đã được nhận học bổng và sang Nhật du học với mức chi phí thấp. Không chỉ được hỗ trợ học phí, một số học bổng còn chi trả tiền ăn ở giúp sinh viên trang trải chi phí trong suốt quá trình học tập.

chi phí du học nhật bản

Nhiều học sinh Việt Nam đã được nhận học bổng và đi du học với mức chi phí thấp

Lựa chọn trường công lập để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Trường công lập thường có mức học phí thấp hơn so với trường tư nhân. Để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy, du học sinh nên lựa chọn những trường học có mức học phí thấp thuộc khối công lập. 

Đăng ký làm thêm để trang trải chi phí

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm tối đa 45 giờ/tháng. Bạn có thể lựa chọn một số công việc như phục vụ nhà hàng, đi giao báo, thu ngân ở cửa hàng tiện lợi,…trong thời gian rảnh rỗi. Thu nhập từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải tiền ăn ở, sinh hoạt và một phần học phí, góp phần giảm nhẹ nỗi lo về tài chính. 

Chọn khu vực có mức sống thấp

Nhìn chung, các thành phố ở Nhật có mức sống đắt đỏ hơn so với những nơi khác. Việc xem xét lựa chọn một khu vực sống rẻ hơn cũng là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí. Ngoài giá tiền nhà ở thấp hơn thì những vùng nông thôn hoặc ngoại thành cũng sẽ có mức giá thực phẩm và dịch vụ thấp hơn.

Tuy nhiên, bạn cần cân đối giữa mức chi phí có thể giảm bớt và những cơ hội khác mà bạn nhận được khi sinh sống tại thành phố. Bởi những nơi sầm uất giúp bạn dễ tìm được công việc làm thêm hoặc gần trường học thuận tiện cho việc di chuyển.

Tận dụng ưu đãi cho sinh viên

Nhiều nơi ở Nhật Bản cung cấp ưu đãi cho sinh viên từ vé tàu điện đến mua sắm đồ dùng, thực phẩm thay các dịch vụ vui chơi giải trí. Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên để tận dụng những ưu đãi này. Ngoài ra, du học sinh còn được phép ở ký túc xá sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong thời gian học tập của bạn. 

chi phí du học nhật bản

Nhiều nơi ở Nhật Bản cung cấp ưu đãi cho sinh viên

Mức lương làm thêm tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương làm thêm tại Nhật dao động từ 650 – 1200 yên/giờ (tương đương khoảng 109.000 – 200.000 VNĐ). Nếu chăm chỉ và chi tiêu tiết kiệm, bạn vừa có thể chi trả các loại chi phí như tiền học, tiền sinh hoạt, vừa tích góp được một khoản gửi về cho gia đình.

Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Nhật Bản có thể khác nhau tùy vào từng khu vực. Một số nơi có mức lương cao như:

 • Tokyo: 1013 yên/giờ (tương đương khoảng 170.000 VNĐ)
 • Kanagawa: 1011 yên/giờ (tương đương khoảng 169.000 VNĐ)
 • Osaka: 964 yên/giờ (tương đương khoảng 116.000 VNĐ)

Như vậy, trên đây là tổng hợp những thông tin cụ thể về chi phí du học Nhật Bản. Trước khi quyết định, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tính toán chi phí cẩn thận để có thể cân đối ngân sách cho quá trình học tập thuận lợi hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *