Du học nghề New Zealand 2024: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Hiện nay, bên cạnh việc học đại học nhiều bạn trẻ đã tìm đến du học nghề New Zealand bởi nhiều lợi ích như chi phí phù hợp, thời gian học ngắn, bằng cấp được quốc tế công nhận. Vậy để tham gia du học nghề tại New Zealand cần những điều kiện gì, chi phí và các thông tin liên quan như thế nào? Trung Tâm Nhân Lực sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về du học nghề New Zealand 

New zealand là một trong những đất nước phát triển bậc nhất ở châu Đại Dương. Với điều kiện giáo dục và những chính sách phúc lợi xã hội cao. New Zealand đang trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh trong những năm gần đây.

Du học nghề New Zealand là một chương trình học tập tại nước này dành cho những học sinh, sinh viên nước ngoài mong muốn theo học các khóa nghề chuyên nghiệp. Các du học sinh sẽ được học lý thuyết song song với thực hành theo mô hình 30:70, có nghĩa là 30% lý thuyết và 70% thực hành

Các khóa học nghề tại New Zealand tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cụ thể cho một lĩnh vực chuyên môn nhất định. Một số ngành nghề phổ biến như công nghệ thông tin, nấu ăn, điện tử, thẩm mỹ, xây dựng, du lịch và nhà hàng,…

du-học-nghe-newzealand

Chương trình du học nghề tại New Zealand được nhiều sinh viên quan tâm

Ưu điểm của du học nghề New Zealand

Du học nghề New Zealand là một trong những lựa chọn tốt để có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Bởi khi tới đất nước này học tập sẽ nhận được những ưu điểm nổi bật như:

Chất lượng đào tạo giáo dục tay nghề cao

Theo đánh giá của tổ chức giáo dục thế giới, New Zealand nằm trong top những quốc gia có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng về chất lượng giáo dục. Hệ thống giáo dục quy chuẩn và tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Nhờ đó du học sinh sẽ được tiếp cận với một chương trình học bài bản, chỉn chu, giúp bạn khai phá nhanh tối đa hết khả năng tay nghề.

Chi phí du học nghề New Zealand khá rẻ

Với trình độ giáo dục chất lượng cao mà chi phí chỉ từ $8.000 – 18.000/năm. So với các nước Anh, Mỹ, Úc,.. mức chi phí này khá hợp lý và cũng được xem là rẻ mà bằng cấp nghề giá trị tương đương không hề thua kém.

Thời gian học nghề ngắn

Khi du học nghề New Zealand bạn chỉ mất khoảng từ 6 tháng – 2 năm. Trong khi đó nếu bạn lựa chọn học chương trình đại học hay cao đẳng hay sau đại học sẽ mất khoảng từ 4 – 6 năm, thậm chí là hơn.

Theo đó, những bạn muốn lựa chọn một môi trường học tập tốt, thời gian ngắn, có thể nhanh đi làm trang trải cuộc sống thì du học nghề New Zealand sẽ là một chương trình hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Cơ hội vừa học vừa làm tăng thu nhập

Du học nghề New Zealand  tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho các du học sinh. Sau 2 tháng nhập học, bạn có thể tìm việc làm thêm trong các lĩnh vực như nhà hàng, quản trị khách sạn, đầu bếp, du lịch,…Trung bình mỗi tháng, bạn có thể kiếm được từ 3.000 – 4.500 NZD (tương đương khoảng 43.5 – 65 triệu đồng ).

Với số tiền này bạn có thể tự chi trả học phí và các khoản sinh hoạt phí khác. Ngoài ra, một số du học sinh còn có thể tích góp một khoản tiết kiệm gửi về gia đình tại Việt Nam.

Con đường sự nghiệp rộng mở sau khi tốt nghiệp

Theo thống kê, lực lượng lao động nội địa ở New Zealand chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu. Vì thế, nước này phải mở cửa thu hút lao động từ nước ngoài. Nhờ đó mà cơ hội nghề nghiệp của du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề luôn rộng mở.

Ngoài ra, bằng nghề tại New Zealand được công nhận trên toàn thế giới. Du học sinh khi ra trường có thể tìm được ngay công việc tại các công ty hay doanh nghiệp trong nước hoặc các nước khác.

du-học-nghe-newzealand

Cơ hội nghề nghiệp của du học sinh sau khi tốt nghiệp cao

Khả năng định cư cao

Định cư tại New Zealand, bạn sẽ được đảm bảo an toàn, được sống trong điều kiện tốt với các quyền lợi công dân tại nước này. Một số phúc lợi mà người nhập cư được hưởng bao gồm: nghề nghiệp với mức thu nhập cao, hệ thống giáo dục và sơ sở y tế tiến tiến hiện đại,.v.v. 

Với chính sách ưu tiên định cư cho những người làm việc trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe, các ngành kỹ thuật, ngành khách sạn du lịch,… New Zealand thu hút đông đảo du học sinh tham gia học nghề trong các lĩnh vực trên.

Những khó khăn khi du học nghề New Zealand

Du học New Zealand giúp bạn tiếp cận với một nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, do đặc thù về khoảng cách địa lý, khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ nên du học sinh có thể gặp phải những khó khăn nhất định.

Mức sống cao

New Zealand là một quốc đảo nằm tách biệt với phần còn lại của thế giới. Vì vậy, chi phí cho các chuyến bay và vận chuyển hàng hóa tới đây khá đắt đỏ. Ngoài ra, mức sống của người New Zealand tương đối cao, du học sinh sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn cho cuộc sống trong quá trình học tập và sinh sống tại đây.

Khác biệt về văn hóa

Đối với du học sinh nước ngoài thì sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ chính là một rào cản rất lớn. Để sớm thích nghi với cuộc sống và tiếp thu được nhiều kiến thức mới, bạn cần cố gắng học tiếng Anh chăm chỉ trước khi xuất cảnh.

Du học nghề New Zealand tương đối vất vả

Chương trình du học nghề New Zealand vừa học vừa thực tập tại doanh nghiệp nên sẽ vất vả hơn cho du học sinh. Để vượt qua các kỳ thi tại trường mà vẫn có thể lao động tăng thêm thu nhập, bạn cần có kế hoạch cụ thể và đảm bảo sức khỏe thật tốt.

du-học-nghe-newzealand

Khoảng cách địa lý, khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ là những thách thức với sinh viên

Điều kiện du học nghề New Zealand

Điều kiện sang New Zealand du học nghề tương đối đơn giản. Đặc biệt, trước tình hình thiếu hụt nhân lực sau đại dịch covid, chính sách của nước này cũng được nới lỏng ít nhiều. Theo đó, bạn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu bao gồm:

 • Tốt nghiệp từ chương trình học lớp 11 trở lên tại Việt Nam
 •  Thời gian trống không quá 1 năm
 •  Điểm tốt nghiệp các năm từ 6.5 trở lên.
 •  Điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 5.0 trở lên.
 •  Chứng minh tài chính đủ điều kiện trang trải cho quá trình học tập
 •  Sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận của cơ sở y tế được chỉ định theo yêu cầu.
 •  Lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án tiền sự 
 • Không nằm trong danh sách hạn chế lựa chọn du học sinh của New Zealand.
du-học-nghe-newzealand

Điều kiện sang New Zealand du học nghề tương đối đơn giản

Chi phí du học nghề New Zealand

Chi phí du học nghề New Zealand bao gồm các khoản phí tại Việt Nam và những khoản tiền phải chi trả trong quá trình học tập tại đất nước này. Cụ thể:

Phí xin thị thực du học

Chi phí xin thị thực gồm phí Sở di trú New Zealand và phí dịch vụ cho VFS Global.

 • Phí nộp cho Sở di trú New Zealand dao động khoảng 234 – 249 NZD (tương đương khoảng 3.2 – 3.3 triệu VNĐ). Phí này sẽ thay đổi theo thời gian và tỷ giá hối đoái của đồng tiền New Zealand.
 • Phí dịch vụ cho VFS Global: VFS Global là trung tâm được chính phủ New Zealand ủy quyền tiếp nhận thị thực cho các quốc gia trên thế giới. Để được trung tâm này tiếp nhận và xử lý hồ sơ, bạn phải mất khoảng 525.000 VND.

Tuy nhiên, khi nộp phí thị thực bạn cần lưu ý một số vấn đề đó là: 

 • Mọi chi phí sẽ được cơ quan lãnh sự quán thu để xét duyệt hồ sơ.
 • Trong trường hợp bị từ chối cấp thị thực hoặc bạn tự chủ động yêu cầu hủy hồ sơ, phí này sẽ không được hoàn lại.
 • Phí thị thực được thanh toán bằng VNĐ và thay đổi tùy từng thời điểm.
 • Một số khoản phát sinh xung quanh phí thị thực như phí di chuyển, phí photo, dịch thuật và công chứng giấy tờ.

Phí khám sức khỏe

Để sang New Zealand du học nghề, bạn cần phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe. Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng tùy vào từng đối tượng và cơ sở khám bệnh được chỉ định.

Phí chứng minh tài chính

Để chứng minh tài chính đủ điều kiện du học New Zealand, bạn cần có sổ tiết kiệm tự đứng tên tối thiểu 15.000 NZD trở lên. Đây là khoản tiền thể hiện bạn có đủ khả năng chi trả tiền đóng học phí và tiền sinh hoạt phí. Đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.

Vé máy bay

Vé máy bay là chi phí ai cũng phải trả khi sang New Zealand du học. Thông thường, tiền vé máy bay từ Việt Nam sang New Zealand khoảng 25-33 triệu VNĐ theo từng hãng hàng không và thời điểm khác nhau.

Học phí tại các trường nghề New Zealand

Học phí tại các trường nghề ở New Zealand thường từ 6.000 – 20.000 NZD/năm (tương đương 88- 292 triệu VND). Mỗi ngành nghề và trường học khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Bạn cần tìm hiểu trước để chuẩn bị tâm lý và tài chính vững chắc trước khi du học.

du-học-nghe-newzealand

Học phí tại các trường nghề ở New Zealand thường từ 6.000 – 20.000 NZD/năm

Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí bao gồm tiền ăn ở, đi lại và một số khoản chi tiêu cá nhân khác. Mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân. Trung tâm nhân lực xin ước lượng những khoản trung bình sau:

(1) Nhà ở

Bạn có nhiều lựa chọn về nhà ở khi đi du học tại New Zealand như ở kí túc xá hoặc thuê trọ ngoài. Dưới đây là chi phí cụ thể:

Loại hình nhà ởChi phí
Ký túc xáKhoảng 346 – 484$/tuần (tương đương 8.5 – 12 triệu VNĐ) tương ứng với phục vụ đồ ăn hay không.
Ở ghépTừ 140 – 293$/tuần (tương đương từ 3-7 triệu VNĐ) tùy từng khu vực
HomestayTừ 285$/tuần trở lên (khoảng hơn 7 triệu VNĐ)

(2) Phí đi lại

Hệ thống xe buýt tại New Zealand phủ khắp tất cả các thành phố và thị trấn trên cả nước nên rất thuận lợi cho việc di chuyển. Ngoài ra, với nhiều chính sách giảm giá cho học sinh sinh vien nên bạn hoàn toàn không phải quá lo lắng về vấn đề đi lại.

 • Đối với xe buýt thì mức phí khoảng 0,5 NZD/chặng (tương đương 68.000 VNĐ)
 • Xe lửa: 2,5 NZD/chặng (tương đương 341.000)
 • Phà: 4,5 NZD/chặng (tương đương 613.000 VNĐ)

(3) Chi phí khác

Du học sinh sang New Zealand du học nghề còn phải mua sách vở, đăng ký mạng internet, tiền điện nước, ăn uống,… dao động từ 570 – 680 NZD/tháng (tương đương 8,3 – 10 triệu VNĐ).

du-học-nghe-newzealand

Sinh hoạt phí bao gồm tiền ăn ở, đi lại và một số khoản chi tiêu cá nhân khác

Lộ trình du học nghề New Zealand

Lộ trình du học nghề New Zealand có thể chia thành các trường hợp sau:

 • Học sinh học hết lớp 1 tại Việt Nam: Du học sinh học chứng chỉ nghề 3 sau đó lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng. Tiếp tục học cao đẳng nâng cao và thi lên chương trình cử nhân nếu muốn.
 • Học hết lớp 12 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng. Sau khi đủ điều kiện học lên cao đẳng nâng cao và cử nhân.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: Học các chương trình sau đại học tại các trường nghề có đào tạo.

Do sự khác biệt của hệ thống giáo dục nên tốt nhất bạn hãy tham gia du học nghề New Zealand từ khi hết năm học lớp 11. Du học sinh sau khi nhận được chứng chỉ level 5 và 6 sẽ được cấp thêm 1 năm visa làm việc. Nếu bạn tìm được công việc ổn định và có sự bảo lãnh của công ty thì sẽ xin được visa Working thêm 2 năm và nộp hồ sơ xin thường trú nhân.  

du-học-nghe-newzealand

Lộ trình du học nghề New Zealand

Những ngành nghề khi du học nghề New Zealand

Khi đi du học nghề, bạn nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Một số ngành phổ biến với mức lương cao và dễ tìm kiếm việc làm mà bạn có thể tham khảo đó là:

Dịch vụ du lịch và khách sạn

Không chỉ tại New Zealand mà hầu hết tại các nước phát triển đều có nhu cầu cao về nhân lực trong lĩnh vực du lịch khách sạn. Sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm cao, phù hợp với những bạn năng động, nhiệt tình.

Ngành công nghệ thông tin

Đây là ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn bởi mức lương vô cùng hấp dẫn. Một số ngành học dành cho những người đam mê máy tính và công nghệ như khoa học máy tính, tin học đa phương tiện, lập trình phần mềm,…

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe

New Zealand đang cần nhiều nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng, nhà tâm lý học,… Cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi đi du học nghề tại nước này.

du-học-nghe-newzealand

Bạn nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích

Một số câu hỏi thường gặp khi đi du học nghề New Zealand

Có khá nhiều thông tin khác nhau về chương trình du học nghề tại New Zealand khiến các học sinh, sinh viên cảm thấy hoang mang. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp.

Thời gian du học nghề tại New Zealand là bao lâu?

Thời gian du học nghề tại New Zealand gắn liền với các khóa đào tạo chứng chỉ nghề cụ thể.

 • Chứng chỉ nghề I, II, III và IV: từ 4 – 6 tháng
 • Cao đẳng nghề: từ 1 – 2 năm
 • Cao đẳng nghề nâng cao: từ 1,5 – 2 năm
 • Sau đại học : khoảng 1 năm

Cách tiết kiệm chi phí khi du học nghề tại New Zealand

Có thể nói, chi phí để có thể sinh sống và học tập tại một quốc gia phát triển như New Zealand là tương đối cao. Để giảm bớt gánh nặng tài chính, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

 • Xin học bổng du học: Hiện nay, chính phủ New Zealand có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên ngoại quốc nhằm thu hút nhân tài. Điều cần thiết là bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để giành lấy cho mình những học  bổng danh giá và các khoản hỗ trợ cao.
 • Đi làm thêm: Du học sinh tại NewZealand được cho phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong các ngày lễ hoặc kỳ nghỉ.
 • Tiết kiệm trong chi tiêu: Bạn nên tự nấu ăn và lựa chọn ở ký túc hoặc ở ghép để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
du-học-nghe-newzealand

New Zealand có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên ngoại quốc

Du học nghề tại New Zealand có cần chứng minh tài chính không?

Theo quy định của Cục di trú New Zealand, sinh viên quốc tế khi xin visa du học tại New Zealand bắt buộc phải chứng minh tài chính. Số tiền nộp vào tài khoản tiết kiệm mỗi năm để chứng minh cho việc học là 15.000 NZD tương đương 219 triệu VNĐ. 

Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực và trường theo học mà mức phí có thể tăng lên cho phù hợp.

Hồ sơ du học nghề New Zealand gồm những gì?

Những hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho du học nghề tại New Zealand bao gồm:

 • Học bạ hoặc bảng điểm của 2 năm học gần nhất
 • Bằng tốt nghiệp hoặc xác nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Chứng chỉ tiếng Anh- nếu đã có
 • Hộ chiếu
 • Work CV- nếu apply chương trình sau đại học
 • Các thành tích học tập, hoạt động ngoại khác- nếu muốn xin học bổng.

Như vậy, trên đây là những thông tin bạn cần biết về du học nghề New Zealand. So với các chương trình du học khác thì đây cũng là một trong những lựa chọn đáng để xem xét đối với những người có tài chính eo hẹp. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *