Du học Đài Loan vừa học vừa làm 2024 là gì, có nên không?

Những năm gần đây, chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Liệu đây có thực sự là chương trình phù hợp? Nên đi Đài Loan theo diện vừa học vừa làm không? Và điều kiện ra sao? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm là gì?

Chương trình du học vừa học vừa làm tại Đài Loan là chương trình kết hợp song song giữa học tập và làm việc tại đất nước này. Bạn sẽ được học lý thuyết tại trường đại học và học thực hành tại các công ty,nhà hàng, khách sạn,… Quá trình học thực hành sẽ được nhận một mức lương cụ thể theo quy định.

du hoc vua hoc vua lam tai dai loan

Có nên chọn chương trình du học tại Đài Loan vừa học vừa làm

Sau khi kết thúc chương trình vừa học vừa làm, du học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kỹ thuật. Với kiến thức và kinh nghiệm thực hành trong quá trình học, bạn có thể tìm được công việc phù hợp tại Đài Loan hoặc Việt Nam.

Ưu nhược điểm của du học Đài Loan vừa học vừa làm

Mỗi chương trình đi du học tại Đài Loan sẽ có những ưu thế riêng. Chương trình du học vừa học vừa làm cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là ưu nhược điểm khi đi du học Đài Loan vừa học vừa làm.

Ưu điểm

Thời gian học ngắn: Chương trình du học đại học ở Đài Loan thường có thời gian 4-6 năm. Trong khi đó, chương trình du học vừa học vừa làm tại Đài Loan thì có thời gian bằng phân nửa 2-3 năm.

Chương trình nhẹ lý thuyết, kết hợp thực hành: Các chương trình vừa học vừa làm chỉ tập trung giảng dạy các kiến thức chuyên ngành quan trọng nhất. Song song với đó là thời gian để sinh viên thực hành trực tiếp qua công việc.

Có trợ cấp khi thực hành: Quá trình học tập, bạn có thể thực hành tại các công ty và nhận lương theo quy định. Lương cơ bản mà bạn nhận được là 25.000 NTD/tháng (tương đương khoảng 19 triệu VND). Vào thời gian nghỉ hè, nghỉ đông, bạn cũng có cơ hội tăng ca để kiếm thêm thu nhập cao hơn.

Học phí thấp: Các chương trình vừa học vừa làm ở Đài Loan có mức học phí rẻ hơn so với các chương trình học khác. Ngoài ra, chương trình này cũng có các suất học bổng và hỗ trợ. Mức hỗ trợ có thể lên tới 50%-100% học phí của năm đầu.

du hoc vua hoc vua lam tai dai loan

 Song song với học lý thuyết, bạn có cơ hội làm việc thực tế và có hưởng lương

Thông thường, những công ty bạn học thực hành trong quá trình học sẽ giữ bạn lại làm việc chính thức. Do đó, khi kết thúc chương trình vừa học vừa làm tại Đài Loan, bạn có thể có việc làm ngay khi mới ra trường.

Ngoài ra, khả năng đậu visa của hệ du học này cũng rất cao. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện thì khả năng vượt qua visa gần như tuyệt đối. Đài Loan cũng là nơi phát triển, môi trường dễ sống và dễ thích nghi.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, diện du học này cũng có một vài điểm hạn chế.

Vất vả

Chương trình du học vừa học vừa làm cần khá nhiều công sức và thời gian. Bạn khá vất vả khi vừa phải học lý thuyết và vừa thực thực tập.

Nhiều bạn sinh viên khi qua Đài còn tranh thủ mọi thời gian trống để làm thêm ngoài. Dù sao, sức khỏe vẫn là quan trọng nhất, các bạn sinh viên cần quan tâm hơn cho sức khỏe của mình.

Cơ hội xin việc cạnh tranh

Thực tế, tấm bằng du học vừa học vừa làm sẽ không có giá trị bằng các diện đào tạo đại học chính quy khác. Vì vậy khi không làm việc tại nơi đào tạo thực hành ban đầu, bạn sẽ khá là khó cạnh tranh khi xin việc làm ở nơi khác.

du hoc vua hoc vua lam tai dai loan

Diện vừa học vừa làm sẽ rất vất vả và bận rộn

Có nên du học vừa học vừa làm tại Đài Loan?

Như những phân tích ở trên, có thể thấy rằng du học vừa học vừa làm tại Đài Loan là cơ hội để bạn vừa học lý thuyết và rèn luyện kỹ năng qua thực hành. Đây là chương trình chi phí thấp; khả năng kiếm thêm thu nhập từ sớm. Diện này sẽ thích hợp cho những bạn không có nhiều điều kiện kinh tế, mong muốn vừa học vừa làm. 

Chương trình cũng không đi sâu nghiên cứu kiến thức chuyên sâu. Do đó, các bạn có mong muốn trao dồi kiến thức chuyên ngành không thực sự phù hợp với chương trình này. Song song với đó, bạn cũng phải vượt qua sự vất vả và bận rộn trong quá trình học tập.

Nên hay không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi cá nhân để quyết định. Những lợi thế của chương trình là điều mà nhiều bạn du học sinh mong muốn. Song, bản thân mỗi người cũng cần xem mình có thể chịu đựng và quyết tâm để vượt qua những điểm hạn chế nêu trên không.

Bản thân bạn cũng vậy, hãy xem xét những “cái được” và “cái mất” của chương trình để đưa ra câu trả lời, có nên đi Đài Loan theo chương trình này không. Nếu lựa chọn của bạn là có, hãy cùng tìm hiểu thêm về điều kiện và quy trình tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại Đài Loan.

du hoc vua hoc vua lam tai dai loan

Chương trình vừa học vừa làm phù hợp một số cá nhân nhất định

Điều kiện hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm

Điều kiện đi du học vừa học vừa làm tại Đài Loan dễ hơn so với các chương trình du học khác. Cụ thể, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Độ tuổi: từ 18-25 tuổi
  • Học vấn: Đã tốt nghiệp cấp 3, điểm trung bình học bạ GPA 6.0/10.0 trở lên.
  • Ngoại ngữ: chứng chỉ TOCFL A1
  • Sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh xã hội
  • Lý lịch tư pháp: Có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự. Không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam và cấm nhập cảnh tại Đài Loan.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Với chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy tờ cá nhân+ 1 bản sao công chứng giấy khai sinh+ 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu + 2 bản sao công chứng CMND, Thẻ căn cước của ứng viên/bố/mẹ+ 1 bản gốc, 2 bản sao công chứng hộ chiếu
Chứng chỉ đào tạo+ 1 bản gốc, 2 bản sao công chứng học bạ+ 1 bản gốc, 2 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp cấp 3+ 1 bản gốc, 2 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có)+ 1 bản gốc, 2 bản sao công chứng bảng điểm tốt nghiệp 
Chứng chỉ TOCFL1 bản gốc, 2 bản sao công chứng
Chứng minh tài chính1 bản gốc, 2 bản sao công chứng sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản
Ảnh4 Ảnh 4×6 (áo trắng, nền trắng)
Giấy tờ khácBản kế hoạch học tập (Thông thường, các công ty du học sẽ hướng dẫn các bạn viết)
du hoc vua hoc vua lam tai dai loan

Chuẩn bị ngoại ngữ tốt giúp bạn dễ thích nghi cuộc sống và học tập tốt

Bạn có thể tìm đến các trung tâm và các công ty cung cấp dịch vụ du học để hỗ trợ bạn trong việc tìm trường và chuẩn bị hồ sơ tham dự. Hiện nay có rất nhiều trung tâm và công ty cung cấp dịch vụ trên thị trường. Bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn trong tâm tư vấn uy tín.

Một số địa chỉ kém chất lượng thường đưa ra con số hấp dẫn, vẽ ra viễn cảnh rằng bạn có thể vừa học và vừa làm được rất nhiều tiền. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể mất nhiều tiền cho các trung tâm này. Thực tế như trình bày ở trên, diện vừa học vừa làm mặc dù có thu nhập nhưng không “khủng” hay “đổi đời” như những bánh vẽ mà các địa chỉ kém chất lượng đưa ra.

Trên đây là những thông tin về chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm. Qua những thông tin phân tích trên, mỗi chúng ta đã có câu trả lời và sự lựa chọn cho riêng mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Trung Tâm Nhân Lực!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *