Có Nên Đi Du Học Úc Vừa Học Vừa Làm Không?

Chi phí đi du học học Úc và chi phí sinh hoạt khi đi du học tương đối cao. Do đó, du học Úc vừa học vừa làm được nhiều bạn trẻ quan tâm. Liệu có nên đến Úc du học theo chương trình vừa học vừa làm? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu về chương trình này qua bài viết dưới đây.

Chương trình du học Úc vừa học vừa làm là gì?

Tương tự như ở một số quốc gia khác, tại Úc cũng có nhiều cơ hội làm thêm cho du học sinh. Việc kết hợp làm thêm trong quá trình học tập giúp bạn cân bằng được tài chính.

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Du học vừa học vừa làm tại Úc

Du học Úc vừa học vừa làm sẽ có các hình thức sau:

(1)- Chương trình du học nghề Úc với chi phí thấp hơn so với chương trình đại học. Thời gian đào tạo ngắn hạn và có thể xin được việc ngay sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm thêm trong thời gian cho phép.

(2)- Chương trình của các trường dành cho sinh viên đang theo học, chương trình thực tập có lương

(3)- Học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập tại úc đi làm thêm trong thời gian rảnh.

Ưu nhược điểm khi du học Úc vừa học vừa làm

Ưu điểm

Đi du học Úc vừa kết hợp học tập vừa tranh thủ làm thêm đem lại cho bạn một số ưu điểm nhất định.

Tăng thu nhập: Ưu điểm đầu tiên và thấy rõ nhất của việc “vừa học vừa làm” là việc kiếm thêm thu nhập. Kết hợp làm thêm trong thời gian rảnh giúp sinh viên kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể. Trung bình, du học sinh ở Úc có thể kiếm được 1.360 – 2.000 AUD/tháng (21,2 – 31.2 triệu đồng). Số tiền này giúp giảm gánh nặng chi phí ăn ở, sinh hoạt hàng tháng.

Nâng cao kỹ năng: Chương trình nghề, thực tập hưởng lương sẽ giúp cho các bạn học sinh nâng cao kỹ năng thực tiễn. Đây là cơ hội để các bạn áp dụng lý thuyết vào công việc.

Cơ hội việc làm tương lai: Quá trình làm thêm giúp tăng khả năng cạnh tranh nghề nghiệp 

Linh hoạt về thời gian: Dù bạn du học theo diện THPT, đại học hay sau đại học; bạn đều có thể làm thêm một cách chủ động sau các giờ học. Có nhiều công việc làm thêm phù hợp với thời gian cho các bạn đi du học vừa học vừa làm tại Úc.

Nếu đang theo học chương trình du học nghề, bạn chỉ mất thời gian 1-2 năm cho khóa học. Đồng thời, lịch học tập của bạn cũng khá thoải mái, ít buổi lên lớp. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể làm việc tại Úc trong vòng 2-3 năm (tùy theo khu vực và trường).

Trau dồi ngoại ngữ và tạo mối quan hệ cộng đồng: Đi làm khi đi du học là cơ hội để bạn gặp gỡ với nhiều người khác nhau. Một số công việc như lễ tân, nhân viên siêu thị, nhân viên nhà hàng,… cần giao tiếp nhiều. Từ đó bạn có cơ hội trau dồi ngoại ngữ và các mối qua hệ.

Bạn cũng có cơ hội hiểu thêm về con người và văn hóa của xứ sở chuột túi. Mở rộng mối quan hệ, mở rộng hiểu biết nhằm tạo được nhiều lợi thế hơn trong tương lai.

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Vừa học vừa làm giúp sinh viên tăng thu nhập và cải thiện nhiều kỹ năng khác

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, du học vừa học vừa làm tại Úc cũng không tránh khỏi một vài nhược điểm. Vừa học và vừa làm khiến bạn khá bận rộn và vất vả. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và cân bằng cuộc sống nếu bạn không biết cách sắp xếp.

Ngoài ra, khi dành thời gian đi làm, bạn có thể bị xao nhãng việc học tập. Vì vậy, nếu muốn vừa học vừa làm khi đi du học Úc, bạn hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt và có một thời gian biểu khoa học.

Có nên đi du học Úc vừa học vừa làm không?

Theo nhận định của Trung tâm nhân lực, chương trình du học vừa học vừa làm ở Úc là chương trình nên lựa chọn. Bên cạnh việc tăng thêm thu nhập, giảm gánh nặng tài chính, bạn còn nhận được nhiều giá trị vô hình khác. Những điều này sẽ góp phần hoàn thiện khả năng của bạn, mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Tất nhiên, khi lựa chọn chương trình bạn cũng cần dựa trên khả năng tài chính – sức khỏe và năng lực của bạn. Nếu bạn có sức khỏe, không ngại vất vả thì những hạn chế kể trên đều có thể vượt qua được.

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Chuẩn bị sức khỏe tốt và cách sắp xếp thời gian biểu khoa học để cân bằng việc học và việc làm thêm

Chọn ngành gì khi tham gia du học vừa học vừa làm tại Úc?

Ngoài sở thích, các du học sinh Việt Nam cũng quan tâm đến cơ hội việc làm và cơ hội định cư khi chọn ngành nghề du học Úc. Nếu du học vừa học vừa làm thì các bạn học sinh nên chọn ngành nào?

(1)- Đi du học Úc theo chương trình du học nghề

Thông thường, các bạn học sinh ưu tiên lựa chọn nhóm ngành có cơ hội định cư cao như: ngành nông lâm nghiệp, ngành giáo dục, nhóm ngành kỹ thuật, ngành y dược, ngành khai thác khoáng sản, nhóm ngành bếp – nhà hàng – phục vụ,… 

Chính sách về định cư có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, khi chuẩn bị đi du học, bạn nên tìm hiểu và update thông tin chính xác.

(2)- Chương trình thực tập hưởng lương của nhà trường

Các chương trình thực tập hưởng lương do nhà trường quy định. Không phải trường nào cũng có chương trình này. Vì vậy, các bạn học sinh nên tìm hiểu các ngành và các trường có chương trình thực tập hưởng lương.

Thông thường, các chương trình này thiên về các nhóm ngành dịch vụ: ngành du lịch khách sạn, ngành công nghệ thông tin và IT, một số ngành về kỹ thuật,…

(3)-Sinh viên gia làm thêm trong quá trình du học tại Úc

Du học sinh dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm ngoài chương trình học ở nhà trường. Các bạn có thể lựa chọn những khu vực sầm uất và đông dân cư để học tập.

Các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên quốc tế như: thu hoạch nông sản, bồi bàn, nhân viên siêu thị, công việc ở căng tin trường học, phiên dịch,…

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Có nhiều ngành nghề và cơ hội làm thêm dành cho du học sinh tại Úc

Lộ trình du học Úc vừa học vừa làm

Các bạn có thể tham khảo lộ trình du học Úc vừa học vừa làm theo từng chương trình dưới đây.

(1)- Lộ trình khi chọn chương trình học nghề tại Úc

Hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam: bắt đầu học chứng chỉ nghề bậc III, sau đó tiếp tục lên chứng chỉ IV hoặc bậc Cao đẳng. Sau đó tiếp tục học Cao đẳng nâng cao và học Đại học (nếu muốn).

Các bạn học xong chương trình lớp 12 tại Việt Nam: bắt đầu học chứng chỉ nghề 4. Sau đó học cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao và tiếp tục học Đại học (nếu muốn).

Các bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam: nên lựa chọn chương trình sau Đại học tại Úc hoặc khóa học Master ở các trường có đào tạo.

(2)- Tham gia thực tập hưởng lương hoặc làm thêm tại Úc

 • Du học sinh đáp ứng các điều kiện đi du học tại Úc. Các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ ngoại ngữ.
 • Sau đó xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA) và làm việc. 
 • Tìm công việc phù hợp với lịch học của bạn.

Bạn có thể tìm việc làm thêm khi đi du học vừa học vừa làm tại Úc bằng các phương thức sau:

+ Tìm hiểu qua người quen biết, cộng đồng du học sinh tại Úc

+ Tìm việc làm qua các trang website trường học, website việc làm, các blog, đầu báo,…

+ Có thể tìm đọc báo của người Việt để tìm việc làm với chủ người Việt

+ Tham khảo thông tin qua hội sinh viên và dịch vụ hỗ trợ sinh viên…

Quy định về thời gian làm thêm khi đi du học Úc

Tương tự như các nước khác, việc du học vừa học vừa làm cũng có quy định về thời gian làm việc tối đa. Du học sinh có thị thực hợp lệ sẽ được làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học ở trường. Vào các kỳ nghỉ học, bạn có thể làm thêm không giới hạn về thời gian.

Ngoài việc tuân thủ quy định về thời gian trên, các bạn du học sinh cũng nên cân bằng thời gian học và thời gian làm việc. Dù sao, khi đi du học Úc, việc học của các bạn cũng là quan trọng nhất. Bạn không nên quá ham làm thêm mà gây ảnh hưởng đến việc học, các kỳ thi tại trường.

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Tham khảo và tuân thủ quy định về thời gian tối đa làm việc trong tuần

Điều kiện và chi phí đi du học Úc vừa học vừa làm

Điều kiện đi du học Úc

Tương tự như các chương trình du học Úc thông thường khác, nếu muốn tham gia chương trình vừa học vừa làm, bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp lớp 11 trở lên
 • Thời gian trống khi hoàn thành chương trình học không quá 1 năm 
 • Điểm tổng kết GPA từ 6.5 trở lên
 • Tiếng Anh đạt từ IELTS 5.0
 • Chứng minh tài chính theo yêu cầu, đủ trang trải cho quá trình học tập.

(Cụ thể từng chương trình du học và trường học sẽ có một số điều chỉnh khác nhau)

Chi phí

Chi phí cho việc làm hồ sơ và chuẩn bị sang du học Úc vào khoảng 25 – 32,5 triệu đồng. Ngoài chi phí chuẩn bị này, các bạn học sinh cũng cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt và học phí.

 • Du học nghề, cao đẳng khoảng 6.000 – 20.000 AUD/năm
 • Du học đại học Úc: 18.000 – 35.000 AUD/năm
 • Chi phí chương trình đào sau đại học: 25.000 – 30.00 AUD/năm
 • Chi phí sinh hoạt tại Úc khoảng 10.000 đến 12.000 AUD/năm.

Chính phủ Úc và các trường tại Úc đều có các suất học bổng dành cho sinh viên. Nếu có thành tích học tập và quá trình hoạt động xuất sắc, bạn có thể dành được các suất học bổng này. Học bổng du học Úc cũng là cơ hội để bạn giảm đáng kể gánh nặng tài chính khi qua du học.

du hoc vua hoc vua lam tai uc

Học bổng du học Úc cũng là cách để bạn giảm gánh nặng tài chính

Trên đây là thông tin về chương trình du học Úc vừa học vừa làm. Tùy thuộc vào năng lực và hoàn cảnh của mình mà bạn sẽ quyết định nên chọn chương trình du học nào. Hy vọng các thông tin tham khảo trên giúp đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *