Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có nên không?

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. Vậy có nên tham gia chương trình du học nhật vừa học vừa làm không và có những yêu cầu gì? Trung Tâm Nhân Lực sẽ cùng bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản là chương trình cho phép sinh viên vừa học tập tại trường đại học Nhật, vừa được tham gia lao động để kiếm thêm thu nhập. Thời gian làm thêm tối đa là 28 giờ/tuần. Tuy nhiên, ngoài thời gian đi làm quy định, du học hiện nay tận dụng tối đa thời gian rảnh để làm nhiều công việc khác để trang trải cuộc sống (hay còn gọi là làm việc trái phép)

Sau khi kết thúc chương trình này, du học sinh sẽ vừa có tấm bằng đại học đáng mơ ước, vừa có kinh nghiệm làm thêm trong một số lĩnh vực cụ thể. Với kiến thức và kinh nghiệm ấy, bạn có thể tìm được một công việc phù hợp tại Nhật Bản hoặc Việt Nam.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản không phải là hình thức xklđ

Ưu nhược điểm khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Vừa du học vừa đi làm tại Nhật Bản tương đối vất vả. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của chương trình này.

Ưu điểm

 • Giảm bớt nỗi lo chi phí: khoản tiền bạn kiếm được trong quá trình vừa học vừa làm không chỉ hỗ trợ chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí tại Nhật, mà bạn còn có thể dư giả để gửi về cho gia đình. 
 • Công việc làm thêm linh động: Công việc làm thêm tại Nhật rất đa dạng về thời gian giúp cho các bạn du học sinh có thể lựa chọn phù hợp với thời gian học trên lớp và sở thích của bản thân.
 • Tiếp xúc sâu rộng với văn hóa Nhật Bản: Vừa học vừa làm giúp bạn mang đến cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với con người ở các môi trường khác nhau. Từ đó nâng cao thêm vốn kiến thức văn hóa Nhật Bản cũng như trình độ tiếng Nhật.
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban

Bạn vừa có thể đi học vừa đi làm thêm trang trải cuộc sống

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức du học Nhật Bản này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà bạn cần chú ý:

 • Vất vả: Vừa tham gia học tập trên trường vừa đi làm kiếm tiền nên tốn khá nhiều thời gian và công sức. Một số du học sinh do quá vất vả dẫn đến kiệt sức và mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
 • Không vượt qua kỳ thi ở trường: Vì lợi ích trước mắt, du học sinh đam mê chạy theo kiếm tiền mà bỏ học, không tập trung tiếp thu kiến thức. Tình trạng thi rớt, nợ môn vì thế cũng ngày càng nhiều.
 • Dễ bị trục xuất về nước: Việc làm thêm quá giờ quy định nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc đuổi học và trục xuất về nước.
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban

Du học sinh tương đối vất vả khi đi học và đi làm

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản có tốt không?

Từ những ưu nhược điểm đã phân tích ở trên có thể thấy du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản thực chất không phải là chương trình thực tập hưởng lương hay xuất khẩu lao động. Mà đây là chương trình du học Nhật Bản và làm thêm trong thời gian rảnh. 

Vốn dĩ là chương trình du học với mục đích nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng và cơ hội trong tương lai. Vì vậy, du học vừa học vừa làm rất lý tưởng để bạn có thể sở hữu tấm bằng du học Nhật trong trường hợp điều kiện kinh tế eo hẹp.

Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích trước mắt mà dành hết thời gian học tập cho việc kiếm tiền. Đây chính là sai lầm rất lớn mà nhiều sinh viên Việt Nam sau khi sang Nhật du học mắc phải. Hậu quả đó là nợ càng thêm nợ mà tấm bằng du học vẫn cứ xa vời.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban

Hình thức du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản rất tốt để phát triển bản thân

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản dao động từ 160-300 triệu VNĐ/năm, tùy theo từng hệ du học và học phí của trường. Thông thường có những khoản chính như sau:

 1. Chi phí tại Việt Nam
 • Phí học tiếng Nhật để chuẩn bị cho phỏng vấn cũng như phục vụ cho cuộc sống sau này ở đất nước mặt trời mọc.
 • Phí dịch vụ và xử lý hồ sơ cho công ty tư vấn du học. (Nếu tự làm hồ sơ thì sẽ không phải mất chi phí này)
 • Phí xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản
 • Tiền vé máy bay sang Nhật  
 • Một số chi phí khác

Lưu ý: Thủ tục đi du học Nhật Bản tương đối phức tạp. Vì thế bạn nên tìm kiếm dịch vụ của các trung tâm uy tín để tránh mất nhiều thời gian và công sức.

 1. Chi phí tại Nhật Bản 
 • Học phí
 • Phí tuyển sinh
 • Sinh hoạt phí (tiền ký túc xá hoặc thuê trọ, tiền ăn ở, tiền đăng ký internet,…)
 • Tiền bảo hiểm

Thu nhập khi vừa học vừa làm tại Nhật là bao nhiêu?

Với chính sách cho phép làm thêm 28 giờ/tuần và mức lương cơ bản 800-1200 yên/giờ, thu nhập mỗi tháng của du học sinh sẽ dao động khoảng 15-22 triệu đồng. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, thời gian đi làm được nâng lên 40 giờ/tuần. Số tiền làm thêm sẽ tăng lên giúp bạn tiết kiệm được một khoản khá lớn để trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Hiện nay, có rất nhiều thông tin tư vấn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản với mức lương rất cao. Tuy nhiên, bạn nên nhớ mục đích chính của hình thức này vẫn là học tập. Việc đánh đổi thời gian học để đi làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập cũng như sức khỏe. Vì vậy, hãy đảm bảo đi làm trong giới hạn cho phép. Tập trung nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn để sau khi ra trường có thể tìm được một công việc tốt nhất cho tương lai.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban

Thu nhập mỗi tháng của du học sinh sẽ dao động khoảng 15-22 triệu đồng

Quy định khi làm thêm tại Nhật

Các bạn du học sinh tại Nhật nếu muốn đi làm thêm thì cần phải có đủ 2 điều kiện. Thứ nhất là giấy phép lao động cấp tại văn phòng nhập cư và thứ 2 là có đóng dấu trong hộ chiếu. 

Trường hợp không xin được giấy phép theo quy định mà bạn vẫn cố tình đi làm thì chính là hành vi vi phạm pháp luật Nhật Bản. Bị phát hiện sẽ buộc thôi học và trục xuất về nước.

Như vậy, du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản giúp bạn cải thiện cuộc sống, giảm bớt nỗi lo về kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tốt nhất, hãy đi làm trong giới hạn thời gian cho phép để vừa đảm bảo công việc học tập, sức khỏe và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *