Học tiếng Nhật có khó không? Làm gì để học tiếng Nhật tốt?

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng Nhật cũng ngày càng gia tăng. Vậy quá trình học tiếng Nhật có khó không? Có những trở ngại, thách thức nào trong quá trình học tiếng Nhật? Và phải làm thế nào để có thể thành thạo tiếng Nhật? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu ngay sau đây nhé.

hoc tieng nhat co kho khong

Bật mí thông tin: quá trình học tiếng Nhật có khó không?

Giải đáp câu hỏi: Việc học tiếng Nhật có khó không?

Thông thạo tiếng Nhật là một trong những lợi thế giúp học sinh du học Nhật Bản và người lao động Việt dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào, thuận lợi hơn trong công việc và học tập.

Vậy học tiếng Nhật có khó hay không? Chắc hẳn ngoài việc học tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) là dễ dàng thì học bất kỳ một ngôn ngữ nào khác cũng đều có những khó khăn nhất định. Và việc học tiếng Nhật cũng không phải là điều ngoại lệ. Nếu trên thế giới có khoảng hơn ̃7000 loại ngôn ngữ thì tiếng Nhật được xếp đứng thứ 3 trong danh sách các loại ngôn ngữ khó học nhất.

Dù khó nhưng cũng không đến mức mà bạn không thể học được. Bằng chứng là hiện nay có không ít người Việt đã thông thạo tiếng Nhật, có thể giao tiếp như người bản địa, thậm chí là trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật tại các trung tâm, các trường uy tín. Quan điểm học tiếng Nhật khó hay dễ là tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và sự kiên trì của mỗi người. Vì vậy, hãy vượt qua khó khăn, luôn chăm chỉ, tìm một phương pháp phù hợp để có thể nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Nhật của mình nhé.

hoc tieng nhat co kho khong

Nhật Bản thuộc top quốc gia có ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới

Những lý do khiến tiếng Nhật khó với các ngôn ngữ khác

Học tiếng Nhật có khó không? Thực tế cho biết việc học tiếng Nhật thực sự là một thách thức cả với những người yêu thích ngoại ngữ, bởi:

Đa dạng về bảng chữ cái tiếng Nhật

Nếu như tiếng Việt chỉ có 1 bảng chữ cái thì tiếng Nhật lại có tận 3 bảng. Và để học tiếng Nhật thì trước tiên cần phải làm quen với 3 bảng chữ cái này. Cụ thể:

  • Bảng chữ Hiragana: đây là bộ chữ mềm dùng để phiên âm các học từ các chữ Kanji. Bảng này gồm 47 chữ cái, được chia làm 5 dòng tương ứng với 5 nguyên âm là a,i,u,e,o.
  • Bảng chữ Katakana: bảng chữ cứng tiếng Nhật được dùng để viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia. Bộ chữ này bao gồm 46 âm cơ bản và các biến thể của chúng.
  • Bảng chữ Kanji: được tạo thành nhờ sự kết hợp từ các bộ thủ, bao gồm 2136 chữ Hán. Đây cũng làn bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật.

Về cách phát âm tiếng Nhật Bản

Độ khó về cách phát âm tiếng Nhật được đánh giá ở mức trung bình. Trong tiếng Nhật, chỉ có 5 nguyên âm là A-I-U-E-O (đọc là a-i-ư-ê-ô) và 15 phụ âm. Để phát âm, bạn chỉ cần ghép nguyên âm với phụ âm và đọc tương tự.

Khó khăn khi học tiếng Nhật là bạn cần phát âm như người bản xứ với sự nhấn nhá trong âm gió, âm ngân, âm ngắn, âm dài. Và việc này hoàn toàn có thể cải thiện thông qua việc thường xuyên luyện tập nói tiếng Nhật mỗi ngày.

hoc tieng nhat co kho khong

Sự đa dạng về bảng chữ cái gây khó khăn khi học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật có khó không? Khó khăn trong ngữ pháp

Khó khăn khi học tiếng Nhật nằm ở sự phức tạp của cấu trúc ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Nhật có sự khác biệt hoàn toàn so với tiếng mẹ đẻ của chúng ta.

Cụ thể, nếu trong tiếng Việt và tiếng Anh, cấu trúc ngữ pháp được sắp xếp theo trật tự chủ ngữ – động từ – vị ngữ (S-V-O) thì trong tiếng Nhật lại là chủ ngữ – vị ngữ – động từ (S-O-V).

Khó khăn về cách dùng kính ngữ trong tiếng Nhật

Nếu như người Việt sử dụng các từ “dạ, thưa, ạ,…” để thể hiện sự kính trọng với cấp trên, người lớn tuổi thì người Nhật lại có hẳn 1 bảng kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong giao tiếp.

Ví dụ, trong các mối quan hệ thông thường để diễn đạt từ “tôi” có thể dùng từ “watashi”, nhưng trong các tình huống trang trọng thì lại dùng từ “watakushi” hay “boku”.

Việc sử dụng kính ngữ chính xác có thể xem như bạn đã thành công trong việc chinh phục một trong các ngôn ngữ khó nhất trên thế giới rồi đó.

hoc tieng nhat co kho khong

Cấu trúc ngữ pháp và hệ thống kính ngữ tiếng Nhật khác tiếng Việt

Lời khuyên hữu ích dành cho người theo học tiếng Nhật

Để việc học tiếng Nhật không trở thành nỗi “ám ảnh” với du học sinh, người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần:

  • Xác định mục tiêu rõ ràng: trước tiên, cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Nhật để làm gì? Cụ thể để nghe, đọc, viết, giao tiếp cơ bản hay thành thạo lưu loát. Từ đó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn những phương pháp, chương trình học phù hợp.
  • Tìm kiếm môi trường học tập uy tín: không phải bất cứ ai cũng có khả năng tự học ngoại ngữ. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các thầy cô/ khóa học/trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín theo học bài bản. Ngoài ra bạn có thể tham gia các group, cộng đồng để có thể tương tác, hỗ trợ học tiếng Nhật tốt hơn.
  • Thái độ học tập nghiêm túc: các cụ xưa đã dạy rằng “thái độ quan trọng hơn trình độ”, vì vậy hãy luôn duy trì tinh thần tích cực, niềm tin vào khả năng của bản thân, không ngừng cố gắng nỗ lực, chăm chỉ kiên trì học tập mỗi ngày.
  • Thực hành nghe nói tiếng Nhật hàng ngày: nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Vì vậy, để nhanh chóng thành thạo tiếng Nhật, bạn nên dành thời gian luyện tập nghe nói hàng ngày bằng việc nghe nhạc, xem phim, nghe podcast, trò chuyện với thầy cô, bạn bè, khách du lịch người Nhật,…
  • Tìm hiểu văn hóa, phong tục, lối sống của người Nhật: đây là những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tiếng Nhật. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này thông qua sách, báo, phim ảnh, chương trình truyền hình, lễ hội văn hóa-ẩm thực Nhật Bản,…
hoc tieng nhat co kho khong

Nên luyện nghe và nói tiếng Nhật mỗi ngày

Như vậy, Trung tâm Nhân lực vừa bật mí những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi: học tiếng Nhật có khó không? Nếu bạn có mục tiêu và quyết tâm thì việc học tiếng Nhật sẽ chẳng có gì là khó khăn cả. Chúc bạn nhanh chóng chinh phục những khó khăn và thành công trên con đường học tập tiếng Nhật của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *