[Tư vấn] Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan?

Đài Loan là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, luôn được coi là một điểm đến hấp dẫn cho việc du học và xuất khẩu lao động. Vậy giới trẻ Việt Nam hiện nay nên đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan thì tốt hơn. Để có câu trả lời trọn vẹn nhất, mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Du học và xuất khẩu lao động Đài Loan là gì?

Du học và xuất khẩu lao động là 2 hình thức khác nhau nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của chúng. Dưới đây Trung Tâm Nhân Lực sẽ giải thích rõ ràng để bạn hiểu rõ hơn.

Du học Đài Loan

Du học Đài Loan là việc đi sang Đài Loan để theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục. Du học Đài Loan thường liên quan đến việc đăng ký vào các chương trình học chính thức nhằm thu thập kiến thức chuyên môn trong một hoặc nhiều lĩnh vực như: kinh tế, kỹ thuật, y học, nghệ thuật, và nhiều ngành học khác. 

Du học Đài Loan được phân thành các hệ sau:

  • Du học hệ ngôn ngữ: Dành cho những sinh viên chưa đủ điều kiện về tiếng, được chuyển liên thông lên hệ đại học sau khi kết thúc khóa học
  • Du học hệ chính quy cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ: Dành cho sinh viên có đủ trình độ tiếng theo học hệ chính quy bậc đại học và sau đại học.
  • Du học hệ vừa học vừa làm: Chương trình vừa học vừa làm dành cho các bạn muốn sang Đài học tập và lao động để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hệ này bị giới hạn ngành học.
  • Du học hệ chuyên ban quốc tế: Cũng là một dạng du học vừa học vừa làm nhưng được nâng cao hơn về chất lượng giảng dạy.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan hay còn gọi là thực tập sinh kỹ năng là việc đi đến Đài Loan để làm việc theo hợp đồng ký kết với các công ty hoặc tổ chức lao động tại Đài Loan. Người tham gia chủ yếu là lao động phổ thông, một số ít đi theo diện kỹ sư. Thời gian làm việc không giới hạn, có thể làm thêm hoặc tăng ca vào các ngày nghỉ lễ.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Du học và xuất khẩu lao động là 2 hình thức khác nhau

So sánh việc đi du học và xuất khẩu Đài Loan

Du học và xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ là hai hình thức khác nhau về trải nghiệm và mục đích khi đi Đài Loan. Để đưa ra quyết định phù hợp, bạn nên so sánh cụ thể các tiêu chí như chi phí, công việc, thu nhập, cơ hội,… để xem mình phù hợp nhất với hình thức nào.

Điều kiện tham gia

Tiêu chíXuất khẩu lao động Đài LoanDu học Đài Loan
Độ tuổiTừ 20 – 38 tuổi (các đơn hàng giúp việc yêu cầu nữ từ 25-49)Người tham gia du học Đài Loan có độ tuổi ít nhất là 18 tuổi, không giới hạn độ tuổi lớn nhất.
Ngoại hìnhCó yêu cầu ngoại hình và cân nặng
+ Nữ: Cao 1m50 và nặng từ 45kg trở lên
+ Nam: Cao 1m60,
Không bắt buộc
Trình độ học vấn và tiếngTốt nghiệp trung học cơ sở trở lênDu học hệ tiếng: 
+ Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam không quá 4 năm hoặc tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.
+ Điểm trung bình học bạ ở cấp 3 từ 6.0/10 trở lên
Du học hệ Cao đẳng/Đại học chính quy: 
+ Tốt nghiệp THPT không quá 4 năm
+ Điểm trung bình cấp 3 từ 6.0/10 trở lên
+ Có chứng chỉ năng lực tiếng Hoa TOCFL cấp độ 3 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng anh IELTS 5.5 trở lên.
Du học Thạc sĩ:
+ Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
+ GPA đại học từ 6.0/10 trở lên 
+ Chứng chỉ năng lực tiếng Hoa TOCFL từ cấp độ 4 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng anh IELTS 6.0 trở lên (tùy vào từng trường và từng ngành học).
Du học Tiến sĩ: 
+ Đã có bằng Thạc sĩ
+ Có chứng chỉ năng lực tiếng hoa TOCFL cấp 4 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng anh TOEIC 700 hoặc IELTS 6.5 trở lên
Sức khỏeSức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có giấy chứng của các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoàiSức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm và có giấy chứng của các bệnh viện được chỉ định trong 3 tháng gần nhất.
Chứng minh tài chínhKhông cầnBạn cần phải chứng minh bản thân hoặc bố mẹ có đủ tiền để chi trả học phí cũng như sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập tại Đài Loan.
Điều kiện khác+ Không nằm trong những đối tượng bị cấm nhập cảnh Đài Loan
+ Không thuộc đối tượng bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam
+ Không có tiền án tiền sự hoặc đang chịu thi hành án
Tương tự đi xuất khẩu lao động
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Tiêu chí tuyển chọn du học và xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Chi phí sang Đài Loan

Chi phí du học:  Chi phí du học Đài Loan bao gồm một số khoản sau:

STTChi phíSố tiền (triệu đồng)
1Chi phí hồ sơ ban đầu40-50
2Học phí (tùy theo từng trường và từng chương trình học)35-40 
3Chi phí sinh hoạt (tiền ăn ở, đi lại, cước phí điện thoại,…) trong tháng đầu20 triệu

Như vậy, có thể thấy chi phí du học Đài Loan sẽ khoảng từ 75 – 110 triệu VNĐ. Trường hợp du học sinh đạt được học bổng có thể giảm đáng kể chi phí khi sang Đài Loan du học.

Chi phí đi xuất khẩu lao động: XKLĐ Đài Loan có mức phí khá hợp lý dao động khoảng từ 100 – 130 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm cả vé máy bay và có thể cao hơn hoặc ít đi tùy theo từng đơn hàng cụ thể.

Về công việc trong quá trình sống tại Đài Loan

Du học Đài Loan: Khi đi du học tại Đài Loan, bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện để có thể vừa học vừa làm trang trải cuộc sống. Theo đó, bạn có thể tự do tìm kiếm các công việc bán thời gian hoặc làm thêm tại các doanh nghiệp mà trường liên kết với thời gian không quá 16 tiếng/tuần, miễn là công việc không vi phạm pháp luật.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Khi đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ phải làm việc toàn thời gian theo đơn hàng đã chọn, bao gồm 1 trong các ngành nghề như xây dựng, công xưởng, giúp việc, nông nghiệp,.v.v.. Thời gian làm việc không bị giới hạn, trung bình khoảng 44h/tuần.

Ngoài ra, bạn sẽ không được tự ý thay đổi hoặc chuyển sang công việc mới. Một số trường hợp trốn ra ngoài để đi làm công việc khác sẽ bị trục xuất về nước và xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

Thu nhập

Du học Đài Loan: Để làm thêm tại Đài Loan khi đi du học, bạn cần xin được giấy phép lao động với thời hạn 6 tháng. thu nhập thấp nhất sẽ khoảng 133 đài tệ/giờ, nếu bạn có tiếng tốt và làm quen việc thì có thể tìm được cv có mức lương cao hơn. Thức tế, du học sinh thường làm nhiều việc cùng 1 lúc, thu nhập trung bình từ từ 21.000 – 22.000 đài tệ 1 tháng tương đương 12 triệu VND.

Xuất khẩu lao động: Người lao động XKLĐ tại Đài Loan có mức lương cơ bản là 26.400 Đài tệ/tháng (khoảng 20.2 triệu VNĐ) chưa tính tăng ca và các khoản phụ cấp, thưởng lễ khác.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan có thu nhập cao hơn

Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan

Du học Đài Loan: Chi phí sinh hoạt trung bình của một du học sinh tại Đài Loan dao động trong khoảng 3-5 triệu đồng/tháng. Trường hợp có học bổng hoặc đi làm thêm thì bạn sẽ có thêm chi phí trang trải cho sinh hoạt, thậm chí có thể gửi tiền về cho gia đình.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Mức chi phí sinh hoạt của người lao động tại Đài Loan cũng tương đương với du học sinh.

Môi trường làm việc và học tập

Du học Đài Loan: Du học sinh sẽ được học tập trong môi trường giáo dục văn minh, chuyên nghiệp, năng động. Có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là trình độ tiếng Trung. 

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Môi trường làm việc gò bó và hầu như phải phụ thuộc vào công ty chủ quản. Công việc vất vả và tăng ca nhiều nên người lao động không có thời gian để trau dồi thêm tiếng Trung. Nhiều trường hợp bị chèn ép, bắt nạt nhưng không thể phản kháng và vẫn phải chăm chỉ  làm việc mỗi ngày.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Môi trường làm việc vất vả hơn so với môi trường giáo dục

Cơ hội việc làm sau khi kết thúc chương trình tại Đài Loan 

Du học Đài Loan: 

Sau khi hoàn thành chương trình du học Đài Loan, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty bản địa với mức lương cao từ 1200-1500 USD. Hoặc có thể về nước làm cho các công ty Đài Loan tại Việt Nam với mức lương cao hơn so với mặt bằng chung.

Xuất khẩu lao động Đài Loan:  Sau khi hết hạn hợp đồng, lao động buộc phải về nước hoặc gia hạn hợp đồng theo nhu cầu của 2 bên. Tuy nhiên, nếu bạn có trình độ tiếng Trung tốt thì cơ hội làm việc với mức thu nhập cao tại Việt Nam cũng không phải là điều khó khăn.

Cơ hội định cư tại Đài Loan

Du học Đài Loan: Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tự do tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành. Mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn so với người lao động. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin visa vĩnh trú và đưa gia đình sang sinh sống, làm việc tại Đài Loan.

Xuất khẩu lao động: Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động buộc phải về nước. Trường hợp muốn hạn để tiếp tục làm việc phải có sự thống nhất của cả 2 bên. Việc quay lại Đài Loan sau khi về nước có thể tốn khá nhiều chi phí và thủ tục rườm rà.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Các tiêu chí so sánh giữa du học và xuất khẩu lao động Đài Loan

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan?

Có thể thấy du học Đài Loan chiếm ưu thế hơn hẳn so với xuất khẩu lao động trên nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để có quyết định đúng đắn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan, bạn cần xem xét dựa trên điều kiện thực tế của bản thân, mong muốn và dự định trong tương lai. Có thể tóm tắt bằng một số ý chính sau đây:

  • Du học Đài Loan: Phù hợp với những bạn trẻ gia đình có điều kiện, có nhu cầu đi du học để nâng cao kiến thức cho bản thân. Việc đi du học sẽ giúp du học sinh cải thiện đáng kể về ngôn ngữ, nhận thức, tư duy, kinh nghiệm cuộc sống thực tiễn.  Đây là con đường hướng đến tương lai tốt đẹp với nghề nghiệp rộng mở và cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia này.
  • Xuất khẩu lao động Đài Loan: Phù hợp với những người có điều kiện không mấy khá giả, mong muốn ra nước ngoài làm việc để kiếm tiền. Thời gian xuất cảnh nhanh, yêu cầu không quá khắt khe, chi phí sinh hoạt và đặc biệt mức lương cao hơn so với Việt Nam Là động lực để người lao động quyết tâm đổi đời.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-lao-dong-dai-loan

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan?

Như vậy, trên đây là những thông tin cụ thể về 2 hình thức sang Đài Loan phổ biến hiện nay. Hy vọng từ những tiêu chí so sánh chi tiết bạn sẽ đưa ra được quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan. Chúc bạn may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *