Nên Đi Du Học Nước Nào? TOP 10 Quốc Gia Du Học Tốt Nhất Năm 2024

Nhiều bạn trẻ tại Việt Nam lựa chọn đi du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông; có bạn còn đi du học từ cấp 2- cấp 3. Có nhiều đất nước được lựa chọn để đi du học. Vậy nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay? Sau đây là top 10 quốc gia đáng du học được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Nen di du hoc nuoc nao

Nên đi du học ở nước nào là tốt nhất?

Xếp hạng 10 Quốc gia đáng du học nhất 2023

1. Du học Australia (Úc)

Australia là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ khi muốn học tập tại nước ngoài. Đất nước Úc có thiên nhiên độc đáo từ sa mạc, núi cao đến rừng mưa nhiệt đới. Môi trường sinh thái đa dạng, dễ sống là một trong những lý do mà nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn quốc gia này để du học.

Đánh giá về du học Úc, chúng ta có thể kể đến rất nhiều ưu điểm:

– Hệ thống giáo dục hiện đại, bằng cấp du học tại Úc được công nhận trên toàn quốc.

– Chương trình đào tạo chất lượng, song song với lý thuyết và chương trình thực hành. Chương trình học tại Úc chú trọng đến phát triển kỹ năng cho mỗi cá nhân.

– Chương trình du học Australia linh hoạt với nhiều chương trình đa dạng từ học nghề, cao đẳng, đại học đến sau đại học. Học sinh từ lớp 7 trở lên đã có thể đi du học Úc. Nhiều bạn trẻ tại Việt Nam lựa chọn du học THPT và chương trình dự bị của Úc.

– Môi trường sống tại Úc dễ chịu và dễ thích nghi.

– Cơ hội định cư cao dành cho các du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học và ở lại làm việc.

– Có nhiều học bổng từ chính phủ, trường đại học dành cho du học sinh.

– Sinh viên có nhiều cơ hội làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nen di du hoc nuoc nao

Chương trình du học Úc đa dạng và linh hoạt

Tuy nhiên,chi phí đi du học Úc và các chi phí sinh hoạt tại Úc tương đối cao. Bạn phải có một mức tài chính ổn định khi đi du học tại đất nước này. Ngoài ra, nhà trường cũng rất sát sao trong việc học và các kì thi. Để trở thành một sinh viên Úc, bạn phải vượt qua được các áp lực về học tập. 

Nếu được hỏi nên đi du học nước nào? Úc chính là một gợi ý được nhắc nhiều. Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Úc khá đông và nhiều người giỏi. 

2. Du học Đức

Một lựa chọn thứ 2 mà bạn có thể cân nhắc là đi du học Đức – Một trong những nền giáo dục bậc nhất Châu Âu. Đức là quốc gia có cơ cấu dân số già, thiếu nguồn nhân lực trẻ có trình độ tại nhiều ngành nghề. Đây là cơ hội để các bạn du học sinh có cơ hội việc làm và gắn bó lâu dài ở Đức.

Một số ưu điểm của chương trình du học Đức:

– Môi trường học tại Đức hiện đại với chương trình dạy tiên tiến. Các chương trình học đầu tư bài bản, khuyến khích các cá nhân thể hiện năng lực qua chương trình giảng dạy.

– Có chương trình du học bằng tiếng Đức và cả chương trình du học bằng tiếng Anh

– Hầu hết các trường đại học tại Đức miễn phí học phí 100% cho sinh viên

– Du học sinh có nhiều cơ hội làm thêm kiếm tiền với mức lương tốt.

– Cơ hội việc làm và định cư ở Đức: sau khi tốt nghiệp, du học sinh các nước không thuộc khối EU có thể ở lại làm việc 18 tháng. Sau khi cư cú hợp pháp tại đây 8 năm, bạn sẽ được xét định cư tại Đức.

Nen di du hoc nuoc nao

Bạn có cơ hội làm việc và định cư ở Đức sau khi kết thúc chương trình du học

Bên cạnh đó, để tra được trường là một sự nỗ lực hết sức của các bạn học sinh sinh viên. Chương trình học tập tại Đức khá nặng, áp lực học tập và thi cử tương đối cao. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép nếu muốn đi du học tại Đức nhé!

3. Du học Canada

Canada là quốc gia Bắc Mỹ được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đến du học. Đây là đất nước có nền giáo dục được đầu tư và ưu tiên ở mức cao. Song song với đó, Canada cũng có nhiều ưu thế để thu hút du học sinh quốc tế.

Vì sao nên chọn đi du học Canada?

 • Học bổng và hỗ trợ chi phí hấp dẫn

So với các quốc gia khác có trình độ giáo dục tương đương (Anh, Mỹ); chương trình du học Canada có chi phí thấp hơn. Chính phủ Canada có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn, từ đó giúp du học sinh giảm gánh nặng tài chính đáng kể.

 • Đơn giản hóa chứng minh tài chính

Chính phủ Canada có những chính sách miễn chứng minh tài chính và cấp visa cho du học sinh. Việc này giúp giảm gánh nặng tiền bạc và đơn giản hóa hơn cho quá trình xét duyệt visa du học.

 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Canada là đất nước nên đi du học bởi cơ hội việc làm sau tốt nghiệp có nhiều ưu điểm. Du học sinh sau khi tốt nghiệp đạt điều kiện sẽ được cấp Giấy phép làm việc (PGWP). Giấy phép này giúp các bạn du học sinh cư trú và làm việc toàn thời gian tại Canada.

Với tấm bằng đại học của Canada, bạn cũng có nhiều cơ hội tìm việc tốt khi trở về nước.

 • Có thể làm thêm trong quá trình du học

Du học sinh có thể làm thêm theo thời gian linh động, quy định là 20 tiếng/tuần. Có nhiều công việc làm thêm khác nhau trong khuôn viên trường, các doanh nghiệp địa phương. Nhờ vậy mà các bạn du học sinh Canada tích lũy được nhiều trải nghiệm và kiếm tiền trang trải sinh hoạt.

Nen di du hoc nuoc nao

Chương trình du học Canada có nhiều ưu điểm 

Song song với đó, khí hậu ở Canada tương đối khắc nghiệt, sự phân hóa khí hậu rõ rệt giữa phía Bắc và phía Nam. Các bạn sinh viên Việt tương đối khó thích nghi với môi trường mới này.

4. Du học New Zealand 

New Zealand là một trong những câu trả lời cho câu hỏi nên đi du học nước nào. Đất nước New Zealand sở hữu nền giáo dục văn minh, môi trường trọng nhân tài và khí hậu dễ chịu. Du học sinh có cơ hội học tập, phát triển bản thân và tương lai mở rộng.

Những lợi thế của bạn khi chọn du học New Zealand:

– Chính sách học bổng đa dạng: Chính phủ New Zealand có chính sách học bổng với nhiều ưu đãi nhằm thu hút nhân tài. Các suất học bổng cũng đa dạng với nhiều chương trình học khác nhau.

– Môi trường học tập tại New Zealand lành mạnh. Các bạn du học sinh và sinh viên bản địa đều được hưởng các chính sách bảo trợ và chăm sóc tương đương. Học sinh được tạo nhiều điều kiện học tập, giao lưu học hỏi kinh nghiệm.

– Giáo dục chất lượng: cơ sở vật chất của các trường học tại New Zealand được trang bị hiện đại. Đội ngũ giảng viên chất lượng cao top đầu thế giới.

– Cho phép sinh viên làm thêm: thời gian quy định là tối đa 20 giờ/tuần. Sinh viên có thể gia hạn visa trong vòng 1-3 năm để tìm công việc tại New Zealand.

Nen di du hoc nuoc nao

New Zealand là một trong những quốc gia lựa chọn nhiều đi du học

Mặt khác, du học New Zealand cũng có một số nhược điểm như: thời tiết nắng rất độc; là một đất nước không náo nhiệt. Các bạn yêu thích cuộc sống bình yên, không xô bồ thì đây sẽ là đất nước cực phù hợp.

5. Du học Pháp

“Đất nước hình lục lăng”-Pháp là một trong top 10 lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi đi du học. Nhiều chính sách ưu đãi cùng những lợi thế về giáo dục là ưu thế của chương trình du học Đức.

Trung tâm nhân lực xin điểm lại một số ưu điểm của du học Pháp:

– Nền giáo dục chất lượng cao với nhiều thành tựu.

– Hướng đến tính thực hành trong công việc: Với các ngành học như luật, kinh tế, kỹ sư,… việc thực tập tại doanh nghiệp là bắt buộc. Điều này giúp sinh viên có kỹ năng tốt, dễ thích nghi với công việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

– Nước Pháp có nền giáo dục đề cao nghiên cứu với việc khuyến khích sinh viên có bằng Thạc sĩ học tiếp Tiến sĩ

– Chính phủ Pháp tài trợ nhiều cho ngành giáo dục với mức học phí được hỗ trợ lên đến 90%. 

– Nhiều học bổng học phí dành cho sinh viên. Khi nhận được học bổng, bạn chỉ cần đóng một mức phí rất nhỏ khi đi du học.

Nen di du hoc nuoc nao

Du học Pháp có rất nhiều ưu điểm để các bạn trẻ cân nhắc

Du học Pháp cũng có một số nhược điểm như: Tiếng Pháp là ngôn ngữ tương đối khó học; việc xin visa du học Pháp không phải dễ dàng.  Ngoài ra, chi phí cuộc sống ở Pháp cũng khá cao. Bạn cần có kế hoạch tài chính, làm thêm thích hợp để học tập tốt tại Pháp.

6. Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế mạnh của châu Á. Nhiều đặc trưng văn hóa, ẩm thực được bạn trẻ trên toàn thế giới thích thú và đón nhận. Nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn làm du học sinh tại Hàn Quốc. 

Những lý do du học Hàn Quốc được các bạn trẻ lựa chọn:

 • Môi trường giáo dục hiện đại, bằng cấp tương đương với nhiều trường đại học Anh, Mỹ, Úc,…
 • Nền văn hóa thú vị và gần gũi; du học sinh dễ thích nghi và hòa nhập với môi trường mới.
 • Hệ thống giáo dục chất lượng, môi trường học thân thiện
 • Đa dạng hình thức du học để các bạn lựa chọn
 • Chi phí đi du học tại Hàn Quốc khá rẻ
 • Chính phủ Hàn Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ và nới lỏng visa cho du học sinh
 • Trong quá trình du học, các bạn sinh viên có thể đi làm thêm để tăng thêm thu nhập.
Nen di du hoc nuoc nao

Đất nước Hàn Quốc rất thu hút giới trẻ đến học tập và làm việc

Đi du học Hàn Quốc cũng có một vài điểm khó khăn mà các bạn cần xem xét đến: Áp lực học tập tại Hàn Quốc cao, du học sinh cần có kế hoạch thời gian hợp lý. Nếu muốn đi làm thêm, bạn sẽ vất vả để cân bằng việc học và việc làm. Quy trình làm hồ sơ, xin và đợi visa du học Hàn cũng tương đối mất thời gian.

7. Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là lựa chọn top đầu của các bạn học sinh tại Việt Nam. Đây là quốc gia coi trọng nhân tài và có những chính sách thu hút du học sinh qua học.

Ưu điểm của các chương trình du học Nhật Bản:

– Nhật Bản có nền giáo dục chất lượng cao; nền khoa học và công nghệ hiện đại. 

– Học tập tại Nhật giúp bạn có cơ hội học tật với những con người có tinh thần làm việc nghiêm túc.

– Cơ hội vừa học vừa làm giúp tăng thu nhập, trang trải chi phí

– Nhật Bản có các chương trình học bổng hấp dẫn, nhiều chính sách hỗ trợ khác của chính phủ.

Nen di du hoc nuoc nao

Du học Nhật Bản có nhiều ưu điểm, nhiều cơ hội làm thêm cho du học sinh

Nhược điểm: Du học sinh ở Nhật phải đối mặt với áp lực học tập và áp lực tài chính. Gần đây, tỷ giá đồng man của Nhật giảm mạnh, làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống tại Nhật. Bạn cũng cần trang bị kỹ năng tốt để đối mặt với tình trạng động đất tại một số khu vực của Nhật.

8. Du học Đài Loan

Đài Loan là một trong top 10 được nhắc đến khi được hỏi nên đi du học nước nào. Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học Đài Loan trong những năm trở lại đây.

Vì sao nên chọn du học tại Đài Loan?

– Điều kiện đi du học Đài Loan dễ dàng, không khắt khe như nhiều quốc gia phát triển khác.

– Học bổng với nhiều mức chi trả khác nhau nhằm thu hút nhân tài và giảm gánh nặng chi phí cho sinh viên.

– Đài Loan thuộc khu vực châu Á và có nhiều nét tương đồng với Việt Nam; du học sinh Việt dễ thích nghi với cuộc sống mới.

– Chi phí ban đầu, học phí và chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ và “dễ thở”.

Nen di du hoc nuoc nao

Chi phí đi du học ở Đài Loan rẻ hơn so với nhiều quốc gia khác

Bên cạnh đó, khi đi du học tại Đài Loan, các bạn có thể gặp khó khăn khi học và sử dụng tiếng Trung phồn thể. Quốc đảo Đài Loan cũng thường gặp một số thiên tai như bão, động đất.

9. Du học Trung Quốc

Trung Quốc – nước láng giềng to lớn ngay cạnh Việt Nam cũng là một lựa chọn mà nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn đi du học. Trung Quốc là nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á, cường quốc thứ 2 trên thế giới với nền giáo dục tiến bộ. Chắc hẳn là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Những ưu thế khi đi du học tại Trung Quốc:

– Trung Quốc chú trọng trong việc giáo dục và bồi dưỡng nhân tài. Do đó, các trường học trang bị phương tiện và thiết bị máy móc hiện đại.

– Chi phí du học thấp, cả chi phí chuẩn bị du học và chi phí sinh hoạt hàng tháng.

– Điều kiện đi du học Trung Quốc khá dễ dàng; học sinh Việt Nam dễ dàng trong việc học tập tiếng Trung.

– Nhiều gói học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh.

– Dễ dàng thích nghi và hòa nhập khi đi du học Trung Quốc, do văn hóa có nét tương đồng với Việt Nam.

– Vị trí địa lý gần, giảm chi phí đáng kể nếu du học sinh muốn về thăm nhà.

Nen di du hoc nuoc nao

Du học sinh Việt gặp khó khăn khi thích nghi với ẩm thực Trung Quốc 

Song, khi đi du học Trung Quốc bạn có thể gặp khó khăn khi không quen đồ ăn ở đây. Ẩm thực Trung Hoa có nét đặc trưng với vị cay, nóng và nhiều dầu mỡ; nhiều bạn học sinh Việt Nam khó thích nghi với khẩu vị thức ăn Trung.

10. Du học Singapore

Singapore được biết đến là quốc đảo hiện đại, phát triển mạnh của Đông Nam Á. Hệ thống giáo dục tại Singapore được quốc tế đánh giá cao. Bạn đang phân vân nên đi du học nước nào? Hãy xem xét đến đất nước Singapore xinh đẹp nhé.

Ưu điểm khi đi du học Singapore:

– Nên giáo dục chất lượng, hệ thống các trường học đều được kiểm định chất lượng giáo dục rõ ràng.

– Điều kiện đi du học Singapore đơn giản, không cần chứng minh tài chính.

– Singapore có nhiều học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế.

– Chương trình du học tại Singapore linh hoạt và phù hợp cho nhiều cấp học. Học sinh Việt Nam khi hoàn thành lớp 6 có thể sang học THPT, hoặc học xong lớp 9 sang học dự bị đại học.

– Tiếng Anh là ngôn ngữ chính; do đó du học sinh có cơ hội nâng cao tiếng Anh.

– Nhiều học sinh Việt Nam thích đi du học Singapore do khoảng cách từ Việt Nam sang Singapore gần.

Nen di du hoc nuoc nao

Singapore là một trong những lựa chọn đi du học hàng đầu

Nhược điểm của du học tại Singapore có thể kể đến là mức phí sinh hoạt cao. So với các quốc gia khác trong khu vực châu Á, mức chi phí này có sự chênh lệch đáng kể. Cơ hội làm thêm cũng tương đối hạn chế.

Trên đây là thông tin về 10 quốc gia được học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi đi du học. Qua bài viết, bạn chắc hẳn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Nên đi du học nước nào. Tùy vào tài chính, sở thích và năng lực cá nhân mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn cho mình một chương trình du học thích hợp nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn hãy đừng ngần ngại liên hệ với Trung Tâm Nhân Lực để được tư vấn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *