Nên Đi Du Học Hay Học Đại Học Tốt Cho Tương Lai Hơn?

Nên đi du học hay học đại học là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh cấp 3 trăn trở. Đặc biệt, sau khi thi tốt nghiệp THPT, các bạn phải đối mặt với sự lựa chọn quan trọng và ảnh hưởng đến công việc sau này. Nên đi du học hay apply vào trường đại học trong nước? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực phân tích 2 sự lựa chọn này và đưa ra quyết định nhé.

nen di du hoc hay hoc dai hoc

Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Ưu nhược điểm của đi du học

Có nhiều quốc gia để các bạn học sinh lựa chọn đi du học như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Úc,… Lựa chọn con đường du học sinh, chúng ta có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Lựa chọn đi du học ở nước ngoài, bạn có những ưu điểm sau:

  • Bạn có cơ hội tiếp xúc với một nền văn hóa mới, một môi trường mới tại các quốc gia phát triển
  • Có cơ hội học tập tại môi trường giáo dục mới, một môi trường học đa văn hóa. Bạn được học tập và phát triển về kiến thức học tập và cả kỹ năng sống.
  • Các bạn sẽ được rèn luyện khả năng tự lập cao khi sống xa gia đình, không chỉ trong thời gian ngắn mà có thể là 1-2 hay 3 năm.
  • Cơ hội phát triển khả năng ngoại ngữ, được sống và giao tiếp với người bản xứ giúp nâng cao trình độ ngôn ngữ nhanh chóng
  • Các bạn du học sinh có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt
  • Sau khi du học, các bạn có cơ hội ở lại nước bản xứ để làm việc và có cơ hội định cư lâu dài.
nen di du hoc hay hoc dai hoc

Đi du học là cơ hội để bạn học tập tại một nền văn hóa và nền giáo dục mới

Nhược điểm

Song song với những lợi ích kể trên, việc lựa chọn đi du học cũng là việc bạn phải đối mặt với một số khó khăn nhất định.

– Đầu tiên và việc phải gặp khó khăn trong việc làm quen với ngoại ngữ, không chỉ học tập và cuộc sống hàng ngày cũng cần có vốn ngoại ngữ tốt.

– Khi rời xa Việt Nam để đi du học, các bạn sinh viên cũng gặp sự thay đổi về tâm sinh lý, thói quen sinh hoạt mới, múi giờ mới.

– Cần thời gian thích nghi với khí hậu tại bản xứ, làm quen với phương pháp giảng dạy mới.

– Chi phí 

– Đặc biệt, khi đi du học, gia đình bạn cũng cần phải đảm bảo về kinh tế. Bạn cần có một mức tài chính nhất định để đi du học và trang trải chi phí tại quốc gia mới. Khi không mạnh tài chính mà vẫn lựa chọn du học, bạn sẽ phải làm thêm khá vất vả để trang trải cuộc sống.

Đánh giá ưu nhược điểm của học đại học trong nước

Bên cạnh việc lựa chọn đi du học, các bạn học sinh có thể lựa chọn học đại học tại các trường trong nước. Nước ta có nhiều trường đại học được đầu tư bài bản, chất lượng đào tạo được đánh giá cao.

Khi lựa chọn học đại học trong nước, bạn cũng sẽ có nhiều lợi thế. Đồng thời, không tránh khỏi một số khó khăn nhất định.

Ưu điểm

– Dù bạn chọn trường đại học tại khu vực nào của Việt Nam thì mức sinh hoạt đều rẻ hơn nước ngoài. 

– Thời gian hòa nhập với cuộc sống sinh viên nhanh chóng và dễ dàng. Trong cùng một đất nước, bạn sẽ không gặp phải rào cản về ngôn ngữ và văn hóa.

– Bạn có thể về thăm gia đình bất cứ lúc nào mà không cần mất quá nhiều chi phí.

– Hiện nay, các trường học trong nước cũng có chương trình học thú vị. Các trường đại học luôn tạo điều kiện cho các sinh viên trong học tập, phát triển bản thân.

– Nhiều trường đại học có chương trình liên kết quốc tế; hay các trường quốc tế cũng có chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ nước ngoài giúp sinh viên có một môi trường học đa văn hóa. Sinh viên tốt nghiệp nhận được bằng cấp có giá trị quốc tế.

– Nhiều trường đại học có chương trình liên kết với doanh nghiệp, mở rộng cơ hội thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên.

nen di du hoc hay hoc dai hoc

Học tập tại trường đại học Việt Nam bạn không mất chi phí nhiều như đi du học

Hạn chế

Nền giáo dục của Việt Nam đã có nhiều cải thiện và đổi mới so với trước đây. Tuy nhiên, cũng còn một số bất cập. Điều này cũng là điểm hạn chế mà các bạn học sinh và phụ huynh lăn tăn khi quyết định nên đi du hoc hay học đại học.

Những hạn chế của việc học đại học trong nước gồm:

– Quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng và sự đào tạo ồ ạt các ngành nghề; khiến cho các bạn khó lựa chọn hoặc chọn trường không phù hợp.

– Việc định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam còn chưa rõ ràng, nhiều học sinh không thể xác định được ngành nghề yêu thích.

– Sự cạnh tranh kiếm việc cao khiến phụ huynh và học sinh lo lắng “thất nghiệp sau khi ra trường.

Tổng kết: Nên đi du học hay học đại học tốt cho tương lai hơn?

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng, mỗi lựa chọn “du học” hay “học đại học” đều có những lợi thế nhất định. Đi kèm với đó là những hạn chế mà bạn cần phải đối mặt.

Du học nước ngoài: lựa chọn phù hợp với các bạn học sinh sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, sống độc lập và thích nghi tốt với môi trường mới. Đồng thời, các bạn cũng cần có điều kiện kinh tế vững mạnh để chi trả các khoản chi phí đi du học và trang trải chi phí sinh hoạt.

Nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, các bạn cần nỗ lực rất nhiều để xin học bổng hoặc đi làm thêm chăm chỉ để trang trải chi phí nơi đất khách quê người.

Học đại học trong nước: Phù hợp với các bạn học sinh không muốn sống quá xa gia đình, khó thích nghi với môi trường mới và khả năng chịu áp lực không tốt. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn an toàn cho các bạn học sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình không mấy khá giả. 

Về cơ hội phát triển trong tương lai: dù bạn học trong nước hay học ở nước ngoài, bạn đều có nhiều cơ hội. Hãy nỗ lực phát triển bản thân về học thức và cả kỹ năng để nắm bắt và hoàn thành những cơ hội phát triển mới trong tương lai.

Nói tóm lại, câu trả lời nên đi du học hay học đại học sẽ phụ thuộc vào từng mong muốn và hoàn cảnh của các bạn học sinh. Bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân để có được kết quả học tập tốt và vững bước cho các cơ hội tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *