[Giải Đáp] Nên Đi Du Học Từ Lớp Mấy Thích Hợp Nhất?

Du học nước ngoài có nhiều ưu điểm. Do đó đây là lựa chọn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm hiện nay. Nên đi du học từ lớp mấy là điều mà học sinh và phụ huynh rất cân nhắc. Cùng tham khảo những thông tin giải đáp của Trung Tâm Nhân Lực trong bài viết dưới đây.

Tổng quan

Hiện nay, có rất nhiều chương trình du học tại các nước dành cho học sinh. Độ tuổi yêu cầu của từng chương trình cũng rất đa dạng. Có chương trình du học từ bậc tiểu học đến bậc đại học và sau đại học.

Mỗi thời điểm bắt đầu đi du học đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Để xác định nên đi du học từ lớp mấy, chúng ta cùng tìm hiểu qua những ưu nhược điểm của từng thời điểm đi du học.

nen di du hoc tu lop may

Nên đi du học từ lớp mấy là tốt nhất?

Ưu nhược điểm của từng thời điểm đi du học

Du học từ tiểu học (lớp 1 đến lớp 5)

Khoảng độ tuổi của hệ tiểu học từ 6 đến 11 tuổi. Đây là độ tuổi mà các bạn học sinh sẽ sớm làm quen với hệ thống giáo dục quốc tế. Đây cũng được coi là các lớp học đặt nền móng cho quá trình học tập của các bạn học sinh.

Ưu điểmNhược điểm
– Học sinh bắt nhịp và hòa nhập sớm với môi trường giáo dục nước ngoài- Tạo tiền đề tốt cho các cấp bậc học tập cao hơn.– Du học tại độ tuổi khá sớm khiến các em học sinh bị hạn chế về tâm lý và kinh nghiệm. Bé tự lập quá sớm dễ bị cô đơn và lạc lõng.- Khó thích nghi với môi trường mới, xa và nhớ gia đình.
nen di du hoc tu lop may

Các bạn lớp tiểu học khó thích nghi khi đi du học quá sớm

Du học từ trung học cơ sở (lớp 6 đến lớp 9)

Tại các nước, chương trình du học dành cho cấp trung học cơ sở cũng được các bậc phụ huynh quan tâm. Học sinh lớp 6 đến lớp 10 (độ tuổi 11-16 tuổi) rất thích khám phá. Bởi vậy, thời điểm này các bạn học sinh cũng có những lợi thế nhất định khi đi du học. Song, cũng có những hạn chế mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc.

Ưu điểmNhược điểm
– Các bạn học sinh thích khám phá, dễ dàng thích nghi với văn hóa bản địa và phương pháp giáo dục mới.- Nhiều chương trình học đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp từ cấp trung học cơ sở thông qua giáo viên tư vấn hướng nghiệp hoặc các chương trình trải nghiệm thực tế.– Học sinh Việt Nam ở độ tuổi này đều chưa thể tự lập- Các bạn học sinh dễ sốc văn hóa, tâm lý lạc lõng và nhớ nhà.
nen di du hoc tu lop may

Các trường học nước ngoài sớm định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ cấp trung học cơ sở

Du học ở bậc trung học phổ thông (lớp 10 đến lớp 12)

Giai đoạn học trung học phổ thông là thời gian định hình tính cách của các bạn học sinh. Những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình đi du học và thời điểm này. 

Ưu điểmNhược điểm
– Được tạo điều kiện nhiều trong việc định hướng nghề nghiệp- Môi trường học năng động với nhiều câu lạc bộ, hội nhóm- Hầu hết các em học sinh được học lên cấp học tiếp theo mà không cần học lại bậc học nếu đáp ứng yêu cầu kiến thức.- Điều kiện du học dễ dàng, dễ xin visa; phụ huynh chỉ cần chứng minh tình trạng sức khỏe và tài chính gia đình.- Có lợi thế và cơ hội tốt để vào các trường đại học công lập ở quốc gia đang theo học.– Độ tuổi này cũng khó tránh khỏi việc sốc văn hóa, tâm lý xa gia đình- Thời điểm này các bạn học sinh ó xu hướng nổi loạn hơn khi đang trải qua tuổi dậy thì. Các em học sinh dễ lạc lối và thiếu suy nghĩ khi không được hướng dẫn đúng đắn.
nen di du hoc tu lop may

Nhiều bạn học sinh lựa chọn đi du học từ cấp trung học phổ thông

Du học cao đẳng, đại học (sau khi tốt nghiệp cấp 3)

Tốt nghiệp trung học phổ thông là bước ngoặt trưởng thành của các bạn học sinh cấp 3. Sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn trẻ Việt Nam có xu hướng lựa chọn đi du học tại các nước.

Ưu điểmNhược điểm
– Bố mẹ hoàn toàn yên tâm về khả năng tự lập của các bạn.- Chương trình đào tạo cao đẳng, đại học ở các nước rất hiện đại; cân bằng giữa lý thuyết và thực hành.- Nhiều cơ hội học bổng cho các bạn học sinh, giảm gánh nặng kinh tế.- Có thể được đi làm thêm trong quá trình du học để trải nghiệm cuộc sống và trang trải chi phí.- Cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển sau khi học xong.– Điều kiện đi du học khắt khe hơn- Ở độ tuổi này, các bạn đi du học không có người giám hộ, do đó các bạn cần chuẩn bị tâm lý và kỹ năng tốt.

Du học sau đại

Các chương trình du học sau đại học là chương trình học tập và nghiên cứu. Các hệ học sau khi tốt nghiệp chương trình đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ. Các chương trình du học dành cho độ tuổi 25 đến 40, thậm chí lớn tuổi hơn.

Ưu điểmNhược điểm
– Có nền tảng kiến thức nhất định sau khi hoàn thành chương trình đại học- Tâm lý và kinh nghiệm sống ổn định- Cơ hội phát triển bản thân, nâng cao kiến thức chuyên ngành.Khi lớn tuổi, bạn có thể gặp chút trở ngại khi hòa nhập và giao tiếp xã hội.
nen di du hoc tu lop may

Chương trình du học sau đại học tạo nhiều điều kiện để bạn nghiên cứu chuyên ngành

Ba yếu tố quyết định đến thời điểm đi du học

Việc đưa ra quyết định nên đi du học từ lớp mấy bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng mà các bạn học sinh và các bậc phụ huynh cần xem xét.

(1)- Nguồn lực tài chính

Đi du học ở quốc gia nào cũng rất tốn kém về tài chính. Muốn đi du học, bạn cần đảm bảo nguồn tài chính vững mạnh. Tài chính mạnh đáp ứng các điều kiện chứng minh tài chính. Đồng thời, nguồn tài chính đủ để chi trả cho học phí và các khoản chi phí sinh hoạt khi đi du học. Đặc biệt, với các lứa tuổi đi du học cần phụ huynh hoặc người bảo lãnh đi cùng.

Song, các bạn học sinh cũng có thể tìm hiểu và apply các chương trình học bổng để tiết kiệm đáng kể chi phí du học.

(2)- Điều kiện đầu vào

Ở mỗi độ tuổi đi du học và ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Các tiêu chí nổi bật như:

– Độ tuổi yêu cầu

– Học lực, 

– Sức khỏe, 

– Ngoại ngữ,… 

Hãy xem xét những điều kiện của bạn đã phù hợp với yêu cầu đầu vào hay chưa. Nếu chưa, cần chuẩn bị kỹ càng và cân nhắc du học ở độ tuổi lớn hơn cho phù hợp.

(3)- Định hướng du học 

Việc xác định nên đi du học từ lớp mấy cũng cần cân nhắc về định hướng tương lai khi du học. Dù lựa chọn thời điểm nào bắt đầu, các bậc phụ huynh và học sinh cũng nên tìm hiểu và có định hướng du học phù hợp. Từ đó, các bạn học sinh có kế hoạch học tập và phấn đấu tốt hơn cho sự phát triển sau này.

nen di du hoc tu lop may

Cân nhắc các yếu tố quan trọng khi lựa chọn đi du học

Kết luận

Đi du học từ thời điểm nào là tốt nhất?

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy, bắt đầu đi du học từ lớp mấy đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Mỗi phụ huynh, học sinh cần căn cứ vào điều kiện bản thân và tài chính gia đình để cân nhắc phương án tốt nhất.

Theo Trung tâm nhân lực, các bạn học sinh nên đi du học từ thời điểm trung học phổ thông. Thời điểm du học và trải nghiệm tốt nhất là từ lớp 10. Đây là khoảng thời gian mà các bạn học sinh có nhiều điều kiện thuận lợi khi đi du học. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng yên tâm phần nào hơn so với việc để con đi du học quá sớm.

Ngoài những ưu thế kể đến ở phần 2 của bài viết, đi du học từ thời điểm học cấp 3, các bạn học sinh, sinh viên không phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 với nhiều biến động và áp lực trong nước. 

Phân tích sâu hơn nữa, bắt đầu đi du học tại thời điểm lưng chừng cấp 3 từ lớp 11 hoặc lớp 12 cũng có điểm hạn chế. Các bạn có thể phải lùi lại 1 năm học để đủ tín chỉ cấp 3. Ví dụ như chương trình du học Úc.

Nếu học hết cấp 3 để đi du học, tại một số quốc gia, các bạn học sinh sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm cho khóa học Dự bị đại học. Sau đó các bạn mới tham gia chương trình học cao đẳng hay đại học.

nen di du hoc tu lop may

Lựa chọn thời điểm đi du học phù hợp với điều kiện bản thân và kinh tế gia đình

Lưu ý về thời điểm đi du học

Với việc bắt đầu chương trình du học ở các cấp bậc và lớp học khác, học sinh và phụ huynh cần bỏ túi một số lưu ý sau.

  • Du học ở độ tuổi tiểu học: chỉ nên cho bé đi du học ở độ tuổi này nếu bố mẹ phải đi công tác trong thời gian dài tại quốc gia đó. Độ tuổi này các bạn nhỏ nên ở gần và nhận được tình yêu thương từ gia đình. 

Nếu có định hướng đi du học, bố mẹ có thể gửi con vào các chương trình học ngắn hạn như Trại hè để các bé làm quen với cuộc sống xa gia đình. Hoặc, các phụ huynh có thể cân nhắc cho các bạn học trường quốc tế chất lượng tại Việt Nam để các bạn làm quen trước.

  • Du học từ trung học cơ sở: Các bậc phụ huynh nền rèn luyện tính tự lập cho các bạn nhỏ trước. Khuyến khích các bạn tham gia câu lạc bộ, nhóm học tại trường để dễ dàng hòa nhập và làm quen với văn hóa bản địa.
  • Du học bậc đại học và sau đại học: Thời điểm này, nếu các bạn sinh viên không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình hoặc các gói học bổng sẽ khó tránh khỏi việc áp lực tài chính. Các bạn cần chuẩn bị tốt vốn ngoại ngữ để dễ dàng trong việc hòa nhập, tìm công việc làm thêm.

Ngoài ra, dù bất cứ lựa chọn đi du học vào thời gian nào, đừng quên chuẩn bị tốt các hành trang như: kỹ năng sống, sức khỏe, ngoại ngữ… để sớm thích nghi với môi trường học tập mới.

Trên đây là những thông tin gợi ý nên đi du học từ lớp mấy. Các bậc phụ huynh và học sinh hãy dành thời gian để cân nhắc dựa theo nhu cầu và điều kiện bản thân. Chúc bạn sớm đưa ra được lựa chọn thích hợp và chuẩn bị tốt cho việc đi du học của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *