Nên đi xuất khẩu lao động nước nào tốt lương cao năm 2024

Nhu cầu ra nước ngoài làm việc của lao động Việt Nam hiện nay có xu hướng tăng vọt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đi xuất khẩu nước nào tốt thu nhập cao. Bài viết dưới đây Trung Tâm Nhân Lực sẽ giúp bạn tìm hiểu những thị trường lao động tiềm năng nhất hiện nay cũng như ưu nhược điểm của từng thị trường để bạn tham khảo cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Xếp hạng Top 10 thị trường XKLĐ tốt nhất Việt Nam năm 2023

1. XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Là một quốc gia có dân số già hóa, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đây là cơ hội rất lớn cho người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam tới sinh sống và làm việc.

Theo thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong quý I năm 2023, số lượng người lao động sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng chiếm tỷ trọng lớn với 46,7%. Có thể thấy, mặc dù ảnh hưởng do dịch covid-19 nhưng nước Nhật vẫn là điểm đến đáng tin cậy của người lao động Việt.

Ưu điểm

Hiện nay những đơn hàng xuất khẩu lao động đi Nhật rất đa dạng về ngành nghề từ nông nghiệp, xây dựng, thủy hải sản, xây dựng, lắp ráp cho đến các ngành dịch vụ. Mức chi phí cũng khá hợp lý, mức lương và phúc lợi hấp dẫn, đồng thời cơ hội tìm công việc mới với mức lương cao và ổn định hơn khiến người lao động có thêm cơ hội nâng cao cuộc sống.

Do nhu cầu về nhân lực ngày càng cao, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua nhiều chính sách thị thực cho phép tăng số lượng lao động nước ngoài. Không chỉ nới lỏng điều kiện thi tuyển, phía Nhật Bản còn tạo điều kiện cho họ ở lại lâu hơn, thậm chí cho phép một số người đáp ứng đủ điều kiện có thể trở thành thường trú nhân. Cụ thể: 

 • Ban hành chính sách visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động có tay nghề cao có thể tìm việc trong 12 lĩnh vực ngành nghề.
 • Thực tập sinh sau khi làm việc tại Nhật 3 năm theo hợp đồng có thể gia hạn thêm 2 năm nữa.
 • Lao động nếu đủ điều kiện có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân qua Nhật.

Hạn chế

Đi xklđ Nhật Bản có chi phí tương đối cao, trong khi đó, mức lương đổi sang tiền Việt đang có xu hướng giảm do tỷ giá đồng yên xuống thấp. Ngoài ra, một số khó khăn khác khi sang Nhật làm việc bao gồm: điều kiện khí hậu, khác biệt ngôn ngữ, rào cản văn hóa, .v.v.

>> Tìm hiểu thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những thông tin mới nhất

nen-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-nao

Những đơn hàng xuất khẩu lao động đi Nhật rất đa dạng về ngành nghề

2. XKLĐ Đài Loan

Tính đến quý I năm 2023, Đài Loan là quốc gia có số lượng lao động Việt Nam sang làm việc theo hợp đồng cao nhất cả nước, chiếm 47,6%. Có thể thấy rằng, đứng trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, Đài Loan là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt. Những ưu điểm và khó khăn khi tham gia xklđ Đài bao gồm:

Ưu điểm

 • Mức lương và công việc ổn định, phúc lợi xã hội cho người lao động tốt.
 • Chi phí XKLĐ sang Đài Loan thấp hơn hẳn so với các thị trường khác như Nhật, Úc hay các quốc gia Châu Âu.
 • Đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan rất đa dạng, thời gian xuất cảnh nhanh, được tăng ca nhiều.  
 • Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đã có thể tham gia ứng tuyển. Ngoài ra, những trường hợp có hình xăm hay bị mắc bệnh viêm gan B cũng được tạo điều kiện để tham gia các đơn hàng xklđ Đài Loan. 
 • Khi sang Đài làm việc, bạn chỉ cần học tiếng Trung giao tiếp cơ bản. Đối với những người nhanh nhạy thì thời gian học chỉ mất khoảng từ 3-4 tuần.
 • Thời hạn hợp đồng lâu dài lên đến 15 năm và có thể quay lại được lần 2.
 • Vị trí địa lý của 2 nước gần, khí hậu và văn hóa không mấy khác biệt nên người lao động có thể dễ dàng thích nghi.

Khó khăn

Bên cạnh những khác biệt về văn hóa ngôn ngữ và khí hậu, những khó khăn nổi bật khi làm việc ở trường Đài Loan bạn có thể gặp phải đó là: 

 • Xuất khẩu lao động Đài Loan có mức lương không cao bằng những thị trường khác như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Chi phí sinh hoạt cũng khá đắt đỏ nên cần phải tiết kiệm thì mới có tiền tiết kiệm.
 • Môi trường làm việc khá vất vả, một số nơi có tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Người lao động đối mặt với nhiều cám dỗ, dễ sa vào tệ nạn.

>> Đọc thêm: Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan Tất Tần Tật Từ A-Z

nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

XKLĐ Đài Loan chi phí rẻ, nhập cảnh nhanh, mức lương ổn định

3. XKLĐ Hàn Quốc

Hàn Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn đối với người lao động quan tâm nhờ ưu điểm chi phí thấp, mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để  được sang xứ sở kim chi làm việc thì bạn cũng cần rất nhiều điều kiện đầy khó khăn.

Lợi ích

 • Mức lương cơ bản tại Hàn Quốc cao đem lại nguồn  thu nhập ổn định và lớn hơn so với rất nhiều quốc gia khác.
 • Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội rẻ. 
 • Bộ Lao động – Thương binh và xã hội là trung tâm duy nhất được phép đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS nên tránh được tình trạng cò, cọc của các trung tâm môi giới không uy tín.
 • Là một quốc gia phát triển, Hàn Quốc mang đến cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp.
 • Hàn Quốc rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn nên môi trường làm việc đảm bảo tuyệt đối.
 • XKLĐ Hàn Quốc tạo ra cơ hội sinh sống và làm việc ở 1 quốc gia văn minh, hiện đại. Được tiếp xúc với khoa học công nghệ tiên tiến góp phần rất lớn cho cơ hội nghề nghiệp sau này.
 • Bộ Lao động – Thương binh và xã hội , đại sứ quán và các cơ quan, đoàn thể luôn sẵn sàng hỗ trợ người lao động trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục cho đến khi sang được Hàn Quốc.

Khó khăn

Trên thực tế, để đi được sang Hàn Quốc xuất khẩu cũng không phải là điều dễ dàng. Một số khó khăn lớn nhất có thể gặp phải bao gồm:

 • Bắt buộc phải vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Hàn ÉP với tỷ lệ chọi rất cao.
 • Thời gian công ty tuyển dụng bên Hàn lựa chọn hồ sơ không biết trước. Có thể từ 1-2 tháng, nhưng cũng có thể là 1-2 năm. Nhiều người đã phải bỏ cuộc vì không thể chờ đợi quá lâu.
 • Tình trạng lao động bất hợp pháp xảy ra nhiều khiến điều kiện xét duyệt ngày càng khắt khe. Thậm chí một số địa phương ở Việt Nam có số lượng người bất hợp pháp quá nhiều bị cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc.
 • Điều kiện khí hậu Hàn Quốc khắc nghiệt, quanh năm đều có độ ẩm thấp. Mùa đông có tuyết rơi đòi hỏi người lao động phải mất thời gian thích nghi.

Mới đây, Cục Lao động ngoài nước đã có thông báo về việc tuyển chọn hơn 12.000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc với 4 ngành nghề là sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp. Chương trình uy tín, thủ tục đơn giản là cơ hội lớn cho những ai đang tìm kiếm một công việc với mức lương đáng mơ ước.

>> Khám phá ngay Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Và Những Điều Cần Biết

nen-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-nao

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc có ưu điểm là chi phí thấp

4. XKLĐ Canada

Trong thời gian gần đây, người Việt đang có xu hướng chuyển dần từ các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc sang các quốc gia Châu Âu như Canada. Với chính sách mở cửa thu hút lao động nước ngoài, mức thu nhập hấp dẫn cùng đa dạng ngành nghề tuyển dụng, Canada được xem là điểm dừng chân lý tưởng mới dành cho người lao động.  

Ưu điểm 

 • Canada là một quốc gia phát triển có mức lương trung bình tháng cao hơn so với những thị trường XKLĐ khác.
 • Dân số ở Canada ngày càng giá hóa tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài nhờ những chính sách nhập cảnh được nới lỏng, quyền lợi hấp dẫn khi định cư ở nước này.
 • Đất nước văn minh, người dân lịch sự, Canada là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới.

Khó khăn

Có thể thấy, việc đi Canada làm việc là cơ hội lớn để thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, Chính phủ Canada vẫn chưa thực sự chú trọng đến lao động Việt Nam. Số lượng đơn vị được phép tuyển dụng và đưa người lao động sang nước này làm việc cũng chưa nhiều. Khoảng cách địa lý, chi phí sinh hoạt đắt đỏ hay sự cách biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng là những khó khăn bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

>> Xem thêm Xuất Khẩu Lao Động Canada Và Những Điều Cần Biết

nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

Canada được xem là điểm dừng chân lý tưởng mới dành cho người lao động

5. XKLĐ Singapore

Có thể khẳng định Singapore là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, thu hút đông đảo người lao động tới sinh sống và làm việc. Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa từ năm 2007 và ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người lao động Việt Nam. 

Ưu điểm

Các đơn hàng đi xuất khẩu sang Singapore cũng tương đối đa dạng, bao gồm: xây dựng, lễ tân, nhân viên hành chính văn phòng, thợ làm bánh, phụ bếp, phục vụ, công nhân điều khiển máy móc,…  Mức lương nhận được khi làm việc ở Singapore thuộc top trung bình khá, dao động trong khoảng từ 1200 – 2500 SGD (tương đương 20 – 40 triệu đồng Việt Nam). 

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu lao động Singapore cũng tương đối đơn giản. Thời hạn visa tối thiểu là 2 năm và người lao động có thể gia hạn theo từng năm ngay tại Singapore. Ngoài ra, sau thời hạn hợp đồng, những người có chứng chỉ nghề quốc tế có thể tiếp tục làm việc hoặc tìm kiếm những công việc mới có mức thu nhập cao hơn.

Khó khăn

Điểm hạn chế của thị trường xuất khẩu Singapore đó là có quá nhiều công ty không uy tín khiến người lao động rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Ngoài ra, một số trường hợp có trình độ nhận thức kém, ý thức tuân thủ pháp luật không cao có thể vướng vào những tình huống vi phạm pháp luật. 

>> Khám phá thêm Xuất khẩu lao động Singapore từ A-Z bạn cần biết

nen-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-nao

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu lao động Singapore tương đối đơn giản

6. XKLĐ Đức

Nếu bạn thắc mắc nên đi xuất khẩu nước nào tại Châu Âu thì câu trả lời là Đức. Đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, thuộc nhóm các nước có thu nhập cao trên thế giới. Theo Statistics.com, GDP bình quân đầu người của Đức vào năm 2020 đứng thứ 16 trên thế giới với 45.724 USD/người/năm.

Đứng trước nhu cầu phát triển toàn diện cũng như tình trạng già hóa dân số, nước Đức có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, dịch vụ,… Đặc biệt là những lao động có trình độ cao. Theo Viện kinh tế Đức, tính đến năm 2023, nước này có thể thiếu hụt tới hơn 5 triệu lao động. 

nen-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-nao

Đức chỉ ưu tiên nhóm lao động có trình độ chuyên môn cao

Ưu điểm 

Là một quốc gia phát triển, khi sang Đức Làm việc bạn sẽ được sống trong một môi trường hiện đại với mức lương hấp dẫn. Chế độ phúc lợi và bảo hiểm đầy đủ. Ngoài ra, khi làm việc tại Đức, người lao động còn được học tập và phát triển bản thân, nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Khó khăn

Mặc dù mang đến nhiều hội để người lao động đến làm việc, nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe. Theo đó, thị trường Đức chỉ ưu tiên nhóm lao động có trình độ chuyên môn cao hoặc những ngành nghề còn thiếu trong nước.

>> Đọc tiếp Xuất Khẩu Lao Động Đức Từ A-Z: Những Điều Cần Biết

7. XKLĐ Úc

Vài năm trở lại đây, thị trường Úc nổi lên như một xu hướng thu hút đông đảo lao động Việt Nam tham gia, trong đó có cả những người đã và đang làm việc tại một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan. 

Trước trình trạng thiếu hụt về nhân lực như hiện nay, Bộ Di trú Úc buộc phải thay đổi nhiều yếu tố trong điều kiện nhập cư để thu hút lao động từ nước ngoài. Đồng thời triển khai nhiều diện visa cho phép người lao động nước ngoài được sinh sống và làm việc tại nước này như visa 482, visa 491,  visa 124/858, visa 190 , visa 462,.v.v.

Ưu điểm

Những ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động Úc sẽ khiến bạn có ngay đáp án cho thắc mắc nên đi lao động nước nào. Cụ thể:

 • Mức lương cao, chế độ phúc lợi thuộc top tốt nhất trên thế giới.
 • Đa dạng ngành nghề tuyển dụng như: xây dựng, phụ bếp, nông nghiệp, …
 • Sau 1 năm làm việc có thể bảo lãnh người thân qua sinh sống với mức phí bảo lãnh khoảng 5.000 AUD/người.
 • Được hưởng những đặc quyền tương tự người dân bản địa khi sinh con trên đất Úc.

Khó khăn

Để trở thành người lao động tại Úc, bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn như:

 • Mức sống cao trong khi người lao động trình độ thấp sẽ có mức lương khá eo hẹp.
 • Thông tin về thủ tục xuất khẩu lao động Úc quá tràn lan và không có sự kiểm định gây hoang mang cho người muốn tìm hiểu.
 • Phức tạp hơn so với những thị trường khác vì có quá nhiều loại visa
 • Quy định khắt khe khi thi tuyển đó là có các cơ quan chuyên môn bên phía Úc sẽ đánh giá và xét duyệt lao động.

>> Tìm hiểu thêm Tất tần tật xuất khẩu lao động Úc bạn cần biết

nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

XKLĐ Úc phức tạp hơn so với những thị trường khác vì có quá nhiều loại visa

8. XKLĐ Rumani

Một trong những lựa chọn đầy tiềm năng khi bạn băn khoăn nên đi xuất khẩu nước nào đó là Rumani. 

Ưu điểm

 • Người đi XKLĐ Rumani được tự do lựa chọn đơn hàng trong nhiều ngành nghề như cơ khí, may công nghiệp, xây dựng, thực phẩm, sản xuất thiết bị gia dụng, giúp việc gia đình,… Không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần lao động ở trong độ tuổi quy định và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia.
 • Cơ hội xuất cảnh nhanh, chi phí thấp
 • Mức thu nhập ổn từ 40-50 triệu, được đóng bảo hiểm hàng năm.
 • Thời hạn hợp đồng lâu dài, người lao động làm việc trên 5 năm sẽ có cơ hội định cư ở Rumani, trên 7 năm được phép nhập tịch của quốc gia này.

Khó khăn

Thủ tục xuất khẩu lao động Rumani khá phức tạp và có thể tốn nhiều tiền nếu xảy ra sự cố. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký tham gia để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

Người lao động làm việc trên 5 năm sẽ có cơ hội định cư ở Rumani

9. XKLĐ Ba Lan

Mặc dù không thuộc top những quốc gia phát triển nhất ở Châu Âu nhưng thị trường Ba Lan với chất lượng cuộc sống cao và mức lương hấp dẫn đang là điểm đến được nhiều lao động Việt Nam yêu thích.

Ưu điểm

 • Hiện nay, chính phủ Ba Lan đã có những chính sách nhằm tạo điều kiện cho những người có trình độ chuyên môn cao ở Châu Á tới làm việc. 
 • Lao động nước ngoài có thể tham gia một số ngành nghề như nông nghiệp, công xưởng, làm nail, thợ hàn xì, xây dựng, chế biến thực phẩm,…
 • Thời gian làm việc thoải mái, ngày nghỉ nhiều, lương tăng ca cao.
 • Chi phí thấp nếu có người quen ở Ba Lan hỗ trợ tìm công việc.

Khó khăn

 • Yêu cầu của Ba Lan đối với người lao động nước ngoài tương đối cao
 • Hồ sơ thủ tục nhiều bước và nhiều lưu ý khác nhau
 • Khó thay đổi đơn hàng sau khi đã xin được visa.
nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

Chi phí xklđ Ba Lan thấp nếu có người quen hỗ trợ tìm công việc

10. XKLĐ Hungary

Thị trường xuất khẩu lao động Hungary chưa thực sự nổi bật để thu hút người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tham gia Hiệp ước tự do đi lại của các nước Châu Âu, Hungary phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu về lao động vô cùng lớn. Đây cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt cho những lao động muốn làm việc và định cư lâu dài tại một quốc gia phát triển.

Ưu điểm

 • Mức lương khá hấp dẫn từ 20-22 triệu đồng đối với lao động có tay nghề, từ 40-48 triệu đồng đối với lao động có trình độ cao, từ 68-80 triệu đồng đối với kỹ sư xây dựng.
 • Cơ hội đỗ visa cao và sở hữu thẻ thường trú nhân tương đối dễ dàng.
 • Chất lượng cuộc sống tốt, cộng đồng người Việt phát triển Mạnh mẽ. 

Khó khăn

Điều kiện đi xuất khẩu Hungary nói riêng và các nước Châu Âu nói chung khá khắt khe không chỉ về bằng cấp mà còn cả về trình độ ngoại ngữ, sức khỏe, độ tuổi và nhiều yếu tố khác. 

nen-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-nao

Cơ hội sở hữu thẻ thường trú nhân tương đối dễ dàng

Gợi ý nên đi xuất khẩu lao động nước nào

Có thể thấy, mỗi thị trường xuất khẩu lao động đều có những ưu điểm và khó khăn riêng. Trước khi quyết định nên đi xuất khẩu nước nào, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về chi phí, mức lương, điều kiện thi tuyển, hồ sơ thủ tục và các yếu tố khác như môi trường sống, khí hậu , văn hóa của quốc gia đó để có lựa chọn phù hợp nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những người đi trước để có cái nhìn khách quan nhất. trên cơ sở tổng hợp tất cả các nguồn thông tin để tìm ra điểm đến lý tưởng nhất cho tương lai.

nen-di-xuat-khau-nuoc-nao

Nên đi xuất khẩu nước nào?

Như vậy, trên đây là 10 thị trường xuất khẩu tiềm năng của lao động Việt Nam. Hy vọng những thông tin hữu ích có thể giúp bạn trả lời câu hỏi nên đi xuất khẩu nước nào tốt lương cao và đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *