Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Đi Đức Làm Việc

Đức là thị trường lao động phát triển với chất lượng cuộc sống tốt và chế độ đãi ngộ cao. Bởi vậy, nhiều người muốn chọn Đức là nơi gắn bó và làm việc. Thủ tục xin visa Đức làm việc là một trong những trở ngại mà bạn cần hoàn thành trước khi đến đất nước này. Mời bạn tham khảo những hướng dẫn của Trung tâm nhân lực trong bài viết dưới đây.

Thông tin cơ bản về visa làm việc Đức

Visa làm việc Đức là gì?

Visa làm việc Đức là loại thị thực cư trú cho phép người sở hữu sinh sống và làm việc tại đất nước này. Ưu điểm của thị thực này là có cơ hội được ở lại Đức trong thời gian dài, dài hơn so với các loại visa kinh doanh, visa công tác,… Ngoài ra, khi được cấp visa Đức làm việc, bạn còn được phép đi lại tự do giữa các nước khối Schengen (gồm 27 quốc gia châu Âu). Thời gian di chuyển các nước trong tối đa 90 ngày.

thu tuc xin visa di duc lam viec

Thủ tục xin visa đi Đức làm việc như thế nào?

Điều kiện để xin visa Đức làm việc

Visa làm việc tại Đức đem đến nhiều cơ hội và quyền lợi cho người lao động. Nhưng để xin được loại Visa này, bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Những điều kiện cơ bản gồm:

– Có hợp đồng lao động có xác nhận từ các công ty hay doanh nghiệp ở Đức

– Có thư mời làm việc từ doanh nghiệp/công ty ở Đức, trong nội dung thư mời cần có thông tin mô tả về công việc và mức lương chi tiết

– Có bằng đại học được Đức công nhận hoặc có bằng cấp tương đương khác.

– Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề tuyển dụng của Đức

– Chứng minh tài chính có thẻ ở lại Đức

– Có chương trình bảo hiểm y tế theo quy định của Đức.

Hồ sơ xin visa đi Đức làm việc

Đại sứ quán Đức chỉ nhận những hồ sơ có đầy đủ giấy tờ và hoàn trả các hồ sơ không đáp ứng được. Vì vậy, bạn cần lưu ý về việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chu đáo. Những giấy tờ phải nộp để hoàn thành thủ tục xin visa đi Đức làm việc gồm 3 nhóm.

Giấy tờ cá nhân:

– Tờ khai xin visa Đức dài hạn, nộp 2 bản đã được điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Người lao động ký và ghi rõ họ tên.

– Ảnh thẻ nền trắng, kích thước 3.5×4.5cm trong thời hạn 6 tháng

– Hộ chiếu, CMND/CCCD sử dụng bản gốc

– Trình bày lý do mong muốn làm việc tại Đức một cách chính xác và rõ ràng.

Các giấy tờ công việc và tài chính:

– Hợp đồng lao động từ người sử dụng lao động đã thuê bạn làm việc tại Đức, trong hợp đồng bắt buộc phải ghi rõ mức lương và thời hạn làm việc

– Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính; khả năng có điều kiện ăn ở sinh hoạt trong thời gian lưu trú dài hạn ở Đức (Bao gồm: sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy tờ xe,…)

– Giấy chứng nhận đã đóng đủ bảo hiểm y tế.

Giấy tờ chứng minh trình độ:

– Chứng chỉ tiếng Đức: Có thể cung cấp một trong số các chứng chỉ tiếng Đức theo quy định của Đại sứ quán như DSH, TestDaF, Goethe-Institut, DSDm OSD, TELC.

– Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ đào tạo nghề có ghi rõ nội dung chương trình đào tạo

– Bảng chi tiết quá trình học tập

– Bảng chi tiết kinh nghiệm làm việc theo trình tự sắp xếp thời gian. Cần ghi rõ và giải thích lo do về thời gian trống (không đi học hay đi làm)

Lưu ý:

– Giấy chứng nhận sức khỏe tốt với visa sang Đức làm nghề đầu bếp, bản thực đơn của Nhà hàng tại Đức. Với một số ngành nghề khác có thể có thêm một số yêu cầu về giấy tờ khác.

– Trường hợp khi xin visa cư trú để tìm việc làm tạm thời có thời hạn không quá 6 tháng. Bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học tại Đức, hoặc bằng tốt nghiệp đại học ở quốc gia khác có giá trị tương đương các bằng ở Đức.

thu tuc xin visa di duc lam viec

Hồ sơ xin visa Úc bao gồm các giấy tờ cá nhân, giấy tờ chứng minh tài chính và các giấy tờ chứng minh trình độ, kinh nghiệm làm việc 

Quy trình làm thủ tục xin Visa đi Đức làm việc

Thủ tục xin Visa đi Đức làm việc khá khắt khe và khó khăn hơn so với một số nước khác. Quy trình thủ tục cơ bản sẽ trải qua 4 bước chính.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chính là căn cứ quan trọng để Đại sứ quán căn cứ xét duyệt visa đi Đức làm việc của bạn. Ở bước này, các công việc của bạn sẽ là:

– Rà soát và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

– Nộp giấy tờ với 2 bản: bản tiếng Việt và bản dịch tiếng Đức (hoặc tiếng Anh)

– Công chứng giấy tờ bởi cơ quan địa phương.

Thông thường, thời gian bạn nộp hồ sơ sẽ là khoảng trước thời điểm dự định sang Đức từ 15 ngày đến 3 tháng. Bạn nên nộp hồ sơ sớm để phòng trường hợp cần phải bổ sung giấy tờ.

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Hiện nay, Đại sứ quán Đức chỉ nhận lịch hẹn trước trực tuyến. Do đó, bạn cần đặt lịch hẹn thông qua hình thức online.

– Truy cập vào website hoặc gửi email qua thông tin được cung cấp tù VFS Global và Đại sứ quán. Địa chỉ các website: visa.vfsglobal.com (VFS Global); vietnam.diplo.de (Đại sứ quán Đức).

– Thực hiện đúng thủ tục đăng ký lịch hẹn

– Phía Đại sứ quán Đức sẽ tiếp nhận thông tin đăng ký và phản hồi thời gian gặp mặt trực tiếp đến bạn.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đến lịch hẹn, bạn cần đến tại địa điểm quy định trước 15-30 phút để nộp hồ sơ. Theo kinh nghiệm, nên đến sớm hoặc ít nhất là đúng giờ để bạn thể hiện thái độ tốt của mình. Việc đến trễ lịch hẹn khiến bạn không được đánh giá tốt về thái độ, thậm chí thời gian trễ lâu sẽ khiến bạn mất lượt nộp và cần phải chờ đợi.

Có 2 địa điểm để nộp hồ sơ thủ tục xin visa đi Đức làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể:

– VFS Global tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, tầng 2, phòng 207, số 1, đường Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Thủ đô Hà Nội.

– VFS Global tại Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3, số 94-96, đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Khi xin visa đi Đức làm việc, bạn sẽ không phải tham gia phỏng vấn. Trường hợp thông tin bị sai lệch hoặc có nội dung cần sáng tỏ, Đại sứ quán sẽ mời bạn đến để xác nhận thêm.

thu tuc xin visa di duc lam viec

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Đức

Bước 4: Chờ kết quả 

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn được cấp một giấy hẹn nhận kết quả. Thông thường sẽ sau 2-3 tuần từ ngày nộp hồ sơ

– Đến lịch hẹn, bạn đến trung tâm VFS Global hoặc Hồ chí Minh để nhận kết quả xét duyệt Visa Đức

thu tuc xin visa di duc lam viec

Quy trình làm thủ tục xin thị thực đi Đức làm việc bao gồm 4 bước

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin Visa làm việc tại Đức

Thủ tục xin visa đi Đức làm việc bao gồm một quá trình dài từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi nhận kết quả. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo nhất để đạt kết quả như ý. Trung tâm nhân lực xin chia sẻ một số lưu ý quan trọng dành cho bạn.

Chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo trước khi nộp

Hồ sơ là tài liệu quan trọng trong việc xét duyệt visa đi Đức làm việc. Đặc biệt, không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ không có cơ hội bổ sung. Trừ trường hợp phía Đại sứ quán yêu cầu.

Cần xếp đúng thứ tự giấy tờ trong hồ sơ

Khi nộp hồ sơ xin visa làm việc ở Đức, bạn hãy chú ý sắp xếp đúng thứ tự các giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán. Các loại giấy tờ sắp xếp theo thứ tự giúp các giám khảo không mất thời gian tổng hợp. Ngoài ra, hồ sơ lộn xộn có thể làm mất điểm và ấn tượng không tốt đến giám khảo.

Thứ tự của các loại giấy tờ như sau:

(1)- Tờ khai xin cấp thị thực Đức làm việc

(2)- Ảnh hộ chiếu

(3)- Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

(4)- Lý lịch cá nhân

(5)- Bản viết tay về lý do muốn sang làm việc tại Đức

(6)- Giấy tờ chứng minh trình độ

(7)- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

(8)- Xác nhận đã mua bảo hiểm theo quy định.

thu tuc xin visa di duc lam viec

Nên sắp xếp đúng thứ tự các giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán

Tránh nộp hồ sơ vào mùa du lịch cao điểm

Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Đức là khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đạt yêu cầu mà phải nộp lại hồ sơ vào mùa cao điểm thì thời gian phải đợi sẽ kéo dài. Cụ thể, thời gian cao điểm là khoảng tháng 4 đến tháng 9 (thời điểm nhiều du khách nộp hồ sơ đi du lịch). Bởi vậy, thời gian cao điểm này sẽ mất nhiều thời gian xét duyệt hơn do số lượng nhiều và không thể xử lý ngay lập tức.

Có thể nộp hồ sơ thông qua các bên dịch vụ

Nếu bạn không thể tự thực hiện quy trình thủ tục xin visa đi Đức làm việc, bạn có thể lựa chọn các công ty/trung tâm dịch vụ xuất khẩu lao động Đức. Các công ty này sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn tốt nhất, tiết kiệm thời gian và xin visa thành công. Tuy nhiên, bạn cũng chú ý lựa chọn công ty/trung tâm uy tín, tránh mất thời gian và tiền bạc.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục xin visa đi Đức làm việc: giấy tờ cần thiết và các bước thực hiện. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ thật tốt và thành công xin visa đi Đức làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *