[Hướng Dẫn] Thủ Tục Xin Visa Đi Nhật Bản Làm Việc

Visa đi Nhật Bản lao động sẽ là tấm vé thông hành quan trọng để bạn lên đường làm việc. Thủ tục xin visa đi Nhật làm việc ra sao? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

thu tuc xin visa di nhat lam viec

Thủ tục xin visa đi Nhật Bản làm việc ra sao?

Visa đi Nhật Bản làm việc là gì?

Visa đi làm tại Nhật Bản là loại visa cấp cho người nước ngoài muốn đến làm việc tại Nhật Bản. Sở hữu visa này, người nước ngoài được phép làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian xác định, thường là một đến năm năm. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào loại visa cụ thể và hợp đồng lao động.

Như vậy, khi muốn đến làm việc tại Nhật Bản, bạn bắt buộc phải có visa lao động Nhật Bản. Visa này được cấp bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam. Khi làm việc ở Nhật không có visa hoặc visa hết hạn, bạn sẽ được coi là trường hợp lao động “bất hợp pháp”. Bạn có thể bị phạt, thậm chí là bị trục xuất ra khỏi Nhật Bản.

Các loại visa đi làm việc tại Nhật Bản

Tùy thuộc vào mục đích và hợp đồng lao động tương thích, Nhật Bản sẽ cấp loại visa là việc thích hợp cho người nước ngoài. Những loại visa có thể làm việc tại Nhật Bản gồm:

 • Working Visa (Visa làm việc thường trú): loại visa này cấp cho các lao động có hợp đồng lao động với một công ty Nhật Bản. Có các loại cụ thể dựa vào ngành nghề làm việc như: kỹ sư, nhân viên y tế, nhân viên văn phòng, giáo viên,…
 • Intra-Company Transferee Visa (Visa thuyên chuyển nội bộ công ty): là loại visa cấp cho nhân viên chuyển công tác đến Nhật trong 1 thời gian nhất định (có thể là từ trụ sở chính/chi nhánh/công ty con/công ty liên quan).
 • Intern Training Visa (Visa thực tập sinh): là dạng Visa lao động phổ thông được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản cho người lao động, xuất khẩu lao động Nhật với tư cách lưu trú để làm việc
 • Student Visa (Visa sinh viên): Visa này được cấp cho các bạn sinh viên nước ngoài đến Nhật Bản để học tập tại các trường đại học hoặc trung học phổ thông.
 •  Visa dependents (visa phụ thuộc hay còn gọi là visa đoàn tụ gia đình): visa được cấp cho vợ/chồng hoặc con cái của những người đang sinh sống, làm việc hay học tập Nhật Bản. Visa phụ thuộc luôn gắn liền với loại visa của người bảo lãnh. 

Nhớ rằng mỗi loại visa kể trên sẽ có các yêu cầu và quy định về làm việc tại Nhật (chẳng hạn về thời gian làm việc mỗi tuần, thời hạn visa,…). Bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình và các thủ tục xin cấp của từng loại visa tương ứng.

thu tuc xin visa di nhat lam viec

Có nhiều loại visa đi Nhật Bản khác nhau dành cho lao động sang Nhật

Đối tượng xin visa làm việc ở Nhật cần điều kiện gì?

Khi xin visa đi Nhật làm việc bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

(1)- Độ tuổi: Đối với lao động nữ là 18-33 tuổi, lao động nam là 18-35 tuổi. Ngoài ra, tùy vào ngành nghề cụ thể mà độ tuổi sẽ được quy định khác nhau.

(2)- Sức khỏe: Bạn cần đảm bảo yêu cầu sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan,… Tùy vào điều kiện làm việc đặc thù mà yêu cầu sức khỏe có thể sẽ quy định cụ thể.

(3)- Trình độ học vấn: Với lao động phổ thông, bạn cần đáp ứng yêu cầu đã tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Với các trường hợp làm việc ở Nhật theo diện kỹ sư, chuyên gia,… bạn cần có bằng cao đẳng hoặc đại học trở lên về ngành. Ví dụ như một số ngành: xây dựng, điện tử, cơ khí, ngành điện tử viễn thông,…

(4)- Lý lịch tư pháp: Lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản cần đáp ứng các yêu cầu về lý lịch tư pháp: không có tiền án, tiền sự, không thuộc đối tượng cấm xuất cảnh tại Việt Nam và cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Ngoài các yêu cầu cơ bản trên, với từng diện visa nhất định, bạn sẽ cần đáp ứng các yêu cầu đi kèm khác.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa đi Nhật làm việc

Đầu tiên, bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (Certificate of Eligibility) nếu có mong muốn đến làm việc tại Nhật. Chứng nhận đủ tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản; tư cách lưu trú sẽ xin theo từng dạng visa lao động.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa đi nhật làm việc dài hạn:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • Ảnh 4.5 x 4.5cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
 • 01 bản xác nhận chính xác bản thân.

Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp xin Visa bạn sẽ cần chuẩn bị thêm giấy tờ khác liên quan. Chẳng hạn như:

– Giấy phép nhập học với các bạn đi du học tiếng, đi du học Nhật

– Bản hợp đồng lao động, thông báo tuyển dụng với trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng

– Giấy tiếp nhận tu nghiệp trong trường hợp đi tu nghiệp ở Nhật

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh được cấp bởi phủ Việt Nam nếu bạn qua Nhật Bản theo trường hợp visa đoàn tụ vợ/chồng 

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp trong trường hợp bạn xin định cư ở Nhật.

Bên cạnh đó, tùy trường hợp có thể mà bạn sẽ được Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

thu tuc xin visa di nhat lam viec

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ để dễ dàng vượt qua xét duyệt visa

Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật Bản làm việc ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể hoàn thành thủ tục xin visa đi Nhật làm việc tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Bạn cân nhắc chọn địa điểm nào gần nơi bạn sinh sống để thuận tiện đi lại để nộp thủ tục. 

Địa chỉ nộp hồ sơ

Địa chỉ để bạn nộp hồ sơ xin visa làm việc ở Nhật như sau:

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: 84-8-3933-3510

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 84-4-3846-3000

Lưu ý:

– Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại tp.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ xin Visa của những người có nơi sinh sống từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

– Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ xin Visa của những người có nơi sinh sống từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam.

– Theo dõi thời gian làm việc của Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán để đến làm thủ tục theo đúng quy định.

Thời gian làm việc của Lãnh sự quán và Đại sứ quán Nhật Bản

Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ). Quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng và thời gian trả hồ sơ vào buổi chiều.

Thời gian làm việc cụ thể như sau:

– Giờ làm việc: từ 08h30 đến 16h45; từ thứ 2 đến thứ 6

– Giờ nộp hồ sơ: từ 08h30 đến 11h00

– Giờ trả hồ sơ: từ 13h30 đến 16h45.

thu tuc xin visa di nhat lam viec

Lãnh sự quán và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam là địa chỉ tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa đi Nhật làm việc

Quy trình thủ tục xin Visa đi Nhật làm việc

Thủ tục xin visa làm việc tại Nhật Bản có thể phức tạp, nhưng được thiết kế để đảm bảo rằng những người nước ngoài đến Nhật Bản để làm việc đều đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Dưới đây là một số bước chính để xin visa làm việc tại Nhật Bản:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ xin visa đi Nhật làm việc theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đến trực tiếp Lãnh sự quán nhật Bản hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để nộp hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp qua các công ty dịch vụ làm visa.

Chi phí làm visa đi Nhật

– Visa hiệu lực 1 lần: 640.000 VNĐ

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1.280.000 VNĐ

Bước 3: Tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ

Lãnh sự quán và Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn, xét duyệt hồ sơ và trả kết quả đến cho công dân.

Bước 4: Lấy kết quả

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Nhật làm việc thường mất khoảng 15 ngày làm việc. Kết quả xin visa đi Nhật Bản sẽ được thông báo đến bạn qua email hoặc điện thoại.

Chi phí xin Visa đi lao động Nhật Bản

Lệ phí khi xin visa đi Nhật bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Khi đi làm thủ tục nộp hồ sơ xin visa lao động tại Nhật, bạn cần chuẩn bị và nộp đủ lệ phí theo quy định của Đại sứ quán. Mức chi phí là 610.000 VNĐ với visa hiệu lực 1 lần; lệ phí 1.220.000 VNĐ với visa hiệu lực nhiều lần.

Lưu ý quan trọng khi làm thủ tục xin visa đi Nhật

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa để đi Nhật Bản làm việc, bạn hãy note lại những lưu ý quan trọng dưới đây.

– Không trả lại các giấy tờ đã nộp

Khi bạn có những giấy tờ cần phải trả lại thì phải thông báo trước khi nộp hồ sơ. Với các giấy tờ cần thiết phải trả lại bản gốc (như chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy tư cách lưu trú,…) bạn cần mang sẵn theo một bản copy.

– Liên hệ sửa đổi thông tin kịp thời nếu có sai sót

Sau khi nhận được Visa, nếu phát hiện Visa của bạn có bất kỳ thông tin sai sót nào; bạn phải lập tức liên hệ với Phòng Lãnh sự/ Đại sứ quán Nhật Bản để được hỗ trợ sửa đổi thông tin kịp thời.

– Miễn visa đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Nếu bạn thuộc các trường hợp có hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực, bạn được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời gian lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin visa. Quy định này được áp dụng từ 01/05/2005 cho mọi công dân nước CHXHCN Việt Nam.

thu tuc xin visa di nhat lam viec

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ lệ phí theo quy định khi xin visa đi Nhật Bản 

Câu hỏi thường gặp về thủ tục xin Visa đi Nhật làm việc

– Thủ tục xin visa đi Nhật có khó không?

Chính phủ Nhật Bản luôn tạo cơ hội và mở rộng thu hút các bạn trẻ đến học tập và làm việc tại Nhật. Thời điểm hiện tại, việc xin Visa Nhật ở thời điểm hiện tại không khó.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải trải qua các bước chuẩn bị hồ sơ quà quy trình thủ tục theo quy định. Chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn dễ dàng pass hồ sơ và tránh việc mất thời gian khi sửa chữa sai sót.

– Tự nộp hồ sơ xin visa hay phải thông qua đơn vị nào?

Bạn có thể tự nộp hồ sơ xin visa tại Lãnh sự quán Nhật hoặc Đại sứ quán Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua các công ty phái cử để hỗ trợ làm thủ tục và nộp hồ sơ xin visa.

– Sau bao lâu thì có kết quả xin visa đi Nhật?

Theo nguyên tắc, kết quả xét duyệt visa sẽ được thông báo sau 15 ngày làm việc qua email hoặc số điện thoại, tính từ ngày tiếp theo ngày thụ lý hồ sơ xin visa. Thời gian trên sẽ tính bao gồm cả ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

– Thời hạn visa đi Nhật là bao lâu?

Thời hạn lưu trú cho visa Nhật Bản làm việc thường là 1 năm, 2 năm, 3 năm, hoặc 5 năm.

Ngoài ra, Visa đi Nhật cũng được cấp theo số lần nhập cảnh:

– Visa 1 lần: cho phép bạn nhập cảnh 1 lần duy nhất

– Visa 2 lần: cho phép nhập cảnh 2 lần

– Visa nhiều lần: cho phép bạn nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần trong thời gian hiệu lực của visa.

Thời hạn visa chỉ là thời gian tối đa bạn được phép lưu trú tại Nhật Bản; có thể rời khỏi Nhật Bản sớm hơn thời hạn visa cho phép. Trong trường hợp bạn muốn ở lại Nhật Bản lâu hơn thời hạn quy định trên visa, bạn cần phải xin gia hạn visa.
Trên đây là hướng dẫn thủ tục xin visa đi Nhật làm việc và các thông tin liên quan. Hy vọng qua những thông tin ở trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ và xin visa đi Nhật thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *