Chi phí du học Canada năm 2024 từ A-Z bạn cần biết

Chi phí du học Canada một năm hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn tới đất nước này học tập. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về các khoản phí phát sinh trong quá trình du học tại đất nước chuột túi, mời bạn cùng Trung Tâm Nhân Lực tham khảo bài viết dưới đây.

chi-phi-du-hoc-canada

Tổng chi phí du học Canada hết bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu?

Thông thường, tổng chi phí du học Canada năm đầu tiên của một du học sinh Việt Nam dao động từ 30.000 – 50.000 CAD (tương đương khoảng 580 đến 950  triệu VNĐ). Chi phí này bao gồm các khoản tiền trong thời gian ở Việt Nam và sau khi sang Canada  như phí đào tạo ngoại ngữ, chi phí xử lý hồ sơ và thủ tục, vé máy bay, học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt,.v.v.

chi-phi-du-hoc-canada

Tổng chi phí du học Canada khoảng 580 triệu – 950 triệu đồng

Tuy nhiên, trên thực tế thì phí xử lý hồ sơ giấy tờ cũng như học phí, sinh hoạt phí đối với từng trường hợp cụ thể sẽ không giống nhau. Chi tiết về mỗi loại phí bạn có thể tham khảo ở các mục dưới đây.

Chi phí tại Việt Nam

Chi phí học và thi chứng chỉ ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc khi đi du học Canada vì thế bạn cần phải tham gia các khóa học để nâng cao trình độ và thi chứng chỉ theo yêu cầu. Trung bình, các khóa học tiếng Anh dành cho người đi du học dao động từ 6 – 8 triệu đồng. Lệ phí thi IELTS hiện nay khoảng 5 triệu đồng. 

Tổng chi phí cho việc học và thi chứng chỉ khoảng 11 -13 triệu đồng. Trong trường hợp bạn có khả năng tự học thì sẽ giảm được khoản chi phí cho việc đào tạo.

Phí xử lý hồ sơ du học Canada

Để hoàn tất các thủ tục và nhận được visa hợp pháp sang Canada du học, bạn cần mất một khoản phí cho việc xử lý các loại hồ sơ như sau:

 • Lý lịch tư pháp: Nếu muốn du học Canada, du học sinh phải có lý lịch tư pháp trong sạch, không có tiền án tiền sự. Đây là giấy tờ được cấp bởi Sở tư pháp với mức phí là 200.000 VNĐ.
 • Xin visa du học Canada và lấy dấu vân tay: Chi phí xin visa du học Canada kết hợp lấy dấu vân tay là 235 CAD/lần (khoảng 4.2 triệu VNĐ). Bạn có thể tự xin hoặc thông qua các trung tâm du học. Tuy nhiên, chi phí này sẽ không được hoàn trả nếu bạn tự ý hủy tham gia chương trình du học.
 • Chi phí khám sức khỏe: Bạn cần thực hiện khám sức khỏe tổng quát và nộp lại giấy chứng nhận sức khỏe đạt chuẩn để hoàn tất hồ sơ du học Canada. Chi phí cho một lần khám tại các cơ sở y tế được chỉ định dao động từ 700.000 – 1.200.000 hoặc có thể cao hơn tùy từng địa chỉ khám khác nhau.
 • Giấy giám hộ: Đối với những du học sinh chưa đủ 18 tuổi thì bắt buộc phải có người giám hộ khi sang Canada du học. Chi phí giám hộ dao động từ 200 – 1.000 CAD (tương đương 3.5 – 17.9 triệu VNĐ)
 • Phí dịch thuật: Hồ sơ du học cần phải được dịch từ tiếng Việt qua tiếng Anh. Để có được bộ hồ sơ chính xác và đẹp đẽ nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ của các trung tâm dịch thuật công chứng với mức chi phí khoảng 800.000 VNĐ/bộ.
 • Chi phí xét duyệt hồ sơ nhập học: Đây là khoản phí mà trường đại học yêu cầu để xét duyệt hồ sơ cho sinh viên. Số tiền phải trả thông thường là 100 CAD (tương đương 1.79 triệu VNĐ).
chi-phi-du-hoc-canada

Bạn cần mất một khoản phí cho việc xử lý các loại hồ sơ

Vé máy bay từ Việt Nam sang Canada

Khoảng cách từ Việt Nam sang tới Canada tương đối xa nên tiền mua vé máy bay cũng chiếm một phần khá lớn. Chi phí mua vé máy bay một chiều chặng Việt Nam – Canada dao động từ 1,000 – 1,500 USD (tương đương khoảng 23,9 – 35,9 triệu VNĐ). 

Giá vé thay đổi theo từng thời điểm, từng hãng bay và hạng vé. Nếu bạn mua được vé rẻ thì có thể cắt giảm được một phần chi phí du học Canada.

Học phí du học Canada

Dù tới bất kỳ quốc gia nào học tập thì học phí cũng là khoản tiền khiến sinh viên lo lắng nhất. Đối với du học Canada, học phí sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, trường học và ngành học mà bạn lựa chọn. Theo cơ quan thống kê Canada Statistics Canada, mức học phí trung bình đối với hệ Cử nhân dành cho sinh viên quốc tế là 34,260 CAD (khoảng 606 triệu đồng); đối với hệ cao học là 20,022 CAD (khoảng 354 triệu đồng). 

Cũng theo báo cáo này, mức học phí cho từng ngành nghề sẽ không giống nhau. Cụ thể:

Tên ngành nghềChi phí
Ngành KInh doanh, Quản lý, Hành chính công32,153 CAD  (568 triệu đồng)
Kỹ sư37,522 CAD (660 triệu đồng)
Ngành Nha khoa và Y khoa59.000 CAD ( 1,04 tỷ đồng)
Các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp40,046 CAD (708 triệu đồng)
Ngành luật64,736 CAD (1,14 tỷ đồng)

Học phí du học Canada năm 2023 có sự chênh lệch giữa các thành phố. Bên cạnh đó còn được phân theo các hệ đào tạo và thời gian học khác nhau: 

Hệ đào tạoHọc phíThời gian đào tạo
Chương trình Anh ngữ3.000 CAD/level(tương đương 53 triệu VNĐ)Theo yêu cầu
Du học bậc Trung học13.000 – 30.000 CAD/năm(tương đương 230 – 537 triệu VNĐ)3 năm từ lớp 10 đến lớp 12
Hệ Cao đẳng12.000 – 18.000 CAD/năm(tương đương 215 – 268 triệu VNĐ)Từ 2-3 năm
Hệ Cử nhân17.000 – 50.000 CAD/năm(tương đương 304 – 680 triệu VNĐ)Từ 3-4 năm
Hệ Thạc sĩ19.000 – 35.000 CAD/năm(tương đương 340 – 573 triệu VNĐ)Từ 1-2 năm

Ngoài học phí, du học sinh sẽ phải đóng thêm các khoản phí cho các hoạt động thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trung bình khoảng 1,002 CAD (17,7 triệu VNĐ) đối với bậc Cử nhân và 955 CAD (16,9 triệu VNĐ) đối với bậc Thạc hoặc Tiến sĩ. 

chi-phi-du-hoc-canada

Học phí du học Canada năm 2023 có sự chênh lệch giữa các thành phố

Chi phí sau khi xuất cảnh sang Canada du học

Bên cạnh tiền học phí phải đóng vào mỗi kỳ học thì du học sinh sang Canada cần phải đối mặt với những khoản chi khác như thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm đồ dùng học tập và tiêu dùng cá nhân,.v.v.

Thuê nhà ở

Thông thường, du học sinh lần đầu tiên tới Canada học tập và sinh sống sẽ ở lại ký túc xá của trường đang theo học. Chi phí khoảng 12.000 – 15.000 CAD/năm (tương đương 215 triệu – 269 triệu VNĐ) đã  bao gồm tiền ăn.

Ngoài ra, để thoải mái hơn thì sinh viên cũng có thể thuê trọ ngoài theo hình thức share house hoặc ở cùng người bản xứ. Chi phí cho 2 hình thức nhà ở này lần lượt là 300 -700 CAD/tháng (khoảng 5,3 – 12,5 triệu VNĐ) và 400 – 800 CAD/tháng (tương đương khoảng  7- 14,3 triệu VNĐ).

Việc sinh sống tại những thành phố phát triển như Victoria, Toronto hay Vancouver,… sẽ giúp bạn tiếp cận được với cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp và đông vui. Tuy nhiên, giá thuê nhà ở đây cũng rất đắt đỏ. Do đó, nếu điều kiện tài chính vẫn còn eo hẹp thì bạn bên lựa chọn những khu vực cách xa trung tâm để sinh sống.

Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu trong chi phí du học Canada. Trung bình, 1 du học sinh cần chi tiêu khoảng 667 – 1250 CAD/tháng cho các hạng mục sau:

 • Tiền ăn: 250 – 350 CAD/tháng (tương đương 4.541.675 – 6.358.345 VNĐ)
 • Di chuyển: 112 CAD/tháng (tương đương 2.034.670 VNĐ)
 • Mạng Internet: 40 – 150 CAD/tháng (tương đương 700.000– 2.725.005 VNĐ)
 • Nạp điện thoại: 5 – 60 CAD/tháng (tương đương 90.834 – 1.090.002 VNĐ) 
 • Tiền điện: 150 CAD/tháng (tương đương 2.725.005 VNĐ)
 • Giải trí: 50 CAD/tháng (khoảng 908. 000 VNĐ)
 • Một số chi phí khác: 125 CAD/tháng (khoảng 2.270.838 VNĐ)

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức sống tại từng khu vực cũng như nhu cầu chi tiêu của mỗi cá  nhân mà tổng tiền sinh hoạt phí có thể thay đổi tăng giảm khác nhau.

chi-phi-du-hoc-canada

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu trong chi phí du học Canada

Một số câu hỏi thường gặp về chi phí du học Canada 

Canada là một điểm đến ao ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam bởi nền giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về chi phí không khỏi khiến các bạn có ý định du học cảm thấy thắc mắc.

Chi phí du học Canada có đắt không?

Là một quốc gia phát triển thuộc top đầu thế giới nên chi phí du học Canada cũng tương đối đắt đỏ. Có thể thấy, mức phí trung bình cao hơn mặt bằng chung của nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… Tuy nhiên chất lượng giáo dục và đào tạo bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Giá trị bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới, đem lại lợi thế cạnh tranh rất lớn về nghề nghiệp cho du học sinh trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí du học Canada như thế nào?

Chi phí luôn là mối bận tâm của sinh viên trong suốt quá trình du học. Để giảm bớt gánh nặng về tài chính, bạn nên biết cách chi tiêu tiết kiệm áp dụng một số kinh nghiệm từ những người đi trước như sau:

 • Cố gắng đạt học bổng: Đây là một cách khôn ngoan mang lại giá trị lâu dài. Việc cố gắng giành lấy những suất học bổng có giá trị cao không chỉ giúp bạn loại bỏ nỗi lo về một số khoản chi phí lớn như học phí, nhà ở; mà còn xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển sự nghiệp. Hiện nay, đất nước Canada có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các website chính thống để chuẩn bị thật tốt. 
 • Ở tại ký túc xá: Việc lựa chọn ở ký túc xá vừa giúp du học sinh tiết kiệm chi phí, vừa có thể kết nối và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong trường học.
 • Tự nấu ăn tại nhà: Chi phí cho mỗi lần ăn uống ở ngoài đắt hơn rất nhiều so với việc tự chế biến tại nhà. Theo đó, bạn nên chủ động lựa chọn những loại thực phẩm mình yêu thích và nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
 • Sử dụng phương tiện công cộng: Hệ thống giao thông công cộng tại Canada đa dạng và có quy chuẩn rõ ràng rất thuận tiện khi di chuyển. Với mức phí rẻ, bạn có thể chọn xe bus hoặc tàu điện làm phương tiện đi lại khi tới trường hoặc đi làm thêm.
chi-phi-du-hoc-canada

Chi phí luôn là mối bận tâm của sinh viên trong suốt quá trình du học

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về chi phí du học Canada. Nếu gia đình bạn thực sự có năng lực tài chính đủ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu, sinh hoạt trong quá trình học tập thì bạn nên lựa chọn đất nước này để phát triển. Ngược lại, nếu tài chính eo hẹp thì bạn cần cố gắng hơn nữa để nhận hỗ trợ từ các loại học bổng của Canada. 

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *