Chi Phí Du Học Đức Năm 2024 Mới Đầy Đủ Nhất

Du học tại Đức đem lại môi trường học tập tiên tiến và cơ hội tương lai mở rộng cho các bạn trẻ. Tổng hợp chi phí du học Đức dưới đây giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc đi du học của mình.

Cũng như việc du học tại các nước khác, chi phí đi du học Đức sẽ bao gồm 2 phần: chi phí chuẩn bị trước khi đi du học và chi phí tại Đức.

Chi phí chuẩn bị đi du học Đức

Trước khi sang du học Đức, bạn cần chuẩn bị các chi phí như: chi phí học tiếng Đức, dịch thuật công chứng giấy tờ, các chi phí TestAS, APS, ví máy bay, chứng minh tài chính,…

chi phi du hoc duc

Chi phí du học Đức là bao nhiêu?

Chi phí học Tiếng

Theo yêu cầu đi du học Đức, bạn cần đạt được chứng chỉ tiếng Đức ít nhất là B1. Tùy vào trình độ tiếng Đức hiện tại của bạn mà thời gian và chi phí sẽ có sự khác nhau.

– Các bạn có sức học tốt hay có kiến thức cơ bản thì sau khóa học trung bình 6-7 tháng, bạn sẽ đạt được B1. 

– Các bạn học yếu, trung bình thì thời gian học có thể kéo dài từ 12 đến 24 tháng. Số tiền học cũng sẽ cao hơn đáng kể do việc phải học qua các khóa từ cấp độ thấp đến trình độ B1. – Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam sẽ dao động khoảng từ 7,5 triệu / cấp độ. Trung bình, bạn sẽ mất từ 35 đến 45 triệu đồng để cải thiện trình độ A1 đến B1.

Với các bạn ở xa địa điểm học tiếng Đức, bạn cần tính thêm chi phí sinh hoạt trong thời gian học. Thông thường, các bạn sẽ đến các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng để theo học tiếng Đức. Chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch do mức sống tại từng khu vực bạn học tập. Trung bình, mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 2-3 triệu mỗi tháng cho tiền thuê nhà và ăn uống.

Chi phí dịch thuật, công chứng

Khi chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục du học, bạn cần dịch thuật chúng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Đồng thời, công chứng các giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền.

Về chi phí:

– Chi phí dịch thuật: 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên, các tờ tiếp theo là 20.000 VNĐ/tờ

– Chi phí công chứng: 20.000VNĐ mỗi con dấu.

chi phi du hoc duc

Chi phí để dịch thuật và công chứng giấy tờ

Lệ phí TestAS

Bài kiểm tra TestAS là một trong các yếu tố đánh giá xét tuyển ưu tiên đầu vào của các trường đại học Đức. TestAS giúp đánh giá năng lực của sinh viên quốc tế học đại học tại Đức.

Với các bạn có mong muốn đi du học hệ dự bị Đại học tại Đức thì bạn bắt buộc phải trải qua kì thi TestAS.

  • Chi phí TestAS: 95 EURO / lần

Chi phí APS

Chứng nhận APS được cấp cho các bạn vượt qua kỳ thi thẩm tra APS. Đây là chứng nhận các bạn du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học Đức.

  • Chi phí APS: 150 USD / lần (thẩm tra)250 USD/lần (phỏng vấn).

Chi phí cấp visa du học Đức

VFS là bên trung gian tiếp nhập hồ sơ xin Visa du học Đức của bạn.

  • Lệ phí thị thực Visa tại VFS: 75 EURO
  • Chi phí dịch vụ VFS: 28.13 Euro.

Vé máy bay 

Tùy thuộc vào thời điểm mua vé máy bay mà chi phí cho việc này cũng có sự chênh lệch. Bạn có thể tham khảo các chương trình khuyến mãi, săn vé rẻ để giảm bớt phần chi phí này.

Trung bình, vé máy bay Việt Nam sang Đức một chiều sẽ dao động khoảng: 500 – 1.000 EURO.

chi phi du hoc duc

Vé máy bay từ Việt Nam sang Đức dao động 500-1000Euro

Chi phí Uni-assist

Sinh viên quốc tế nếu muốn xin thư mời nhập học ở các trường đại học Đức, bạn cần trải qua bước nộp hồ sơ cho một bên trung gian. Bên trung gian này là Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) hay Uni-assist. Uni-assist sẽ có nhiệm vụ: tiếp nhận, xử lý và gửi hồ sơ của bạn đến các trường đại học khi đạt yêu cầu.

  • Chi phí xin Uni-assist: 75 EUR/lần đầu và 35 EUR/lần tiếp theo.

Chi phí mở tài khoản chứng minh tài chính du học

Khi được yêu cầu chứng minh tài chính, bạn cần mở một tài khoản phong tỏa đứng tên mình. Tài khoản chứng minh bạn có đủ tài chính cho việc du học Đức. 

Theo quy định, tài khoản của bạn phải mở trước khi đi du học 6 tháng và cần có tối thiểu 10.332 EURO trong tài khoản.

Vietinbank và Deutsche Bank là hai ngân hàng tại Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn. Mức phí mở tài khoản và chuyển tiền dao động từ: 155-160 EUR.

Chi phí du học tại Đức

Khi đi du học Đức, bạn sẽ cần chuẩn bị các chi phí như: học phí, chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt,…

Học phí

Hiện tại, hầu hết các bang tại Đức miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên. Riêng duy nhất bang Baden Wüttermberg của Đức thu học phí của sinh viên quốc tế. Mức học phí 1500 Euro/1 học kỳ.

Tất cả các sinh viên học tập tại Đức cần đóng một khoản phí hành chính khoảng 250 Euro. Chi phí này là chi phí dịch vụ xã hội và các lệ phí cơ bản như dịch vụ thể thao, ăn uống và hành chính.

chi phi du hoc duc

Hầu hết các trường tại Đức miễn phí học phí cho sinh viên

Bảo hiểm y tế

Khi là một du học sinh tại Đức, bạn cần có bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống và sinh sống tại đây. Với sinh viên dưới 30 tuổi và số kỳ học dưới 14 kỳ thì bạn sẽ mất phí bảo hiểm cộng đồng 80 Euro/tháng. Sau thời gian này thì bảo hiểm y tế tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Chi phí thuê nhà

Cũng tương tự như ở Việt Nam, mức thuê nhà sẽ chênh lệch giữa các thành phố lớn nhỏ và hình thứ thuê. Du học sinh có các lựa chọn chỗ ở như: ký túc xá, các toàn nhà dành cho sinh viên, share phòng chung với bạn.

Bạn có thể tham khảo mức chi phí cho nhà ở như sau:

– Ở ký túc xá: 150-250 Euro/tháng

– Sống chung cùng với bạn: 280 Euro/tháng

– Sống một mình: 350-400 Euro/tháng.

Chi phí ăn uống

Theo chia sẻ của nhiều bạn du học sinh, chi phí ăn uống tại Đức khoảng 100 đến 160 Euro/tháng. Cách tiết kiệm cho các bạn là tự nấu nướng tại nhà. 

Bạn có thể dễ dàng tìm các nguyên liệu nấu ăn đa dạng tại các siêu thị binh dân như Aldi, Netto, Lidl. 

chi phi du hoc duc

Sinh viên có thể tự nấu ăn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí

Một số chi phí khác

Ngoài các chi phí du học Đức ở trên, có thể phát sinh một số chi phí như:

– Mua tài liệu và đồ dùng học tập: 50 Euro

– Chi phí các vật dụng cá nhân: 30- 40 Euro

– Tiền mạng, điện, nước: 40 Euro.

Cách tiết kiệm chi phí đi du học Đức

Để đi du học Đức với mức chi phí hạn chế nhất, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây.

Săn học bổng du học Đức

Có nhiều chương trình học bổng từ các tổ chức và chính phủ Đức dành cho các bạn sinh viên. Các suất học bổng có nhiều giá trị khác nhau.

Săn được học bổng giúp bạn giảm được đáng kể chi phí khi đi du học. Tất nhiên, bạn cũng cần rèn luyện bản thân thật tốt từ ngoại ngữ, học lực đến các hoạt động ngoại khóa để apply học bổng.

Cân đối chi tiêu, tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc share phòng chung với bạn bè để giảm chi phí nhà ở thay vì sống một mình với mức chi phí cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Cân đối tài chính, giảm các khoản chi phí không cần thiết cũng là cách để bạn giảm được chi phí khi đi du học. Song, bạn cũng đừng “cắt giảm” quá, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm khả năng tập trung quả học tập của mình.

Đi làm thêm

Tại Đức, sinh viên được phép làm thêm để bù lại chi phí hàng ngày. Bạn có nhiều lựa chọn cho việc làm thêm. Mỗi việc làm thêm có mức thu nhập khác nhau.

Dưới đây là một số công việc phổ biến của du học sinh Đức và thu nhập:

– Làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng: lương từ 5-10 €/tiếng 

– Làm thêm tại các trường đại học: 8.5 €/tiếng chưa bằng cấp

– Làm thêm các công việc thời vụ khoảng 8,5 – 9 €/tiếng.

chi phi du hoc duc

Du học sinh Đức có nhiều việc làm thêm để trang trải chi phí


Cuộc sống du học sinh tại Đức sẽ là trải nghiệm tuyệt vời dành cho các bạn. Trên đây Trung Tâm Nhân Lực đã tổng hợp tất cả các chi phí du học Đức mới nhất dành cho các bạn. Chuẩn bị hành trang thật tốt để xác ba lô lên và khám phá nước Đức các bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *