Chi Phí Du Học Úc Năm 2024 Mới Chi Tiết Nhất

Chi phí du học Úc được nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định có sang Úc du học hay không. Vậy để có thể tới đất nước này học tập thì bạn cần chi trả những khoản phí nào, có đắt hay không? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

chi-phi-du-hoc-uc

Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

Tổng quan về chi phí du học Úc

Úc là một điểm đến lý tưởng để trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, chi phí du học Úc được đánh giá là khá cao so với các điểm đến khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… Mức chi phí ước tính cho một chương trình du học Úc từ lúc bắt đầu đến khi tốt nghiệp ra trường sẽ mất khoảng 700 triệu đồng/người.

Chi phí này bao gồm các khoản tiền phải đóng ở Việt Nam trước khi xuất cảnh và sau khi sang Úc du học như phí đào tạo ngoại ngữ, phí xin visa, chi phí làm thủ tục hồ sơ, vé máy bay, học phí, sinh hoạt phí và nhiều khoản phí phát sinh khác. Trên thực tế thì số tiền này có thể tăng giảm theo nhiều yếu tố như điều kiện của mỗi cá nhân, yêu cầu học phí của mỗi trường và nhu cầu chi tiêu của mỗi người. 

Để nắm được chi tiết về mỗi loại phí và có sự chuẩn bị chu đáo trước khi du học, bạn hãy tham khảo ngay phần tiếp theo.

chi-phi-du-hoc-uc

Chi phí du học Úc tối thiểu khoảng 700 triệu đồng/người

Chi tiết từng loại chi phí du học Úc

Khi du học Úc bạn cần biết những loại chi phí cần chuẩn bị sau đây:

Chi phí tại Việt Nam

Đào tạo ngoại ngữ

Để tham gia chương trình du học tại Úc, bạn cần đáp ứng được điều kiện về ngoại ngữ. Với mỗi chương trình học khác nhau thì, yêu cầu ngoại ngữ cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Việc chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh phong phú sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tiếp thu kiến thức và thích nghi với môi trường mới.

Phần lớn du học sinh trước khi sang Úc sẽ tham gia khóa học tiếng Anh với chi phí từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn mất thêm tiền lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ để bổ sung vào hồ sơ du học. Hiện nay, kỳ thi ielts trên giấy và trên máy tính đều có mức chi phí là 4.750.000 đồng/người.

Chi phí làm hồ sơ

Hồ sơ du học Australia gồm các loại giấy tờ, chứng chỉ để đăng ký nhập học và xin visa của lãnh sự quán. Do đó bạn sẽ phải mất một khoản tiền để chuẩn bị và xử lý hồ sơ nộp cho Lãnh sự quán Úc. Cụ thể:

Phí ghi danh tại trường học ở Úc

Phí ghi danh phải đóng cho trường học tại Úc thường dao động từ 150-350 AUD/người  (khoảng 2.300.000 – 5.400.000). Phí này sẽ không được hoàn trả khi bạn trượt visa hoặc từ bỏ kế hoạch du học. Hàng năm, các trường sẽ có những đợt miễn phí ghi danh, bạn nên tìm hiểu kỹ để có thể giảm bớt chi phí du học.

Ngoài ra, một số trường sau khi ghi danh và nhận được thư mời thì sẽ yêu cầu sinh viên phải đóng thêm 1 khoản tiền đặt cọc khoảng 2,000 – 15,000 AUD (tương đương 31 –  231 triệu VNĐ).  Đây là khoản tiền để chắc chắn bạn muốn theo học tại trường và sẽ được khấu trừ vào học phí.

chi-phi-du-hoc-uc

Phí ghi danh cho trường học tại Úc thường dao động từ 150-350 AUD/người 

Chi phí xin visa du học Úc

Chi phí xin visa sang Úc phụ thuộc vào loại visa mà bạn lựa chọn. Hiện nay, để xin visa du học Úc bạn phải mất một khoản phí là 650 AUD tương đương khoảng 10 triệu VNĐ.

Phí khám sức khỏe

Khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc trước khi sang Australia du học. Sinh viên sẽ được chỉ định đến những cơ sở y tế nhất định theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Chi phí cho 1 lần khám sẽ dao động từ 2.000.000VND – 2.500.000VND/người tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ của mỗi phòng khám hoặc bệnh viện khác nhau. Bên cạnh đó, còn có phí lấy mẫu sinh trắc học  là 453.000 đồng.

Bảo hiểm y tế OSHC

Du học sinh tại Úc phải có Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover) trước khi xuất cảnh sang nước này. Đồng thời phải duy trì trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại đây.  Trung bình, mỗi sinh viên phải đóng tối thiểu là $ 437 cho 12 tháng và sẽ có sự khác nhau tùy theo yêu cầu.

Ngoài ra, còn một số loại chi phí du học Úc khác như: 

  • Dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Anh: 50,000 – 70,000đ/trang. Tổng phí dịch thuật sẽ tùy vào số lượng giấy tờ trong bộ hồ sơ của bạn.
  • Công chứng tư pháp khoảng 40,000đ/bản
  • Dán tem hợp pháp hóa lãnh sự – hoặc cục lãnh sự: là 300,000đ/tem

Tiền mua vé máy bay

Vé máy bay sang Úc dao động từ 250-400 USD cho 1 chặng bay. Giá vé có thể thay đổi lên xuống theo từng thời điểm. Những dịp lễ tết nhu cầu di chuyển nhiều thì giá vé có xu hướng tăng cao, tuy nhiên lại giảm xuống vào những ngày bình thường.

chi-phi-du-hoc-uc

Giá vé có thể thay đổi lên xuống theo từng thời điểm

Học phí của các trường đại học tại Úc

Theo quy định, sau khi nhận được thư mời nhập học hoặc visa, tất cả du học sinh sang Úc du học đều phải đóng trước 1 năm học phí và một số khoản tiền khác như thẻ đưa đón xe bus, in ấn tài liệu, phòng thí nghiệm, phí sử dụng thư viện, phòng lab, .v.v.

Học phí ở mỗi trường và mỗi diện du học hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là mức học phí của một số chương trình du học Úc bạn có thể tham khảo:

Chương trình họcHọc phí
Chương trình học tiếng Anh800-1000 AUD/tháng (tương đương 12-15 triệu VNĐ)
Du học nghề10.000- 15.000AUD/năm (Tương đương khoảng 161 – 242 triệu VNĐ). Với những khóa học nghề cao cấp thì mức học phí sẽ cao hơn.
Du học Trung học phổ thông11.000-18.000 AUD/năm (tương đương 170- 279 triệu VNĐ)
Chương trình dự bị đại học15.000-45.000 AUD/năm (tương đương 232 triệu – 697 VNĐ)
Du học Úc hệ cao đẳng6.000–18.000 AUD/năm (tương đương 93-279 triệu VNĐ)
Du học Úc hệ Đại học24.000–52.000 AUD/năm (Tương đương 371 – 805 triệu VNĐ)
Hệ Thạc sĩ24.000–50.000 AUD/năm (Tương đương 371 – 774 triệu VNĐ)
Hệ Tiến sĩ23.000–50.000 AUD/năm (tương đương 356-774 triệu VNĐ) 

Học phí du học Úc còn được quyết định bởi các trường học và ngành nghề bạn lựa chọn. Một số trường có mức phí tương đối hợp lý như đại học Victoria, đại học Wollongong, đại học New England,… Trong khi đó, một số trường thuộc top đầu sẽ có mức học phí trung bình hàng năm cao hơn hẳn như đại học Sydney, Queensland, đại học Quốc gia Úc. Các ngành nghề trong lĩnh vực y tế và sức khỏe cũng có mức học phí cao hơn so với các ngành nghề còn lại.

chi-phi-du-hoc-uc

Học phí du học Úc còn được quyết định bởi các trường học và ngành nghề bạn lựa chọn

Chi phí sau khi sang Úc 

Chi phí thuê nhà

Đa số sinh viên đều lựa chọn ở ký túc xá trong thời gian đầu mới sang Úc. Mặc dù phải sống chung với các bạn học đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tuy nhiên, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, an ninh tốt và mức giá cũng rất  phải chăng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê trọ ngoài, Homestay hoặc nhà riêng theo nhu cầu. Mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo giá ước chừng của các hình thức trong bảng dưới đây:

Loại hình nhà ởPhí thuêƯu điểm
Ký túc xáAn toàn, thuận tiện khi đi học440 – 1120 AUD/tháng (khoảng 6.8 – 17 triệu VNĐ)
Nhà trọGiá rẻ360 – 600 AUD/tháng (khoảng 5 – 9 triệu VNĐ)
HomestayĐược tiếp xúc và sống chung với người bản địa940 – 1300 AUD/tháng (khoảng 15 – 20 triệu VNĐ)
Thuê nhà riêngCuộc sống tự do, thoải mái740 – 1760 AUD/tháng (khoảng 11 – 27 triệu VNĐ)

Sinh hoạt phí

  • Ăn uống: Chi phí ăn uống tại Úc thường dao động từ 320 – 1120  AUD/tháng (tương đương khoảng 5 – 17 triệu VNĐ). Tuy nhiên, đây là nhu cầu của mỗi cá nhân nên việc đắt hay rẻ sẽ tùy thuộc vào cách chi tiêu và lựa chọn thực phẩm của bạn.
  • Mua sắm: Ngoài học phí, tiền ăn ở thì bạn cũng cần mua sắm các đồ dùng cá nhân, tài liệu học tập. Do không diễn ra thường xuyên nên mức phí tạm tính khoảng 200 – 500 AUD/học kỳ.
  • Tiền điện thoại và internet: Điện thoại và internet là 2 thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Để phục vụ nhu cầu giao tiếp và thu thập thông tin, kiến thức,… bạn cần đăng ký cước điện thoại di động và internet theo gói của nhà cung cấp.

Phí di chuyển

Việc lựa chọn chỗ ở và nơi làm việc gần hay xa trường học sẽ quyết định đến chi phí di chuyển của du học sinh. Trung bình, 1 sinh viên học tập tại Úc thường mất khoảng 30-60 AUD/tuần tiền đi lại.  Để tối ưu chi phí, bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng hoặc xe đạp khi di chuyển. 

chi-phi-du-hoc-uc

Để chi phí du học Úc bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng hoặc xe đạp

Cách tiết kiệm chi phí tại Úc

Sống xa gia đình, đặc biệt khi đến một đất nước xa lạ thì việc chi tiêu có kế hoạch là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm. Bên cạnh việc điều chỉnh mức sinh hoạt phí, bạn có thể sử dụng các ưu đãi dành riêng cho sinh viên và đừng quên cố gắng giành học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Nhận hỗ trợ từ học bổng

Tìm kiếm học bổng là cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề tài chính khi sang Úc du học. Với nhiều chương trình học bổng từ chính phủ và các trường đại học, hiệp hội APEC Úc cùng mức hỗ trợ lên đến 30 – 100% học phí, sinh hoạt phí và một số khoản chi phí khác.

Tuy nhiên, để đạt được học bổng thì bạn sẽ cần phải hết sức nỗ lực. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu về học lực, ngoại ngữ và một số điều kiện khác nhau của từng loại học bổng. Do đó, khi tài chính eo hẹp, bạn nên nỗ lực giành lấy cho mình một suất học bổng, vừa để tiết kiệm chi phí du học Úc, vừa tạo nền tảng phát triển trong tương lai.

Đi làm thêm

Gia tăng thu nhập bằng việc đi làm thêm là phương pháp hầu hết các du học sinh Việt Nam đều áp dụng. Theo quy định, du học sinh sẽ được tham gia lao động tối đa 20 giờ/tuần. Ngoài ra, ngày lễ và kỳ nghỉ hè sẽ được phép đi làm full time.

Tuy là công việc làm thêm nhưng sinh viên đều sẽ nhận được những quyền lợi tương tự như công dân Úc. Mức lương tối thiểu của những công việc bán thời gian tại nước này là khoảng 21 AUD/giờ (tương đương 320.000 đồng). Có thể nói đây là nguồn thu nhập tốt để trang trải cuộc sống cả những sinh viên xa nhà.

chi-phi-du-hoc-uc

Du học sinh có thể làm phục vụ nhà hàng, làm móng, làm tóc,…

Chi tiêu tiết kiệm

Trước thực trạng mua sắm triền miên và chi tiêu quá mức thì câu “thần chú” chỉ mua khi thực sự cần thiết được rất nhiều bạn trẻ sử dụng khi muốn giảm chi phí du học Úc. Ngoài ra, việc lựa chọn nhà ở giá rẻ hay di chuyển bằng các phương tiện công cộng cũng góp phần đưa mức phí cần chi trả mỗi tháng giảm đi đáng kể.

Sử dụng những ưu đãi dành cho sinh viên

Hầu như ở quốc gia nào cũng có những ưu đãi riêng dành cho lứa tuổi học sinh sinh viên. Một số dịch vụ công cộng như xe bus, khu vui chơi giải trí, mua sắm,… sẽ có chiết khấu khi bạn mang theo thẻ sinh viên. Nhờ đó, bạn  cũng sẽ giảm được phần nào những chi phí du học Úc.

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin về chi phí du học Úc của một du học sinh. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn về tài chính thì hãy nỗ lực để đạt được học bổng hoặc áp dụng một số cách tiết kiệm chi phí mà trung tâm nhân lực đã gợi ý. Chúc bạn thành công và đạt được những điều tốt đẹp nhất trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *