Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Úc Không?

Được sinh sống và làm việc tại Úc (một quốc gia có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục phát triển hàng đầu thế giới) chính là mơ ước của không ít người lao động Việt Nam. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Úc không? Cơ hội phát triển và gặp những khó khăn nào? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé!

co nen di xuat khau uc

Giải đáp người lao động Việt có nên đi xuất khẩu Úc không?

Giải đáp có nên đi xuất khẩu lao động Úc không?

Trước khi đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Úc không thì hãy cùng Trung tâm Nhân lực điểm ra những tiềm năng và thách thức khi sinh sống và làm việc tại đây nhé:

Tiềm năng, cơ hội khi đi xuất khẩu lao động tại Úc

 • Trước đây, việc XKLĐ Úc còn khá hạn hẹp do việc giới hạn về các chương trình được chính phủ 2 nước ký kết hợp tác. Nhưng từ năm 2020, đã có sự thay đổi về chính sách Visa của Chính phủ Úc và nhiều công ty dịch vụ đã được Bộ lao động cấp giấy phép. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi để người lao động Việt Nam dễ dàng xuất cảnh, sinh sống và làm việc tại Úc.
 • Úc là một quốc gia cực kỳ phát triển nên việc “khát” nguồn nhân lực là không thể tránh khỏi. Đi xuất khẩu lao động tại Úc, người Việt Nam có thể lựa chọn đa dạng các công việc như làm vườn, phụ bếp, hàn, chế biến thực phẩm, xây dựng, y tá,…
 • Người lao động Việt được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp xúc với những người có nhiều kinh nghiệm với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Từ đó có thể trau dồi kiến thức, phát triển bản thân, mở ra cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.
 • Đặc biệt hơn, người lao động còn được hưởng các chính sách đãi ngộ đặc biệt từ chính phủ Úc. Ví dụ như được sử dụng bảo hiểm y tế miễn phí, được tham gia các chính sách an sinh xã hội như người bản địa hay được bảo lãnh người thân qua Úc nếu đáp ứng đủ các điều kiện đã được quy định.
 • Theo quy định hiện nay, thời hạn visa Úc 2 năm gia hạn 1 lần. Và sau 4 năm làm việc, người lao động Việt có thể xin chuyển sang visa thường trú.
 • Làm việc tại một đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới thì mức lương mà người lao động nhận được khá cao. Theo số liệu thống kê, mức lương cơ bản mà người XKLĐ nhận được khoảng 20AUD/giờ (tương đương khoảng 320.000VNĐ). Mức lương này chưa tính tiền làm thêm, tiền tăng ca. Vì vậy, nếu chăm chỉ làm việc và biết cách cân đối các khoản chi phí thì mỗi năm người lao động có thể tiết kiệm được từ 600-800 triệu đồng, một số tiền khá lớn với mức thu nhập chung tại Việt Nam hiện nay.
co nen di xuat khau uc

Người lao động nhận được thu nhập hấp dẫn khi đi XKLĐ Úc

Có những khó khăn gì khi đi xuất khẩu lao động tại Úc?

Xuất khẩu lao động Úc mang đến cho người lao động Việt một công việc phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn, mở ra một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng bên cạnh đó, để có thể sinh sống và làm việc tại Úc cũng không phải là điều dễ dàng, người lao động sẽ gặp phải những khó khăn như:

 • Điều kiện để đi XKLĐ Úc được đánh giá là có phần khắt khe hơn so với các nước Đài Loan, Hàn Quốc. Thị trường Úc đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc (những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì sẽ cần bằng cấp cao hơn), tối thiểu phải tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên; trình độ tiếng anh IELTS tối thiểu đạt 4.5 hoặc PTE từ 31 điểm trở lên, đạt được các bài kiểm tra về ngoại ngữ và chuyên môn của các cơ quan Úc.
 • Austria thuộc top 10 các quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới. Trung bình mỗi tháng người lao động phải bỏ ra khoảng trên dưới 25 triệu đồng để chi trả tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền đi lại,…Nên đối với những người có mức thu nhập thấp thì rất khó để dư dả.
 • Khoảng cách từ thủ đô Hà Nội đến thủ đô Canberra của Úc khoảng 7756km, mất khoảng 13 giờ bay. Khoảng cách địa lý xa xôi cùng với chi phí đi lại không hề rẻ làm cho những người lao động rất khó để về thăm gia đình, người thân ở Việt Nam.
 • Để đi xuất khẩu lao động Úc, người lao động Việt bắt buộc phải chi trả từ 180-550 triệu đồng tùy thuộc vào dạng visa. Mức chi phí xuất khẩu lao động Úc này được đánh giá là cao hơn nhiều so với việc đi XKLĐ tại các nước châu Á như Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc,…
 • Ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, thời tiết và môi trường ở Úc khác xa so với Việt Nam. Điều này khiến cho người lao động Việt khó có thể thích nghi và hòa nhập.
co nen di xuat khau uc

Lao động Việt cần đạt trình độ tiếng Anh IELTS từ 4.5 trở lên

=> Vậy có nên đi xuất khẩu Úc không? Dù có nhiều khó khăn nhưng nếu có mong muốn và đủ điều kiện về trình độ chuyên môn, sức khỏe…thì bạn vẫn NÊN đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Đi xuất khẩu lao động Úc nên chọn ngành nghề nào?

Lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu úc nên lựa chọn những đơn hàng nào? Theo khảo sát của Trung tâm Nhân lực, một số ngành nghề sau đây đang rất HOT tại Úc, số lượng tuyển dụng nhiều, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt như:

 • Ngành xây dựng: thợ gạch, thợ sơn, thợ hàn, thợ ống nước, trang trí nội thất…Mức lương cơ bản dao động khoảng 50.000-100.000AUD/ năm chưa kể làm thêm.
 • Ngành đầu bếp: làm việc tại các nhà hàng, khách sạn với các vị trí như bếp trưởng (mức lương 48.000-100.000 AUD/năm), phụ bếp (40.000-70.000AUD/năm).
 • Ngành nông nghiệp: thường không yêu cầu trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc. Người lao động có thể lựa chọn các công việc như chăm nuôi gia súc, gia cầm; thu hoạch rau củ hay chế biến thực phẩm.

Như vậy, Trung tâm Nhân lực vừa bật mí những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Úc hay không? Có rất nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng; nhưng cũng có không ít những khó khăn, thách thức. Vì vậy, người lao động Việt hãy tìm hiểu kỹ càng và đưa ra lựa chọn chính xác nhất nhé. Nếu có bất cứ thông tin nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với Trung tâm Nhân lực để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *