Có Nên Đi Xuất Khẩu Nhật Bản Không?

Có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không ở thời điểm này là câu hỏi hiện đang được nhiều người lao động quan tâm. Trung Tâm Nhân Lực sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu nhé!

co nen di xuat khau nhat ban khong

Giải đáp câu hỏi có nên đi XKLĐ tại Nhật Bản hay không?

Bật mí có nên xuất khẩu Nhật Bản không?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh đang băn khoăn có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Và Trung tâm Nhân lực xin trả lời rằng bạn CÓ nên đi xuất khẩu lao động tại xứ sở hoa anh đào nếu có nhu cầu và đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ,….

8 lý do nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Số liệu thống kê cho biết mỗi năm tổng số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động nước ngoài lên đến hơn 40.000 người. Trong đó thị trường Nhật Bản chiếm khoảng gần 20.000 người, cao hơn so với Hàn Quốc và Đài Loan. Nhật Bản luôn được người lao động Việt ưu tiên lựa chọn đi xuất khẩu lao động bởi các lý do:

Mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản ngày càng bền chặt

Kể từ khi bắt đầu thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973 thì mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và phát triển hợp tác ngày càng sâu rộng về cả chính trị, văn hóa, kinh tế, giáo dục,…

Chính bởi vậy nên ngày càng có nhiều các chương trình, các đơn hàng hấp dẫn thu hút người lao động Việt Nam đến xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

co nen di xuat khau nhat ban khong

Việt Nam – Nhật Bản ngày càng hợp tác sâu rộng về mọi phương diện

Thị trường lao động Nhật Bản đang “khát” nhân lực

Bộ Tổng vụ Nhật Bản vừa công bố: số lượng người từ 65 tuổi trở lên chiếm đến 29%, người từ 75 tuổi trở nên chiếm khoảng 20% và có đến 10% dân số có độ tuổi trên 80. Như vậy có thể thấy rằng Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày càng trầm trọng. Đồng nghĩa với điều này là tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cũng không nhiều, dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực.

Bởi vậy nên khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động có thể lựa chọn đa dạng các ngành nghề phù hợp với bản thân như:

 • Đối với nam giới: có thể lựa chọn các đơn hàng như hàn xì, cơ khí, lắp ráp linh kiện ô tô, đúc nhựa, xây dựng, đóng gói công nghiệp, chế biến thực phẩm…
 • Đối với nữ giới khi đi XKLĐ Nhật Bản có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng hơn như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng, dọn dẹp vệ sinh, gia công đồ đạc, may mặc…

Chi phí XKLĐ sang Nhật Bản đang giảm mạnh

Học sinh, sinh viên, người lao động có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Câu trả lời là có bởi hiện nay, chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đang tích cực phối hợp đưa ra các chính sách nhằm giảm mức phí, tạo điều kiện thuận lợi cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn muốn được đi xuất khẩu tại xứ sở hoa anh đào.

Cụ thể, với chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn chỉ cần chi trả khoảng 100-200 triệu đồng thay vì mức phí 300 triệu như những năm trước đây. Ngoài ra người lao động còn được tham gia các chương trình ưu đãi như dự án phí 0 đồng hay nợ phí 50-100%,…

co nen di xuat khau nhat ban khong

Chi phí để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang giảm mạnh

Mức lương lý tưởng khi xuất khẩu lao động sang Nhật

So với các nước như Đài Loan hay Hàn Quốc thì mức lương của người lao động tại Nhật Bản có phần “nhỉnh” hơn. 

Cụ thể mỗi tháng người lao động có thể nhận được mức lương dao động khoảng 30-35 triệu đồng, có đơn hàng lên đến 40-50 triệu đồng chưa tình tăng ca, làm thêm. Do đó nếu chăm chỉ làm việc, cân đối các khoản phí sinh hoạt thì sau vài năm làm việc tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ dành dụm được một khoản tiền không nhỏ để làm “vốn” khi trở về Việt Nam.

Môi trường làm việc đáng mơ ước tại Nhật Bản

Khi làm việc, sinh sống tại đất nước mặt trời mọc, người lao động Việt Nam sẽ được hưởng mọi quyền lợi do pháp luật nước này quy định như: được nghỉ các ngày lễ tết, được nộp bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, được nhận lương cơ bản, lương tăng ca, lương làm thêm…như những người dân bản địa.

Người lao động còn được các công ty, doanh nghiệp, chủ lao động trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc.

co nen di xuat khau nhat ban khong

Tiếp xúc với công nghệ hiện đại khi XKLĐ Nhật Bản

Làm việc tại xứ sở hoa anh đào, người lao động Việt được tiếp xúc với trang thiết bị, công nghệ tiên tiến hiện đại, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi, nâng cao tay nghề của bản thân. 

Con người Nhật Bản nổi tiếng rất trọng chữ tín, cần cù, có tinh thần trách nhiệm – kỷ luật cao, ….sẽ giúp người lao động Việt có cơ hội rèn luyện bản thân, trở thành con người hoàn thiện hơn. 

Điều kiện xuất khẩu lao động được nới lỏng

Do phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, nên Nhật Bản cũng dần nới lỏng các điều kiện xuất khẩu lao động cho người lao động. Cụ thể:

 • Nam nữ từ 18-30 tuổi, trong đó đối với thực tập sinh yêu cầu từ 18 tuổi trở nên và kỹ thuật viên yêu cầu từ 21 tuổi trở lên. 
 • Nam cao trên 1m60, nữ giới cao trên 1m50 và chưa từng xin visa đi Nhật. 
 • Sức khỏe ổn định, không có hình xăm, không bị nhiễm HIV, viêm gan B, không bị mù màu, điều kiện mắt đạt 7/10 trở lên. 
 • Trình độ văn hóa tối thiểu là tốt nghiệp cấp II, đã tham gia các khóa đào tạo tiếng Nhật trong 2-3 tháng hoặc 4-6 tháng. 
 • Một số đơn hàng như hàn xì, may mặc đòi hỏi người lao động có  kinh nghiệm; còn một số đơn như điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm,… thì không yêu cầu kinh nghiệm.
co nen di xuat khau nhat ban khong

Chi tiết về độ tuổi các ngành nghề khi đi XKLĐ Nhật Bản

Thời hạn hợp đồng lao động lên đến 10 năm

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động có thể lựa chọn các đơn hàng 1 năm, 3 năm.

Trong trường hợp chọn đơn hàng 1 năm, sau khi hoàn thành hợp đồng, người lao động bắt buộc phải quay trở về Việt Nam và không có cơ hội quay lại Nhật với visa thực tập sinh nữa. Còn với đơn hàng 3 năm, người lao động có thể tiếp tục gia hạn thêm 2 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tới 5 năm. 

Đến năm 2019, chính phủ Nhật đã quyết định cấp visa kỹ năng đặc định cho người lao động có thể làm việc tại Nhật trong tổng thời gian 10 năm. 

Có cơ hội việc làm rộng mở nếu trở về Việt Nam

Sau khi hoàn thành hợp đồng 1 năm, 3 năm, 5 năm, thậm chí là 10 năm tại Nhật Bản và trở về Việt Nam, với vốn tiếng Nhật, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao thì người lao động hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp như:

 • Làm phiên dịch viên Việt – Nhật.
 • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật.
 • Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư hoặc chủ sở hữu là người Nhật
 • Hoặc tự bỏ vốn kinh doanh riêng.
co nen di xuat khau nhat ban khong

Sau khi đi XKLĐ Nhật Bản, có thể làm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn

Lời kết

Đáp án của câu hỏi có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không là CÓ nhé. Nếu có mong muốn và đủ điều kiện thì hãy đến ngay với Nhật Bản, tìm kiếm một công việc phù hợp để thay đổi cuộc sống, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Liên hệ ngay với Trung tâm Nhân lực nếu cần được giải đáp về du học và xuất khẩu lao động.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *