Chi Phí Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản A – Z Mới Nhất 2024

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là lựa chọn của nhiều người lao động tại Việt Nam. Nhật Bản có điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, chi phí vừa phải. Trung Tâm Nhân Lực xin tổng hợp chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết nhất để bạn tham khảo.

Các khoản chi phí khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp đồng 3 năm là khoảng 85 – 160 triệu đồng. Chi phí XKLĐ đơn hàng 1 năm thì thấp hơn, dao động trong khoảng 40 – 80 triệu đồng.

chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Cụ thể, bạn cần chi trả các khoản phí về khám sức khỏe, hoàn thành hồ sơ thủ tục, phí đào tạo, dịch vụ,…

Chi phí khám sức khỏe

Điều kiện bắt buộc đi XKLĐ Nhật là bạn phải đạt yêu cầu về sức khỏe. Tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám bệnh nhiều hay ít mà mức chi phí cũng chênh lệch nhau. Người lao động cần đến các bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép và có giấy chứng nhận cho lao động sang nước ngoài làm việc.

Thông thường, chi phí khám sức khỏe khoảng 700.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện phù hợp và chi phí khám như sau:

Bệnh việnĐịa chỉPhí khám sức khỏe
Tràng An59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.khám thường 690.000 VNĐ, khám nhanh 740.000 VNĐ
Vinmec458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội2.000.000 VNĐ
Hồng Ngọc55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội2.800.000 VNĐ
Chợ rẫy201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh1.100.000 VNĐ

Phí đào tạo nguồn

Chi phí đào tạo nguồn sẽ phụ thuộc vào điều kiện mỗi trung tâm. Chi phí này bao gồm:

– Chi phí học tiếng Nhật

– Chi phí ăn ở tại trung tâm.

Thời gian đào tạo: 5-7  ngày

Tổng chi phí đào tạo nguồn: 10 – 15 triệu đồng.

(Chi phí này phải trả trước khi người lao động tham gia thi tuyển đơn hàng. Một số trung tâm sẽ miễn phí phần chi phí đào tạo nguồn)

Tại trung tâm, bạn sẽ được đào tạo các nội dung tiếng Nhật cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản, một số tình huống giao tiếp,… Tuy nhiên, để có thể sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động cần đạt trình độ tiếng Nhật cơ bản N5.

chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Đào tạo nguồn tại các trung tâm về chào hỏi, giới thiệu cơ bản 

Phí dịch vụ và trung gian

Các công ty phái cử sẽ thu một mức phí dịch vụ nhất định để giúp bạn thực hiện hợp đồng lao động tại Nhật. Tổng chi phí dịch vụ không quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm. Với hợp đồng XKLĐ Nhật 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không vượt quá 3 tháng lương theo hợp đồng.

Phí dịch vụ nhiều hay ít phụ thuộc vào loại đơn hàng và từng công ty phái cử. Chi phí dịch vụ để bạn tham khảo:

  • Đơn hàng 1 năm: Khoảng 20 – 24 triệu đồng.
  • Đơn hàng 3 năm: Khoảng 70 – 72 triệu đồng.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng

Sau khi bạn trúng tuyển đơn hàng, Trung tâm XKLĐ sẽ có khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu cho bạn. Thời gian học từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh. Mức chi phí: 5,9 triệu đồng. (Một số trung tâm miễn phí chi phí đào tạo tiếng Nhật)

Trong quá trình học tiếng Nhật, người lao động chi trả các khoản phí bao gồm:

+ Tiền học phí

+ Tài liệu, giáo trình

+ Chi phí ăn ở, ký túc xá

+ Sinh hoạt phí.

chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Sau khi trúng tuyển người lao động mất một khoản chi phí để học tiếng Nhật

Phí đào tạo tay nghề (nếu có)

XKLĐ Nhật Bản có một số đơn hàng đặc thù, đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm như hàn xì, may mặc,… Bạn sẽ được công ty, trung tâm XKLĐ đào tạo tay nghề. Từng yêu cầu kinh nghiệm của đơn hàng sẽ có chi phí đào tạo khác nhau.

Nếu bạn tham gia ứng tuyển đơn hàng không cần tay nghề, thì bạn không mất khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản này.

Chi phí hồ sơ và thủ tục

Khi nhắc đến các chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ quá các chi phí giấy tờ và thủ tục. Đây cũng là loại chi phí khá lẻ tẻ nhưng vô cùng quan trọng.

(1)- Dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ

Người lao động cần hoàn thành hồ sơ và dịch thuật các giấy tờ sang tiếng Nhật. Mức chi phí dịch thuật dao động từ 30.000 – 150.000 đồng/trang.

(2) Làm hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ vô cùng quan trọng khi bạn xuất cảnh và nhập cảnh. Khi chưa có hộ chiếu, bạn bạn cần làm để chuẩn bị cho việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chi phí làm hộ chiếu khoảng 200.000 đồng (làm mới). Còn nếu đã mất cần cấp lại thì sẽ mất 400.000 đồng.

(3)- Visa

Bạn cần hoàn thành thủ tục và giấy tờ xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Nhật Bản để được xuất cảnh sang làm việc. Mỗi loại visa sẽ có mức chi phí theo quy định.

Loại VisaQuy định mức phí
Visa nhập cảnh một lần610.000 đồng
Visa quá cảnh140.000 đồng
Visa nhập cảnh nhiều lần1.220.000 đồng
chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Người lao động cần khoản chi phí cho hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vé máy bay

Vé máy bay từ Việt Nam sẽ chênh lệch nhau tùy từng hãng bay và thời điểm khởi hành. Thường giá vé từ Việt Nam sang Nhật sẽ vào khoảng 6 đến 20 triệu đồng.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản khác

Trong quá trình chuẩn bị và tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn có thể chi trả một số khoản chi phí phát sinh khác. Chẳng hạn: đồng phục, tiền giáo trình, ăn ở phát sinh khác, chuẩn bị vest,… Tổng mức chi phí vào khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, một số công ty XKLĐ cung cấp miễn phí các nội dung phát sinh trên hoặc tính chung vào phí dịch vụ.

Để dễ hình dung và chuẩn bị chi phí, chúng tôi xin tổng hợp chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp đồng 3 năm trong bảng sau:

Loại chi phíChi phí
Chi phí khám sức khỏe700.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ
Chi phí đào tạo nguồn10.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ
Phí dịch vụ và trung gian70.000.000 VNĐ – 72.000.000 VNĐ
Phí đào tạo tiếng Nhật5.900.000 VNĐ
Chi phí hồ sơ và thủ tục900.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
Vé máy bay Nhật6.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ
Chi phí phát sinh khác (nếu có)10.000.000 VNĐ
TỔNG85.000.000 VNĐ – 160.000.000 VNĐ

Chi phí đi XKLĐ Nhật giữa các công ty có sự chênh lệch nhau

Hiện tại, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giữa các công ty sẽ có một chút chênh lệch. Do chính sách chi phí, chính sách hỗ trợ của mỗi công ty là khác nhau. cụ thể:

  • Phí đào tạo: Từng công ty sẽ có quy trình tổ chức đào tạo cho người lao động khác nhau. Đồng thời, từng đơn hàng khác nhau cũng có những chi phí đào tạo khác nhau.
  • Phí dịch vụ
  • Khu vực: Thông thường, chi phí tại miền Bắc thường cao hơn so với miền Nam.
  • Thời gian xuất cảnh: Đơn hàng đi nhanh hơn thường có chi phí cao hơn.
  • Đặc thù đơn hàng: Các đơn hàng ngoài trời sẽ có mức phí thấp hơn so với các đơn hàng công xưởng.
chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Để có mức phí tốt nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động nên chọn các công ty XKLĐ uy tín và có chính sách rõ ràng.

Tiêu chí lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Việc lựa chọn công ty, trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản có ảnh hưởng tương đối đến khoản chi phí đi XKLĐ của bạn. Dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng để lựa chọn công ty XKLĐ tin cậy.

(1)- Công ty có giấy phép hoạt động

Bạn phải chọn một công ty hợp pháp tại Việt Nam với đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Công ty ấy được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đưa người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. 

Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm thông tin từ website của Bộ lao động Thương binh và Xã hội tại: http://dolab.gov.vn/

(2)- Công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực

Bạn nên chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động là tốt nhất. Căn cứ vào số lượng người hằng năm mà công ty đã đưa sang nước ngoài làm việc. Số lượng lao động sang Nhật nhiều chứng tỏ khả năng đào tạo tốt cũng như công ty có mối quan hệ rộng với các đối tác phía Nhật Bản.

(3)- Chính sách và tài chính minh bạch

Công ty XKLĐ uy tín sẽ có thông báo chi phí tham gia chương trình xuất khẩu lao động cụ thể và rõ ràng để người lao động có quyết định tham gia hay không. Đồng thời, các công ty cũng có lộ trình đào tạo, chính sách rõ ràng để giúp người lao động yên tâm khi được công ty cùng đồng hành.

chi phi xuat khau lao dong nhat ban

Chọn công ty uy tín sẽ giúp bạn có mức phí đi XKLĐ tốt nhất

Một số câu hỏi về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến chi phí đi XKLĐ tại Nhật. Chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp để người lao động hiểu rõ hơn.

Thu nhập tại Nhật có bù được chi phí ban đầu không?

Các công việc tại Nhật mặc dù vất vả hơn nhưng người lao động sẽ nhận được một mức thu nhập tốt. Bạn hoàn toàn có thể bù được chi phí lao động bỏ ra ban đầu và còn có thể tiết kiệm thêm một khoản vốn tương đối. Mức tiền bạn tiết kiệm được vào khoảng 200-250 triệu đồng/năm (chưa tính tiền tăng ca).

Không đủ tiền đóng phí đi XKLĐ Nhật Bản phải làm sao?

Trong trường hợp bạn không có đủ tiền, bạn có thể cân nhắc đến thủ tục vay vốn đi XKLĐ Nhật Bản. Có 2 hình thức vay vốn để tham khảo: vay vốn có tài sản thế chấp và vay vốn tín chấp.

Theo quy định, người lao động thuộc gia đình chính sách, gia đình có công được vay vốn đi xuất khẩu lao động 100%. Ngoài ra, bạn chọn công ty và trung tâm XKLĐ có chính sách tốt để có mức chi phí tốt khi đi xuất khẩu lao động Nhật.

Khi về nước, người lao động được nhận lại những chi phí nào?

Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động không muốn gia hạn thêm thì có thể trở về nước. Khi đó, bạn sẽ nhận được các khoản sau:

– Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc

– Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin

– Hoàn một phần thuế đã đóng trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 hết bao nhiêu tiền?

Với lao động đi xuất khẩu Nhật Bản đã hoàn thành đơn 3 năm và muốn gia hạn thêm 2 năm thì cần thêm khoảng 20-50 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Nhật BảnTrung Tâm Nhân Lực đã tổng hợp. Qua các thông tin trên, người lao động có thể chuẩn bị chi phí tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình tham dự XKLĐ sắp tới của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *