Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không?

Nhiều học sinh – sinh viên dù đang theo học tại các trường cao đẳng – đại học hàng đầu tại Việt Nam nhưng vẫn có mong muốn được đi du học. Vậy đang học đại học có đi du học được không? Sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì? Cần chuẩn bị hành trang là gì khi xuất ngoại học tập tại nước bạn? Tất cả những băn khoăn thắc mắc trên sẽ được Trung Tâm Nhân Lực giải đáp ngay trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Chia sẻ về vấn đề: Có nên đi du học khi đang học đại học hay không?

Giải đáp đang học đại học có đi du học được không?

Có rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên quan tâm rằng đang học đại học có đi du học được không? Và câu trả lời là CÓ, bạn hoàn toàn có thể đi du học khi vẫn đang học đại học nhé.

Trên thực tế xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như định hướng nghề nghiệp trong tương lai, ngành học hiện tại không còn phù hợp,…nên đã có rất nhiều sinh viên đã quyết định bảo lưu hoặc dừng hẳn việc học tại các trường cao đẳng/ đại học ở Việt Nam để đi du học tại các đất nước phát triển hơn như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…

Nhà nước không hề cấm đoán việc đi du học khi đang học đại học. Dù đang là sinh viên năm nhất, năm 2,3,4…nếu có mong muốn và điều kiện thuận lợi thì bạn cũng hoàn toàn có thể bảo lưu kết quả học tập trong nước để đi du học, mở ra một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Nên đi du học nước ngoài khi đang học đại học

Những lý do nên đi du học khi đang học đại học?

Du học khi đang học đại học đem đến rất nhiều lợi ích như:

– Có nhiều cơ hội tiếp cận, học tập tại quốc gia có nền giáo dục phát triển

Đang học đại học có đi du học được không? Du học tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn, Đức, Canada,…đem đến cho bạn cơ hội được học tập dưới sự dẫn dắt của các giảng viên hàng đầu trên thế giới, với phương pháp giảng dạy tiên tiến, công nghệ và trang thiết bị hiện đại. Từ đó giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức mới để ứng dụng vào công việc sau này khi trở về Việt Nam, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

– Có cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ

Tiếng Anh chính là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra nếu khi du học Nhật, bạn cần phải học tiếng Nhật, đi du học Đức cần thông thạo tiếng Đức, đến với Hàn thì không thể không học tiếng Hàn…

Chính vì vậy, đi du học chính là cơ hội giúp bạn cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh trong công việc trong tương lai khi trở về Việt Nam.

– Tiếp cận với nền văn hóa mới, với con người mới

Mỗi quốc gia có một nét văn hóa riêng biệt với phong tục tập quán riêng. Chính vì vậy đi du học khi đang học đại học giúp bạn có cơ hội được khám phá, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo từ nước bạn, mở rộng vốn hiểu biết, học hỏi những điều tốt đẹp từ con người nơi đây.

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Đi du học giúp bạn tiếp cận với nhiều nét văn hóa mới

– Nâng cao kỹ năng sống, rèn luyện tính tự lập:

Nếu đã đi du học khi học đại học, bắt buộc bạn cần phải có tính tự lập, tự chăm lo cho bản thân mình. Dù khi học đại học ở Việt Nam bạn được bố mẹ chiều chuộng bao nhiêu thì tại nơi đất khách quê người bạn sẽ phải làm quen với cuộc sống mới, môi trường mới, phải tự thân vận động, phải làm các công việc hàng ngày thậm chí là phải đi làm thêm để trang trải chi phí học tập đắt đỏ tại đây. Chính điều này sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành, mạnh mẽ, cứng rắn hơn, sẵn sàng đương đầu giải quyết mọi khó khăn sóng gió trong cuộc sống.

– Mở ra tương lai tươi sáng với công việc tốt cùng mức lương mơ ước

Đang học đại học có đi du học được không? Hiện nay có không ít các nhà tuyển dụng tại Việt Nam đang đánh giá cao những ứng viên đã từng học tập – làm việc tại nước ngoài. Chính vì vậy, tấm bằng cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ Quốc tế đem lại cho bạn cơ hội có được một công việc tốt với mức lương mơ ước trong tương lai.

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Du học khi học đại học giúp bạn có công việc với mức lương cao

Thuận lợi và khó khăn khi đang học đại học đi du học?

Đi du học ở bất cứ độ tuổi nào đều có những thuận lợi và khó khăn riêng biệt. Đối với sinh viên đang học đại học, đi du học tại nước ngoài sẽ mang đến những ưu – nhược điểm như:

Đang học đại học đi du học có những lợi thế gì?

So với học sinh hay những bạn trẻ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, thì việc đi du học khi học đại học sẽ có nhiều lợi thế hơn. Cụ thể:

– Đã có sự thích nghi và chuẩn bị tâm lý vững vàng:

Đối với những bạn trẻ mới tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì việc xuất ngoại đi du học, tự lập tại một đất nước xa lạ là không hề dễ dàng. Tuy nhiên với sinh viên đang học đại học thì lại dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi bạn đã có sự thích nghi, tích lũy được kinh nghiệm sống tự lập khi xa gia đình trong thời gian theo học đại học trong nước. Điều này giúp bạn có được tâm lý vững vàng, không còn bỡ ngỡ khi phải một mình đối diện với nhiều khó khăn thử thách khi đi du học.

– Có kinh nghiệm lựa chọn ngành học phù hợp hơn:

Khi mới tốt nghiệp cấp 3, bạn còn quá non trẻ, chưa có nhiều sự hiểu biết để có thể định hướng, lựa chọn ngành học phù hợp. Nếu chẳng may bạn cảm thấy không phù hợp với ngành học khi đang đi du học thì sẽ gây mất thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tương lai.

Những khi đã là sinh viên cao đẳng/ đại học, bạn đã có sự hiểu biết hơn về các ngành nghề nên dễ dàng định hướng công việc trong tương lai để lựa chọn ngành học phù hợp khi đi du học. 

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Đang học đại học sẽ có định hướng rõ ràng để chọn ngành học khi đi du học

Những khó khăn khi đi du học khi đang học đại học?

Song song với nhiều lợi thế thì việc đi du học khi đang học đại học cũng sẽ có những khó khăn nhất định như:

– Tiêu tốn thời gian và tiền bạc trong quãng thời gian học đại học:

Đây là một trong những điều đắn đo khi bạn quyết định đang học đại học có nên đi du học hay không? Bởi thực tế, bạn đã lãng phí một khoảng thời gian và tiền bạc không nhỏ cho việc sinh hoạt, học tập tại các trường cao đẳng/đại học ở Việt Nam.

Không chỉ có thế nếu quyết định tạm ngừng việc học tại Việt Nam để đi du học nước ngoài, bạn cũng sẽ phải chuẩn bị một khoản chi phí không nhỏ để chi trả mức phí đắt đỏ khi học tập tại nước ngoài.

– Khó khăn về giao tiếp ngoại ngữ khi đi du học:

Trước khi sang nước ngoài du học, bạn cần tham gia một vài khóa học cơ bản về ngôn ngữ tại quốc gia sẽ theo học. Việc thông thạo ngoại ngữ tại quốc gia sẽ đến du học sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức, thuận lợi cho việc học tập, sinh hoạt.

Tuy nhiên khi ra nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi ngôn ngữ mà những người bản xứ sử dụng không hoàn toàn giống với những gì trong sách đã dạy, học nói nhanh hơn, sử dụng tiếng địa phương, tiếng lóng,…

– Khó khăn khi phải thích nghi với văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực:

Nền văn hóa, phong tục tập quán ở mỗi quốc gia là khác nhau. Chính vì vậy để không bị bỡ ngỡ trong những ngày đầu đi du học, bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về quốc gia mà mình sẽ theo học nhé.Chưa dừng lại ở đó, nền ẩm thực khác nhau cũng là rào cản với bạn khi du học khi đang học đại học.

dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Gặp khó khăn về ăn uống hàng ngày khi đi du học nước ngoài

Cần chuẩn bị những gì để đi du học khi đang học đại học?

Đang học đại học có đi du học được không? Đáp án là có. Vậy bạn nên chuẩn bị những gì để đi học học khi đang học đại học?

  • Trước tiên, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, các công việc có tiềm năng trong tương lai để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất.
  • Đồng thời, các sinh viên đại học cũng cần tìm hiểu về các quốc gia có nền giáo dục phát triển, có nhiều chính sách cho du học sinh, các trường đại học nổi tiếng để có thể nộp hồ sơ đi du học.
  • Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cần thiết như: hộ chiếu, chứng chỉ tiếng anh, hồ sơ tài chính…Bạn có thể tìm đến các trung tâm môi giới uy tín tại Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ thủ tục nhanh chóng dễ dàng nhất.
  • Thông thạo ngoại ngữ là điều cực kỳ quan trọng. Bởi vậy trước khi đi du học, bạn cần dành thời gian tham gia các khóa học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ.
  • Bạn và gia đình cần chuẩn bị một nguồn tài chính không nhỏ, đảm bảo đủ chi trả các khoản học phí, sinh hoạt trong thời gian đầu đi du học. Sau đó, bạn có thể xin học bổng hoặc đi làm thêm để chi trả chi phí học tập tại nước ngoài.
  • Đặc biệt nhất, bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để vượt qua nỗi buồn khi xa gia đình, bạn bè và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn khi du học tại một đất nước xa lạ.
dang hoc dai hoc co di du hoc duoc khong

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ – tài chính khi đi du học nước ngoài

Lời kết

Chắc hẳn với những thông tin mà Trung tâm Nhân lực vừa bật mí trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đang học đại học có đi du học được không? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được định hướng tốt nhất cho bản thân mình và có sự chuẩn bị chu đáo trước khi tạm ngừng học đại học và đi du học nước ngoài nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *