Đi XKLĐ Nhật Cần Những Gì? Hành Trang Sang Nhật Bản

Những năm gần đây, xu hướng đi xuất khẩu lao động các nước ngày càng tăng cao. Nhật Bản là quốc gia thu hút nhiều lao động Việt. Đi XKLĐ Nhật cần những gì? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu hành trang cần thiết cho việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé.

di xkld nhat can nhung gi

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng tuyển

Đầu tiên, để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần đáp ứng các tiêu chí chuyển chọn từ phía tuyển dụng. Vậy, điều cần thiết để chuẩn bị cho việc đi XKLĐ là chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ và điều kiện cần thiết này.

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

 • Giấy khám sức khỏe theo quy định
 • Giấy xác nhận dân sự
 • Sơ yếu lý lịch có đóng dấu đỏ xác nhận của chính quyền địa phương
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Giấy khai sinh
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Ảnh hồ sơ
 • Chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp
 • Một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của công ty.

Sức khỏe tốt

Tiêu chí sức khỏe là tiêu chí quan trọng ở tất cả các thị trường tuyển dụng lao động XKLĐ, với Nhật Bản cũng thế. Bạn cần đảm bảo có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu của công việc trong đơn hàng. Bạn sẽ đến các bệnh viện- cơ sở y tế theo quy định để khám sức khỏe và nhận giấy khám sức khỏe để bổ sung vào hồ sơ đăng ký.

Bởi vậy, đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần duy trì thói quen ăn uống và lối sống khoa học để có được một sức khỏe tốt nhất. Một mặt, đủ điều kiện sức khỏe giúp bạn vượt qua quá trình tuyển chọn. Mặt khác, bạn sẽ có đủ sức khỏe để sinh sống, làm việc tại đất nước Nhật Bản có thời tiết khác biệt với Việt Nam.

di xkld nhat can nhung gi

Có sức khỏe tốt giúp bạn thích nghi với thời tiết Nhật và hoàn thành công việc tốt hơn

Chuẩn bị ngoại ngữ

Tương tự như sức khỏe, trình độ ngoại ngữ vừa là điều kiện để bạn tham gia thi tuyển XKLĐ vừa là phương tiện quan trọng để bạn sinh sống và làm việc tại Nhật. Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên trau dồi thêm để tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Tiếng Nhật càng tốt càng thuận lợi cho bạn trong việc hòa nhập với môi trường làm việc mới.

Chuẩn bị tài chính

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần chuẩn bị một khoản chi phí nhất định khoảng 85 – 160 triệu đồng. Chi phí này sẽ chi trả cho các chi phí chuẩn bị hồ sơ, đào tạo, làm visa, vé máy bay,… Khi sang Nhật, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tiền dự phòng để chi tiêu khi cần thiết trong thời gian đầu sang Nhật.

Người lao động có thể tự túc được các chi phí xklđ Nhật này như: làm thêm giờ, bán hàng, tiền tiết kiệm của bạn. Ngoài ra, nếu không tự túc được, bạn có thể nhờ hỗ trợ từ gia đình hoặc bạn có thể vay mượn từ người thân, bạn bè, hay ngân hàng…

Ngoài ra, nhiều công ty và trung tâm xuất khẩu lao động có những chính sách hỗ trợ/ trả góp cho người lao động. Từ đó giúp bạn giảm nhẹ được gánh nặng tài chính khi quyết định đi XKLĐ.

di xkld nhat can nhung gi

Tài chính là một trong những điều bạn cần chuẩn bị khi đi XKLĐ Nhật Bản

Chuẩn bị hành lý và kỹ năng đi XKLĐ Nhật

Bên cạnh những điều kiện, đi XKLĐ Nhật cần những gì nữa? Hành lý và các kỹ năng cần thiết là một trong những hành trang mà bạn cần chuẩn bị.

Hành lý

Theo tham khảo từ và chia sẻ từ những lao động đã sang Nhật làm việc, bạn sẽ cần chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu như sau:

– Tài liệu: hộ chiếu, visa, vé máy bay, bằng lái xe quốc tế (nếu bạn có dự định lái xe)

– Quần áo: quần áo thích hợp với thời tiết Nhật Bản, giày dép thuận tiện di chuyển

– Đồ dùng, vệ sinh cá nhân: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội và dầu xả, xà phòng/sữa tắm, dao cạo râu,…

– Một số loại thuốc cơ bản: thuốc đau đầu, đau bụng, thuốc nhỏ mắt, thuốc hạ sốt,… thuốc theo toa (nếu cần).

– Điện thoại di động và bộ sạc…

Theo kinh nghiệm chia sẻ của các bạn đã đi trước, bạn nên tham khảo số cân nặng cho phép của hành lý để chuẩn bị số cân nặng phù hợp, tránh dư thừa. Ngoài ra, ban đầu khi chưa quen với đồ ăn ở Nhật, bạn nên đem theo một ít đồ ăn dự phòng như: lương khô, mì tôm,… Lưu ý: không đem những sản phẩm bị cấm khi đi máy bay.

Kiến thức và kỹ năng

Bên cạnh hành lý, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định để phục vụ cuộc sống và công việc tại nhật. Các kiến thức và kỹ năng như:

– Kiến thức về văn hóa Nhật Bản: Bạn nên tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để có thể sớm hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

– Kiến thức về ngành nghề sẽ làm việc: Tìm hiểu về các ngành nghề mà bạn sẽ làm việc, rèn luyện tay nghề nếu công việc yêu cầu. Những sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn thích nghi sớm với công việc, hoàn thành tốt các công việc được giao.

– Kỹ năng làm việc: Cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,kỹ năng làm việc nhóm,…

– Kỹ năng sống: Khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, bạn sẽ bước sang một cuộc sống tự lập mới tại một quốc gia mới. Do đó, kỹ năng sống là một trong những câu trả lời cho câu hỏi đi xklđ Nhật cần những gì? Bạn cần có những kỹ năng sống cơ bản như: kỹ năng nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, quản lý chi tiêu,… 

di xkld nhat can nhung gi

Đừng quên trang bị những kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn, dọn dẹp, quản lý chi tiêu

Một số lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

 • Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn công ty uy tín, giúp tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Cẩn thận với những trung tâm, công ty lừa đảo
 • Bạn nên đọc kỹ hợp đồng lao động trước khi ký
 • Chuẩn bị đầy đủ hành trang, kiến thức và tâm lý để có thể hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.
 • Bắt đầu cuộc sống ở Nhật, hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý để sau thời gian đi XKLĐ bạn có thể dư được một khoản vốn tích lũy cho tương lai.

Trên đây là những thông tin về các giấy tờ, hành lý, kỹ năng cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có ý định đi XKLĐ Nhật và vẫn còn phân vân đi XKLĐ Nhật cần những gì? Hãy đọc kỹ nội dung bài viết và chuẩn bị thật tốt cho hành trình mới nhé. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Trung tâm nhân lực để chúng tôi tư vấn kỹ hơn về xuất khẩu lao động.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *