Du học Đức vừa học vừa làm 2024: Chi phí, điều kiện, hồ sơ

Du học Đức vừa học vừa làm với nhiều ưu điểm như không mất học phí, được hưởng lương trong quá trình học tập thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm. Để hiểu rõ hơn về chương trình này, mời bạn cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình thức du học Đức vừa học vừa làm là gì?

Du học Đức vừa học vừa làm hay còn được gọi là chương trình đào tạo nghề kép khá phổ biến ở Đức. Sinh viên tham gia chương trình này sẽ được đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành với thời gian phân bổ lần lượt là 30-70. Có nghĩa là 30% học lý thuyết tại trường và 70% học thực hành tại doanh nghiệp. 

Chương trình kéo dài từ 3 – 3,5 năm. Trong đó, nhà trường sẽ đào tạo lý thuyết miễn phí cho sinh viên theo cấu trúc 2/3 thời lượng học môn chuyên ngành và 1/3 thời lượng học môn đại cương. Chính quyền địa phương sẽ tài trợ các chi phí về cơ sở vật chất, giáo viên… Ngoài ra, sinh viên còn được nhận lương hỗ trợ hàng tháng để trang trải phí sinh hoạt từ 800 – 1.300 EURO (tương đương khoảng 21- 33 triệu VNĐ).

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Du học vừa học vừa làm tại Đức kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành

Ưu điểm của chương trình du học vừa học vừa làm tại Đức

Du học Đức không chỉ giúp bạn có cơ hội học tập và làm việc trong một môi trường tuyệt vời, chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới mà còn được hưởng các chế độ và phúc lợi như người bản xứ. Dưới đây là những ưu điểm khiến du học Đức vừa học vừa làm được nhiều sinh viên lựa chọn. 

Miễn 100% học phí trong quá trình đào tạo

Đức thực sự là một điểm đến thu hút đông đảo sinh viên tới học tập nhờ chính sách miễn hoàn toàn học phí đối với hệ đào tạo vừa học vừa làm. Nước Đức đầu tư rất lớn cho giáo dục. Khẳng định rõ quan điểm giáo dục không phải để kinh doanh. 

Bằng việc miễn học phí và các chương trình đào tạo bài bản, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều trở thành lao động có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp.

Được nhận trợ cấp khi thực tập

Bên cạnh việc miễn học phí, du học sinh tại Đức còn được nhận trợ cấp hàng tháng từ 800 – 1.300 EURO. Số tiền này có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính, giúp sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt và tiết kiệm cho tương lai.

Tiết kiệm thời gian 

Chương trình vừa học vừa làm tại Đức có thời gian học ngắn hơn so với du học hệ đại học. Thông thường sinh viên sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành khóa học. Đặc biệt, thời gian thực hành nhiều hơn lý thuyết nên công việc học tập khá nhẹ nhàng.

Cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn

Với chương trình du học vừa học vừa làm, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có trình độ và kỹ năng tay nghề cao. Từ đó dễ dàng tìm kiếm công việc tại Đức hoặc trở về Việt Nam với mức lương đáng mơ ước. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Đức sẵn sàng ký hợp đồng làm việc từ 3-5 năm cho sinh viên mới ra trường với mức lương từ 2.200-3.000 Euro/tháng tùy vào từng ngành nghề.

Bằng du học Đức có giá trị quốc tế

Tấm bằng du học Đức được đánh giá cao ở khắp nơi trên thế giới. Vì thế, việc sở hữu tấm bằng này sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội định cư rộng mở

Việc định cư tại châu Âu là một trong những giấc mơ mà nhiều người hướng tới. Sau 5 năm vừa học tập vừa làm việc tại Đức, bạn sẽ được xem xét để định cư lâu dài. Với tấm thẻ cư trú của Đức, bạn có thể tự do đi lại 26 quốc gia trong khối EU.

Mặc dù chương trình du học vừa học vừa làm tại Đức là cơ hội lớn cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua được rào cản về ngôn ngữ, văn hóa. Phải chịu được vất vả và cảm giác xa gia đình, người thân thì bạn mới có thể vững bước hướng tới tương lai.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Du học vừa học vừa làm ở Đức có nhiều ưu điểm

Có nên đi du học Đức vừa học vừa làm?

Từ những phân tích ở trên có thể thấy rằng, Đức là một trong những quốc gia đáng mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới. Không chỉ giải quyết khó khăn về tài chính do các chính sách hỗ trợ học phí, lương thưởng trong quá trình học tập. Du học theo hệ vừa học vừa giúp sinh viên làm quen với công việc thực tế, rất có lợi cho tương lai khi vào làm tại các công ty hay doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chương trình này dành cho đa dạng đối tượng, ngay cả những người chỉ mới tốt nghiệp cấp 3, chưa có chứng chỉ tiếng Đức vẫn có thể tham gia 1 cách dễ dàng. Đặc biệt, sau khi kết thúc chương trình du học còn có cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại nước này.

Thế nên, du học vừa học vừa làm tại đức là cơ hội tốt để phát triển bản thân, nâng cao trải nghiệm và tích lũy kinh tế. Tuy nhiên, các chương trình học lý thuyết của chương trình này khá nhẹ, nếu bạn mong muốn phát triển chuyên sâu hơn nữa thì không nên theo con đường này. Ngoài ra, công việc làm thêm cũng khá vất vả, do đó, việc có nên đi du học Đức theo diện này hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và khả năng thích nghi của mỗi người. 

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Du học vừa học vừa làm tại đức là cơ hội tốt để phát triển bản thân

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định. Nếu câu trả lời là có, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về diện du học vừa học vừa làm tại Đức năm 2023 dưới đây.

Điều kiện đi du học vừa học vừa làm ở Đức

Chương trình vừa học vừa làm tại Đức có yêu cầu tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản như sau:

 • Độ tuổi: từ 18-30
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Sức khỏe: Bình thường, không mắc bệnh truyền nhiễm, có giấy chứng nhận đạt chuẩn theo quy định của bộ y tế
 • Ngoại ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức B1. Trong trường hợp chưa đủ trình độ B1, bạn có thể đăng ký 1 khóa học trong vòng 6 tháng trước khi bắt đầu vào kỳ học chính thức.
 • Lý lịch: Không mắc tiền án tiền sự, không nằm trong diện bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức. 
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Chương trình vừa học vừa làm tại Đức có yêu cầu tương đối đơn giản

Chi phí của chương trình vừa học vừa làm tại Đức

Chi phí du học Đức vừa học vừa làm hiện nay dao động trong khoảng từ 6.000 – 9.000 Euro (tương đương 154 – 231 triệu đồng). Chi phí này sẽ khác nhau tùy theo ngành nghề, địa điểm và trình độ tiếng Đức. Do không mất tiền học phí nên du học sinh chỉ cần chi trả những khoản cơ bản gồm:  

 • Phí học tiếng Đức để lấy chứng chỉ (từ A1-B1 tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề)
 • Phí xin cấp visa
 • Chi phí làm hồ sơ, mua vé máy bay, mở tài khoản ngân hàng,… 
 • Chi phí học tiếng chuyên ngành tại Đức trong khoảng 3 tháng.
 • Phí ăn ở, đi lại, tiền bảo hiểm y tế, đồ dùng cá nhân, quần áo,…

Ngoài ra, du học sinh còn được hưởng lương trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp nên sẽ giảm bớt được chi phí trong quá trình sinh sống và học tập tại quốc gia Trung Âu này.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Chi phí du học Đức vừa học vừa làm

Hồ sơ du học Đức vừa học vừa làm

Quy trình kiểm duyệt hồ sơ của Đại sứ quán Đức rất nghiêm ngặt. Để không mất nhieuf thời gian, công sức và cơ hội, bạn nên chuẩn bị đầy đủ và minh bạch các loại giấy tờ cần thiết. Cụ thể: 

 • Chứng chỉ tiếng Đức B1
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc bậc cao hơn
 • Giấy khám sức khỏe (dịch thuật công chứng)
 • Bằng sơ cấp nghề
 • Tài khoản phong tỏa
 • Các hợp đồng liên quan và thư mời học tiếng đức B2

Các ngành nghề phổ biến trong chương trình du học Đức vừa học vừa làm

 • Điều dưỡng: Với tình trạng dân số già hóa, Đức cần một lượng lao động rất lớn trong ngành điều dưỡng. Cánh cửa sang Đức rộng mở hơn dành cho sinh viên từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.
 • Nhà hàng, khách sạn: Nhóm nghề nhà hàng, khách sạn bao gồm nhiều ngành khác nhau như lễ tân, phục vụ, dọn phòng,… 
 • Cơ khí điện tử: Cũng giống như khách sạn nhà hàng, nghề cơ khí được phân ra thành nhiều ngành nhỏ như cơ khí ô tô, điện tử ô tô, cơ khí chế tạo, cơ khí công nghiệp,…
 • Xây dựng: Với nghề xây dựng, lao động sẽ trực tiếp làm việc trên công trường. Tuy nhiên, ngoài kỹ năng làm việc, người lao động trong ngành xây dựng tại Đức cần phải học và bổ sung kiến thức cần thiết trước khi vào làm thực tế. 
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-duc

Chương trình có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn

Như vậy, du học Đức vừa học vừa làm với nhiều ngành nghề và những ưu điểm và không thể bỏ qua. Hy vọng những thông tin bổ ích sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này và có hướng đi thật đúng đắn trong tương lai. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về du học vừa học vừa làm tại Đức, hãy liên hệ với Trung Tâm Nhân Lực để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *