Du Học Nghề Nhật Bản Nên Chọn Ngành Nào Tiềm Năng?

Du học Nhật Bản là xu hướng thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên trong nhiều năm gần đây. Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? Cùng Trung Tâm Nhân Lực gợi ý những ngành nghề nổi bật và những kinh nghiệm chọn ngành phù hợp.

Tiêu chí chọn ngành nghề khi đi du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản có nhiều ngành nghề khác nhau. Để lựa chọn được ngành nghề thích hợp, bạn nên dựa trên những tiêu chí quan trọng sau.

du hoc nghe nhat ban nen chon nganh nao

Đi du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào là tốt nhất?

Cơ hội việc làm và thu nhập

Nhật Bản là quốc gia phát triển nhưng dân số của Nhật đang bị già hóa. Thị trường lao động Nhật đang bị thiếu nguồn nhân lực trẻ. Tuy nhiên, không phải thiếu nhân lực mà Nhật Bản tuyển dụng nhân sự ồ ạt. Các công ty sẽ tuyển dụng các nhân lực cho ngành nghề đang bị thiếu.

Hãy tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của thị trường lao động Nhật Bản. Những ngành nghề nào đang thiếu hụt nhân lực và có mức lương cao? Hãy lựa chọn một ngành nghề có cơ hội việc làm và thu nhập tốt để bạn có thể tự lập và ổn định cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Xác định được ngành nghề mà thị trường Nhật đang cần giúp bạn tìm được một chương trình đào tạo tốt. Đồng thời, nhờ vậy mà bạn có nhiều cơ hội được nhận vào các doanh nghiệp.

Tiềm năng phát triển của ngành nghề

Cơ hội phát triển của ngành nghề trong tương lai cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm. Ngành nghề nào có xu hướng phát triển và nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai? Bạn hãy chọn cho mình ngành nghề có những tiềm năng nhất định để có tương lai tương sáng hơn.

Sở thích và đam mê

Sở thích và đam mê là yếu tố quan trọng nhất khi chọn ngành nghề theo học. Sự yêu thích giúp bạn có thể theo đuổi công việc học tập tốt hơn. Nếu không yêu thích, bạn sẽ dễ bỏ cuộc nếu gặp vấn đề trong học tập, công việc.

Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn thích làm, những vấn đề bạn quan tâm, và những lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu thêm. Và từ đó có thể đưa ra câu trả lời du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào?

du hoc nghe nhat ban nen chon nganh nao

Chọn ngành nghề theo đam mê và sở thích sẽ giúp bạn có nhiều động lực phấn đấu trong học tập và theo đuổi ngành nghề

Năng lực bản thân

Song song với đam mê, bạn cũng cần dựa ngành nghề theo khả năng và năng lực của bản thân. Một số câu hỏi tự đặt ra như: Bạn có thể học tốt các môn khoa học tự nhiên hay xã hội? Bạn là người có năng lực làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm? Bạn có khả năng nghiên cứu hay khả năng thực hành?

Hãy chọn ngành nghề du học tại Nhật phù hợp với khả năng và năng lực của bạn. Từ đó, bạn có thể phát huy được tối đa tiềm năng của mình.

Chi phí du học

Khi lựa chọn ngành nghề đi du học, chúng ta cũng cân nhắc thêm về chi phí đi du học. Các chi phí khi đi du học nghề Nhật sẽ bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí dụng cụ học tập, đi lại,… Hãy lựa chọn một ngành nghề du học phù hợp với khả năng tài chính của gia đình để bạn. Ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh chi trả của gia đình, bạn có thể yên tâm học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Ngành nghề du học Nhật Bản triển vọng hiện nay

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nghề nào để phát triển trong tương lai? Dưới đây là danh sách các ngành nghề của Nhật Bản triển vọng nhất hiện nay.

Ngành y tế

Ngành y học tại Nhật Bản vô cùng phát triển. Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực do Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già. Du học sinh ngành y sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm tại Nhật Bản hoặc trở về Việt Nam làm việc.

Làm việc trong ngành y tế giúp bạn có mức thu nhập cao. Mức lương của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại Nhật Bản rất cao, có thể lên tới 100 triệu đồng/tháng.

Một số công việc ngành y phổ biến tại Nhật Bản:

 • Điều dưỡng: Điều dưỡng là ngành học phổ biến nhất trong lĩnh vực y tế tại Nhật Bản. Du học sinh ngành điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, hoặc các viện dưỡng lão.
 • Bác sĩ: Lựa chọn theo học bác sĩ, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về y học và có thể thực hiện các thủ thuật y tế phức tạp. Sau khi tốt nghiệp, học sinh ngành bác sĩ có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, hoặc các cơ sở nghiên cứu y học.
du hoc nghe nhat ban nen chon nganh nao

Nhu cầu nhân lực về ngành y tế ở Nhật rất cao

Điều kiện du học nghề tại Nhật Bản ngành y tế:

 • Độ tuổi: 18-30 tuổi.
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp, cao đẳng y tế.
 • Tiếng Nhật: Đạt chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên.
 • Kết quả học tập: Có thành tích học tập tốt.
 • Sức khỏe: Có sức khỏe tốt.

Cơ hội được làm tại Nhật của ngành y tế sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Hoặc nếu bạn muốn về lại Việt Nam thì chứng chỉ học chuyên ngành cùng với tiếng Nhật N2 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt.

Ngành công nghệ thông tin (CNTT)

Ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản nhu cầu nhân lực cao và xu hướng tăng trong tương lai. Đây chính là một trong những sự gợi ý khi bạn phân vân du học nghề nhật bản nên chọn ngành nào?

Nhật Bản là một cường quốc công nghệ với nhiều tập đoàn công nghệ lớn nổi tiếng như: Sony, Nintendo, Toyota,… Lựa chọn ngành CNTT để du học tại Nhật Bản là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn trẻ có đam mê với công nghệ. Các bạn sẽ được đào tạo trong môi trường giáo dục tiên tiến với nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Những ưu thế nổi bật của du học Nhật Bản ngành CNTT:

 • Nền giáo dục CNTT chất lượng cao: Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục CNTT phát triển nhất thế giới. Các trường đại học CNTT của Nhật Bản được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh, với nhu cầu nhân lực CNTT cao. Du học sinh ngành CNTT sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm tại Nhật Bản hoặc trở về Việt Nam làm việc.
 • Thu nhập hấp dẫn: Mức lương của các kỹ sư CNTT tại Nhật Bản rất cao, có thể lên tới 100 triệu đồng/tháng.

Ngành khách sạn, nhà hàng

Đất nước Nhật Bản có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch quốc tế. Bởi vậy, cơ hội việc làm ở ngành du lịch, các khách sạn, nhà hàng và các khu resort Nhật Bản là rất lớn.

Các trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản cũng cung cấp các chương trình học liên quan đến ngành khách sạn và nhà hàng. Sinh viên du học có cơ hội kết nối với các chuyên gia trong ngành và tham gia các sự kiện, triển lãm, hội thảo về du lịch và khách sạn. Đây là cơ hội để sinh viên cải thiện kiến thức và kinh nghiệm.

Mức lương cho các công việc ngành khách sạn, nhà hàng cũng vô cùng hấp dẫn. Theo ước tính nhân viên ngành khách sạn có thu nhập từ 3 triệu yên tùy trình độ ngoại ngữ và khả năng.

Điều kiện đi du học Nhật Bản ngành khách sạn du lịch:

 • Đã tốt nghiệp THPT trở lên
 • Điểm tích lũy của tất cả các môn học thành phần đều từ 5.0
 • Tiếng Nhật đạt từ N2 trở lên
 • Vượt qua kỳ thi tuyển sinh Đại học của Nhật dành cho du học sinh quốc tế (EJU)
 • Không có tiền án tiền sự.
du hoc nghe nhat ban nen chon nganh nao

Du học ngành khách sạn, nhà hàng đem lại cơ hội việc làm với mức lương cao

Du học ngành kỹ thuật tại Nhật Bản

Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? Ngành kỹ thuật chính là một sự lựa chọn dành cho bạn. Chuyên ngành kỹ thuật đem lại kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghề nghiệp. Ngoài ra, bạn còn nhận được cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao và điều kiện làm việc tốt. Nhật Bản là một quốc gia công nghệ tiên tiến, nơi có nhu cầu cao về các nhân sự kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực như: ô tô, kỹ thuật sản xuất, linh kiện, điện tử,…

Các chuyên gia  kỹ thuật tại Nhật Bản thường có mức lương khá cao. Nếu trình độ chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn, bạn còn nhận được những mức lương và đãi ngộ nổi bật.

Nếu bạn quan tâm đến việc du học kỹ thuật ở Nhật Bản, hãy tìm hiểu kỹ về các trường để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Điều kiện du học nghề Nhật Bản ngành kỹ thuật:

 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp THPT loại khá trở lên
 • Tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên
 • Sức khỏe đạt yêu cầu
 • Không mắc tiền án tiền sự
 • Đỗ kỳ thi du học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU).

Ngành xây dựng

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là đất nước hàng năm phải đối mặt với rất nhiều thiên tai như bão, lũ, động đất, sóng thần,… Do đó, ở Nhật, việc phục hồi và xây dựng mới các công trình luôn luôn cần thiết. Và khi đó, nhân lực của ngành xây dựng cũng cần đến thường xuyên.

Bên cạnh nhu cầu về các lao động phổ thông ngành xây dựng, Nhật Bản cũng cần đến nhân lực kỹ sư có trình độ cao tham gia vào các công việc yêu cầu kỹ thuật hơn. Du học ngành xây dựng tại Nhật Bản là một sự lựa chọn mà bạn có thể lưu tâm.

Mức lương của chuyên gia xây dựng ở Nhật Bản thường khá cao, đặc biệt nếu bạn có kinh nghiệm và chứng chỉ chuyên môn.

Điều kiện du học nghề Nhật ngành xây dựng như sau:

 • Độ tuổi: từ 18-30 tuổi
 • Học vấn: đã tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng hoặc có liên quan bằng Trung cấp, cao đẳng hay đại học
 • Có sức khỏe tốt
 • Tiếng Nhật cơ bản (trình độ N5, N4) trước khi sang Nhật
 • Lý lịch tư pháp tốt.
du hoc nghe nhat ban nen chon nganh nao

Bạn có thể lựa chọn ngành xây dựng khi đi du học nghề tại Nhật Bản

Ngành công nghệ sinh học

Xu hướng tương lai, ngành công nghệ sinh học được quan tâm và chú trọng. Ngành công nghệ sinh học sẽ hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp khác. Nhật Bản và các nước phát triển đã và đang thành lập nhiều tổ chức, trung tâm nghiên cứu và công ty về lĩnh vực sinh học.

Bởi vậy, nguồn nhân lực đào tạo bài bản của ngành công nghệ sinh học tại Nhật cũng đang thiếu. Bên cạnh đó, sự quan trọng và tính ứng dụng của ngành, Nhật Bản cũng rất chú trọng đầu tư cho nền giáo dục và đào tạo ngành công nghệ sinh học.

Sau khi kết thúc thời gian du học ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các vị trí, lĩnh vực liên quan. Chẳng hạn như: nhà máy dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm; các đơn vị và doanh nghiệp chế biến nông- thủy sản; trung tâm nghiên cứu; bệnh viện;… Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cơ hội làm việc khi trở lại Việt Nam.

Điều kiện:

 • Đã tốt nghiệp THPT không quá 3 năm
 • Điểm trung bình THPT từ 6.5 trở lên.
 • Tiếng Nhật từ N2 trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam, không thuộc diện cấm nhập cảnh ở Nhật Bản.
 • Vượt qua kỳ thi đầu vào đại học Nhật Bản (EJU) dành cho sinh viên quốc tế.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào? Với những gợi ý về ngành nghề được quan tâm nhất hiện nay. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bản thân, hãy lựa chọn cho mình một ngành học thực sự phù hợp nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *