Có nên đi du học Singapore vừa học vừa làm năm 2024?

Với chính sách hạn chế cho du học sinh đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nhiều sinh viên Việt Nam có mong muốn chuyển hướng sang chương trình du học Singapore vừa học vừa làm. Vậy hình thức du học này là gì? Nên hay không nên tham gia? Mời bạn cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Du học Singapore vừa học vừa làm là gì?

Du học Singapore vừa học vừa làm là chương trình cho phép du học sinh được học tập và làm việc xen kẽ trong thời gian phù hợp. Đây không phải là hình thức xuất khẩu lao động Singapore, cũng không phải chương trình du học được phép làm thêm thông thường.

Hiện nay, du học vừa học vừa làm tại nước này có 2 hệ cơ bản là:

 • Hệ Cao đẳng: Chương trình học gồm 2 kỳ học, mỗi kỳ kéo dài từ 6 – 8 tháng. Trong đó sẽ có 1 kỳ học chuyên ngành và 1 kỳ thực tập với mức lương từ 800 – 1200 SGD/tháng. 
 • Hệ cử nhân Úc, Pháp, Anh học tại Singapore: Du học sinh được học 3 kỳ chuyên ngành và kết thúc bằng 1 kỳ thực tập với mức lương từ 800 – 1200 SGD/tháng.
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Du học vừa học vừa làm tại Singapore

Ưu nhược điểm của du học Singapore vừa học vừa làm

Là chương trình kết hợp giữa học tập và làm việc nên sẽ vừa có những ưu điểm và nhược điểm so với du học thuần túy. Dưới đây là một số yếu tố tích cực và hạn chế của hình thức du học vừa học vừa làm tại Singapore:

Ưu điểm

Hình thức vừa học vừa làm không chỉ giúp du học sinh giải quyết nhanh gọn vấn tài chính mà còn mang nhiều lợi ích khác như:

 • Học phí phù hợp: Chương trình vừa học vừa làm ở singapore có mức học phí rẻ hơn so với những chương trình du học khác. Đây là cơ hội cho những 
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh: Các trường đại học ở Singapore đều có khóa đào tạo tiếng Anh giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để thực hành và nâng cao trình độ tiếng Anh.
 • Được trợ cấp trong quá trình thực tập: Trong các kỳ thực tập tại các công ty hoặc doanh nghiệp liên kết với nhà trường, du học sinh sẽ được nhận lương theo quy định. Mức lương cơ bản bạn nhận được dao động từ 800 – 1200 SGD/tháng (tương đương khoảng 14-21 triệu VND). Đặc biệt, vào kỳ nghỉ lễ bạn có thể tăng ca để nâng cao thu nhập.
 • Sở hữu tấm bằng có giá trị quốc tế: Sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ nhận được tấm bằng cao đẳng hoặc cử nhân có giá trị quốc tế. Từ đó mở ra cơ hội việc làm với mức thu nhập đáng mơ ước ở Singapore hoặc Việt Nam.
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Vừa học lý thuyết vừa thực hành và được hưởng lương

Nhược điểm

Vất vả: Chương trình vừa học vừa làm tương đối vất vả nên đòi bạn cần có sức khỏe tốt để có thể đảm bảo kết quả cao nhất.

Hạn chế về ngành nghề: Hệ du học kết hợp giữa học tập và lao động tại Singapore chỉ hướng đến một số ngành nghề như khách sạn du lịch, xây dựng, chế tạo máy, đóng tàu biển nên sinh viên có rất ít lựa chọn để tham khảo.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Chương trình có ít ngành học cho sinh viên lựa chọn 

Có nên đi du học Singapore theo diện vừa học vừa làm không?

Qua những phân tích ở trên có thể thấy, du học vừa học vừa làm tại Singapore mang lại nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên. Bên cạnh mức thu nhập cao trong quá trình đi học, bạn còn được cải thiện khả năng tiếng anh, được đào tạo và tích lũy kinh nghiệm để tự tin hơn sau khi ra trường. Hơn hết đó là cơ hội định cư và làm việc tại một quốc gia phát triển.

Tuy nhiên, do thời gian học khá gấp rút, việc nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực được học là điều không thể. Theo đó, nếu bạn mong muốn du học Singapore để nâng cao kiến thức thì không nên theo diện du học này. 

Để trả lời câu hỏi nên hay không nên đi theo diện này thì cần phải xem xét từ phía bạn. Thứ nhất, bạn có đủ điều kiện tham gia không. Và thứ hai đó là bạn có yêu thích hay cảm thấy phù hợp với ngành học cũng như những gì mà chương trình này mang lại hay không.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế eo hẹp mà bạn vẫn mong muốn sang Singapore du học, thì chắc chắn chương trình vừa học vừa làm này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Chương trình vừa học vừa làm tại Singapore phù hợp cho những bạn có tài chính eo hẹp

Điều kiện đi du học vừa học vừa làm tại Singapore

Điều kiện tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Singapore đơn giản hơn nhiều so với các chương trình du học chính thức. Một số yêu cầu dành cho học sinh, sinh viên nước ngoài bao gồm:  

 • Độ tuổi: từ 17 – 28 tuổi
 • Học vấn:  hoàn thành chương trình giáo dục lớp 10 tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, có giấy khám sức khỏe đạt chuẩn theo quy định
 • Không có tiền án tiền tự, không phải chịu thi hành án
 • Giao tiếp  tiếng Anh cơ bản, không cần chứng chỉ ngoại ngữ.
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Du học vừa học vừa làm tại Singapore có yêu cầu gì?

Phân biệt du học Singapore vừa học vừa làm với du học được đi làm thêm ở Singapore

Du học vừa học vừa làm thêm: Chính phủ Singapore không khuyến khích du học sinh tham gia các công việc part time tự do ở bên ngoài. Vì thế, việc đi làm thêm trong quá trình du học tại nước này là điều hết sức khó khăn nếu không có sự giới thiệu của nhà trường.

Du học vừa học vừa làm: Đây là hình thức du học mà bạn có thể đi làm một cách hợp pháp. Khóa học được thiết kế đảm bảo bạn vừa có thể học lý thuyết, vừa được thực tập toàn thời gian tại các công ty, doanh nghiệp và hưởng lương theo năng lực. 

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Du học vừa học vừa làm khác với du học vừa học vừa làm thêm

Một số trường tại Singapore có chương trình vừa học vừa làm

Không phải tất cả các trường học tại Singapore đều được phép tuyển sinh du học theo diện vừa học vừa làm. Một số trường tiêu biểu được cấp phép bao gồm:

 1. Học viện quản lý Nanyang

     Tuyển du học sinh theo học khoa Khách sạn và Du lịch với nhiều bậc khác nhau như: 

 • Cao đẳng: 8 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập
 • Cử nhân: 24 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập
 • Sau đại học: 8 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập
 1. SHRM College

Ngôi trường nổi tiếng về đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và khách sạn theo tiêu chuẩn của Thụy Sỹ. Có hai chương trình vừa học vừa làm tại SHRM College đó là:

 • Cao đẳng ngành quản lý thực phẩm và đồ uống: 6 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập có lương
 • Cao đẳng nâng cao quản trị khách sạn nhà hàng: 6 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập
 1. Học viện kinh doanh và tài chính LSBF

Trường liên kết chặt chẽ với nhiều khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 – 5 sao tại Singapore giúp sinh viên có cơ hội thực tập trong môi trường đẳng cấp gặt hái được nhiều kinh nghiệm. Trường có 2 chương trình vừa học vừa làm là  

 • Cao đẳng du lịch và khách sạn quốc tế: 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực tập
 • Cao đẳng du lịch và khách sạn nâng cao: 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực tập
 • Thạc sĩ quản trị du lịch và khách sạn quốc tế: 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực tập hưởng lương
du-hoc-vua-hoc-vua-lam-tai-singapore

Trường đại học tại Singapore

Như vậy, trên đây là những thông tin tổng hợp về hình thức du học vừa học vừa làm tại Singapore mà bạn nên biết. Có thể thấy rằng, đây là chương trình phù hợp cho những sinh viên nhiệt huyết, mong muốn được học tập và  trải nghiệm cuộc sống ở Singapore một cách tiết kiệm. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *