[Giải Đáp] Du Học Nghề Úc Nên Chọn Ngành Nào? 

Khi quyết định đi du học nghề tại Úc, việc chọn ngành học là một trong những quyết định quan trọng ảnh quyết định trực tiếp tới quá trình phát triển cá nhân và sự nghiệp trong tương lai. Vậy du học nghề Úc nên chọn ngành nào? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

du-hoc-nghe-uc-nen-chon-nganh-nao

Du học nghề úc nên chọn ngành nào?

Du học nghề Úc nên chọn ngành nào?

Du học nghề Úc được đông đảo du học sinh quốc tế lựa chọn nhờ vào chất lượng giáo dục tiên tiến và ngành học đa dạng. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến dành cho bạn:

Ngành Du lịch và dịch vụ khách sạn

Ngành Du lịch và Dịch vụ Khách sạn là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ tại Úc. Không chỉ có nhiều trường đào tạo chất lượng, Úc còn sở hữu các khu du lịch và thành phố lớn thu hút du khách như Sydney, Melbourne, Brisbane, …. tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình du học Úc ngành khách sạn du lịch tập trung vào thực tế, cung cấp cơ hội thực tập tại các khách sạn, nhà hàng và công ty lữ hành. Điều này giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp về sau.

Ngành công nghệ thông tin

Nếu bạn không biết du học nghề Úc nên chọn ngành nào thì Công nghệ thông tin là một lựa chọn hoàn hảo. Bộ việc làm Úc đã dự đoán nhu cầu việc làm trong nhóm ngành CNTT tại nước này sẽ tăng lên 10,5% vào năm 2023. Mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn cho những ai mong muốn đi theo con đường này.

Du học nghề Úc ngành công nghệ thông tin được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Các giảng viên dày dặn kinh nghiệm có thể giúp bạn nâng cao kiến thức và phát triển kỹ năng tốt nhất để áp dụng trong thời điểm hiện tại, thậm chí là dẫn đầu tương lai. 

Ngành công nghệ thông tin có triển vọng nghề nghiệp rất lớn. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm nhiều công việc bao gồm lập trình viên, quản trị mạng, phân tích dữ liệu, phát triển trò chơi, …  Một số trường đào tạo ngành CNTT uy tín có thể kể đến như Curtin University of Technology, Queensland University of Technology, University of Technology Sydney, Swinburne University of Technology,…

Ngành nông nghiệp

Úc là quốc gia có ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với 2 lĩnh vực chính là chăn nuôi cừu và trồng lúa mì. Ở Úc, nông nghiệp được phát triển theo hướng công nghiệp với quy mô lớn, được ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại. Hàng loạt tập đoàn nông nghiệp ra đời như CSR, Futuris Corp, CC Amatil, Wesfarmers, … mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Đặc biệt, trước những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Úc thiếu hụt hơn 2 triệu lao động tính đến 2025. Đây là cơ hội vàng để bạn có thể học tập, làm việc và định cư lâu dài tại đất nước chuột túi.

Du học Úc ngành nông nghiệp không chỉ được đào tạo kỹ năng phát triển cây trồng, vật nuôi mà còn được trang bị nhiều kiến thức về cải thiện chất lượng môi trường, phát triển chuỗi cung ứng, kinh doanh nông nghiệp, an ninh thực phẩm, …. Bên cạnh các tiết học lý thuyết nhàm chán, sinh viên được tham gia lao động và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp, nông trại, nhà kính. Điều nãy hỗ trợ rất lớn cho công việc sau này.

du-hoc-nghe-uc-nen-chon-nganh-nao

Hàng loạt tập đoàn nông nghiệp ra đời mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành điều dưỡng

Đối với những sinh viên có học lực không quá cao thì du học nghề điều dưỡng ở Úc là sự lựa chọn an toàn. Chương trình có nhiều ưu điểm như chi phí du học nghề rẻ, thời gian đào tạo ngắn, linh động về thời gian, tập trung đào tạo tay nghề và kỹ năng chuyên môn nên dễ dàng tìm việc sau khi ra trường.

Công việc của ngành điều dưỡng là phụ trách các công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân, giám sát, làm trợ lý cho bác sĩ. Công việc tuy vất vả nhưng cũng khá thú vị khi có thể tiếp thêm động lực cho bệnh nhân.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể nhận được mức lương từ 44,000 – 77,000 AUD/ năm (tương đương 676 – 1,184 triệu đồng) . Thời gian làm việc khoảng 38 giờ/tuần, chế độ tăng lương từ 4-5%/ năm tùy vào cấp độ và kinh nghiệm. 

Ngành điều dưỡng tại Úc đang không ngừng phát triển với nhu cầu rất lớn về nguồn lao động chất lượng cao. Vì thế, theo học ngành điều dưỡng là một lựa chọn đúng đắn, mở ra cơ hội việc làm tốt và định cư lâu dài tại một đất nước tốt đẹp.

Ngành kỹ thuật 

Tương tự với các chương trình giảng dạy khác, ngành Kỹ thuật tại Úc cho phép sinh viên vừa tiếp thu kiến thức lý thuyết, vừa tham gia thực hành đảm bảo chất lượng đầu ra mỗi năm cho sinh viên. Theo thống kê, khoảng hơn 70% sinh viên du học Úc ngành Kỹ thuật đã tìm được công việc ổn định và có lộ trình thăng tiến vững chắc sau khi tốt nghiệp.

Du học nghề Úc ngành kỹ thuật có đa dạng lĩnh vực bao gồm: điện và cơ khí, đường sắt, khai thác mỏ, viễn thông, cơ khí, vận tải,… Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương được đánh giá khá cao khoảng 100.000 AUD/năm (tương đương khoảng 1tyr 537 triệu đồng).

Ngành quản trị kinh doanh

Úc là quốc gia hội tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành quản trị kinh doanh. Dưới sự hướng dẫn của những bậc thầy kỳ cựu và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới và cập nhật xu hướng để trở nên thành công hơn trong tương lai.

Ngoài ra, bằng cấp ở Úc được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở lại Úc hoặc xin việc lại các quốc gia khác ở nhiều vị trí khác nhau như: kế toán, chuyên viên quan hệ công chúng, quản lý cửa hàng, chuyên viên bán hàng, giám đốc quảng cáo,… với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Một số trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh nổi tiếng ở Úc như The University of Adelaide, The University of Melbourne, The University of New South Wales, RMIT University,…

du-hoc-nghe-uc-nen-chon-nganh-nao

Úc là quốc gia hội tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành quản trị kinh doanh

Kinh nghiệm lựa chọn ngành khi du học nghề Úc

Việc lựa chọn ngành nghề khi đi du học Úc nên dựa trên sở thích, khả năng và mục tiêu của từng cá nhân. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Hiểu rõ bản thân

Định hướng nghề nghiệp là bước đầu tiên mà sinh viên cần phải làm khi lên kế hoạch đi du học. Bạn nên hiểu rõ năng lực của bản thân, tính cách, sở thích. Tự đặt ra những câu hỏi như “mình đam mê điều gì?”, “mình giỏi làm gì?” để khám phá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và lựa chọn công việc phù hợp.

Quá trình du học thường kéo dài trong nhiều năm và tốn nhiều công sức, nếu sinh viên chọn các ngành nghề không phù hợp hoặc thiếu sự đam mê rất dễ sinh ra chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Đam mê và sự yêu thích sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực học tập để hoàn thành khóa học tốt nhất.

Chọn ngành nghề phù hợp khả năng tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng cho mọi kế hoạch học tập. Nhất là đối với chương trình du học lâu dài, cần có nguồn tài chính vững mạnh để đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn. Theo đó, bạn hãy tìm hiểu rõ các chi phí có thể phát sinh trong thời gian du học tại Úc và căn cứ vào khả năng tài chính của gia đình để đưa ra quyết định phù hợp.

Một số trường dạy nghề tại Úc có học phí rẻ, chi phí sinh hoạt phải chăng mà bạn có thể tham khảo như Đại học Ballarat, Học viện kinh doanh và công nghệ Kent, Đại học James Cook Brisbane, …

Thu nhập và cơ hội nghề nghiệp

Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và thị trường lao động đa dạng ngành nghề. Vì vậy, việc nghiên cứu về mức lương trung bình và cơ hội việc làm trong từng ngành là rất quan trọng. Sẽ giúp bạn xác định xem ngành học đó có phù hợp với mục tiêu tài chính và sự nghiệp của bạn hay không, từ đó tối ưu hóa đầu tư và tận dụng tốt nhất cơ hội du học tại Úc.

du-hoc-nghe-uc-nen-chon-nganh-nao

 Nghiên cứu về mức lương và cơ hội việc làm trong từng ngành là rất quan trọng

Một số thắc mắc khi chọn ngành đi du học nghề Úc

Du học nghề Úc ngành gì dễ xin việc?

Mức độ khó hay dễ khi đi xin việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực cá nhân, kinh nghiệm và sự cạnh tranh trên thị trường lao động. Hiện nay, một số ngành có nhu cầu cao về nhân lực như Công nghệ thông tin, Y tế, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh và nông nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc hơn với mức lương khá hấp dẫn. 

Con gái nên chọn ngành gì khi du học nghề Úc? 

Úc cung cấp nhiều lựa chọn về ngành nghề, trong đó có những ngành có tính chất công việc khá nhẹ nhàng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chỉ và khéo léo phù hợp với các bạn nữ như Công nghệ thông tin, điều dưỡng, du lịch, đầu bếp, nông nghiệp,… 

Theo đó, các bạn nữ nên xem xét mục tiêu nghề nghiệp, cơ hội việc làm và sự hứng thú để chọn ngành nghề phù hợp. Để có cái nhìn cụ thể về từng ngành nghề, bạn có thể tham khảo thông tin từ những anh chị đi trước hoặc các nguồn tin chính thống để định hình tương lai và đưa ra kế hoạch du học chi tiết.

Những ngành nghề có cơ hội định cư cao tại Úc

Với những bạn có mong muốn định cư sau khi tốt nghiệp thì có thể lựa chọn những ngành đang khát nhân lực để được ưu tiên. Theo danh sách ngành được đưa ra vào năm 2022, thị trường nhân lực Úc trong 5 năm tới sẽ cần nhiều lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực:

  • Y tế – Sức khỏe
  • Giáo dục
  • Kỹ sư
  • Công nghệ thông tin (IT)
du-hoc-nghe-uc-nen-chon-nganh-nao

Những bạn mong muốn định cư tại Úc nên lựa chọn những ngành đang “khát” nhân lực

Điều kiện tham gia du học nghề Úc là gì?

Điều kiện đi du học nghề Úc không yêu cầu khắt khe như các chương trình đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ. Các trường có các điều kiện thấp hơn về trình độ tiếng Anh, điểm trung bình môn nên sinh viên dễ dàng vượt qua kỳ tuyển chọn.

  • Độ tuổi: từ 17 tuổi trở lên, ít nhất phải hoàn thành xong chương trình lớp 11 tại Việt Nam.
  • Ngoại ngữ: tiếng anh IELTS từ 5.0 trở lên
  • Học vấn: GPA từ 6.5 trở lên
  • Đối với sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học thì không được có quá 2 năm trống.
  • Sức khỏe tốt

Hồ sơ xin visa du học nghề Úc cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bảng điểm hoặc học bạ cấp 3, chứng chỉ tiếng anh và hộ chiếu vẫn còn thời hạn theo quy định.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn có thể biết được du học nghề Úc nên chọn ngành nào. Dựa vào những tiêu chí mà chúng tôi đã đưa ra, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để biết được bản thân muốn gì và phù hợp với ngành nghề nào. Chúc bạn thành công trên chặng đường sắp tới. 

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *