Lương XKLĐ Hàn Quốc Bao Nhiêu Tiền Năm 2024?

Lương XKLĐ Hàn Quốc là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu. Những người muốn đi lao động tại Hàn không tránh khỏi việc lăn tăn: Đi Hàn có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Lương XKLĐ của Hàn có cao hơn Nhật Bản hay Đài Loan không? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu và giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Lương cơ bản khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo thông báo từ Cục quản lý lao động ngoài nước, mức lương tối thiểu trong năm 2023 tại Hàn tăng hơn so với năm 2022. Cụ thể:

– Mức lương tối thiểu của người lao động là 9.620 won/giờ. 

Hiện tại mức lương thông thường mà các doanh nghiệp Hàn Quốc chi trả cho người lao động từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng. Theo tỷ giá hiện tại, thì mức lương tương đương khoảng 23 – 29 triệu đồng/tháng tiền Việt Nam

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí, ngành nghề và thời gian tăng ca của bạn mà mức thu nhập của bạn có thể cao hơn.

luong xkld han quoc

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn là bao nhiêu?

Sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, ăn uống, trung bình người XKLĐ tại Hàn Quốc có thể tiết kiệm mỗi tháng 15 đến 20 triệu đồng.

Sau 3- 5 năm làm việc tại Hàn Quốc, người lao động có thể tích lũy một số tiền đáng kể sau khi trừ đi các khoản chi phí đi, thuế, chi phí sinh hoạt. Theo thống kê, nhiều người lao động đã tích lũy được từ 700 đến 900 triệu sau 3 năm đi XKLĐ Hàn Quốc. Với những lao động đi Hàn 5 năm thì số tiền này có thể cao hơn đến 1,2 đến 1,5 tỷ đồng.

So sánh lương XKLĐ Hàn Quốc với mức lương XKLĐ tại Nhật và Đài Loan

Dưới đây là bảng so sánh mức lương và thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc với các nước Nhật Bản, Đài Loan.

Tiêu chíHàn QuốcNhật BảnĐài Loan
Lương cơ bản1.300.000 – 1.600.000 won/tháng(tương đương 23 đến 29 triệu VNĐ/tháng)120 – 160 nghìn yên/tháng(tương đương 20 – 26 triệu VNĐ/tháng)21.008 – 25.000 Đài tệ/tháng (khoảng 16 – 19 triệu VNĐ)
Lương làm thêm150% lương làm thêm (ít việc làm thêm)130% lương cơ bản (giờ làm thêm nhiều)133 tân đài tệ/mỗi giờ, khoảng 100.000 đ/giờ
Mức lương thực lĩnh (trừ chi phí)Trung bình để ra được 15 đến 20 triệu đồng (chưa tính làm thêm)Trung bình để ra được 13 đến 16 triệu đồng (chưa tính làm thêm)Trung bình để ra khoảng 10 triệu đồng (chưa tính thời gian tăng ca)

Có thể đánh giá, thời điểm hiện tại, mức thu nhập và số tiền kiếm được khi đi XKLĐ Hàn Quốc cao hơn so với 2 nước còn lại.

luong xkld han quoc

Hiện nay, đi XKLĐ tại Hàn Quốc có thu nhập cao hơn so với Đài Loan và Nhật Bản

Cách tính lương khi làm việc tại Hàn Quốc

Lương cơ bản

Thông thường, lao động Việt Nam đi lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Hai năm đầu, bạn thường được ký với mức lương cơ bản theo giờ của năm đó.

Theo quy định hiện tại, mức lương cơ bản theo giờ là 9.620 won/giờ. Bạn có thể tích mức lương cơ bản của mình theo công thức:

Lương cơ bản tháng = 9.620 won x số giờ làm mỗi tháng

Ví dụ, mỗi tháng bạn làm việc 209 giờ, mức lương cơ bản mà bạn nhận được là: 9.620 won x 209 = 2.010.580 won/tháng (tương đương 36, 2 triệu đồng/tháng).

Cách tính mức lương làm thêm

Theo quy định từ chính phủ Hàn Quốc, người lao động không được làm vượt quá 52 giờ mỗi tuần. Trong đó, có 40 giờ làm chính và 12 giờ làm thêm.

Để hiểu rõ hơn về cách tính lương làm thêm ở Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Nội dungLương cơ bảnLương thêm giờTổng
Giờ làm việc theo thời gian quy định trong hợp đồng lao động100%0100%
Giờ làm thêm *100%50%150%
Giờ làm ban đêm **100%50%150%
Làm thêm giờ + làm đêm100%50% + 50%200%
Làm việc vào ngày nghỉ (ngày nghỉ có lương) ***100%50%150%
Làm việc vào ngày nghỉ (ngày nghỉ không lương) ****100%0100%
Làm thêm giờ + làm thêm + ngày nghỉ lễ không lương100%50% + 50%200%
Làm thêm giờ + làm đêm + ngày nghỉ lễ có lương100%50% + 50% + 50%250%

Note: 

* Giờ làm thêm: là thời gian làm sau 8 giờ làm cơ bản trong hợp đồng lao động.

** Giờ làm ban đêm: được tính từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau

*** Ngày nghỉ có lương: Những ngày nghỉ lao động được trả lương ở Hàn Quốc

**** Ngày nghỉ không có lương (chẳng hạn anh chị em ruột kết hôn, người nhà mất,…).

luong xkld han quoc

Làm thêm giờ giúp đem đến mức thu nhập đáng kể cho người lao động

Ví dụ

Ví dụ lao động X làm thêm giờ tối đa theo quy định 12 giờ mỗi tuần. Tháng đó, X làm 2 tuần với số giờ làm thêm như trên. Tổng số giờ làm thêm là 24 giờ/tháng.

Vậy mức lương làm thêm của X như sau: 

– Lương làm thêm 1 giờ = 9.160 won lương cơ bản x 150% = 13.740 won/giờ làm thêm

– Tổng mức lương làm thêm trong tháng của A là: 13.740 won x 24 = 329.760 won.

Thu nhập khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Để tính toán được mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn, bạn sẽ tính như sau:

Thu nhập = Lương cơ bản + Lương làm thêm + Phụ cấp –  Chi phí (chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm,…)

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức lương XKLĐ Hàn Quốc ở trên là mức lương chung nhất. Bên cạnh đó, mức lương và thu nhập của bạn cũng chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau. Bạn hãy cân nhắc thêm những yếu tố này để dễ dàng lựa chọn đơn hàng thích hợp.

Ngành nghề của đơn hàng

Những công việc có mức độ nguy hiểm, nặng nhọc và vất vả sẽ có mức thu nhập cao hơn so với các công việc đơn giản, nhẹ nhàng. Ví dụ như các công việc hàn, xây dựng, giàn giáo,… sẽ có mức thu nhập cao hơn.

Mức độ chuyên môn của công việc

Mức lương đi XKLĐ Hàn Quốc cũng có sự chênh lệch giữa tính chất chuyên môn, tay nghề của công việc. Với những công việc có tính chuyên môn hay đòi hỏi tay nghề, mức lương nhận được cũng hoàn toàn xứng đáng với những gì người lao động cống hiến.

Nếu bạn có tay nghề hay chuyên môn như luyện kim, kỹ thuật, điện tử,… bạn hãy ưu tiên chọn các đơn hàng như vậy. Từ đó giúp bạn nâng cao mức thu nhập của mình.

luong xkld han quoc

Các ngành nghề vất vả hay ngành nghề có tính chuyên môn cao thì mức thu nhập cũng cao hơn

Khu vực bạn làm việc

Ở Hàn Quốc, mức lương của người lao động cũng có sự chênh lệch giữa các tỉnh khác nhau. Những khu vực thành phố thì mức lương sẽ cao hơn so với các vùng ngoại ô với công việc tương đương.

Bên cạnh đó, mức chi phí sống của các khu vực thành phố sẽ cao hơn so với ngoại ô hay nông thôn. Chúng ta cũng lưu ý yếu tố khu vực khi tìm hiểu đi theo đơn XKLĐ nào.

Phụ thuộc vào công ty, doanh nghiệp

Quy định mức lương của từng công ty, doanh nghiệp khác nhau. Tùy thuộc vào lợi thế, nguồn lực, quy mô của công ty mà chính sách lương của các công ty chênh lệch nhau.

Những công ty lớn cũng thường sẽ yêu cầu trình độ người lao động khắt khe và cao hơn so với công ty nhỏ.

Tiếng Hàn và kỹ năng giao tiếp

Mức lương XKLĐ Hàn Quốc cũng có sự phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp và khả năng tiếng Hàn của bạn. Khi bạn có khả năng giao tiếp tốt và tiếng Hàn giỏi, bạn có thể đàm phán được mức lương tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội tham gia các công việc trách nhiệm cao hơn và mức lương tương xứng.

luong xkld han quoc

Tiếng Hàn tốt có thể giúp bạn thích nghi công việc và đàm phán lương tốt hơn

Tìm hiểu thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trên đây là những thông tin về lương XKLĐ Hàn Quốc. Có thể thấy, mức lương tại Hàn là cơ hội tốt để người lao động cải thiện mức thu nhập của mình. Hy vọng những thông tin vừa rồi giúp bạn tìm được phương án thích hợp nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *