Học Tiếng Trung Có Khó Không? Bí Quyết Học Tốt Tiếng Trung

Học tiếng Trung có khó không là câu hỏi mà những người đang có ý định học rất quan tâm. Bạn cũng đang quan tâm và muốn học tiếng Trung? Hãy tham khảo những phân tích dưới đây để đưa ra câu trả lời nhé!

Học tiếng Trung có khó không?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho việc học một ngôn ngữ nào khó hay dễ. Việc đánh giá tiếng Trung khó hay không cũng thế, chúng ta cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

(1)- Về những đặc trưng của tiếng Trung: đặc điểm phát âm, ngữ pháp, chữ viết; có những ưu nhược điểm gì với người Việt khi học tập.

(2)- Về phương pháp, năng khiếu ngôn ngữ và sự kiên trì của người học.

Trong phần đầu tiên này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết về ưu nhược điểm của tiếng Trung với người học là người Việt. Còn về phương pháp và cách thức học, Trung Tâm Nhân Lực sẽ gợi ý chi tiết ở mục tiếp theo của bài viết.

hoc tieng trung co kho khong

Học tiếng Trung khó hay dễ?

Ưu nhược điểm với người Việt khi học tiếng Trung

Ưu điểm

Theo đánh giá của nhiều người học tiếng Trung thì ngôn ngữ này cũng có những ưu điểm giúp người Việt dễ học như:

– Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, có nhiều nét văn hóa tương đồng do giao thoa văn hóa và đặc thù lịch sử.

– Nhiều thanh âm của tiếng Trung khá giống với tiếng Việt giúp người học thuận lợi hơn khi ghi nhớ từ,

– Nhiều từ ngữ sử dụng hàng ngày của người Việt là từ Hán Việt, được vay mượn từ tiếng Trung Quốc.

– Việc nghe nói tiếng Trung không liên quan đến học chữ Hán tự nên cũng dễ nghe hiểu, dễ giao tiếp hơn so với một số ngôn ngữ khác.

– Tiếng Trung có hệ thống La-tinh để ghi lại phát âm tiếng Trung (phiên âm pinyin); nhờ vậy mà người học dễ nhớ và dễ học phát âm đúng cách.

– Sự giao lưu văn hóa, các ấn phẩm truyền hình của Trung Quốc như phim ảnh, âm nhạc, gameshow… khá phổ biến ở Việt Nam. Do đó, người học cũng dễ tiếp cận và học tập.

hoc tieng trung co kho khong

Nhiều bài hát, phim truyện Trung Quốc được yêu thích ở Việt Nam, đây cũng là cách tiếp cận thú vị cho các bạn học tiếng Trung

Nhược điểm

– Phát âm tiếng trung:

Tiếng Trung có ngữ điệu trong phát âm. Phát âm là điểm khó khi học ngôn ngữ này. Bởi có nhiều thanh điệu nên nếu phát âm sai thanh điệu, bạn có thể đã sai nội dung của câu nói.

Đặc biệt, trong tiếng Trung có rất nhiều từ giống nhau về âm thanh (đồng âm) mà khác nhau về âm pinyin và ngữ nghĩa. Ngược lại, cũng có nhiều từ khác nhau âm thanh và giống nhau phiên âm pinyin. Nhiều bạn học rất dễ nản trong việc phân biệt các từ giống nhau này.

– Chữ viết tiếng Trung:

Chữ tiếng Trung (chữ Hán) là chữ cái tượng hình với nhiều nét viết khác nhau. Chữ Hán không có bảng chữ cái như tiếng Việt. Các từ tiếng Hán là sự kết hợp các nét với quy tắc nhất định.

Trong tiếng Trung có 214 bộ thủ với hơn 80 nghìn ký tự. Tiếng Việt có quy tắc ghép chữ thành từ có nghĩa, còn tiếng Trung thì lại không. Bởi vậy, khi học chữ viết tiếng Trung, người học cần học thuộc và ghi nhớ. Khá là khó khăn và tốn nhiều thời gian cho việc học loại ngôn ngữ này.

– Ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng trung được phân thành 11 kiểu loại từ. Bao gồm: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, số từ và lượng từ, thán từ, phó từ, giới từ, trợ từ, từ tượng thanh và liên từ. Câu trúc câu trong tiếng Trung cũng có nhiều điểm khác biệt so với tiếng Việt.

Nhìn chung, tiếng Trung được đánh giá là một ngôn ngữ tương đối khó học đối với người Việt Nam, đặc biệt là phần chữ viết. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều người Việt học giỏi tiếng Trung bằng phương pháp học đúng cách và sự quyết tâm, kiên trì đến cùng.

Tùy thuộc vào lứa tuổi, sự đầu tư thời gian học, bạn sẽ mất khoảng 2 – 6 tháng để giao tiếp bình thường bằng tiếng Trung. Nếu muốn trình độ cao hơn thì bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho ngôn ngữ này.

hoc tieng trung co kho khong

Tiếng Trung khó học nhất là phần chữ Hán tự

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Như có nhắc ở phần đầu, ngoài đặc trưng của tiếng Trung, việc đánh giá học tiếng Trung có khó không cũng phụ thuộc 50% vào cá nhân người học. Những bạn có năng khiếu về ngoại ngữ này sẽ dễ học và nhanh có kết quả hơn. Nhưng tất nhiên, các bạn này cũng không thể bỏ qua được việc học và luyện tập.

Trung tâm nhân lực đã tổng hợp một số lưu ý quan trọng giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả nhất:

  • Lên mục tiêu và động lực học tập: Bạn muốn học tiếng Trung vì có kế hoạch đi du học, chuẩn bị đi XKLĐ, thích nghe nhạc Trung, chuẩn bị đi du lịch, có người yêu Trung Quốc, vân vân và mây mây… Hãy xác định mục tiêu học tập rõ ràng để có động lực và định hướng học tốt nhất nhé!
  • Chọn phương pháp học tập thích hợp: Ngày này, các tài liệu và phương pháp học tiếng Trung có rất nhiều và chúng ta dễ dàng tiếp cận. Có thể học gia sư, học ở các trung tâm, học với bạn bè-anh chị khóa trên, học online/học offline,… Không có tài liệu nào hay phương pháp nào khi có trong tay là chắc chắn 100% bạn học giỏi tiếng Trung được. Bạn cần chọn tài liệu và phương pháp thích hợp với sở thích, khả năng tài chính và thời gian của mình. Cộng với đó là một tinh thần quyết tâm, chăm chỉ và kiên trì với tiếng Trung thì ắt sẽ thành công.
  • Học từ cơ bản đến nâng cao, nền tảng rồi mới đến trình độ: Bảng chữ cái Pinyin, cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cơ bản là những nội dung quan trọng để bạn có nền tảng tiếng Trung tốt. Bạn nên dành thời gian để luyện tập phát âm chuẩn xác và ghi nhớ từ vựng.
  • Học và kết hợp thực hành thường xuyên: Để học tốt tiếng Trung, bên cạnh học từ vựng, ngữ pháp; bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Dành thời gian mỗi ngày để nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các hình thức như: xem phim, nghe nhạc, đọc sách tiếng Trung, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng trung, luyện nói với người bản ngữ,… Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung, các nhóm học tiếng Trung,… để có nhiều cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ này hơn.
  • Áp dụng các công cụ hỗ trợ học tiếng Trung: Hiện nay có nhiều ứng dụng học tiếng Trung, các phần mềm, website học tiếng Trung,… Bạn nên tận dụng những công cụ này để nâng cao hiệu quả học tập.
  • Giữ tinh thần quyết tâm và kiên trì học tập: Với một ngôn ngữ tương đối khó như tiếng Trung, bạn không nên nản lòng nếu chưa thấy tiến bộ ngay lập tức. Hãy chăm chỉ và kiên trì, “năng nhặt chặt bị”, bạn sẽ đạt được mục tiêu tiếng Trung trong tương lai.
hoc tieng trung co kho khong

Chăm chỉ và kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng để học tốt tiếng Trung

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Học tiếng Trung có khó không? Nếu đã quan tâm và muốn học ngôn ngữ này, bạn đừng lăn tăn nữa mà bắt tay vào học luôn nha. Hy vọng với những bí quyết trên, một ngày nào đó, bạn sẽ trả lời “Không” khi được hỏi: tiếng trung có khó không?

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *