[Giải Đáp] Không Có Bằng Cấp 3 Có Đi Du Học Được Không?

Hầu hết các chương trình du học đều yêu cầu học lực và bằng cấp nhất định. Vậy, không có bằng cấp 3 có đi du học được không? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Đi du học có cần bằng tốt nghiệp cấp 3 không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 (bằng tốt nghiệp THPT) là giấy tờ chứng minh năng lực học tập của bạn. Từ đó, bạn có thể đáp ứng các điều kiện tham gia chương trình du học. 

Nhưng thực tế hiện nay, bằng THPT không còn là điều kiện bắt buộc khi đi du học. Không có bằng cấp 3 bạn vẫn có thể tham gia một số chương trình du học tại một số quốc gia. Song những chương trình này cũng không quá phổ biến và yêu cầu đồng thời một số điều kiện khác.

khong co bang cap 3 co di du hoc duoc khong

Không có bằng THPT có đi du học được không?

Những trường hợp “không có bằng cấp 3”

Khi nhắc đến việc “không có bằng cấp 3”, chúng ta sẽ xem xét đến 2 trường hợp sau:

Đã từng tốt nghiệp THPT nhưng bị mất bằng, hư hỏng bằng

Trường hợp người lao động bị mất bằng cấp là trường hợp không hiếm gặp. Nếu chương trình du học của bạn yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn cần xin cấp lại. Theo quy định hiện nay, bằng tốt nghiệp chỉ được cấp bản chính một lần duy nhất. Do đó, khi sơ suất làm mất, bạn chỉ được cấp lại bản sao. Hoặc, bạn cũng có thể xin giấy xác nhận đã tốt nghiệp tại trường THPT nơi bạn học để bổ sung vào hồ sơ đi du học.

Ngoài ra, khi không có bằng tốt nghiệp THPT mà bạn có các bằng cấp cao hơn như bằng Cao đẳng, Đại học, Trung cấp, hoặc bằng Cao học thì vẫn có thể sử dụng để thay thế bằng tốt nghiệp cấp 3 khi tham gia du học.

khong co bang cap 3 co di du hoc duoc khong

Nếu mất bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể xin cấp bản sao hoặc chứng nhận để đi du học

Đã thi tốt nghiệp THPT nhưng không đậu, không có bằng

Trong trường hợp không có bằng cấp 3, bạn sẽ cần tham khảo và lựa chọn các chương trình du học không đòi hỏi bằng cấp 3. Hiện nay, khá là hiếm các chương trình không đòi hỏi bằng cấp 3. Việc không có bằng THPT sẽ thu hẹp cơ hội lựa chọn chương trình du học của bạn. 

Khi không có bằng cấp này, bạn hãy chuẩn bị thật tốt các điều kiện khác để du học thông qua:

– Chứng minh học lực dựa theo điểm GPA của cấp học hoặc 2-3 năm học gần nhất

– Nâng cao trình độ ngoại ngữ

– Chuẩn bị tài chính.

Chưa thi tốt nghiệp cấp 3

Với nhiều cơ hội du học rộng mở, ngay khi hoàn tất chương trình học lớp 9, các bạn học sinh có thể cân nhắc việc du học. Một số quốc gia như Úc, các bạn học sinh có thể đi du học từ khi hoàn thành hết chương trình lớp 7 tại Việt Nam.

Đương nhiên, các bạn học sinh đang học cấp 3 cũng có thể tham gia du học mà không cần đợi có bằng cấp 3 hay trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT. Du học theo chương trình dự bị đại học giúp các bạn học sinh chuẩn bị hành trang kiến thức và kỹ năng để tham gia tiếp các chương trình học cao hơn.

Chương trình du học khi không có bằng cấp 3

Khi ở Việt Nam, bạn đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp thì khi qua các nước du học, bạn không thể tiếp tục học lớp 12 và tham dự kỳ thi tốt nghiệp tại nước đó. Thay vào đó, bạn sẽ có 3 hình thức du học chính.

Học lại cấp 3 tại trường THPT

Nếu bạn có mong muốn đi du học tại các trường đại học ở các quốc gia có nền giáo dục lớn, bạn có thể tham gia học lại cấp 3 tại quốc gia đó. Bạn sẽ bị kéo dài thời gian học và tốt nghiệp so với các bạn bè của mình tại Việt Nam. Song, đây là cơ hội và bước đệm để bạn có thể học lên các chương trình Cao đẳng, Đại học.

khong co bang cap 3 co di du hoc duoc khong

Tham gia học lại cấp 3 tại các trường THPT của các nước

Chương trình học nghề

Trong trường hợp không có bằng cấp 3, bạn có thể tham gia học nghề và học bổ túc vào buổi tối. Chương trình này không quá phổ biến ở nhiều quốc gia. Các bạn học sinh có thể đăng ký chương trình học nghề và theo học các lớp bổ túc vào buổi tối. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn vẫn được cấp bằng cấp 3 từ đơn vị đào tạo cấp.

Du học tại các trường quốc tế, trường tư

Nếu không có bằng cấp 3, bạn vẫn có thể du học theo chương trình học của các trường quốc tế, trường tư. Tại đây, bạn sẽ được học các lớp học dự bị hoặc các lớp học chứng chỉ (có thể bỏ qua những môn đã được học tại Việt Nam). Hoàn thành chương trình này, bạn sẽ tiếp tục tham gia các lớp chuyên ngành và tốt nghiệp.

Lưu ý, chương trình du học này yêu cầu bạn phải có tài chính vững vàng. Bởi, các trường quốc tế và trường tư sẽ có mức học phí rất cao.

Một số câu hỏi thường gặp về bằng cấp 3 khi đi du học

Xung quanh câu hỏi không có bằng cấp 3 có đi du học được không hay việc đi du học các nước có cần bằng cấp 3 không, chúng tôi cũng nhận được khá nhiều câu hỏi. Dưới đây là lời giải đáp chi tiết dành cho các bạn học sinh.

Không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là điều kiện bắt buộc của các chương trình du học Nhật Bản hiện nay. Nếu muốn đi du học Nhật Bản, bạn nhất định du học sinh nhất định phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng cấp ở bậc cao hơn. 

Trong trường hợp, các bạn học sinh chưa có bất kỳ chứng nhận học lực nào và muốn đi du học Nhật Bản năm 18 tuổi thì sẽ có chương trình du học phù hợp như sau: Bạn sẽ học lại cấp 3 tại trường Nhật Bản với chương trình như: hệ 3.5 năm, hệ 3 năm, hệ 1.5 năm hoặc chương trình dự bị đại học.

Sau khi kết thúc chương trình học cấp 3, các bạn du học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Lúc này, bạn có đủ điều kiện để tham dự kỳ thi vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký đi học nghề.

khong co bang cap 3 co di du hoc duoc khong

Không có bằng cấp 3 bạn có thể học lại chương trình cấp 3 tại Nhật rồi tham dự kỳ thi Đại học, Cao đẳng

Du học Hàn có cần bằng cấp 3 không?

Điều kiện để đi du học Hàn Quốc là bạn đã tốt nghiệp cấp 3 và điểm trung bình GPA 3 năm học từ 6.0 trở lên. Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện bắt buộc để bạn đi du học Hàn Quốc. Tối thiểu, bạn cũng cần có bằng cấp 3 hệ bổ túc thì mới tham gia được các chương trình du học Hàn.

Đi du học Trung Quốc có cần bằng THPT?

Quy định tuyển sinh du học sinh của Trung Quốc tương đối khắt khe. Theo quy định hiện nay, du học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT thì mới được đi du học tại quốc gia này. Do đó, các bạn học sinh cần phải cố gắng học tập tốt, hoàn thành chương trình cấp 3, lấy bằng tốt nghiệp để đi du học Trung Quốc.

Trường hợp bạn là sinh viên, đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thì cơ hội du học Trung Quốc sẽ càng rộng mở và dễ dàng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi không có bằng cấp 3 có đi du học được không. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn chương trình đi du học. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công với các dự định trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *