[Giải Đáp] Không Có Bằng Cấp 3 Có Đi XKLĐ Được Không?

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hướng đi mà nhiều người lựa chọn nhằm tìm công việc ổn định và tích lũy tiền bạc. Không có bằng cấp 3 có đi XKLĐ được không? Cùng Trung Tâm Nhân Lực giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Không có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động được không?

Không có bằng cấp 3 có thể đi xuất khẩu lao động không? Câu trả lời là CÓ. Nếu không có bằng cấp 3 (THPT), bạn vẫn có thể đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, chỉ đi XKLĐ được tại các thị trường có điều kiện dễ, các thị trường có tiếp nhận những người chưa tốt nghiệp cấp 3. 

khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Không có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động được không?

Thị trường nào cho phép người không có bằng cấp 3 đi XKLĐ? chúng tôi sẽ phân tích cụ thể từng thị trường trong mục tiếp theo.

Không có bằng cấp 3 đi xklđ được những nước nào?

Thông thường, lao động Việt Nam không có bằng cấp 3 lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại các thị trường như: Nhật Bản, Đài Loan và Singapore. Ngoài ra, một số thị trường như: Hàn Quốc, Macao, các nước Trung Đông, Canada cũng có đơn hàng dành cho lao động không có bằng cấp 3. Tuy nhiên, các đơn hàng dạng này khá hiếm và tuyển số lượng lao động ít.

Thị trường Nhật Bản

Với thị trường lao động Nhật Bản, không có bằng cấp 3 bạn vẫn có thể đi XKLĐ được. Có đến 50% các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản phù hợp dành cho bạn. Với phần lớn các công việc chân tay, bạn chỉ cần có bằng cấp 2 là có thể đi được.

Dưới đây là một số công việc tại Nhật không yêu cầu bằng cấp 3:

– Đơn hàng nông nghiệp: XKLĐ Nhật đơn hàng nông nghiệp có yêu cầu thể lực tốt, biết về nông nghiệp và chăm chỉ chịu khó. Những đơn hàng phổ biến như trồng rau, nhặt trứng, nuôi gà,..

– Nuôi trồng thủy sản: Các công việc của nhóm nuôi trồng thủy sản sẽ bao gồm: nuôi trồng sò điệp, nuôi hàu, câu mực, chế biến hải sản,… Tính chất các công việc này là công việc chân tay thuần túy. Do đó, bạn không có bằng cấp 3 vẫn có thể đi XKLĐ các đơn hàng này.

– Ngành xây dựng: Các công việc thuộc nhóm đơn hàng xây dựng tương đối vất vả. Các đơn hàng có yêu cầu cao về sức khỏe, chăm chỉ và chịu khó. Đồng thời, XKLĐ Nhật đơn xây dựng thì không yêu cầu bằng cấp 3. Một số công việc xây dựng như: lắp đặt cốp pha, cột sắt, ốp lát, đi đường ống…

– Ngành cơ khí: Công việc phổ biến của nhóm cơ khí gồm: hàn, tiện, phay, dập kim loại, lắp ráp linh kiện,… Đơn hàng xuất khẩu lao động ưu tiên những lao động có chuyên môn về cơ khí. Song, các đơn hàng XKLĐ này vẫn cho phép những lao động chưa tốt nghiệp cấp 3 vào làm việc.

– Đơn hàng ngành dệt may: Các đơn hàng ngành may bao gồm: may ghế ô tô, sản xuất quần áo, may rèm cửa,… Các công việc nhóm dệt may phù hợp với nữ giới và không bắt buộc có bằng tốt nghiệp THPT.

khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Không có bằng THPT bạn có thể cân nhắc đi XKLĐ tại Nhật

Nhiều bạn trẻ Việt Nam khi không có bằng cấp 3 thường lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Nếu bạn cũng có ý định tương tự, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt và thái độ chăm chỉ, nhiệt tình nhé.

XKLĐ Đài Loan

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là một trong những thị trường khá “dễ tính”. Điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 (tốt nghiệp THCS) trở lên là đủ điều kiện tham gia.

Ngoài điều kiện về bằng cấp ở trên, người lao động cũng cần đáp ứng các điều kiện khác như:

  • Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi
  • Ngoại hình: đáp ứng yêu cầu chiều cao, cân nặng của đơn hàng.
  • Sức khỏe: yêu cầu sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan khá dễ tính, bạn có thể tìm hiểu và tham gia XKLĐ

Các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan không cần bằng cấp 3 có thể kể đến: 

– Đơn hàng chế biến thực phẩm: Các công việc như đóng gói thực phẩm, làm thịt nguội, làm cơm hộp,… Các đơn hàng về ngành thực phẩm đòi hỏi người lao động có sức khỏe, nhanh nhẹn và linh hoạt.

– Ngành xây dựng: Là nhóm ngành yêu cầu thể lực và sự chăm chỉ, chịu khó. Các công việc XKLĐ ngành xây dựng như: lắp giàn giáo, xây trát,…

– Ngành cơ khí: Lao động ngành cơ khí yêu cầu nam giới có sức khỏe tốt, chịu khó. Nhóm ngành này có các công việc: tiện, hàn xì, mài,… 

Thị trường Singapore

Không có bằng cấp 3 có đi XKLĐ Singapore được không? Không có bằng cấp 3 bạn vẫn có cơ hội đi xuất khẩu lao động Singapore. Tùy thuộc vào yêu cầu và đặc thù từng đơn hàng. Các đơn hàng tuyển lao động phổ thông có cơ hội đi nhiều hơn. Còn các đơn hàng cao cấp, thu nhập cao hơn thì các điều kiện yêu cầu cao hơn. 

Để sang Singapore làm việc, bạn có thể chọn một số ngành nghề không khắt khe về bằng cấp như:

– Đơn hàng công xưởng: Yêu cầu lao động có sức khỏe tốt, làm việc trong xưởng, không đòi hỏi bằng cấp cao. Các công việc của nhóm đơn hàng này gồm: vận hành máy, thợ mộc, thợ hàn xì,…

– Đơn hàng cơ khí kỹ thuật: Bao gồm các công việc như cơ khí, sửa chữa ô tô, thợ điện,… 

– Ngành làm đẹp: Nhóm ngành làm đẹp thích hợp với các lao động nữ. Các công việc có thể kể đến: làm tóc, làm nail (móng),…

khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Có thể chọn đi XKLĐ Singapore với đơn hàng lao động phổ thông

Thị trường XKLĐ Malaysia

Lao động không có bằng cấp 3 có thể chọn đi XKLĐ tại thị trường Malaysia. Thị trường này yêu cầu điều kiện dễ tính, chỉ cần sức khỏe và đáp ứng cân nặng, chiều cao (cao từ 1m65; nặng từ 55kg).

Một số đơn hàng XKLĐ Malaysia không yêu cầu cao bằng cấp như:

– Ngành cơ khí: Các công việc ngành cơ khí gồm hàn xì, lắp ráp linh kiện, mài,… Nhóm ngành này sẽ yêu cầu về thể lực và trình độ tay nghề.

– Ngành may mặc: Các công việc như may quần áo, may rèm cửa,… công việc làm trong nhà. Ngành may mặc chú trọng vào kinh nghiệm và tay nghề.

– Chế biến thực phẩm: Nhóm ngành này không quá khắt khe về bằng cấp. Tiêu chí tuyển chọn sẽ yêu cầu sức khỏe, chăm chỉ và nhanh nhẹn. Các công việc gồm: đóng gói thực phẩm, đồ ăn, chế biến đồ ăn nhanh,…

khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Một số ngành nghề phù hợp cho lao động bằng cấp thấp tại Malaysia

Các thị trường khác

  • Thị trường Hàn Quốc: Đây là thị trường khá khó tính, nếu không có bằng cấp bạn sẽ bị hạn chế cơ hội làm việc. Một số đơn hàng xklđ Hàn Quốc lao động chân tay có tuyển lao động tốt nghiệp cấp 2 như: sản xuất chế tạo cơ khí, đơn hàng nông nghiệp, các đơn hàng xây dựng…
  • Thị trường Macao: Điều kiện đi XKLĐ tại Macao yêu cầu về tiếng là chủ yếu. Do đó, các bạn tốt nghiệp cấp 2,3 đạt yêu cầu sức khỏe, ngoại ngữ cũng có cơ hội để đi xuất khẩu lao động Macao.
  • Thị trường Trung Đông: Hầu hết các đơn hàng ở Trung Đông là về mảng xây dựng. Các đơn hàng này yêu cầu lao động có tay nghề, có sức khỏe là chính và không có yêu cầu cao về bằng cấp. Bạn không có bằng cấp 3 vẫn có thể đi XKLĐ tại thị trường Trung Đông được.

Với các quốc gia châu Âu và châu Úc; điều kiện đi xuất khẩu lao động cao và khắt khe; không có đơn hàng cho các lao động không có bằng cấp 3. Nếu không có bằng cấp 3, bạn nên ưu tiên chọn các thị trường tại châu Á.

Song song với đó, bạn cũng nên trao dồi tốt ngoại ngữ, rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai. Đây là những điều kiện cần thiết để bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Đồng thời, ngoại ngữ và sức khỏe giúp bạn sớm hòa nhập nhanh với môi trường làm việc mới.

khong co bang cap 3 co di xkld duoc khong

Trao dồi ngoại ngữ để có cơ hội trúng tuyển xuất khẩu lao động cao hơn


Trên đây là lời giải đáp của Trung Tâm Nhân Lực về câu hỏi Không có bằng cấp 3 có đi XKLĐ được không. Hy vọng lời giải đáp trên giúp bạn chọn được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *