Đi Xuất Khẩu Lao Động Về Làm Gì?

Sau khi đi xuất khẩu lao động về, nhiều lao động vẫn thường loay hoay về công việc sắp tới. Đi xuất khẩu lao động về làm gì? Bạn cũng có suy nghĩ tương tự? Dưới đây, Trung Tâm Nhân Lực xin gợi ý đến bạn những lựa chọn phổ biến hiện nay.

di xuat khau lao dong ve lam gi

Nên làm gì sau khi đi xuất khẩu lao động về?

Lợi thế và hạn chế của lao động sau khi về nước

Trải qua nhiều năm làm việc tại các thị trường xuất khẩu lao động, người lao động có những lợi thế nhất định sau khi về nước làm việc:

– Kinh nghiệm tại vị trí công việc đã làm

– Có trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp ngoại ngữ nhất định

– Một khoản vốn tương đối sau khi về nước

– Kinh nghiệm làm việc tại môi trường làm việc tiên tiến, môi trường đa văn hóa

– Hiểu biết về văn hóa của nước đã sinh sống và làm việc

– Có nhiều trải nghiệm, vốn sống ở một đất nước xa lạ

– Khả năng độc lập, tự lập trong suốt thời gian làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, khi gia nhập với môi trường làm việc tại Việt Nam, bạn cũng có những hạn chế nhất định như:

– Chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế ở môi trường làm việc Việt Nam

– Bằng cấp, trình độ hạn chế do đi làm nhiều năm

– Chưa thích nghi được với môi trường tại Việt Nam do xa nhà quá lâu

– Chưa có định hướng và mông lung sau quá trình đi XKLĐ dài hạn.

Thực tế thì sau khi đã về nước, đa số người lao động đều có cho mình những kinh nghiệm và khoản vốn nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được định hướng công việc và mục đích rõ ràng để thực hiện. Khi trở về nước, nhiều bạn khá loay hoay khi tìm công việc mới, và thậm chí có nhiều bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nhiều lao động đã nghĩ đến trường hợp quay trở lại tiếp tục XKLĐ. Nếu vẫn có định hướng làm việc tại Việt Nam, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi về nước, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty ở Việt Nam. Đặc biệt, là các công ty có thể tận dụng những lợi thế của bạn sau quá trình XKLĐ. Chẳng hạn: các công ty có vị trí công việc tương tự; các công ty có văn hóa làm việc tương tự; công ty đa quốc gia;…

Nhiều lao động đã từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật khi về nước đã lựa chọn làm việc cho công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Các bạn đã từng làm việc với người Nhật sẽ hiểu được văn hóa làm việc, cơ chế tuyển dụng kỹ lưỡng của Nhật. Bên cạnh đó, lợi thế về vốn tiếng Nhật cũng giúp công việc của các bạn thuận lợi hơn.

Tương tự như vậy, bạn có thể làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam sau khi đi XKLĐ Hàn trở về. Làm việc cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan, Đức, Singapore,… sau khi đi xuất khẩu lao động từ các nước này trở về.

di xuat khau lao dong ve lam gi

Kinh nghiệm làm việc ở các nước sẽ là lợi thế để bạn làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam

Làm giáo viên dạy ngoại ngữ 

Khi làm việc tại nước sở tại và tiếp xúc với người bản xứ là môi trường học tập ngoại ngữ tốt. Sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động, chắc chắn bạn đã trang bị được cho mình vốn ngoại ngữ tương đối. 

Đi xuất khẩu lao động về bạn sẽ có trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,… Nếu có định hướng theo con đường giáo dục, bạn có thể hoàn thành khóa học sư phạm để trở thành một giáo viên dạy ngoại ngữ.

Làm giáo viên ở các trung tâm xuất khẩu lao động là hướng đi mà nhiều lao động có năng lực ngoại ngữ lựa chọn sau khi về nước. Với kinh nghiệm ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc ở các nước, bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để truyền đạt đến học sinh. Ngoài ra, bạn cũng là giáo viên mà các trung tâm ưu tiên tuyển dụng.

Tự kinh doanh

Sau nhiều năm làm việc tại nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể tích lũy được một số vốn nhất định. Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh, hoạt bát, nhanh nhẹn thì có thể lựa chọn con đường kinh doanh. 

Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh, quán ăn, quán cafe, quán trà chanh, trà sữa… Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn kinh doanh online mà không cần mặt bằng, chi phí cửa hàng. Hình thức bán hàng online đã rất phổ biến ở Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thất bại trong việc khởi nghiệp là điều mà bạn có thể đối mặt. Bởi vậy, ngoài việc biết tính toán, nhanh nhẹn, bạn cũng cần học hỏi kiến thức mới để áp dụng vào thực tế.

di xuat khau lao dong ve lam gi

Có thể dùng số vốn tích lũy để kinh doanh, buôn bán

Nhân viên tuyển dụng du học, xuất khẩu lao động

Hiện tại, nhu cầu du học và xuất khẩu lao động được nhiều người lựa chọn. Bởi vậy mà ngày càng có nhiều công ty, trung tâm xuất khẩu lao động. Đây cũng là cơ hội việc làm dành cho những bạn đã đi xuất khẩu lao động về.

Với lợi thế đã từng trải qua tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng, từng làm việc thực tế, bạn sẽ rất phù hợp với công việc này. Từ những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình, bạn sẽ giúp cho các bạn hoàn thành ước mơ du học và xuất khẩu lao động.

Làm nhân viên phiên dịch viên

Từ lợi thế về ngoại ngữ và tiếp xúc người bản địa, bạn có thể học tập nâng cao khả năng để trở thành một nhân viên phiên dịch viên chuyên nghiệp. 

Thị trường kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, các mối quan hệ hợp tác làm ăn với đối tác sẽ cần đến nhân viên phiên dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận các công việc biên tập viên online hay cộng tác viên phiên dịch.

Hiện nay, vị trí nhân viên phiên dịch tại Việt Nam có mức lương tương đối cao. Khá nhiều bạn trẻ thích thú và lựa chọn công việc này sau khi đi xuất khẩu lao động về.

Hướng dẫn viên du lịch

Đi xuất khẩu lao động về làm gì? Hướng dẫn viên du lịch, tại sao không? Nếu bạn là người hướng ngoại, đam mê khám phá, du lịch, hãy cân nhắc về công việc này nhé.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, di chuyển đi lại nhiều và đặc biệt là hoạt ngôn và khả năng giao tiếp.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể xin vào các công ty du lịch làm hướng dẫn viên với mức lương ổn định.

di xuat khau lao dong ve lam gi

Nếu yêu thích du lịch, trải nghiệm, bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Nhân viên tại các công ty: kỹ thuật, sale, nhân viên tuyển dụng

Sau khi đi xuất khẩu lao động về, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường lao động Việt Nam với bất kỳ công việc nào phù hợp.

Nhiều công việc văn phòng tại các công ty để bạn tham khảo: kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, nhân viên tuyển dụng, nhân viên xuất nhập khẩu,… Miễn là bạn phù hợp với yêu cầu công việc và vượt qua quy trình tuyển dụng của các công ty.

Từ kinh nghiệm làm việc khi xuất khẩu lao động, sự am hiểu về văn hóa, tiếp xúc với thị trường lao động hiện đại của các nước. Bạn có thể tận dụng cho các công việc phù hợp sau khi về nước.

Tuy nhiên, để có thể đảm nhận được các công việc này, bạn cũng nên trau dồi thêm các kỹ năng tin học văn phòng: word, excel,… tùy vào từng vị trí công việc yêu cầu.

Làm youtuber, tiktoker, KOC,…

Một hình thức làm việc thông dụng với các bạn trẻ năng động hiện nay, đó là kiếm tiền trên các nền tảng mạng xã hội như youtube, tik tok,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biến thời gian lên mạng xã hội thành cơ hội kiếm tiền.

Có rất nhiều yếu tố để bạn có thể trở thành youtuber, tik toker, KOC,… và kiếm tiền được qua những MXH này. Ngoài một khả năng, thế mạnh nhất định, bạn cũng cần có sự nhanh nhạy, sáng tạo và rất kiên trì.

di xuat khau lao dong ve lam gi

Có thể tận dụng tài năng và sự sáng tạo để kiếm tiền qua các nền tảng MXH

Kết luận

Bên cạnh những lợi thế nhất định về ngoại ngữ, kinh nghiệm hay nguồn vốn; người lao động cũng đối mặt với những thách thức nhất định sau khi XKLĐ về nước. Có nhiều lựa chọn công việc cho bạn tại Việt Nam. Do đó, tùy thuộc vào từng khả năng, trình độ và mục tiêu của mình mà bạn có thể chọn hướng đi phù hợp nhất với bản thân.

Nếu đang là những bạn tìm hiểu thông tin trước khi đi xuất khẩu lao động, chúng tôi khuyên bạn nên đặt cho mình mục tiêu lâu dài và sự nghiệp của mình. Hãy coi chuyến đi xuất khẩu của mình là để học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm làm việc, nâng cao ngoại ngữ và tích lũy vốn làm ăn. Nhờ vậy mà sau khi về nước, bạn có thể lập nghiệp tốt nhất.

Trên đây là những gợi ý công việc cho bạn sau khi đi XKLĐ về nước. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi: Đi xuất khẩu lao động về làm gì? Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công với lựa chọn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *