Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Đức Năm 2024?

Nên đi du học hay xuất khẩu Đức là vấn đề được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy ưu nhược điểm của mỗi hình thức là gì và chọn cái nào thì có lợi hơn? Trung Tâm Nhân Lực sẽ giải đáp trọn vẹn trong bài viết dưới đây. 

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

Nên đi du học hay xuất khẩu Đức

Du học và xuất khẩu lao động Đức là gì?

Du học Đức: Là quá trình học tập và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc các tổ chức giáo dục ở Đức. Mục đích khi đi du học là nâng cao trình độ học vấn, thu thập kiến thức chuyên môn và trải nghiệm học tập, sinh sống trong môi trường quốc tế. Sinh viên sang Đức du học có thể đăng ký các chương trình như:

 • Du học trung học phổ thông
 • Dự bị đại học
 • Du học nghề tại Đức
 • Du học đại học Đức bằng tiếng Đức
 • Du học đại học Đức bằng tiếng Anh
 • Du học hệ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ):

Xuất khẩu lao động Đức là hình thức sang Đức làm việc toàn thời gian và nhận lương theo hợp đồng đã ký kết. Người lao động được tuyển chọn và cung cấp cơ hội làm việc trong các ngành nghề khác nhau như nông nghiệp, xây dựng, du lịch, dịch vụ nhà hàng,…. Việc xuất khẩu lao động Đức đòi hỏi người tham gia đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng khác nhau.

Cả du học và xuất khẩu lao động Đức đều mang lại những lợi ích riêng. Để trả lời câu hỏi nên đi du học hay xuất khẩu Đức, bạn nên xem xét về mục tiêu và tình hình của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

Xuất khẩu lao động Đức với nhiều ngành nghề khác nhau

So sánh điều kiện đi du học và xuất khẩu lao động Đức

Để sang Đức học tập và làm việc bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Với mỗi hình thức khác nhau thì sẽ có những điều kiện khác nhau.Dưới đây là một số so sánh cụ thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn trước khi đưa ra lựa chọn của mình. 

Giống nhau

Dù bất kể sang Đức bằng hình thức du học hay xuất khẩu thì người tham gia cần đảm bảo lý lịch tư pháp trong sạch. Không có tiền án tiền sự hoặc đang trong thời gian thi hành án. Đặc biệt, người lao động hoặc sinh viên, không thuộc những đối tượng cấm xuất cảnh ở Việt Nam và cấm nhập cảnh ở Đức.

Ngoài ra, người muốn sang Đức cũng phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe. Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai, viêm gan B,… Đồng thời có giấy chứng nhận sức khỏe đạt chuẩn theo đúng yêu cầu của cục xuất nhập cảnh.

Khác nhau

Yêu cầuDu học ĐứcXuất khẩu lao động Đức
Độ tuổiTừ 14 đến 35 tuổiTừ 18 đến 45 tuổi
Trình độ học vấn và ngoại ngữChương trình du học trung học phổ thông: Học lực khá, hạnh kiểm tốtĐiểm trung bình năm lớp 8 từ 7.0 trở lênTrình độ tiếng Đức từ B1 trở lên hoặc trình độ tiếng Anh khác+ Lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Đức bắt buộc phải tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Ngoài ra, sinh viên học cao đẳng, đại học các chuyên ngành tương tự ở Việt Nam sẽ được ưu tiên khi tham gia chương trình XKLĐ tại Đức.
+ Để quá trình làm việc và sinh sống khi xuất khẩu lao động Đức diễn ra thuận lợi, người tham gia cần có vốn ngoại ngữ giao tiếp cơ bản. Cụ thể, trình độ tiếng Đức đạt từ B1 trở lên
Du học nghề: Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Ưu tiên sinh viên có các chứng chỉ cao đẳng nghề hoặc trung cấp nghềChứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên.
Du học đại học: Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam không có môn nào dưới 4 điểm.Hoàn thành 2 hoặc 4 năm kỳ học Đại học ở Việt NamTrình độ tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường và ngành nghề khác nhau.
Chương trình sau đại học: Trình độ tiếng anh từ 6.5 Ielts hoặc tiếng Đức B1 trở lênThạc sĩ: Đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam với điểm trung bình từ 2.8/4 trở lên.Tiến sĩ: Bằng cấp cao nhất tương đương với bằng Thạc sĩ ở Đức. Ngoài ra, đối với người tham gia chương trình tiến sĩ với bằng cử nhân thì cần phải có trình độ đặc biệt tốt và hoàn thành bài kiểm tra đầu vào.
Chứng minh tài chínhSinh viên muốn sang Đức du học phải chứng minh tài chính có ít nhất 934 Euro (24 triệu VNĐ) mỗi tháng đảm bảo chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập. Đồng thời phải có bằng chứng chứng minh khả năng tài chính cho một năm tương đương với phải có 11.208 Euro (289 triệu VNĐ).Không cần chứng minh tài chính
Chi phíChi phí chuẩn bị tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 200-330 triệu ( bao gồm cả tiền trong tài khoản để chứng minh tài chính). Ngoài ra, khi sang đến nước Đức du học, bạn sẽ mất một khoản tiền tương đối lớn để chi trả sinh hoạt phí, mua sắm dụng cụ và thiết bị học tậpChi phí trung bình cho một đơn hàng sang Đức lao động khoảng từ 227-252 triệu VNĐ Trong quá trình sang Đức làm việc, bạn cũng sẽ mất một khoản phí ăn ở, sinh hoạt và đi lại nhất định.

Bảng so sánh các tiêu chí du học và xuất khẩu lao động tại Đức

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

Tại sao nên đi du học và xuất khẩu Đức?

Đức đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho những người muốn nâng cao trình độ học vấn hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm. Với nền giáo dục và nền kinh tế phát triển, Đức đem lại nhiều lợi ích cho những ai quyết định đi du học hoặc xuất khẩu lao động. 

Ưu điểm của việc đi du học Đức

Du học Đức mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển về nhận thức và chuyên môn của mỗi cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng:

 • Trình độ học vấn cao: Đức nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao và chương trình học đa dạng. Các trường đại học và cao đẳng tại Đức cung cấp một môi trường học tập tiên tiến, chất lượng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mang đến cho du học sinh cơ hội phát triển và thể hiện năng lực của bản thân.
 • Miễn phí 100% học phí: Du học Đức bạn sẽ không tốn 1 đồng học phí nào. Bạn có thể chuyên tâm vào việc học tập mà không phải lo lắng về tài chính với những khoản học phí, sinh hoạt phí đắt đỏ.
 • Có thể làm thêm để giảm chi phí: Theo quy định, du học sinh tại Đức có thể đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần để kiếm thêm thu nhập. Chỉ cần bạn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân thì cơ hội tìm được những công việc phù hợp với mức lương cao là điều dễ dàng.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

Du học sinh tại Đức có thể đi làm thêm để kiếm tiền

 • Cơ hội việc làm: Bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ từ một trường đại học ở Đức được đánh giá rất cao trên thị trường lao động toàn cầu. Vì thế du học Đức có thể mở ra cơ hội việc làm trong các công ty đa quốc gia và các tổ chức quốc tế ngay sau khi bạn tốt nghiệp.
 • Định cư tại Đức: Sau khi tốt nghiệp khoảng 2 năm và tìm được cho mình một công việc ổn định, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Cơ hội đổi đời, nâng cao mức thu nhập và mức sống tại một quốc gia phát triển là điều mong ước của rất nhiều người. 

Ưu điểm của xuất khẩu lao động Đức

Xuất khẩu lao động Đức cung cấp cơ hội cho những người muốn tìm kiếm việc làm và trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của hình thức này:

 • Thu nhập cao: Đức là một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất châu Âu. Không chỉ cung cấp cơ hội việc làm đa dạng mà mức lương cũng cực kỳ hấp dẫn. Xuất khẩu lao động Đức có thể mang lại nguồn thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt hơn nhiều nước khác trên thế giới.
 • Học hỏi kiến thức và kỹ năng: Khi làm việc ở Đức, bạn sẽ được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến và phương pháp làm việc hiện đại. Điều này giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng, làm giàu hồ sơ công việc và trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường lao động.
 • Phúc lợi hấp dẫn: Chế độ phúc lợi xã hội ở Đức được xây dựng hoàn thiện. Khi sang nước này làm việc, bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi như: môi trường làm việc tốt, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định và chế độ bảo hiểm đầy đủ.
 • Gia hạn visa và định cư tại Đức: Nếu trong quá trình làm việc bạn có năng lực và mong muốn gắn bó lâu dài thì có thể xin gia hạn thêm thời gian lao động. Thậm chí, có thể xin nhập tịch và định cư tại Đức lâu dài. 
 • Con đường sự nghiệp rộng mở sau khi về nước: Sau quá trình làm việc tại Đức, với vốn kiến thức và kỹ năng tích lũy được, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc có mức thu nhập cao sau khi kết thúc hợp đồng về lại Việt Nam.
nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

Xuất khẩu lao động Đức có mức thu nhập cao

Tổng kết nên đi du học hay xuất khẩu Đức

Quyết định nên đi du học hay xuất khẩu Đức lao động tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân, tình hình tài chính và mong muốn của bạn. Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể kết luận như sau:

Du học Đức: Dành cho những bạn mong muốn nâng cao trình độ học vấn và đạt được bằng cấp cao hơn. Với nền giáo dục phát triển, Đức sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn tiếp cận được với nguồn kiến thức chuyên sâu. Tham gia các khóa học và nghiên cứu trong môi trường chất lượng cao, tiên tiến, hiện đại. Đồng thời khám phá văn hóa, trải nghiệm cuộc sống và nâng cấp trình độ ngoại ngữ mỗi ngày.

Tuy nhiên, lựa chọn du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ tập trung vào học tập. Thời gian đi làm bị hạn chế và thời gian đi học phụ thuộc vào chương trình bạn lựa chọn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có một nguồn tài chính vững chắc để không phải lo lắng về chi phí, chuyên tâm vào việc học hành.

Xuất khẩu lao động Đức: Dành cho những người muốn qua Đức làm việc để tích lũy tiền bạc. Nếu bạn không đủ điều kiện về trình độ hoặc không đủ kiên nhẫn để vượt qua các kỳ thi khốc liệt ở Đức thì hình thức xuất khẩu lao động chính là sự lựa chọn sáng suốt. 

nen-di-du-hoc-hay-xuat-khau-duc

XKLĐ Đức kiếm tiền nhanh, chi phí thấp nhưng vất vả và cơ hội tương lai ít hơn

Với mức chi phí thấp hơn và có thể tạo ra thu nhập ổn định, việc xuất khẩu lao động sang Đức sẽ giúp bạn tích lũy được một khoản tiền lớn cho tương lai sau này. Tuy nhiên, công việc không có bằng cấp tại Đức khá vất vả, áp lực công việc cũng rất lớn, bạn cần trau dồi thêm ngoại ngữ để có thể apply những đơn hàng có mức lương cao và nhẹ nhàng hơn.

Như vậy, trên đây là những phân tích về 2 hình thức sang Đức phổ biến hiện nay. Quyết định nên đi du học hay xuất khẩu Đức cần được cân nhắc kỹ lưỡng về cả lợi và hại. Chúc bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn cho chặng đường sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *