[Giải Đáp] Bị Cận Thị Có Đi XKLĐ Được Không?

Ngày nay, cận thị ở người trẻ có tỷ lệ ngày càng cao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Với những người muốn đi xuất khẩu lao động thì bị cận thị có đi XKLĐ được không? Cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

bi can thi co di xkld duoc khong

Bị cận thị có đi xuất khẩu lao động được không?

Cận thị có đi xuất khẩu lao động được không?

Sức khỏe là yếu tố quan trọng trong tuyển dụng lao động đi xuất khẩu tại thị trường nước ngoài: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… “Cận thị” thuộc yếu tố liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Bị cận thị có thể đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở một số thị trường và ngành nghề làm việc. 

Cụ thể, theo luật lao động thì người lao động mắc 13 nhóm bệnh quy định sẽ không đủ điều kiện để đi XKLĐ. Trong đó, nhóm bệnh về mắt có quy định về các trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động như sau:

+ Các bệnh về mắt cấp tính: viêm thị thần kinh cấp, viêm màng bồ đào cấp

+ Sụp mí từ độ 3 trở lên

+ Quáng gà

+ Viêm thần kinh thị giác

+ Viêm màng bồ đào

+ Đục nhân mắt

+ Thiên đầu thống

+ Thoái hóa võng mạc

+ Thị lực nhỏ hơn 8/10 (thay đổi tùy vào thị trường lao động).

Như vậy, bị cận thị được đi XKLĐ hay không sẽ phụ thuộc vào độ cận của bạn và thị trường lao động mà bạn lựa chọn. Dưới đây là thông tin về một số thị trường quen thuộc.

bi can thi co di xkld duoc khong

Tùy thuộc vào thị trường lao động và ngành nghề mà người cận thị được phép hay không đi XKLĐ

Bị cận có đi XKLĐ Nhật được không?

Nhật Bản là quốc gia được nhiều lao động Việt Nam chọn để đi xuất khẩu lao động. Đây cũng là thị trường lao động khá khắt khe trong khâu tuyển dụng lao động. Về điều kiện thị lực, Nhật Bản cũng không chấp nhận các trường hợp gặp các vấn đề về mắt theo luật lao động (đã nêu ra ở phần 1).

Đối với cận thị, Nhật Bản có chấp nhận lao động xuất khẩu khi độ cận thấp. Đồng thời, lao động bị cận sẽ khó để ứng tuyển với đơn hàng đòi hỏi độ nhanh nhạy của mắt. Cụ thể:

 • Độ cận nhẹ (dưới 1 độ), không phải đeo kính và có thể làm việc, sinh hoạt hàng ngày bình thường: Bạn có thể tham gia hầu hết các đơn hàng đi  đi Nhật.
 • Độ cận dưới 1,5 độ- có đeo kính: Cận có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ở một số ngành nghề như: điều dưỡng, chế biến thực phẩm, đóng gói, nông nghiệp,…
 • Cận thị nặng (trên 2 độ) thậm chí là 4 – 5 độ mà bạn không thể mổ mắt chữa cận thị thì bạn chỉ có thể tham gia XKLĐ cho đơn hàng điều dưỡng.
 • Cận thị quá nặng: không thể tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn mổ cận và hoàn toàn phục hồi thì bạn vẫn có thể đi XKLĐ Nhật Bản với tất cả các ngành nghề.

Bị cận thị có đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được không?

Hàn Quốc có điều kiện tuyển chọn lao động đi xuất khẩu tương đối khắt khe. Một trong những yếu tố được coi trọng là về tình hình sức khỏe. Bị cận thị có đi XKLĐ Hàn được không? Trường hợp người lao động bị cận thị, bạn vẫn có thể tham gia XKLĐ tại Hàn Quốc được, phụ thuộc vào tính chất công việc và độ nặng nhẹ của bạn.

 • Bị cận thị nhẹ và vẫn sinh hoạt làm việc bình thường: Bạn có thể đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như bình thường và lựa chọn các đơn hàng không đòi hỏi quá cao về độ chín xác của chi tiết nhỏ (chẳng hạn như đơn hàng điện tử). Chọn đơn hàng thích hợp giúp bạn dễ dàng làm việc và tránh bị sai sót gây thiệt hại trong công việc.
 • Lao động bị cận thị nặng: Bạn bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật cẩn thị và đảm bảo mắt phục hồi bình thường thì mới có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đi XKLĐ tại Hàn Quốc được.
bi can thi co di xkld duoc khong

Nếu bị cận thị nặng, bạn cần phẫu thuật mới có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bị cận có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Nhiều lao động Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan do đây là thị trường lao động quen thuộc và điều kiện tuyển chọn tương đối dễ. Người lao động thuộc trường hợp quy định về các nhóm bệnh được nhắc ở phần 1 cũng không thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Trường hợp lao động cận thị thì có đi XKLĐ Đài được không? Thị trường Đài Loan cũng khá tạo điều kiện cho người lao động. Bạn có thể làm việc tại Đài Loan trong một số ngành nghề nhất định và cũng tùy thuộc vào mức độ cận nặng hay nhẹ. Cụ thể:

 • Mắt tốt, từ 8/10 trở lên: bạn có thể đi XKLĐ Đài Loan ở nhiều đơn hàng, đặc biệt là các đơn hàng có nhiều chi tiết nhỏ như: điện tử, may mặc, cơ khí,…
 • Thị lực trung bình từ khoảng 6/10: bạn có cơ hội tham gia ứng tuyển bình thường. Các ngành nghề thích hợp là các ngành nghề không quá khắt khe như: thực phẩm, nông nghiệp, trồng trọt, xây dựng, chế biến thủy sản,…
 • Thị lực thấp dưới 5/10: bạn cũng có thể tham gia một số đơn hàng khác không yêu cầu về năng lực và thị lực như: trồng nấm, chăn nuôi, chế biến,…

Khám phá thêm: (Giải đáp) Xăm Hình Có Đi Xuất Khẩu Lao Động Được Không?

Giải pháp cho người cận khi muốn đi xuất khẩu lao động

Nếu bị cận thị mà vẫn muốn đi XKĐL, bạn có thể tham khảo 2 giải pháp sau:

(1)- Đeo kính

Với trường hợp bạn bị cận nhẹ, cận trung bình, hãy lựa chọn kính đúng độ để đảm bảo thị lực đạt yêu cầu là được. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý đeo kính đúng cách, rèn luyện thói quen sống và bổ sung dinh dưỡng để tránh các bệnh về mắt khác.

(2)- Mổ mắt

Trường hợp bạn bị cận nặng, có thể cân nhắc giải pháp mổ mắt. Đây là phương pháp triệt để giúp người bị cận thị cải thiện thị lực và có thể phục hồi bình thường. Ngày nay, việc mổ mắt đã trở nên phổ biến hơn, đảm bảo an toàn và mức chi phí vừa phải. Sau khi mổ mắt và phục hồi, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển đi XKLĐ ở bất kỳ nước nào mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

bi can thi co di xkld duoc khong

Đeo kính hoặc mổ mắt là hai giải pháp dành cho các bạn cận thị muốn đi XKLĐ

Bên cạnh hai giải pháp trên, bạn cũng bỏ túi cho mình một vài lưu ý:

 • Tìm hiểu kỹ các quy định sức khỏe, độ cận của mắt: Người bị cận thị cần tìm hiểu kỹ các quy định về độ cận thị khi đi XKLĐ của từng thị trường và ngành nghề để đảm bảo đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt là cần cập nhật thông tin thường xuyên do quy định có thể thay đổi theo thời gian.
 • Chọn trung tâm, đơn vị XKLĐ uy tín: Người bị cận thị cần chọn đơn vị phái cử, trung tâm tư vấn lao động uy tín. Nhờ đó, bạn được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.
 • Nâng cao kỹ năng làm việc: Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên dành thời gian cho việc tập luyện kỹ năng làm việc. Sức khỏe, trình độ sẽ là những tiêu chí quan trọng để bạn nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi, bị cận thị có đi XKLĐ được không. Mong rằng những giải đáp ở trên giúp bạn chuẩn bị tốt cho việc hoàn thiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *