Chi phí xuất khẩu lao động Đức năm 2024 từ A-Z

Hiện nay, Đức là một trong những thị trường đáng được kỳ vọng của lao động Việt Nam. Vậy đi sang Đức làm việc hết bao nhiêu tiền, các khoản tiền cụ thể như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Trung Tâm Nhân Lực sẽ giải đáp chi tiết cho bạn chi phí xuất khẩu lao động Đức mới nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

Chi phí xuất khẩu lao động đức là bao nhiêu?

Tổng quan về chi phí xuất khẩu lao động Đức

Chi phí sang Đức làm việc được đánh giá khá cao so với các thị trường khác như Nhật, Hàn, Đài Loan. Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đức dao động từ 9000 – 10.000 Eur, tương đương khoảng 240 – 266 triệu VNĐ. 

Số tiền này bao gồm: phí chuẩn bị hồ sơ, lệ phí nộp hồ sơ, phí đào tạo ngoại ngữ, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Đức, phí xin visa và các thủ tục hành chính, phí môi giới, vé máy bay,… Tùy thuộc vào hồ sơ của mỗi người, mức lương nhận được khi sang Đức lao động và thời hạn hợp đồng lựa chọn mà chi phí cụ thể sẽ có sự khác nhau.

Để tạo điều kiện cho người lao động có tay nghề ở Việt Nam có cơ hội làm việc tại một đất nước phát triển với mức thu nhập ổn định,  Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) kết hợp cùng Cơ quan lao động Liên bang Đức, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (Cộng hòa Liên bang Đức) tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình phi lợi nhuận “Hand in Hand for International Talents”. 

Theo đó, người lao động tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam đến trình độ B1, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Đức, chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Đức.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đức dao động từ 240 – 266 triệu VNĐ

Phí đào tạo ngoại ngữ và lệ phí thi tiếng Đức

Trước khi làm việc tại Đức, người lao động xuất khẩu thường được đào tạo để đáp ứng yêu cầu của công việc và thích nghi cuộc sống ở một môi trường mới. Bạn có thể tham gia các khóa học tại các trung tâm xuất khẩu lao động hoặc bất kỳ trung tâm ngoại ngữ khác để chuẩn bị cho kỳ thi năng lực tiếng Đức. Thời gian và học phí của mỗi trung tâm là không giống nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những trung tâm uy tín và chuyên nghiệp.

Để có thể sang Đức làm việc, người lao động phải đạt trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1. Lệ phí thi chứng chỉ B1 tiếng đức dành cho học viên viện Goethe năm 2023 là 3.000.000 đồng cho 4 kỹ năng và 800.000 đồng cho 1 kỹ năng. Với những thí sinh thi tự do 4 kỹ năng có mức phí là  3.500.000 đồng và 1 kỹ năng là 1.000.000 đồng.

Người lao động đi theo chương trình của Bộ lao động – Thương binh và xã hội sẽ không mất phí đào tạo và lệ phí thi tiếng Đức.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

Lệ phí thi tiếng Đức là 1 hoặc 3 triệu VNĐ đối với thí sinh tự do

Chi phí phỏng vấn trực tiếp với đối tác người Đức

Người lao động xuất khẩu Đức phải nộp 500 EURO (tương đương khoảng 13 triệu VNĐ cho việc phỏng vấn trực tiếp với đối tác người Đức. Số tiền này sẽ được gộp vào tổng chi phí xuất khẩu lao động Đức nếu pass vòng phỏng vấn.

Phí khám sức khỏe đi xklđ Đức

Sức khỏe là một trong những điều kiện cần thiết giúp bạn có đủ khả năng làm việc tại một quốc gia khác, trong đó có CHLB Đức. Chi phí khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động xuất khẩu Đức gồm có chi phí khám lâm sàng, phí xét nghiệm cận lâm sàng và khám sức khỏe.

Số tiền người lao động cần phải chi trả cho việc khám sức khỏe đi xklđ là khoảng 700.000 – 3.000.000 VNĐ, tùy vào mỗi cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. Hiện nay, một số đơn vị tiêu biểu được cấp phép khám và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi nước ngoài có thể kể đến như: Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Vinmec,.v.v. 

Phí xin visa đi xklđ Đức

Theo quy định của Đại Sứ quán Đức, chi phí xin visa xklđ Đức ngắn hạn đối với người từ 18 tuổi trở lên là 60 Euro. Đối với loại visa dài hạn có chi phí là 75 Euro. Ngoài ra, trong quá trình nộp đơn xin visa, bạn có thể phải trả thêm một số chi phí khác như phí dịch thuật và công chứng hồ sơ, phí dịch vụ và các khoản tiền khác khi chuẩn bị giấy tờ.

Chi phí xin visa đóng trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức tiền mặt. Do tiền tệ được quy định là VNĐ nên sẽ có sự chênh lệch về số tiền thực tế tại mỗi thời điểm khác nhau.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

Chi phí xin visa xklđ Đức đóng trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Vé máy bay xuất cảnh sang Đức

Các chuyến bay từ Việt Nam đến Đức được khá nhiều hãng hàng không khai thác. Bạn có thể lựa chọn những hãng bay có mức chi phí hợp lý. Hiện nay, giá vé 1 chiều từ Việt Nam đến các thành phố lớn tại dao động từ 13 – 21 triệu VND.

Phí dịch vụ

Hồ sơ và thủ tục xuất khẩu lao động Đức tương đối phức tạp, đặc biệt trong việc xin visa sang Đức. Nếu có sai sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ không được hoàn lại chi phí. Vì vậy, việc nhờ một bên trung gian hỗ trợ xử lý các thủ tục giấy tờ là điều hết sức cần thiết. 

Mức phí này sẽ được các công ty môi giới thu theo các mức khác nhau tùy theo hồ sơ của bạn và năng lực của công ty đó. Tuy nhiên, theo Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH, mức trần thù lao của các đơn vị trung gian không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động có thời hạn hợp đồng 12 tháng. 

Đối với những trường hợp người lao động có thời hạn làm việc từ 36 tháng trở lên thì mức thù lao không được vượt quá 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động. Bạn nên tìm hiểu rõ mức phí dịch vụ để quyết định có nên đi theo công ty môi giới đó hay không.

Một số chi phí khác

Bên cạnh những khoản chi phí trên, quá trình tham gia xklđ Đức còn phát sinh một số chi phí khác như tiền tài liệu học tập và ôn thi, chi phí đi lại, chi phí ăn ở khi đi đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam.  Ngoài ra, trước khi xuất cảnh, bạn cũng cần mua sắm một số đồ dùng cá nhân cần thiết. Những chi phí này không cố định, phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

XKLĐ Đức có nhiều chi phí phát sinh

Một số thắc mắc thường gặp về chi phí xuất khẩu lao động Đức.

Với quá nhiều nguồn thông tin khác nhau, người lao động không khỏi hoang mang khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đức. Một số thắc mắc thường gặp phải đó là:

Chi phí xuất khẩu lao động Đức có đắt không?

Người lao động luôn mong muốn tìm kiếm một cánh cửa giúp họ thay đổi cuộc sống trong tương lai, tuy nhiên chi phí chính là điều khiến họ lo ngại. Đức là một thị trường xklđ tiềm năng, kéo theo đó là mức phí khá cao so với những thị trường khác. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ về cơ hội và thách thức để đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách giảm chi phí xuất khẩu lao động Đức?

Chi phí sang Đức làm việc được xác định bởi mỗi trung tâm môi giới khác nhau nhưng mức chênh lệch không đáng kể. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham gia các chương trình của Bộ lao động – Thương binh và xã hội. Các mức hỗ trợ được đưa ra sẽ là lợi thế rất lớn cho người lao động.

chi-phi-xuat-khau-lao-dong-duc

Các chương trình xklđ Đức theo Bộ lao động – Thương binh và xã hội có mức phí ưu đãi

Tài chính eo hẹp có đi xuất khẩu lao động Đức được không?

Cũng tương tự với chương trình xklđ của các thị trường khác, xklđ Đức được hỗ trợ cho vay tài chính bởi các ngân hàng với mức lãi suất thấp. Một số ngân hàng có thể kể đến như ngân hàng chính sách xã hội, Vietinbank, Agribank,… tuy nhiên, mức lãi suất thấp nhất là ngân hàng chính sách xã hội.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về chi phí xuất khẩu lao động Đức mà Trung Tâm Nhân Lực đã tổng hợp. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để đạt được thành công trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *