Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Không?

Nhắc đến xuất khẩu lao động, chúng ta không thể không nhắc đến thị trường Hàn Quốc quen thuộc. Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không? Bạn đang có chung câu hỏi này? Hãy cùng Trung Tâm Nhân Lực tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

co nen di xuat khau han quoc khong

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không?

Tình hình xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong những năm trở lại đây có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 6/2023, có gần 49 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Thu nhập bình quân khoảng 1500 đến 2000 USD/tháng.

Sự phát triển của thị trường XKLĐ Hàn Quốc xuất phát từ nhiều yếu tố. Trong đó có 3 yếu tố chính gồm:

– Nhu cầu lao động của Hàn Quốc lớn: do là đất nước phát triển nhanh, đồng thời lao động trong nước đang già hóa- do đó đất nước này có nhu cầu lao động lớn trong nhiều ngành nghề khác nhau: dịch vụ, sản xuất, xây dựng, nông nghiệp,…

– Hàn Quốc có nhiều chính sách thu hút người lao động, chế độ lương thưởng và chế độ làm việc hấp dẫn.

– Nguồn lao động Việt Nam được cải thiện đáng kể trong nhiều năm trở lại đây. Lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường XKLĐ, trong đó có Hàn Quốc.

Lợi thế và khó khăn khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Để có câu trả lời cho câu hỏi: có nên đi xuất khẩu Hàn Quốc không? Lợi thế – khó khăn khi đi XKLĐ Hàn Quốc sẽ là một trong những căn cứ quan trọng.

Lợi thế

 • Thu nhập cao: Mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc là 9.620 won/giờ. Và mức lương mỗi tháng khoảng 23 – 29 triệu đồng tiền Việt Nam. Mức lương này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình ở Việt Nam. Bởi vậy, XKLĐ Hàn Quốc là cơ hội việc làm ổn định, mức thu nhập tốt và tích lũy tài chính.
 • Cơ hội nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm: Hàn Quốc là một nước phát triển với nền kinh tế hiện đại. Do đó, khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn, người lao động có cơ hội học hỏi và nâng cao tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc, bạn cũng có thêm những trải nghiệm và kinh nghiệm sống hữu ích.
 • Cơ hội làm việc, sinh sống dài hạn tại Hàn: Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động có thể được xét duyệt gia hạn hợp đồng hoặc chuyển sang dạng visa lao động kỹ sư. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, người lao động có thể được xét duyệt thời hạn ở lại làm việc lâu dài ở Hàn Quốc.
co nen di xuat khau han quoc khong

XKLĐ Hàn Quốc là cơ hội làm việc ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động

Khó khăn khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Bên cạnh những lợi thế kể trên, khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chúng ta cũng cần đối mặt với những khó khăn nhất định:

 • Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là yêu cầu quan trọng với người lao động khi đi XKLĐ Hàn Quốc. Trước tiên, bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn để đạt điều kiện đi XKLĐ. Tiếp theo, trình độ ngoại ngữ giúp bạn thích nghi sớm với công việc và môi trường sống. Người lao động cần có trình độ tối thiểu là TOPIK 2 trở lên.
 • Khác biệt về văn hóa: Sang làm việc tại Hàn Quốc, bạn sẽ đối mặt với sự khác biệt về văn hóa. Văn hóa Hàn Quốc có nhiều khác biệt với văn hóa của Việt Nam. Bạn cần có sự thích nghi về văn hóa để sinh sống và làm việc tốt tại đây.
 • Rủi ro lao động: Người lao động làm việc tại Hàn Quốc cũng có những rủi ro lao động như tai nạn lao động, bạo lực lao động,…
co nen di xuat khau han quoc khong

Rào cản ngoại ngữ và khác biệt văn hóa là những khó khăn mà bạn phải đối mặt khi đi XKLĐ

Bạn sẽ xem xét những yếu tố cá nhân gì khi muốn đi XKLĐ Hàn Quốc?

Ngoài sự cân nhắc lợi thế, khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chúng ta cũng cần xét đến những yếu tố nội tại của bản thân. Những yếu tố quan trọng dưới đây là điều mà bạn cân nhắc khi muốn đi XKLĐ Hàn Quốc.

 • Mục tiêu cá nhân: Nếu bạn có mục tiêu cá nhân như tìm công việc, cải thiện thu nhập, tích lũy tài chính, trải nghiệm văn hòa mới,… thì việc đi XKLĐ nước ngoài sẽ là một lựa chọn dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ mục đích của mình khi đi XKLĐ Hàn Quốc là gì để từ đó có thể lựa chọn ngành nghề và đơn hàng phù hợp.
 • Sức khỏe: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần có sức khỏe tốt. Một phần, sức khỏe là điều kiện để tuyển chọn lao động đi XKLĐ. Một phần, có sức khỏe bạn mới có thể hoàn thành được công việc của mình. 
 • Trình độ ngoại ngữ: Như có nhắc ở trên, trình độ ngoại ngữ là một yêu cầu quan trọng đối với người lao động muốn đi XKLĐ Hàn Quốc. Tiếng Hàn tương đối khó học, cần phải chăm chỉ và kiên trì khi học. Nếu muốn đi xuất khẩu lao động Hàn, hãy sẵn sàng vượt qua trở ngại ngoại ngữ này nhé!
 • Thái độ, tính cách: Để hòa nhập tốt, sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc bạn cũng cần có thái độ tích cực, chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi. Bởi có nhiều trở ngại, khó khăn khi bạn phải đến một đất nước xa xôi để làm việc.
 • Khả năng độc lập, tự chăm sóc bản thân: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn sẽ phải trải qua cuộc sống tự lập ở đất nước mới. Đi XKLĐ Hàn Quốc, bạn cần rèn luyện khả năng độc lập và chăm sóc bản thân thật tốt.
 • Khả năng tài chính: Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc không quá cao, tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị một khoản chi phí ban đầu phục vụ các giai đoạn như học tiếng Hàn, khám sức khỏe, làm hồ sơ giấy tờ,…
 • Sự ủng hộ của gia đình và người thân: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là một quyết định quan trọng, xa gia đình 3 năm hay 5 năm. Do đó người lao động cần có sự ủng hộ của gia đình và người thân để có thể yên tâm làm việc tại Hàn Quốc.

Vậy, có nên đi XKLĐ Hàn Quốc hay không?

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang là thị trường được nhiều lao động Việt Nam quan tâm. Đi XKLĐ Hàn có nhiều lợi như mức lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc… Đây là cơ hội tốt để bạn có công việc tốt và nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đối mặt với một số khó khăn phải vượt qua. 

Để xác định có nên lựa chọn đi làm việc tại Hàn Quốc không, bạn hãy cân nhắc những lợi thế và khó khăn ở trên. Song song với đó, hãy cân nhắc kỹ các yếu tố về bản thân để đưa ra quyết định có nên đi XKLĐ Hàn không. Nếu quyết định đi Hàn Quốc, hãy lên dây cót tinh thần để rèn luyện bản thân vượt qua những khó khăn gặp phải nhé.

co nen di xuat khau han quoc khong

Cân nhắc yếu tố bản thân và gia đình để đưa ra quyết định đi XKLĐ Hàn Quốc hay không

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không? Hy vọng những thông tin trên hữu ích để bạn đưa ra quyết định phù hợp. Mời bạn theo dõi thêm các thông tin hữu ích khác về XKLĐ tại website của Trung Tâm Nhân Lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *